Đắk Nông:

Đắk Nông: Dân điêu đứng vì quá nhiều dự án quy hoạch “treo”

Dân trí Vài năm qua, nhiều dự án “treo” từ 5 - 7 năm hoặc chậm tiến độ tại tỉnh Đắk Nông khiến người dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng không nhỏ. Hiện đã có gần 20 dự án “treo” đã bị kiến nghị thu hồi.

Hàng trăm hécta đất bị bỏ hoang

Nhiều hộ dân có đất thuộc diện giải tỏa phục vụ dự án, nhưng sau nhiều năm, dự án vẫn “án binh bất động” người dân có đất vẫn không thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đơn cử như trường hợp của ông Đoàn Văn Đôn (trú phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa) cho biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông đã hết hạn từ năm 2010 nhưng đến nay chưa đổi lại được. Lý do mà lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Gia Nghĩa đưa ra là đất thuộc diện giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa.

Thực tế, dự án đã “treo” 5 năm nay nhưng các quyền lợi chính đáng của gia đình ông lại không được xem xét giải quyết.

du-an-treo-bo-hoang-1440768829853
Một dự án treo bỏ hoang nhiều năm.

Ông Đôn bức xúc: “Khi có quy hoạch dự án, chúng tôi chấp nhận giải tỏa theo quy định, nhưng vì dự án chậm triển khai, mọi quyền lợi của người dân liên quan đến quyền sử dụng đất cũng bị “treo” theo dự án. Giờ muốn đổi sổ đỏ không được, sang nhượng, cho tặng, thế chấp ngân hàng cũng không xong. Vậy “quyền” sử dụng đất của gia đình tôi là gì?”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Trọng - người cũng có đất thuộc diện giải tỏa cho dự án trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa, dự án chậm triển khai khiến gia đình ông không thể sửa chữa ngôi nhà đang xuống cấp. Giá đất đền bù từ năm 2010 đến nay không tăng, nhưng giá đất theo thị trường đã tăng rất mạnh. Tới đây, khi giải tỏa, đền bù, gia đình ông khó có đủ tiền để mua nhà, đất mới.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa có 16 dự án hạ tầng đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí đang được quy hoạch với tổng diện tích đất trên 700 ha. Nhiều dự án đã “treo” 5 - 7 năm nay.

Ông Phạm Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức - cho biết: Một “điểm nóng” về quy hoạch “treo” của thị xã Gia Nghĩa là việc dự án quy hoạch kéo dài khiến người dân không yên tâm đầu tư sản xuất. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Người dân mong muốn ngành chức năng, chủ đầu tư sớm giải tỏa, đền bù để chủ động trong việc mua nhà, đất mới, sớm ổn định cuộc sống”, ông Chung chia sẻ.

du-an-treo-khien-dan-thiet-hai-1440768822544
Dự án "treo" khiến cản trở đời sống, kinh tế của người dân

Trao đổi vấn đề này, ông Trần Đình Ninh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa - cho biết, việc quy hoạch các dự án hạ tầng đô thị, khu trung tâm thương mại, vui chơi giải trí… rất cần thiết trong bối cảnh Gia Nghĩa là một đô thị trẻ của khu vực Nam Tây Nguyên.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện kéo dài đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong diện quy hoạch. “UBND thị xã Gia Nghĩa đang kiến nghị với UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi một số dự án chậm triển khai thực hiện nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất”, ông Ninh nhấn mạnh.

Kiến nghị thu hồi 17 dự án “treo”

Sở Kế hoạch - Đầu tư Đắk Nông vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi 17 chủ trương đầu tư đối với 17 dự án chậm triển khai thực hiện. Tổng diện tích đất dự kiến cho việc triển khai các dự án này hơn 450 ha.

dat-bo-hoang-1440768815201
Diện tích lớn đất bỏ hoang vì dự án "treo" gây lãng phí

Theo đó, đây đều là những dự án các nhà đầu tư không triển khai thực hiện dù thời gian được chứng nhận chủ trương đầu tư đã kéo dài từ 2 - 4 năm. Tiêu biểu như dự án nuôi chim yến, trồng cây lâm nghiệp giá trị cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Chi Lan Vy với diện tích gần 200 ha tại xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa; dự án xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thị xã Gia Nghĩa của Công ty TNHH thương mại Lan Anh với diện tích 100 ha…

Ông Lê Văn Quang - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Đắk Nông cho biết, các nhà đầu tư bị kiến nghị thu hồi chủ trương đầu tư đều đã vi phạm luật đầu tư khi đã không triển khai, thực hiện dự án và để quá thời hạn quy định. Việc thu hồi chủ trương đầu tư các dự án trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư khác và đảm bảo để người dân ổn định cuộc sống.

Sở Kế hoạch - Đầu tư Đắk Nông cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, tổng hợp một số dự án bất động sản tại thị xã Gia Nghĩa để kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi, chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo" gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Đức Cường - Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Vụ doanh nghiệp và tiểu thương bị làm khó: UBND huyện thống nhất ngày chính thức vào chợ
Vụ doanh nghiệp và tiểu thương bị làm khó: UBND huyện thống nhất ngày chính thức vào chợ

(Dân trí) - Sau quá trình tiến hành di dời các tiểu thương vào chợ Trung tâm thị trấn Ea Đrăng (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) không hiệu quả và UBND huyện Ea H’leo chưa thống nhất quan điểm với phía công ty xây dựng chợ. Đến nay, UBND huyện chính thức ra thông báo di dời vào chợ lần 2 và hứa hẹn sẽ tiến hành công tác di dời triệt để, hiệu quả tránh xảy ra tình trạng như trước đây.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:02

Đắk Nông: Hàng nghìn hộ dân "mỏi mắt" ngóng gần 15 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do hạn hán
Đắk Nông: Hàng nghìn hộ dân "mỏi mắt" ngóng gần 15 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do hạn hán

(Dân trí) - Đó là câu hỏi mà hơn một năm qua, hàng trăm, hàng ngàn hộ dân ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang thắc mắc khi nhắc tới việc Chính phủ hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán, khôi phúc sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2014-2015.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:50

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về việc các đối tượng ngang nhiên phá hàng ngàn héc-ta rừng thông tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức khẩn trương điều tra xử lý kỷ luật nghiêm minh các cá nhân, tổ chức liên quan.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:15

Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!
Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!

(Dân trí) - Gần 3 héc-ta rừng thông nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven Tỉnh lộ 4, đoạn đi qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông bị đốn hạ và đốt ngay tại hiện trường suốt nhiều ngày liền, rất nhiều người dân đều biết và rất bức xúc nhưng Chủ tịch UBND xã này vẫn tuyên bố không biết. Đáng chú ý hơn, hiện trường vụ phá rừng gây bức xúc dư luận này chỉ cách UBND xã khoảng 500 mét.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:01

Ky cóp mua mảnh đất sinh nhai, đối diện nguy cơ mất trắng!
Ky cóp mua mảnh đất sinh nhai, đối diện nguy cơ mất trắng!

(Dân trí) - Sau khi thanh toán tiền và làm hợp đồng chuyển nhượng mua một lô đất, chị Duyên cùng với chủ đất tiến hành làm thủ tục sang nhượng tên trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc này chị Duyên bất ngờ nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án không cho phép làm thủ tục sang tên vì lý do chủ nhân miếng đất này đang còn nợ tiền một người khác chưa trả được.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:20

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Vỡ quỹ tín dụng, người dân mòn mỏi đợi trả tiền
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Vỡ quỹ tín dụng, người dân mòn mỏi đợi trả tiền

(Dân trí) - Trong tuần qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước, phản ánh những sự việc liên quan đến những vướng mắc trong quá trình thu hồi, bồi thường đất đai, hiện tượng tiêu cực trong quá trình xây dựng chùa tại địa phương.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 06:48

Đắk Nông: Dân kêu trời vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường
Đắk Nông: Dân kêu trời vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Mùi hôi thối nồng nặc bốc lên xộc thẳng vào mũi, nước thải đen ngòm lẫn phân gia súc, nội tạng xả bừa bãi, chất đống, ruồi nhặng bâu kín. Đó là cảnh tượng “ám ảnh kinh hoàng” những hộ dân sống gần lò mổ gia súc ở tổ 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông đang ngày ngày phải hứng chịu.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:57

Đắk Lắk: Nhà nứt nẻ, sụt lún vì hàng xóm xây nhà mới
Đắk Lắk: Nhà nứt nẻ, sụt lún vì hàng xóm xây nhà mới

(Dân trí) - Khi hàng xóm xây căn nhà ba tầng bên cạnh, nhà của ông Bình có dấu hiệu bị nứt nẻ nên ông đã bàn bạc cùng hàng xóm để khắc phục. Ông Bình được hứa hẹn sẽ sửa chữa lại căn nhà như hiện trạng ban đầu nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được sự bồi thường thỏa đáng và phải sống trong lo sợ căn vì nhà đang mất an toàn nghiêm trọng.

Thứ hai, 28/12/2015 - 07:52

Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi
Hy hữu: Bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi

(Dân trí) - “Cán bộ nhiều lần mời làm việc vận động chuyển đi chỗ khác vì địa điểm ngay ngã ba “hốt” hết khách trong chợ. Vận động không được họ nói không phù hợp quy hoạch để bắt ngưng hoạt động” – Bà Phạm Thị Ngò nói về nguyên nhân bị buộc ngưng hoạt động của doanh nghiệp mình.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:20

Dân khốn đốn vì nhà máy cao su “nhả độc”
Dân khốn đốn vì nhà máy cao su “nhả độc”

(Dân trí) - Chuyện ô nhiễm do Nhà máy chế biến cao su Đắk R’tíh thuộc Công ty TNHH MTV Đỗ Kim Thành đóng tại thôn 5 (xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) gây ra đã không còn là chuyện bây giờ mới nói, mà nó là “tiếng kêu không thấu” suốt nhiều năm qua của các hộ dân.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:08

Bình Định: Ẩn họa những ngôi nhà “treo” lưng chừng núi
Bình Định: Ẩn họa những ngôi nhà “treo” lưng chừng núi

(Dân trí) - Đã mấy chục năm qua, 24 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) bất chấp tính mạng dựng nhà chênh vênh giữa lưng chừng núi Gành để bám trụ mưu sinh.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:17

Đắk Lắk và Đắk Nông sẽ họp bàn phương án xử lý "cát tặc"
Đắk Lắk và Đắk Nông sẽ họp bàn phương án xử lý "cát tặc"

(Dân trí) - Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô diễn ra hết sức tạp gây sạt lở đất và mất đấy của người dân dọc bờ sông này. Điều đáng nói, nhiều hộ dân không chịu được cảnh này đã đành phải bán đất cho “cát tặc”, trước những hiện trạng trên hai tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông sẽ họp bàn phương án để sớm chấm dứt vấn nạn này.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Xã “linh động” lấy đất của dân xây trụ sở UBND xã mới
Xã “linh động” lấy đất của dân xây trụ sở UBND xã mới

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, bồi thường cho hơn chục hộ dân có diện tích bị ảnh hưởng. Thế nhưng, UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) ngang nhiên san lấp mặt bằng để xây dựng trụ sở ủy ban xã mới.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:09

Văn hóa giải thưởng của sao Việt: Khí phách hay sĩ diện?
Văn hóa giải thưởng của sao Việt: Khí phách hay sĩ diện?

Showbiz có nhan nhản các loại giải với các tên gọi khác nhau. Có giải vinh danh tích cực, có giải nhắc nhở scandal hoặc sự nhạt nhẽo trong quá trình làm nghệ thuật của nghệ sĩ.

Thứ tư, 30/01/2013 - 03:00

Chính quyền cơ sở có trách nhiệm đảm bảo GT thông suốt trên địa bàn
Chính quyền cơ sở có trách nhiệm đảm bảo GT thông suốt trên địa bàn

(Dân trí) - Tôi thường xuyên đi qua đường Láng vào giờ cao điểm. Tôi nhận thấy rằng việc ùn tắc giao thông ở đây cũng như nhiều tuyến đường khác ở HN không phải do lưu lượng quá lớn, mà do không có người điều tiết giao thông. Chính quyền cơ sở cần có trách nhiệm hơn...

Thứ tư, 02/11/2011 - 11:38

Bạn đọc lên tiếng về tình trạng sai phạm tại khu đô thị Văn Quán
Bạn đọc lên tiếng về tình trạng sai phạm tại khu đô thị Văn Quán

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh về việc gần 500 trường hợp sai phạm trật tự xây dựng tại KĐT Văn Quán đến nay vẫn chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội mới có “hướng” xử lý tiếp, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Thứ tư, 16/02/2011 - 10:48

Nhịp cầu bạn đọc tuần 4 năm 2011
Nhịp cầu bạn đọc tuần 4 năm 2011

(Dân trí) - Tuần qua (từ 17/01 - 23/01), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 23/01/2011 - 10:46

Lời giải nào cho vụ án kinh doanh thương mại
Lời giải nào cho vụ án kinh doanh thương mại

(Dân trí) - Dự kiến vào ngày 12/1, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp giữa thành viên công ty và tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Hoa Phát và Công ty Bình Minh.

Thứ hai, 10/01/2011 - 11:31

Nhịp cầu bạn đọc tuần 50
Nhịp cầu bạn đọc tuần 50

(Dân trí) - Tuần qua (từ 5/12- 12/12), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 14/12/2010 - 12:59

Nhịp cầu bạn đọc tuần 49
Nhịp cầu bạn đọc tuần 49

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/11 - 5/12), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 07/12/2010 - 12:01

Nhịp cầu bạn đọc tuần 48
Nhịp cầu bạn đọc tuần 48

(Dân trí) - Tuần qua (từ 22/11 - 28/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 28/11/2010 - 11:26

Nhịp cầu bạn đọc tuần 47
Nhịp cầu bạn đọc tuần 47

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15/11 - 21/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 23/11/2010 - 07:41

Nhịp cầu bạn đọc tuần 46
Nhịp cầu bạn đọc tuần 46

(Dân trí) - Tuần qua (từ 8/11 - 14/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 16/11/2010 - 08:48

Bài 2: Quyền lợi người dân vẫn bị "bỏ ngỏ"?
Bài 2: Quyền lợi người dân vẫn bị "bỏ ngỏ"?

(Dân trí) - Việc UBND huyện Nam Sách “ỉm” đi Quyết định số 417 của cấp trên gần 10 năm trời làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của 13 hộ dân khu Ba Hàng, khiến họ phải đi gõ cửa các cơ quan công quyền trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 14/07/2010 - 06:08