Thủ tướng đề nghị dành đất phát triển nhà ở cho công nhân

Dân trí Tiếp xúc cùng công nhân Đồng Nai hôm 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã đề ra chính sách các địa phương phải dành đất cần thiết để quy hoạch, phát triển nhà ở dành cho công nhân.

Tại hội trường Cty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân, lao động khu công nghiệp năm 2017.

Tham dự buổi làm việc có ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Đồng Nai; đại diện Bộ Lao động- Thương binh, xã hội, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Giáo dục - Đào tạo…, chính quyền địa phương cùng hơn 300 công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở các khu công nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành gần 2 giờ để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân… với hơn 300 công nhân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Nỗi lo nhà ở là nỗi lo kéo dài đối với công nhân

Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina chia sẻ tại buổi đối thoại với Thủ tướng rằng, vấn đề lo lắng nhất đối với người công nhân hiện nay là nhà ở. Theo anh Thái, phần lớn công nhân xa quê, và phải đi ở trọ để làm việc. Chính vì vậy, các yếu tố bên ngoài tác động rất nhiều, tình trạng mất cắp, mất an ninh trật tự luôn đe dọa.

“Bản thân con từng là nạn nhân bị mất xe máy. Chúng con mong muốn vấn đề an ninh nhà trọ được đảm bảo hơn”, anh Thái cho hay.

Cũng theo anh Thái, anh cũng như nhiều công nhân khác rất mong muốn có căn nhà riêng nhưng quá khó. Đồng lương công nhân hiện nay chỉ đủ để trang trải cuộc sống, lo cho con cái, chứ để tích góp mua những miếng đất chính chủ rất khó. Nhiều người mua đất phân lô chưa đúng quy định pháp luật nên rủi ro cao.

“Ăn uống, sinh hoạt hiện nay là nỗi lo hàng ngày rồi sẽ qua, nhưng nỗi lo lớn nhất là nhà ở thì kéo dài và lớn quá nên mong Thủ tướng, các cơ quan ban ngành hỗ trợ có chính sách hỗ trợ để công nhân có thể mua được miếng đất hợp pháp”, anh Thái bày tỏ.

Ngoài nhà ở, các thiết chế nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của công nhân hiện cũng đang rất thiếu.

Nữ công nhân Võ Thị Mỹ Tiên (bộ phận Lant B Công ty Tea Kwang Vina, quê Đồng Tháp) cho hay, với cường độ làm việc cao, sau giờ làm việc ở công ty, công nhân thường dành thời gian để nghỉ ngơi, tham gia học thêm để nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng thực tế hiện nay, có rất ít những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức dành cho công nhân.

Thời gian giải trí đa phần là ở phòng trọ xem tivi, đọc sách và nhiều nhất là online mạng xã hội, hoặc có đi ra ngoài thì quán cà phê, karaoke... nên điều kiện để giao tiếp, kết bạn là rất hạn chế. Công đoàn cũng có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dành cho công nhân, nhưng 1 hoặc 2 tháng mới tổ chức 1 lần, không đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho mọi người.

Chị Phạm Thị Mến (52 tuổi, đã có 22 năm làm việc tại Công ty Taekwang Vina) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng hiện nay một số công ty có chính sách “thay máu” lao động khi tuổi của công nhân còn khá trẻ, mới chỉ hơn 35 tuổi. “Như vậy rất thiệt thòi cho công nhân”, chị Mến lo lắng.

Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina phát biểu tâm tư với Thủ tướng.
Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina phát biểu tâm tư với Thủ tướng.

Dành đất để phát triển nhà ở dành cho công nhân

Giải đáp những vấn đề lo lắng của công nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Hôm nay, tôi đến đây thăm, kiểm tra thực tế để xem sau 18 tháng đối thoại với công nhân, tình hình thay đổi thế nào. Tôi đã đến thăm nhà trẻ, phòng khám, nhà trọ, siêu thị dành cho công nhân để xem thực tế.

Qua tiếp xúc, lắng nghe anh chị em trực tiếp trao đổi, tôi thực sự vui mừng vì trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, tiền lương của công nhân từ 8-10 triệu đồng là khá cao, đời sống công nhân lao động được nâng lên, khá hơn, có phần nhỏ tích lũy, như thế là rất đáng mừng. Thăm nhà trẻ, thấy các cháu bé khỏe mạnh, tôi thật sự vui mừng vì các cháu được chăm lo dinh dưỡng tốt hơn”.

Thủ tướng cũng cho rằng cơ chế xây dựng nhà ở, siêu thị cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân đã có những bước phát triển. Đây thực sự là một bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp về chăm lo cho công nhân

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây chỉ là những bước đầu, chúng ta phải phấn đấu làm tốt hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, đã đề ra chính sách các địa phương phải dành đất cần thiết để quy hoạch, phát triển nhà ở dành cho công nhân. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong khi chưa đáp ứng được hết nhu cầu nhà ở, thì địa phương phải có chính sách nhà trọ cho công nhân, nâng cao điều kiện sống, tiêu chuẩn nhà trọ.

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt các mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị địa phương, doanh nghiệp, hệ thống tổ chức công đoàn có chính sách hỗ trợ cho người học tập, phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm một phòng trọ công nhân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm một phòng trọ công nhân

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn Taekwang Vina, ông Park Yen Cha trao tặng 200.000 USD ủng hộ công nhân học tập, nâng cao trình độ. Thay mặt tổ chức công đoàn, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiếp nhận số tiền trên.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lập quỹ học bổng dành cho công nhân lao động. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tặng 5 suất học bổng cho 5 công nhân công ty Taekwang Vina luôn hoàn thành tốt công việc; trong đó, học bổng cao đẳng 9 triệu đồng/người/năm, học bổng đại học 18 triệu đồng/người/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng 2 phần thưởng, mỗi phần thưởng là một máy tính xách tay trị giá 10 triệu đồng cho gia đình anh Lưu Văn Hải có 2 thế hệ đang làm việc tại Công ty Taekwang Vina và gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, có cả 2 vợ chồng bị khuyết tật, có 1 con gái đang gửi ở nhà trẻ Taekwang Vina.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ tại hội trường, đại diện cho công nhân lao động tỉnh Đồng Nai đã lên tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 1 đôi giày do chính các công nhân thiết kế và sản xuất đặc biệt dành riêng cho Thủ tướng, có hình cờ Việt Nam và dòng chữ “Công nhân lao động Đồng Nai kính tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

Vĩnh Thủy

MỚI NHẤT
Đại biểu Quốc hội đề nghị tính lương hưu của lao động nữ như cũ
Đại biểu Quốc hội đề nghị tính lương hưu của lao động nữ như cũ

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội và ngân sách ngày 1/11, Đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời gian thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.

Thứ năm, 02/11/2017 - 07:09

Công ty Nhật Bản: Thưởng 6 ngày nghỉ cho nhân viên không hút thuốc
Công ty Nhật Bản: Thưởng 6 ngày nghỉ cho nhân viên không hút thuốc

Piala Inc - công ty tiếp thị và tư vấn thương mại trực tuyến tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đưa chính sách này ra áp dụng cho các nhân viên trong công ty bắt đầu từ ngày 1/9/2017.

Thứ năm, 02/11/2017 - 06:48

Người nhận lương hưu cao nhất VN: "Nền" lương tháng đóng BHXH là 140 triệu đồng
Người nhận lương hưu cao nhất VN: "Nền" lương tháng đóng BHXH là 140 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan về việc người có lương hưu cao nhất VN thời điểm hiện nay là 101 triệu đồng/tháng, chiều 1/11, Bảo hiểm xã hội VN vừa chia sẻ thêm thông tin chi tiết về cách tính và lý do mức lương cao như trên.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:15

Lương giáo viên các nước giàu biến động thế nào?
Lương giáo viên các nước giàu biến động thế nào?

Trong số một nửa các quốc gia thuộc OECD có dữ liệu về lương theo luật định của năm 2000 và 2015, hầu hết có mức lương tăng trong suốt giai đoạn này.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:50

Tinh giản bộ máy - Nhu cầu tất yếu
Tinh giản bộ máy - Nhu cầu tất yếu

Tinh giảm biển chế, rút gọn bộ máy đang là đề tài nóng trên các diễn đàn Quốc hội. Đây cũng là nội dung được bàn luận tới trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 31/10.

Thứ tư, 01/11/2017 - 09:14

Tới khám BHYT hơn 300 lần/năm, bệnh nhân doạ “quậy” cơ sở y tế
Tới khám BHYT hơn 300 lần/năm, bệnh nhân doạ “quậy” cơ sở y tế

(Dân trí) - Trường hợp bà M.B.N (TP HCM) nhận chi trả BHYT hơn 130 triệu đồng và đi khám hơn 300 lần ở hàng chục bệnh viện, đại diện BHXH TP HCM cho rằng khó có thể không cấp thẻ BHYT cho đối tượng này. Trong khi đó, BHXH VN đang cảnh báo việc đi khám bệnh là “nghề” để trục lợi BHYT.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:40

Ngành nghề ở Anh đã kiếm được 14 nghìn tỷ đồng nhờ mùa Halloween
Ngành nghề ở Anh đã kiếm được 14 nghìn tỷ đồng nhờ mùa Halloween

Cùng dịp này năm ngoái, doanh thu ngành này đã chiếm tới 1/3 tổng doanh thu các sản phẩm Halloween.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:57

Bảo hiểm xã hội nói về lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo mầm non
Bảo hiểm xã hội nói về lương hưu 1,3 triệu đồng của cô giáo mầm non

(Dân trí) - Thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ngắn, mức đóng BHXH chỉ tính trên “nền” tiền lương tối thiểu là nguyên nhân chính khiến lương hưu của cô giáo Trương Thị Lan (Hà Tĩnh) không cao. Đây cũng là tình trạng chung của các giáo viên mầm non công tác trước năm 1995.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:26

Lương hưu cao nhất Việt Nam: 101 triệu đồng/tháng
Lương hưu cao nhất Việt Nam: 101 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một người hưu trí ở TP HCM, nghỉ hưu từ năm 2015, đang nhận lương hưu khoảng 101 triệu đồng/tháng. Mức lương này đang được thống kê là cao nhất Việt Nam ở thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:55

Hơn 3.200 trường hợp giống như cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng
Hơn 3.200 trường hợp giống như cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng

(Dân trí) - “Không chỉ có cô giáo Trương Thị Lan (Hà Tĩnh) - giáo viên mầm non công tác trước năm 1995 - có lương hưu 1.300.000 đồng/tháng. Cả nước có 3.228 người đang nhận lương hưu bằng và thấp hơn mức 1.300.000 đồng/tháng. Họ thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:04

Từ 1/1/2018: Áp dụng quy định mới về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội
Từ 1/1/2018: Áp dụng quy định mới về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, từ 1/1/2018, “nền” tiền lương đóng BHXH bắt buộc sẽ thay đổi tại các đơn vị, doanh nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định trên cơ sở quy định của Luật BHXH.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:03

Hành vi của chủ quán phở khiến nam công nhân phẫn nộ
Hành vi của chủ quán phở khiến nam công nhân phẫn nộ

Vì sợ mở nắp cống mùi hôi thối sẽ bay vào quán phở của gia đình, không ai dám vào ăn, người đàn ông hung hãn đe dọa các công nhân thoát nước. Anh ta khẳng định, muốn mở cống thì phải "bước qua xác họ"...

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
2 startup Nhật "sống khỏe" nhờ... cách kinh doanh cũ
2 startup Nhật "sống khỏe" nhờ... cách kinh doanh cũ

Các doanh nghiệp Nhật Bản được bắt nguồn kinh doanh từ truyền thống theo cách khác hẳn những quốc gia khác, chẳng hạn như việc khăng khăng sử dụng máy fax trong hoạt động giao dịch là ví dụ điển hình.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:18

Hà Lan giúp nâng cao năng lực cho nông dân nuôi bò tại Việt Nam
Hà Lan giúp nâng cao năng lực cho nông dân nuôi bò tại Việt Nam

Từ ngày 16 - 27/10/2017, tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) phối hợp cùng FrieslandCampina tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa nông dân Hà Lan và các nông dân Việt Nam.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:00

Từ tháng 1-10/2017: 25 người nhận chi trả BHYT từ 1-3,6 tỉ đồng
Từ tháng 1-10/2017: 25 người nhận chi trả BHYT từ 1-3,6 tỉ đồng

(Dân trí) - “Trong 10 tháng đầu năm 2017, thống kê của Quỹ BHYT cho thấy có 131.012 người nhận mức chi trả từ 50 triệu đồng trở lên, 202 người nhận mức chi trả từ 500 triệu đồng tới 1 tỉ đồng. Đặc biệt có 25 người nhận mức chi trả từ 1 tỉ đồng tới 3,6 tỉ đồng”.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:59

Hà Nội: Tăng cường kết nối cung cầu thị trường lao động
Hà Nội: Tăng cường kết nối cung cầu thị trường lao động

Với việc hình thành hệ thống sàn và điểm giao dịch việc làm vệ tinh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm dịch vụ Hà Nội đã tổ chức cho trên 15.000 lao động kết nối với doanh nghiệp. Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã trao đổi cụ thể hơn vấn đề này với báo giới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:00

Nghề mới của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
Nghề mới của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngồi vào vị trí bồi thẩm đoàn trong các vụ án dân sự hoặc hình sự trong thời gian tới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:00

Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”
Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”

(Dân trí) - "Căn cứ các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định" - ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn Báo Dân trí.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:16

Lương hưu tại Anh thấp nhất trong số các nước phát triển
Lương hưu tại Anh thấp nhất trong số các nước phát triển

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng đầu tư UBS cho hay lương hưu tại Anh hiện ở mức kém nhất trong số các nước phát triển.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:03

Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa
Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa

Theo báo Nikkei, đến nay đã có khoảng nửa triệu công ty Nhật Bản phải ngừng hoạt động vì không có người kế nghiệp, cho dù làm ăn vẫn có lãi.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:12

Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

“Năng suất lao động là chìa khoá giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đây cũng là mục tiêu của Dự án Score do VCCI và ILO thực hiện”.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:10

Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày
Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày

Thấy chúng tôi có vẻ hoài nghi về chuyện đưa con ốc bươu (ngoài Bắc gọi là ốc nhồi) đi tàu bay ra Đà Nẵng và Hà Nội để chế biến các món khoái khẩu phục vụ “thượng đế”, chị Nguyễn Thị Mỹ, ngụ xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang quả quyết : “Chuyện có thiệt 100% nha chú!

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:03

TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH
TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng vừa công bố tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:37

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?

(Dân trí) - Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của bạn đọc. Cũng về chủ đề lương hưu giáo viên mầm non, cách đây hơn 2 năm, PV Dân trí đã trao đổi với Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:10