Đồng Tháp tuyển trên 16.000 chỉ tiêu vào lớp 10

Dân trí

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10, (lớp chuyên và không chuyên) năm học 2015 - 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh sẽ tuyển 16.006 học sinh vào lớp 10.

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT (không chuyên), các trường THPT tại huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, TP.Cao Lãnh dự kiến mỗi trường tuyển từ 240 - 560 HS; các trường các huyện, thị xã còn lại tuyển sinh từ 250 - 610 HS; tuyển HS lớp 10 thấp nhất là Trường THPT Hòa Bình (huyện Tam Nông) với 80 HS. Ngoài ra, một số trường ở TP. Sa Đéc, TP. Cao Lãnh, các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, TX. Hồng Ngự đều có HS ngoài địa bàn dự tuyển.

Quy trình tuyển sinh đối với lớp chuyên và không chuyên được thực hiện qua 2 vòng. Vòng sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo công bố các tiêu chí đánh giá điểm số như HS giỏi môn văn hóa đạt giải nhất được 10 điểm, nhì 8 điểm, ba 6 điểm, khuyến khích 4 điểm; HS đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia dành cho HS phổ thông được cộng từ 4 đến 10 điểm; học lực cuối năm xếp loại giỏi, khá được cộng 3 - 5 điểm; tốt nghiệp THCS xếp loại giỏi, khá được cộng từ 3 - 5 điểm.

Đồng Tháp tuyển trên 16.000 chỉ tiêu vào lớp 10
Vào ngày 15 -16/6, các học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sẽ bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 (Ảnh minh họa)

Những HS đã qua sơ tuyển vòng I sẽ bước vào vòng II, thi môn cơ sở - môn không chuyên, gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên hoặc 2 môn chuyên đối với lớp chuyên. Đề thi bằng hình thức tự luận; riêng môn Tiếng Anh kết hợp cả hình thức tự luận với trắc nghiệm, tiếng Anh chuyên có phần nghe hiểu. Đối với môn Tin học, HS thi lập trình trên máy tính như thi HS giỏi lớp 9. Thời gian làm bài môn không chuyên là 120 phút, tiếng Anh 60 phút; thời gian làm bài thi chuyên môn Hóa học, Tiếng Anh là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện lớp chuyên của hai trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và THPT Nguyễn Quang Diêu đã thi xong và các giáo viên đang chấm bài. Riêng lớp 10 không chuyên, toàn tỉnh thống nhất thi vào ngày 15-16/6 sắp tới. Đối với kỳ thi này, Sở sẽ ra đề thi, các trường tự tổ chức coi thi; chấm thi sẽ tổ chức theo huyện, thị, thành phố. Sau khi kết thúc đợt tuyển sinh vào lớp 10, Sở sẽ có đánh giá toàn diện về công tác tuyển sinh vào lớp 10 trên phạm vi toàn tỉnh.

Sau khi các HS được xét công nhận tốt nghiệp THCS, HS sẽ dự thi vào lớp 10. Theo kế hoạch phân luồng HS, những HS không trúng tuyển vào các trường THPT sẽ sang học văn hóa hệ giáo dục thường xuyên hoặc học nghề, các lớp trung cấp chuyên nghiệp. 

Nguyễn Hành
 

Mới nhất