Đào tạo nhân lực: Chú trọng đầu vào hay đầu ra?

Nhiều trường đã nhanh chóng thay đổi phương thức đào tạo - quan tâm đến kết quả đầu ra thay vì quá chú trọng đầu vào, bởi chuẩn đầu ra sẽ là một tấm gương phản chiếu rõ nét nhất chất lượng đào tạo của chính cơ sở đó.

Kể từ tháng 2/2008, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố chuẩn đầu ra, nhiều trường đã nhanh chóng thay đổi phương thức đào tạo - quan tâm đến kết quả đầu ra thay vì quá chú trọng đầu vào, bởi chuẩn đầu ra sẽ là một tấm gương phản chiếu rõ nét nhất chất lượng đào tạo của chính cơ sở đó. Vậy phương thức đào tạo đó đã được thực hiện theo những bước như thế nào?

Đào tạo theo yêu cầu của nhà tuyển dụng:

“Mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cả xã hội rầm rầm chạy theo các thông tin bao nhiêu người thi, bao nhiêu người bị loại, điểm chuẩn bao nhiêu, điểm sàn bao nhiêu… Tôi cho rằng sự quan tâm quá mức đó không cần thiết, gây lãng phí cho cả xã hội. Chuyện tuyển sinh đầu vào chỉ là câu chuyện nội bộ của ngành giáo dục. Cái mà xã hội nên quan tâm, đó là bao nhiêu sinh viên ra trường có việc làm và làm đúng nghề”, ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề về xã hội đã chất vấn Bộ GD&ĐT như vậy trong một ngày họp quốc hội.

Quan điểm của ông Lợi nêu ra là một thực trạng đã tồn tại trong rất nhiều năm qua và hệ quả của nó chính là chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Anh Phạm Nhật Phương (PGĐ Trung tâm Phần mềm số 1, Công ty cổ phần phần mềm FPT) cho biết: “Sinh viên ngành CNTT tới làm việc tại công ty chúng tôi có chuyên môn khá vững nhưng chỉ đáp ứng được 60% yêu cầu công việc. Đa phần bị hạn chế về ngoại ngữ nên việc cập nhật công nghệ cũng vì thế mà bị hạn chế theo, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Bên cạnh đó còn có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,…của sinh viên mới tốt nghiệp kém nên chúng tôi không dám giao việc gì lớn, dẫn đến tâm lý “vỡ mộng” về công việc của một số sinh viên. Nhưng công bằng mà nói thì với sự phát triển liên tục của công nghệ hiện nay, nếu ngoại ngữ kém và không nhanh nhạy sẽ rất dễ bị knock out”.

Trước thực trạng đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường chậm nhất là cuối năm 2008 phải công bố chuẩn đầu ra. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, số lượng trường công bố chuẩn đầu ra vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Kinh tế kỹ thuật TPHCM, Trung tâm đào tạo Lập trình viên Thanglong-Aptech…. Việc “dũng cảm” công bố chuẩn đầu ra, đồng nghĩa với phương thức đào tạo mới đang được áp dụng, ông Lương Đình Dũng (Giám đốc đào tạo Thanglong-Aptech) cho biết: “Tôi và các giảng viên của nhà trường từng có khoảng thời gian dài làm việc trong các tập đoàn CNTT lớn như Microsoft Việt Nam, FPT software,… vì thế, chúng tôi hiểu sinh viên mình cần phải học những gì để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đó cũng chính là một trong những lý do vì sao chúng tôi có thể nhanh chóng công bố được chuẩn đầu ra và có những phương thức đào tạo thích hợp”

Chú trọng đầu vào hay đầu ra?

Trong bối cảnh nhân lực trình độ cao ở nước ta đang quá hiếm, nhiều doanh nghiệp phải tìm cách thuê các nhân viên quản lý bậc trung từ nước ngoài, thì việc cam kết việc làm và chất lượng đào tạo sau khi tốt nghiệp trở thành xu thế mà các trường đại học hướng đến.

Tại các trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech như Thanglong-Aptech,… các môn thi đầu vào chỉ tập trung về khả năng tư duy logic. Vì vậy, tuyển sinh đầu vào của Aptech khá dễ thở, không chịu quá nhiều áp lực về tâm lý. Trong quá trình học tập, Aptech cũng cam kết đầu ra với nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của Aptech đang làm việc tại các công ty phần mềm lớn trên thế giới.

Đào tạo nhân lực: Chú trọng đầu vào hay đầu ra? - 1
Thanglong-Aptech nhận danh hiệu Emerging Star
 
Là một trong 3500 đơn vị đào tạo Aptech toàn cầu, năm 2008 Thanglong-Aptech được tập đoàn đào tạo Aptech Ấn Độ phong tặng danh hiệu đơn vị Aptech phát triển nhất. Nhằm chuẩn hóa chương trình đào tạo để đáp ứng với yêu cầu thực tế của xã hội, năm nay, trung tâm đào tạo lập trình viên Thanglong-Aptech đã công bố chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế chuẩn đầu ra chất lượng cao. Đến hết năm 2009 nhà trường dành 50 suất hỗ trợ đặc biệt cho 50 sinh viên trúng tuyển theo hệ này, trong đó mức hỗ trợ học phí Aptech lên tới 90% và hỗ trợ 100% học phí tất cả các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, ngoại ngữ, công nghệ mới theo chuẩn đầu ra.
 
Đào tạo nhân lực: Chú trọng đầu vào hay đầu ra? - 2
Ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng giữa Thanglong-Aptech và IIG Việt Nam, Tâm Việt, Nhân Việt

Chuẩn đầu ra của trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế Thăng long - Aptech được thể hiện ở năm yêu cầu mà trường đặt ra và cam kết với xã hội, với người học là sẽ trang bị cho người học trong quá trình đào tạo, đó cũng là yêu cầu đối với người học. Năm yêu cầu được cụ thể hóa bằng: Kiến thức chuyên môn, Kỹ năng mềm, Năng lực - Thái độ, Ngoại ngữ, và Khả năng nắm bắt công nghệ mới của người học sau khi ra trường.

Theo phương thức đào tạo đó, kiến thức chuyên môn sẽ áp dụng chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP i7.1 - chương trình chuẩn mới nhất của tập đoàn Aptech Ấn Độ.

Về các kỹ năng mềm, với mục tiêu sinh viên có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm, hội nhập được trong môi trường quốc tế, Thanglong-Aptech đã hợp tác cùng Tâm Việt Group mở các khóa đào tạo kỹ năng mềm dành cho sinh viên. Về ngoại ngữ, Thanglong-Aptech đã hợp tác cùng IIG Việt Nam triển khai chương trình đào tạo với mục tiêu chuẩn đầu ra về tiếng Anh đối với mỗi sinh viên của Thanglong-Aptech phải đạt 450 điểm TOEIC. Về cập nhật công nghệ mới, sinh viên của Thanglong-Aptech được sự hỗ trợ cập nhật các công nghệ mới nhất từ các đối tác hàng đầu như Microsoft, … “Ngay từ năm thứ nhất, mình đã rất muốn học thêm ngoại ngữ và các kỹ năng mềm nên đã đăng ký rất nhiều các khóa học tiếng anh tại các trung tâm, nhưng vì thiếu sự định hướng nên không hiệu quả. Khi trường cho biết sinh viên sẽ được học các chương trình về tiếng anh và kỹ năng mềm, mình thực sự thấy rất vui và háo hức”, Hoàng Ngọc Khoa (sinh viên lớp A0903L Lập trình viên Quốc tế, Trung tâm Thanglong-Aptech) chia sẻ.

Nếu phương thức đào tạo như Thanglong-Aptech áp dụng thành công, không chỉ khiến các nhà tuyển dụng hài lòng mà mức lương của những sinh viên mới tốt nghiệp đó cũng rất đáng để bàn tán.

Thu Phương

Tag :
MỚI NHẤT
Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

CPA Australia ký Biên bản Ghi nhớ với Đại học Kinh tế TPHCM
CPA Australia ký Biên bản Ghi nhớ với Đại học Kinh tế TPHCM

Hôm nay CPA Australia đã ký Biên bản Ghi nhớ với trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), khởi đầu cho hợp tác chuyên môn giữa hai tổ chức danh tiếng này.

Thứ ba, 15/12/2009 - 03:08

Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Học viện và Đại học có khác nhau?
Học viện và Đại học có khác nhau?

(Dân trí) - Năm 2010 thì học sinh đạt giải quốc gia có còn được ưu tiên xét tuyển? Thắc mắc về phần tự chọn của đề thi? Boăn khoăn về việc muốn học hai trường? HV Phòng không không quân có tuyển nữ? Thời gian phát hành cẩm nang tuyển sinh?...

Thứ ba, 08/12/2009 - 11:09

Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?
Học khá lớp 12, thi ĐH có được không?

(Dân trí) - Bảo lưu kết quả một học kì có được không? Đang học liên thông muốn học văn bằng ĐH thứ 2? Trường ĐH, CĐ nào không tính điểm ưu tiên khu vực? Chuyển hộ khẩu thì có ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực? Quy luật các môn thi tốt nghiệp như thế nào?…

Thứ tư, 02/12/2009 - 01:52

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ 2010

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về cấu trúc đề thi, hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010. Theo đó, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Thứ hai, 30/11/2009 - 04:02

Nhiều đề án xin mở ngành bị trả lại
Nhiều đề án xin mở ngành bị trả lại

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT đã nhận được gần 50 đề án xin mở ngành tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010. Tuy nhiên, nhiều đề án bị trả do làm không đúng yêu cầu, chưa cung cấp đủ thông tin đảm bảo chất lượng đào tạo.

Thứ sáu, 27/11/2009 - 02:29

Cùng tham dự khóa học “CEO - Giám Đốc Điều hành chuyên nghiệp”
Cùng tham dự khóa học “CEO - Giám Đốc Điều hành chuyên nghiệp”

Đứng trước vận hội phát triển và nhu cầu hội nhập, một trong những thách thức lớn nhất của các Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là khả năng quản lý, điều hành chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 27/11/2009 - 11:32

Aptech Media 2009- Chặng đua cuối cùng
Aptech Media 2009- Chặng đua cuối cùng

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Video Clip 2009 dành cho giới trẻ sẽ diễn ra tại Phòng chiếu phim 2, trung tâm MegaStar, Vincom, Hà Nội vào tối 26/11/2009.

Thứ tư, 25/11/2009 - 03:17

Hội thảo Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge
Hội thảo Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge hiện đang được rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn tìm hiểu và cho con theo học.

Thứ tư, 18/11/2009 - 03:39

Học tiếng Anh ở đâu?
Học tiếng Anh ở đâu?

Câu hỏi dễ mà tưởng chừng như rất khó trong khi ở Hà Nội có biết bao nhiêu trung tâm Ngoại ngữ...

Thứ tư, 18/11/2009 - 11:57

Tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm cao
Tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm cao

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết, trong năm 2009, cơ cấu ngành nghề tuyển sinh của Đà Nẵng chuyển hướng mạnh theo nhu cầu kinh doanh và nhu cầu xã hội. Tỷ lệ học viên ra trường có việc làm cao.

Thứ ba, 17/11/2009 - 04:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2010: ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu
Năm 2010: ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức hội nghị đào tạo. Theo đó, dự kiến năm 2010 toàn trường tuyển 5500 chỉ tiêu, trong đó có 150 chỉ tiêu dành cho các ngành học mới.

Thứ ba, 10/11/2009 - 08:03

Ngoại ngữ quyết định phần lớn sự thành đạt
Ngoại ngữ quyết định phần lớn sự thành đạt

Thời kỳ kinh tế hội nhập mở ra nhiều cơ hội vàng cho những ai giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Một nhân viên thạo cả chuyên môn lẫn tiếng Anh sẽ nhanh chóng thăng tiến và tăng gấp đôi thu nhập.

Thứ hai, 09/11/2009 - 03:25

Nhiều trường đại học cố tình vượt chỉ tiêu tuyển sinh
Nhiều trường đại học cố tình vượt chỉ tiêu tuyển sinh

(Dân trí)-Trường ĐH Phan Thiết lại bị phát hiện sai phạm tuyển sinh hệ CĐ tăng gấp 3 lần, thậm chí tuyển cả hệ trung cấp dù chưa được phép. Tuy nhiên, không chỉ có trường ĐH Phan Thiết mà còn rất nhiều trường, kể cả trường công lập vấn cố tình tuyển vượt chỉ tiêu.

Thứ hai, 09/11/2009 - 03:10

Tuyển sinh Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng do ĐH Birmingham (Anh) cấp bằng
Tuyển sinh Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng do ĐH Birmingham (Anh) cấp bằng

Đại học Birmingham là một trường đại học lớn, có danh tiếng quốc tế, nằm ở Thành phố Birmingham - thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Anh và là một thành phố tên tuổi ở Châu Âu.

Thứ hai, 02/11/2009 - 06:08

“Sẽ vào tốp 5 trường tốt nhất Việt Nam”
“Sẽ vào tốp 5 trường tốt nhất Việt Nam”

Đó là mục tiêu mà Tiến sĩ Lê Đắc Sơn - Chủ tịch HHĐQT Đại học Đại Nam, cam kết tại lễ khai giảng năm học mới và kỷ niệm 2 năm ngày thành lập (14/11/2007 - 14/11/2009).

Thứ năm, 29/10/2009 - 04:15

Sinh viên năm cuối sợ thất nghiệp
Sinh viên năm cuối sợ thất nghiệp

Hiện trạng sinh viên ở các trường Đại học, Cao đẳng chỉ biết tối mắt tối mũi vào sách vở với những ảo tưởng phi thực tế không phải là hiếm. Đến khi cầm tấm bằng tốt nghiệp “loại ưu” trong tay, chính thức ra ngoài tiếp xúc môi trường làm việc thì ngơ ngác… thất vọng...

Thứ năm, 29/10/2009 - 07:58

Không được tuyển sinh nếu không “3 công khai”
Không được tuyển sinh nếu không “3 công khai”

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các trường ĐH, CĐ phải thực hiện “3 công khai”. Bộ sẽ kiểm tra thực tế tại một số trường trước ngày 15/1/2010, những đơn vị nào không đáp ứng được yêu cầu trên thì không được tuyển sinh trong năm 2010.

Thứ năm, 29/10/2009 - 04:39

Giải pháp chuyên nghiệp hóa Kế Toán - Kiểm Toán Viên tại iSPACE
Giải pháp chuyên nghiệp hóa Kế Toán - Kiểm Toán Viên tại iSPACE

Kế toán và kiểm toán trong kinh tế thị trường, ngoài vai trò cung cấp thông tin tin cậy cho quản lý và cho các quyết định kinh tế - tài chính, đã và đang được thừa nhận là một dịch vụ không thể thiếu của một nền kinh tế mở.

Thứ tư, 28/10/2009 - 11:36

Học bổng toàn phần CNTT “IT Prudence” 2009
Học bổng toàn phần CNTT “IT Prudence” 2009

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định thành lập chương trình học bổng toàn phần trong lĩnh vực CNTT từ năm 2008. Đối tượng được hướng tới là các bạn thanh niên tốt nghiệp THPT không có điều kiện học lên cao hơn do hoàn cảnh khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2009 - 12:10

Cơ hội nhận học bổng kép tại Language Link
Cơ hội nhận học bổng kép tại Language Link

Nhân dịp chào đón học viên thứ 500.000 trong 13 năm hoạt động thành công tại Việt Nam, Language Link áp dụng song song hai chương trình học bổng cho tất cả những bạn học viên đăng ký tham gia khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Quốc tế.

Thứ tư, 21/10/2009 - 02:40

Ngành học nào đang hot?
Ngành học nào đang hot?

Kinh tế lên ngôi, Kỹ thuật xuống giá, Y Dược phong độ, Ngoại ngữ ế ẩm.

Thứ bảy, 17/10/2009 - 11:45

Kiên định với ước mơ để chờ ngày hái quả
Kiên định với ước mơ để chờ ngày hái quả

Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ. Từ anh phụ hồ cho đến các nhà khoa học vĩ đại nhất, từ những ước mơ giản dị đời thường đến những ước mơ làm rung chuyển thế giới và thay đổi cuộc sống của con người.

Thứ sáu, 16/10/2009 - 07:26