Công nghệ thông tin - ngành chưa bao giờ hết “hot”

Bill Gate - ông chủ Microsoft, Larry Page và Sergey Brin - khai sinh ra Google, hay ông chủ trẻ tuổi của Facebook - Mark Zuckerberg là những tỷ phú Công nghệ thông tin (CNTT) nổi tiếng toàn cầu. Ở Việt Nam, Nguyễn Hà Đông cũng từng khiến cả thế giới lên cơn sốt với trò chơi Flappy Bird trên di động. Nếu đam mê CNTT, bạn hoàn toàn có quyền mơ ước tạo ra một phần mềm hữu ích trong cuộc sống và mang lại giá trị cho bản thân như vậy.

Ngành học giàu tiềm năng

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, xử lý, truyền tải và khai thác thông tin. Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp các kiến thức về khoa học máy tính, phần cứng, phần mềm, lập trình, mạng và truyền thông, quy trình xây dựng và phát triển các ứng dụng phần mềm… CNTT chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ như: Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và Mạng máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính.

Theo khảo sát gần 22.000 người của trang tuyển dụng VietnamWork trong năm 2014, ngành CNTT trở lại top 10 ngành nghề được quan tâm nhất. Tuy nhiên, CNTT không phải là ngành chạy theo “phong trào”. Muốn thành công, người học cần hội tụ một số tố chất như sự đam mê, khả năng tư duy, khả năng tự học, tự nghiên cứu. Đồng thời, trang bị trình độ tiếng Anh đủ khả năng hội nhập trong môi trường quốc tế.

Công nghệ thông tin - ngành chưa bao giờ hết “hot”
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin - Đại học Hoa Sen được học tập trong một môi trường hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tốt nghiệp ngành CNTT, sinh viên có thể làm việc cho các công ty chuyên sản xuất và gia công phần mềm với các vị trí như lập trình viên, phân tích viên, kiểm tra phần mềm..., hoặc làm chuyên viên CNTT trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, bệnh viện, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán… Thậm chí, bạn có thể trở thành 1 chuyên gia IT tự do, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Trong thời đại kỷ nguyên số, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin ngày một tăng cao. Theo Trung tâm Dự Báo Nhu Cầu Nhân Lực TP.HCM: “Mỗi năm, TPHCM cần khoảng 280.000 việc làm, riêng ngành CNTT chiếm 6%-7%”. Đây thực sự là cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Hiện thực hóa giấc mơ công nghệ với Đại học Hoa Sen

Trong số các trường đào tạo ngành CNTT hiện nay, Đại học Hoa Sen nổi lên như một điểm sáng. Tỉ lệ sinh viên CNTT của Hoa Sen có việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao. Năm học 2013 -2014, tỷ lệ này đạt trên 96%. Hầu hết đang làm tại các tập đoàn và công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam như Công ty CSC, tập đoàn FPT, Công ty TMA, Công ty Vinagame… Nhiều sinh viên chưa ra trường, doanh nghiệp đã đặt hàng. Nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên Hoa Sen có kỹ năng công nghệ tốt, ngoại ngữ giỏi, có kỹ năng mềm và khả năng thích ứng với thay đổi.

Công nghệ thông tin - ngành chưa bao giờ hết “hot”
Sinh viên Khoa Khoa học & Công nghệ - Đại học Hoa Sen thuyết trình đồ án thực tế: Ứng dụng Bản đồ tiếp cận trên mobile và website.

Khoa Khoa học & Công nghệ - ĐH Hoa Sen hiện đào tạo 4 chuyên ngành về CNTT, bao gồm: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin quản lý. Sinh viên tại đây học tập trong một môi trường hiện đại. Các phòng máy thực hành được đầu tư internet tốc độ cao, phòng lý thuyết theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ thiết bị nghe nhìn…100% giảng viên trình độ từ thạc sỹ trở lên, từng học tập và làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt, sinh viên của khoa được đào tạo tiếng Anh bài bản ở nhiều cấp độ để phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vững chắc song song với các kiến thức về công nghệ. Bên cạnh đó, khoa xây dựng sự gắn kết chặt chẽ với nhiều công ty, doanh nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm, nâng cao tay nghề. Ngoài đợt thực tập tốt nghiệp năm thứ 4, ngay khi kết thúc năm 2, sinh viên sẽ thực tập nhận thức 2 tháng tại doanh nghiệp, đồng thời có thể tham quan thực tế vào bất kỳ thời gian nào trong suốt quá trình học. Khoa còn thành lập các câu lạc bộ (CLB) chuyên về CNTT  như “CLB Lập trình game”, “CLB Lập trình Mobile”, “CLB  Web”…, tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm.

Năm nay, nhằm khuyến khích, hỗ trợ tân sinh viên nhóm ngành Khoa học & Công nghệ, ĐH Hoa Sen dự kiến trao 20 suất học bổng cho các thí sinh tham gia xét tuyển khối ngành này. Tổng giá trị học bổng lên tới 700 triệu đồng. 

Nguyên Minh

 

MỚI NHẤT
Thí sinh Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi
Thí sinh Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi

(Dân trí) - Sau khi xem xét, Bộ GD-ĐT không đồng ý thành lập một điểm thi tại Phú Quốc trong kỳ thi quốc gia 2015. Tuy nhiên, Bộ cho các thí sinh đang theo học tại Phú Quốc đăng ký ở 3 cụm thi, gồm: An Giang, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:07

Cá nhân hóa học tập - Con đường dẫn tới thành công trong các kỳ thi tiếng Anh quốc tế
Cá nhân hóa học tập - Con đường dẫn tới thành công trong các kỳ thi tiếng Anh quốc tế

Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” của Bộ GD-ĐT đã như một luồng gió mới thổi vào đời sống học đường.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:01

ĐH Cần Thơ thông báo về việc tuyển thẳng vào đại học năm 2015
ĐH Cần Thơ thông báo về việc tuyển thẳng vào đại học năm 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa có dự kiến và thông báo về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học năm 2015.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:00

Ninh Bình: Thi vào lớp 10 sớm hơn một tháng so với năm học trước
Ninh Bình: Thi vào lớp 10 sớm hơn một tháng so với năm học trước

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại tỉnh Ninh Bình sẽ có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Năm nay, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức kỳ thi này sớm hơn một tháng so với các năm học trước.

Thứ tư, 13/05/2015 - 03:47

Cùng vui học, cùng lớn khôn với Anh ngữ Tích hợp Hè OEA 2015
Cùng vui học, cùng lớn khôn với Anh ngữ Tích hợp Hè OEA 2015

Tiếp nối 5 năm thành công, Chương trình Anh ngữ Tích hợp Hè OEA 2015 (OSI 2015) tiếp tục được tổ chức dành cho các em học sinh tiểu học (từ 6-12 tuổi).

Thứ tư, 13/05/2015 - 02:00

Hết thời luyện thi cấp tốc
Hết thời luyện thi cấp tốc

(Dân trí) - Mọi năm, đây là thời điểm “được mùa” của các trung tâm luyện thi ĐH ở TPHCM, các khóa luyện thi cấp tốc đua nhau mở ra với số lượng học viên tăng vụt. Năm nay, hầu hết trung tâm luyện thi đều rơi vào tình cảnh vắng người học, thậm chí không thể mở lớp cấp tốc.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:38

Dạy kỹ năng sống cho trẻ - Chìa khóa vàng của sự thành công
Dạy kỹ năng sống cho trẻ - Chìa khóa vàng của sự thành công

Là yếu tố quyết định 85% sự thành công tương lai của trẻ, kỹ năng sống nên được rèn luyện từ khi trẻ còn nhỏ. Ngoài việc cha mẹ dạy con những kỹ năng sống trong cuộc sống hằng ngày, dịp hè cũng là thời gian lý tưởng cho các em rèn luyện thêm kỹ năng sống tại các khóa học đào tạo kỹ năng mềm. Tuy nhiên, đâu là “sân chơi” lý tưởng giúp con không chỉ trau dồi tiếng Anh mà còn rèn luyện thêm kỹ năng sống? Infographic dưới đây sẽ gợi ý cho bạn!

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:36

5 trường THPT chưa đủ tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10
5 trường THPT chưa đủ tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh việc kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đối với trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học thuộc khối ngoài công lập sẽ tiếp tục được duy trì.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:28

Bill Gates: “Ai cần trường Đại học khi chúng ta đã có Internet?”
Bill Gates: “Ai cần trường Đại học khi chúng ta đã có Internet?”

Bill Gates không chỉ nổi tiếng là nhà sáng lập của một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới mà còn nổi tiếng bởi ông đã bỏ dở việc học từ năm thứ 3 Đại học. Ông từng cho rằng “Ai cần trường Đại học khi chúng ta đã có Internet?".

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:10

Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi thử THPT ở TPHCM
Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi thử THPT ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi thử THPT quốc gia, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố đáp án.

Thứ ba, 12/05/2015 - 03:39

Đề thi thử THPT quốc gia khó hơn hình dung của học sinh
Đề thi thử THPT quốc gia khó hơn hình dung của học sinh

(Dân trí) - Đánh giá đề của hai môn thi trong ngày đầu tiên là Toán và Ngoại ngữ, nhiều học sinh dự kỳ thi thử THPT quốc gia tại TPHCM cho rằng đề thi ở mức độ khó hơn so với hình dung của các em.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:19

Cơ hội du học, làm việc tại CHLB Đức với lương 2.000 euro/tháng
Cơ hội du học, làm việc tại CHLB Đức với lương 2.000 euro/tháng

Trong thời gian từ 2-3,5 năm học nghề tại CHLB Đức (tùy ngành nghề), các ứng viên sẽ được nhận lương ít nhất là 500-600 Euro/tháng cho năm học nghề đầu tiên, những năm kế tiếp, mỗi năm tăng thêm 100 Euro/tháng.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
3 lỗi thí sinh tự do lúng túng khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia
3 lỗi thí sinh tự do lúng túng khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM, thí sinh tự do không nên quá lo lắng.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:35

Làm gì để con bạn hoạt bát hơn, năng nổ hơn và sáng tạo hơn sau mùa hè này
Làm gì để con bạn hoạt bát hơn, năng nổ hơn và sáng tạo hơn sau mùa hè này

Ai cũng nhận thấy giữa học và chơi có mối liên hệ chặt chẽ, đặc biệt. Ngay từ tuổi mầm non, trẻ đã biết tò mò và thường phát triển óc tò mò qua các hoạt động chơi. Lúc chơi là thời gian tuyệt vời nhất để trẻ học hỏi, tiếp thu và hình thành các kỹ năng cần thiết cho học tập lẫn đời sống. Cho con trẻ vui chơi trong những ngày hè chính là đem lại cho trẻ một cơ hội học tập nhẹ nhàng, thanh thản nhưng thu đạt nhiều kết quả vượt trội trên nhiều bình diện.

Thứ hai, 11/05/2015 - 02:15

Học sinh TPHCM bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia
Học sinh TPHCM bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 11/5, học sinh lớp 12 và các những học sinh chưa tốt nghiệp THPT các năm trước ở TPHCM bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:11

Giỏi tiếng Anh, phụ nữ Sapa kiếm hàng trăm USD mỗi tháng
Giỏi tiếng Anh, phụ nữ Sapa kiếm hàng trăm USD mỗi tháng

Nếu đã từng du lịch tại Sapa, chắc hẳn bạn vẫn chưa quên ấn tượng về những người phụ nữ H'mông với khả năng nói Tiếng Anh điêu luyện. Họ kiếm hàng trăm USD mỗi tháng nhờ công việc hướng dẫn du lịch bằng tiếng Anh cho khách nước ngoài.

Thứ hai, 11/05/2015 - 11:30

Chưa bao giờ hè vui hơn, ý nghĩa hơn cùng Summer Fantasy AMA
Chưa bao giờ hè vui hơn, ý nghĩa hơn cùng Summer Fantasy AMA

Cân bằng giữa học tập và vui chơi; các em thiếu nhi, thiếu niên từ 6-16 tuổi sẽ có một mùa hè vừa được trau dồi kiến thức tiếng Anh mà vẫn thỏa sức vui chơi, hứng khởi hết mình với mùa hè 2015.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:00

Xét tuyển thẳng vào Đại học Y Dược Huế không quá 20 thí sinh
Xét tuyển thẳng vào Đại học Y Dược Huế không quá 20 thí sinh

(Dân trí) - Ngày 10/5, tin từ Đại học Huế cho biết vừa có thông báo về xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 đối với các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc với các chỉ tiêu, nguyên tắc sau.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:38

Thanh Hóa: Hướng dẫn cách thức xét tuyển vào lớp 6 THCS
Thanh Hóa: Hướng dẫn cách thức xét tuyển vào lớp 6 THCS

(Dân trí) - Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2015 - 2016 phải căn cứ vào điều kiện cụ thể và do Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phân bổ. Đối với tuyển sinh lớp 6 THCS Dân tộc nội trú, ưu tiên các xã vùng cao, các xã đặc biệt khó khăn.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 05:07

ĐH Luật Hà Nội: Ưu tiên xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu
ĐH Luật Hà Nội: Ưu tiên xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu

(Dân trí) - ĐH Luật Hà Nội vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2015. Theo đó, chỉ tiêu dành cho ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng sẽ hạn chế hơn so với mọi năm. Việc tuyển thẳng đối với học sinh giỏi quốc gia cũng được “siết” lại.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 07:17

13 trường THPT thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016
13 trường THPT thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:52

Quảng Nam phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt
Quảng Nam phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt

(Dân trí) - Ngày 9/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh vừa phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:21

10 thí sinh khuyết tật được miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp
10 thí sinh khuyết tật được miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp

(Dân trí) - Ngày 9/5, ông Đào Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết vừa ký duyệt danh sách 10 thí sinh khuyết tật thuộc diện miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:54

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi năm 2014 và triển khai công tác thi năm 2015. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:57