Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?

Ngày 12.11, Báo Lao Động đã đăng bài: “Tuyển dụng công nhân tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét: Tại sao từ chối người Cà Mau?”, với nội dung phản ánh những phân biệt phi lý khi doanh nghiệp (DN) này chủ trương không tuyển công nhân (CN) người Cà Mau.
>>Kỳ lạ: Vì sao doanh nghiệp từ chối tuyển dụng người Cà Mau?
>>Cà Mau: Hàng ngàn công nhân tạm nghỉ chờ việc

Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?


Sau bài báo trên, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin về một nhân viên đã bị kỷ luật, bởi những chứng cứ mơ hồ, một phần cũng vì hành động dám tuyển dụng người Cà Mau, làm trái chỉ thị của lãnh đạo Cty Hoa Nét…

"Kiểu nào họ cũng kỷ luật tôi"

Ngày 18.10.2013, Cty Hoa Nét (tên tiếng Anh Wanek, tại KCN VSIP 2, tỉnh Bình Dương) ra Quyết định số 4144/QĐ-KL, kỷ luật “khiển trách bằng văn bản” đối với anh Nguyễn Đức Dũng (sinh năm 1983) - nhân viên tuyển dụng - với lý do vi phạm “không tuân thủ chỉ thị liên quan đến công việc mà cấp trên trực tiếp đưa ra”.

Cụ thể: Tuyển dụng CN không đồng ý làm việc ca đêm, tuyển dụng những đối tượng ở những khu vực nhạy cảm (người Cà Mau) và không chăm sóc ứng viên khi đến phỏng vấn tại Cty.

Theo anh Dũng, với lý do không cho anh tuyển CN người Cà Mau thì đã rõ Cty vi phạm luật pháp, phân biệt đối xử. Tuy nhiên, với 2 lý do còn lại, Cty Hoa Nét kỷ luật anh Dũng cũng chưa đủ chứng cứ, mơ hồ.

Tại 2 biên bản (ngày 27.9 và 11.10.2013), Cty Hoa Nét cho rằng: “Mặc dù đã có chỉ thị, yêu cầu từ cấp trên về việc tuyển dụng CN làm việc ca đêm, nhưng ông Dũng vẫn không tuân thủ, dẫn đến tình trạng tháng 8 vừa qua thiếu CN vì NLĐ không đồng ý làm việc ca đêm”.

Theo anh Hải, việc quy kết này là phi lý, bởi “Chỉ thị của lãnh đạo Cty thay đổi xoành xoạch. Ngày 12.4.2013, bà Trần Thị Thanh Lan - Trưởng phòng Nhân sự - chỉ đạo tuyển dụng “ưu tiên những bạn có thể đi làm ca đêm”. Nhưng sau đó một tháng (15.5.2013), bà Nguyễn Thị Sơn Bình - GĐ nhân sự Cty Hoa Nét - lại ra lệnh “không tăng thêm số lượng CN ca đêm” (?).

Là cấp dưới, tôi tuân thủ chỉ đạo của ai? Tuân thủ lệnh của bà Bình không tuyển CN làm ca đêm, thì bà Lan ra quyết định kỷ luật tôi(?). Cty khép tôi vào lỗi “không chăm sóc ứng viên”, nhưng không đưa ra được chứng cứ nào. Song, tôi không nói được, kiểu nào họ cũng kỷ luật tôi”.

Liên tục di chuyển nhân viên để làm gì?

Anh Dũng ký HĐLĐ với Cty Hoa Nét với chức vụ là “nhân viên tuyển dụng”, địa điểm làm việc tại “nhà máy và trụ sở chính của Cty” ở tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, từ khi xảy ra tranh chấp giữa anh Dũng với bộ phận nhân sự Cty, anh Dũng không chỉ bị kỷ luật bằng văn bản, mà còn bị… di chuyển như con thoi.

Ngày 27.11.2013, sau khi làm trái ý bà Lan (không tuyển dụng CN làm ca đêm), anh Dũng bị điều chuyển làm “nhân viên hỗ trợ hành chính”, trong khi anh không được đào tạo nghiệp vụ này. Đầu tháng 10.2014, Cty tiếp tục điều anh Dũng đi công tác ở tỉnh Kiên Giang.

Ngày 13.10, Cty tiếp tục chỉ đạo anh Dũng đi Kiên Giang một tháng, bất chấp hoàn cảnh gia đình anh Dũng đơn chiếc, vợ đang mang thai (sức khỏe rất yếu vì trước đó từng bị sẩy thai 2 lần) và vụ án tranh chấp LĐ giữa anh Dũng với Cty sắp được TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm.

Anh Dũng cho biết: “Cty như muốn dồn tôi phải tự nguyện xin nghỉ việc hoặc không thực hiện, thì khép tôi vi phạm để lấy cớ xử phạt”. Đặc biệt, sau khi Báo Lao Động lên tiếng vụ “từ chối người Cà Mau”, Cty càng gây áp lực với tôi...

Ngày 7.11, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - phụ trách nhân sự, đại diện Cty Hoa Nét - cho biết: “Cty chưa bao giờ có ý định sa thải ông Dũng, chỉ mới kỷ luật khiển trách, nhưng ông Dũng đã tỏ ra nhiều lần thách thức Cty “hãy cứ sa thải đi“...

Song, trước hàng loạt động thái điều chuyển chỗ làm trong thời gian ngắn, mà không đoái hoài gì tới hoàn cảnh chính đáng của NLĐ, Cty Hoa Nét đang gây ức chế đối với anh Dũng… Điều đáng nói, anh Dũng không thể kêu cứu với tổ chức CĐ Cty Hoa Nét, vì Chủ tịch CĐCS Cty chính là bà Nguyễn Thị Sơn Bình - GĐ nhân sự, người từng chỉ đạo anh Dũng “không được tuyển CN người Cà Mau”.

Vì vậy, kiến nghị các cơ quan LĐ tỉnh Bình Dương sớm vào cuộc để xem xét bảo vệ NLĐ.

Theo Báo Lao Động
MỚI NHẤT
"Chất lượng cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý"
"Chất lượng cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý"

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, điểm yếu kém nhất của chương trình cải cách hành chính Nhà nước hiện nay là chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý của nhà nước trong cơ chế mới, tình hình mới.

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:32

Tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật
Tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật

Ngày 27/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật 3/12 và Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật.

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:19

Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên Ban Quốc tế
Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên Ban Quốc tế

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 biên dịch viên làm việc tại Ban Quốc tế.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:09

Tiền lương sẽ ra sao khi hội nhập?
Tiền lương sẽ ra sao khi hội nhập?

(Dân trí) - Khi hội nhập với thế giới, những ngành nghề nào có mức lương hấp hẫn, câu chuyện tiền lương và năng suất lao động ra sao, doanh nghiệp có nhiều lao động sẽ điều chỉnh chính sách lương như thế nào? …

Thứ ba, 25/11/2014 - 04:14

Gắn điều chỉnh chính sách tiền lương với kinh tế thị trường
Gắn điều chỉnh chính sách tiền lương với kinh tế thị trường

(Dân trí) - Tiền lương và năng suất lao động có mối quan hệ ra sao, quá trình hội nhập tác động tới chính sách tiền lương của người lao động ra sao, tiền lương tác động ra sao tới tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, câu chuyện ứng phó của các doanh nghiệp…

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:46

Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:22

Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi
Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi

Nhìn vợ con chật vật trong căn phòng trọ mà “trằn trọc”, rồi anh Lộc nảy ra ý nghĩ hay đi lái taxi để đổi đời?! Không ngờ với những nỗ lực với nghề, đã giúp anh đạt được nhiều giải thưởng lớn và có thu nhập ổn để chăm lo mái ấm gia đình ngày tốt hơn…

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:30

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

(Dân trí) - Hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2015 trong 7 ngày và 9 ngày đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 9 ngày vì phù hợp với phong tục, tập quán người Việt Nam, nguyện vọng của người lao động.

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:27

VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT
VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những khối lớn của VCCorp với hơn 500 nhân sự, được hình thành từ năm 2007. Đến nay, Khối TMĐT của VCCorp – có tên riêng là Khối Zamba triển mạnh và là một trong những mũi nhọn với các dự án: Rongbay.com, Enbac.com, Muare.vn, Muachung.vn, SohaPay.com, chonmon.vn, Eat.vn, Suma.vn …

Thứ hai, 24/11/2014 - 04:55

Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp
Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp

Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương ở TAND quận Bình Thủy (Cần Thơ) cho biết, đã thụ lý đơn của 4 công nhân kiện Cty CP Xây dựng Công trình 675 “vi phạm luật lao động”.

Thứ hai, 24/11/2014 - 09:41

Việc làm thời vụ quanh năm
Việc làm thời vụ quanh năm

Năm nay, doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng nên sinh viên không cần chờ đến mùa cao điểm để “canh” việc làm thêm

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:46

VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế
VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?
Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?

(Dân trí) - Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền giải thích nguyên nhân về nợ đọng BHXH lên tới 7.000 tỉ đồng, đề xuất cơ quan BHXH tham gia công tác thanh tra việc đóng BHXH.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:59

Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng
Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán, cần tuyển nhân viên làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ ba, 18/11/2014 - 11:15

Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?
Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?

(Dân trí) - “Ở các nước phát triển, nông nghiệp chỉ chiếm từ 3-5 % lao động. Tại Việt Nam, nông nghiệp chiếm tới 47 % lao động nhưng chỉ tạo ra sản lượng GDP 14 %. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho năng suất lao động còn thấp”.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:15

Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động
Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động

(Dân trí) - “Từ năm 2006 - 2013, hơn 5.300 người tử vong do tai nạn lao động trong khu vực tham gia BHXH, hơn 40.000 người bị suy giảm khả năng lao động trên 5%. Việc cần làm hiện nay là tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ”

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:34

Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng
Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng

Đã hơn một tháng từ khi Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết Nghị định về người lao động giúp việc gia đình có hiệu lực, việc triển khai dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”, người giúp việc chưa hề được hưởng thêm sự hỗ trợ, bảo vệ nào.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:05

Bức xúc nợ đọng bảo hiểm xã hội
Bức xúc nợ đọng bảo hiểm xã hội

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 1.600 doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 3 tháng trở lên. Điều đáng nói, trong số này có tới gần 1.300 DN từng bị nhắc nhở.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 08:00

Kỳ lạ: Vì sao doanh nghiệp từ chối tuyển dụng người Cà Mau?
Kỳ lạ: Vì sao doanh nghiệp từ chối tuyển dụng người Cà Mau?

“Không tuyển công nhân người Cà Mau” - đó là chỉ thị từ lãnh đạo đến các nhân viên, khi tuyển dụng công nhân vào làm việc tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét (Wanek, 100% vốn Hoa Kỳ, trụ sở tại KCN VN - Singapore 2, Bình Dương (BD)).

Thứ năm, 13/11/2014 - 07:55

Hơn 1.000 việc làm ngành kinh doanh - marketing chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành kinh doanh - marketing chờ ứng viên

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL chuyên đề kinh doanh - marketing với hơn 1.000 chỉ tiêu từ 50 doanh nghiệp sẽ diễn ra tại địa chỉ 215 Trung Kính (Hà Nội) ngày 20/11.

Thứ tư, 12/11/2014 - 10:45

VCCorp tuyển Chuyên viên Truyền thông - Đối ngoại
VCCorp tuyển Chuyên viên Truyền thông - Đối ngoại

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) với quy mô 1.500 nhân sự là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:23

Nghề công tác xã hội có vai trò quan trọng trong đời sống dân sinh
Nghề công tác xã hội có vai trò quan trọng trong đời sống dân sinh

“Với Nghề Công tác xã hội, Việt Nam có thể giải quyết hiệu quả vấn đề nghèo đói, các vấn đề xã hội, công bằng và bất bình đẳng xã hội và những vấn đề ngày càng phức tạp khác mà Việt Nam đang phải đối mặt”.

Thứ ba, 11/11/2014 - 12:25

“Thực tiễn và hội nhập trong phát triển công tác xã hội ở Việt Nam”
“Thực tiễn và hội nhập trong phát triển công tác xã hội ở Việt Nam”

Đây là chủ đề chính của Hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hiệp hội Dạy nghề và Nghề Công tác xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội, hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm Ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 17.

Thứ ba, 11/11/2014 - 08:06

Enbac.com tuyển lập trình viên PHP
Enbac.com tuyển lập trình viên PHP

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán và giao nhận cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 02:02