Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.
>>Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC
>>Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?

Nỗi lo chất lượng lao động
Nỗi lo chất lượng lao động

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), với sự hình thành của AEC, Việt Nam sẽ có thêm 6 triệu LĐ, tăng 14,5% so với hiện tại. Dù số lượng LĐ tăng cao nhưng kèm theo sẽ là một cuộc dịch chuyển nhân sự giữa các DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, bệnh viện...

Bởi hiện AEC đã cho phép LĐ thuộc 8 ngành nghề (kiểm toán, kiến trúc, kỹ sư, bác sĩ, điều tra viên, du lịch...) được dịch chuyển tự do trong khối ASEAN. Và tâm lý của nhiều LĐ giỏi là muốn chuyển sang làm việc cho các công ty FDI.

Điều đáng nói là DN trong nước dường như chưa lường hết tác động của sự dịch chuyển nguồn nhân lực, vì thế chưa khai thác hết đội ngũ nhân lực sẵn có và cũng không xây dựng chiến lược nhân sự rõ ràng. Bộ phận nhân sự của các DN hiện mới chỉ thực hiện việc tìm kiếm LĐ, chưa kết hợp tuyển dụng với đào tạo.

Thậm chí, nhiều DN vẫn còn có thói quen tìm nhân tài khi xảy ra khủng hoảng nhân sự thay vì xây dựng một kế hoạch bài bản.

Chia sẻ tại Hội thảo "Chiến lược nhân tài và hội nhập" do Công ty Tư vấn kinh doanh và Hội nhập toàn cầu (GIBC) và Câu lạc bộ Dẫn đầu (LBC) tổ chức, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch GIBC cho rằng: "Một trong những điểm hạn chế của DN Việt Nam và làm giảm khả năng hội nhập chính là tách rời chiến lược phát triển kinh doanh với chính sách phát triển nhân sự. Khi xây dựng chiến lược kinh doanh, DN chưa coi nhân sự là một phần trong thực thể không thể tách rời".

Thống kê năm 2014 cho thấy, Việt Nam có khoảng 43,5 triệu LĐ, được cung cấp từ 3 nguồn. Trong đó, DN tự đào tạo khoảng 11,8 triệu LĐ, các trường đại học, cao đẳng đào tạo khoảng 420.000 người và số còn lại là lực lượng LĐ dịch chuyển trên thị trường.

Điều đáng ngại là chỉ khoảng 30% số người trong độ tuổi LĐ tại Việt Nam có qua trường lớp đào tạo nghề, 45% LĐ trong lĩnh vực nông nghiệp chưa qua đào tạo.

Theo ILO, do trình độ công nghệ thấp cộng với số lượng LĐ đã qua đào tạo ít nên năng suất LĐ của Việt Nam rất thấp, chỉ bằng 1/5 so với Malaysia và 1/15 so với Singapore.

Kinh nghiệm từ "người dẫn đầu"

Tình hình chung là vậy nhưng ở các DN lớn, đặc biệt là các công ty dẫn đầu thị trường, việc đào tạo và giữ chân người tài rất được chú trọng.

Ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Long 1 cho rằng, trong thời điểm hiện nay, đầu tư cho nhân sự là yêu cầu cấp bách mà bất cứ DN nào cũng nên chú ý.

Ông Minh kể, để chuẩn bị cho sự kế thừa và phát triển Công ty, cách đây 20 năm ông đã cho các con ra nước ngoài học tập. Riêng với người LĐ, chuẩn bị cho đội ngũ kế thừa, ông Minh đã đưa người ra nước ngoài đào tạo. Kết quả là có những người gắn bó với Công ty đã mấy chục năm.

Theo ông Minh, để giữ chân người tài thì phải chọn người phù hợp và tạo điều kiện để họ phát triển. Điều kiện để thu hút người tài là văn hóa công ty có làm cho họ gắn bó lâu dài hay không, vấn đề lương bổng cũng quan trọng nhưng không phải là yếu tố tiên quyết.

Cũng theo ông Lý Ngọc Minh, việc phát hiện người tài cũng quan trọng không kém việc làm thế nào để thu hút người giỏi. Ông kể, cách đây 17 năm ông đã từng nhận một thầy giáo xin vào làm cơ khí. Nhận thấy người này có tố chất, ông đã gửi đi đào tạo và đến nay người này trở thành trưởng bộ phận mà chưa có bằng kỹ sư.

Ở góc độ khác, ông Trần Hùng Huy - Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, yếu tố cạnh tranh lớn nhất của ACB nằm ở con người. "Về sản phẩm và kênh phân phối thì các công ty khác có thể làm được, nhưng xây dựng được đội ngũ gắn kết là lợi thế cạnh tranh và điểm mấu chốt nhất của ACB", ông Hùng Huy cho biết. Và từ 3 năm nay, ông Huy cùng Ban lãnh đạo ACB đã triển khai kế hoạch về nhân sự cho 10 năm tới.

Từ năm 2011 đến nay, Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã xây dựng lại chính sách đãi ngộ nhân tài. Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Giám đốc Nhân sự Công ty PNJ cho biết, Công ty đã lên kế hoạch dài hạn cho chiến lược nhân sự, hướng đến hình ảnh nhà tuyển dụng đủ hấp dẫn người LĐ, lọt vào top 100 DN có thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam.

Ba năm qua, áp lực từ việc tái cấu trúc Công ty rất lớn nhưng không vì thế mà PNJ bỏ qua những hoạt động tạo môi trường, sân chơi cho nhân viên để họ có thể gắn kết và làm việc tốt.

"Đã đến lúc bên cạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm, DN cần phải xây dựng "thương hiệu nhân sự". Lợi thế để thu hút LĐ chất lượng cao không chỉ là lương mà còn là thương hiệu về nhân sự. Đó là chế độ an sinh xã hội hợp lý, cơ hội thăng tiến, niềm tin và cơ hội đào tạo", bà Ngọc Minh nói.

Ở góc độ nhà tư vấn, ông Phạm Phú Ngọc Trai cho rằng, so với nhiều nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh về vốn, công nghệ, sáng kiến của Việt Nam chưa tốt nhưng có một điều có thể cạnh tranh được là con người.

"Dù năng suất lao động thấp nhưng Việt Nam đang nắm giữ nhiều lợi thế về nhân lực, là một trong những yếu tố quan trọng giúp DN nâng cao năng lực trong thời kỳ hội nhập", ông Trai nói.
Theo Doanh nhân Sài gòn
MỚI NHẤT
Nửa đầu năm 2015: Gần 240.000 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp
Nửa đầu năm 2015: Gần 240.000 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), qua 6 tháng đầu năm 2015, 64 Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 825.000 lượt người, giúp 347.000 người có việc làm. Các Trung tâm cũng tiếp nhận 239.859 người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:20

VCCorp tháng 7 tuyển nhiều vị trí việc làm hấp dẫn
VCCorp tháng 7 tuyển nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử. Công tý đang tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:49

Giả danh bác sĩ, lừa xin việc
Giả danh bác sĩ, lừa xin việc

Ngày 7/7, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Phi Nam (SN 1983; ngụ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:43

Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”
Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”

“Đây chính là công ty của em”, Thanh nói về gánh hàng rong của mình một cách tự hào.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh
Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh

(Dân trí) - Năng suất lao động thấp "ghìm" tăng lương tối thiểu, sự khác biệt về xác định mức sống tối thiểu, việc cân đối giữa tăng lương và tốc độ phát triển của doanh nghiệp…đang là các vấn đề "nóng" trong giai đoạn đầu của quá trình bàn thảo tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:57

Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp
Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển các vị trí công nghệ thông tin làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:16

Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi

Đó là một công ty tư nhân cách nhà tôi trên 20km. Họ đồng ý trả cho tôi mức lương khởi điểm là 6triệu/tháng…

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:52

Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp
Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…VCCorp hiện là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capital.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm

Nguyễn Duy Hoàn, 26 tuổi, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang, vừa bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:08

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56