Du học sinh: Về nước phát triển hay ở lại ổn định?

Cuộc tranh luận nhiều chiều từ những cựu du học sinh về vấn đề về nước hay ở lại sau khi tốt nghiệp đang trở nên gay cấn trong thời gian gần đây. Bỏ qua điểm tốt và chưa tốt, chúng ta hãy thử xem các gương mặt cựu du học sinh ở lại và về nước đã làm được những gì!

Những người ở lại - Ổn định nhưng ít đột biến

Những cựu du học sinh Việt chọn lựa ở lại nước ngoài hầu như không gây được tiếng vang. Cũng có một vài gương mặt nổi lên nhưng thường vì những lý do không liên quan tới việc du học của họ - thành tích đạt được trong quá khứ hoặc các chuyện liên quan tới đời tư.

Những gương mặt từng vô địch Olympia là ví dụ điển hình cho câu chuyện này. 12/13 nhà vô địch Olympia sau khi hoàn thành chương trình học đã quyết định ở lại Úc mà không về nước. Phần lớn đều có cuộc sống khá ổn định tại đất nước chuột túi. Tuy nhiên, những dấu ấn của họ lại hoàn toàn mờ nhạt. Điểm nhấn lớn nhất mà truyền thông trong nước ghi nhận được về những gương mặt này là năm 2005, chị Ngọc Minh - nhà vô địch đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia - trở thành Giám đốc tiếp thị của Open your hearts, một tổ chức từ thiện trợ giúp cho trẻ em tàn tật, bất hạnh của Australia.


Hoàng Thế Anh, nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2013 (thứ hai từ trái sang) trong lớp tiếng Anh.

Hoàng Thế Anh, nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2013 (thứ hai từ trái sang) trong lớp tiếng Anh.

Về nước - mạo hiểm để gặt hái thành công

Một trong các câu chuyện về sự thành công của cựu du học sinh sau khi về nước là câu chuyện thần kỳ của VNG dưới bàn tay chỉ đạo của anh Lê Hồng Minh. Tốt nghiệp đại học tại Úc và về nước năm 2001, anh ấp ủ ước mơ về một công ty game hàng đầu sau khi có cơ hội tham gia hội chợ World Cybergames 2002 tại Hàn Quốc. Với quyết định mua bản quyền game Võ lâm truyền kỳ năm 2005, Vinagame đã được thành lập và nhanh chóng giành được thành công dưới sự lèo lái của anh Minh. Năm 2009, Vinagame đổi tên thành VNG. Bây giờ, nó không chỉ đơn thuần là một công ty game mà còn là một công ty Internet hàng đầu với các dịch vụ khác bên cạnh như Zing MP3, Zing News, Zing Chat và Zing Me. Tất cả những thành công này đều gắn liền với cái tên Lê Hồng Minh.


Lê Hồng Minh - Trái tim và khối óc của VNG - là cựu du học sinh Úc (theo bizlive.vn)

Lê Hồng Minh - Trái tim và khối óc của VNG - là cựu du học sinh Úc (theo bizlive.vn)

Một số người Việt trẻ trong chương trình 22CEO gần đây cũng được truyền thông nhắc tới khá nhiều. Họ đều là những du học sinh tại các quốc gia phát triển, sau một thời gian học và làm việc tại nước ngoài đã quyết định quay về Việt Nam để cống hiến và phát triển bản thân.

Trịnh Ngọc Quang: Phó Giám đốc tuổi 24

24 tuổi, Trịnh Ngọc Quang mang trong mình tinh thần máu lửa, dám làm những việc khó, những việc chưa ai từng làm. Trước khi gia nhập Topica trong chương trình 22CEO tương lai đợt 3 từ tháng 6/2015, Quang từng học Thạc sỹ Tài chính tại Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh) và Cử nhân Tài chính tại Đại học Swinburne (Úc).

Tham gia 22CEO tương lai, Quang bắt đầu trải nghiệm những dự án mới, đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian, điển hình như dự án “Xây dựng hệ thống quy hoạch tài chính Topica Philippines”. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi yếu tố môi trường tài chính cũng như pháp lý ở nước ngoài rất khác với trong nước. Anh và các đồng đội đã tự mò mẫm, nghiên cứu, đặt nền móng phát triển cho Topica tại Philippines. Sau khi đạt được nhiều thành tích, Quang hiện đang tiếp tục thử sức với vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính nhân sự.


Anh Trịnh Ngọc Quang.

Anh Trịnh Ngọc Quang.

“Khi còn trẻ, tôi muốn lăn xả vào các thử thách mới, phát huy tối đa trí lực của bản thân và cống hiến nhiều hơn cho nơi mình đã sinh ra. Tôi chọn 22CEO vì môi trường nơi đây thôi thúc tôi vận động không ngừng, làm mới bản thân và hướng đến những mục tiêu cao hơn.”

Bỏ việc tại Mỹ để về nước, thăng tiến sau 6 tháng

Trịnh Vương Anh là Thạc sỹ Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế tại Hult Inernational Bussiess School (London, Vương Quốc Anh), đồng thời là Cử nhân Quản trị kinh doanh của Suffolk University (Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ). Trước khi về nước, anh Vương Anh từng giữ một số vị trí quản lý tại Mỹ như: Quản lí dự án của Tổ chức cứu trợ Quốc tế, Chuyên gia về Web và Marketing trực tuyến cho trường Đại học Harvard.

Dù có rất nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn tại nước ngoài, anh đã từ chối để tham gia Chương trình 22CEO tương lai Đông Nam Á, trở thành quản lý tại Topica.

Gia nhập Topica từ tháng 3/2015 với vị trí Trưởng phòng kế toán khách hàng quốc tế, Trung tâm Tài chính - Kế hoạch, sau 6 tháng trải nghiệm, anh Vương Anh đã được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế. Trong thời gian này, anh đạt được thành tích ấn tượng, xây dựng thành công nhiều hệ thống, quy trình mới để tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Anh cũng là một trong những quản lý thăng tiến nhanh nhất trong lịch sử Chương trình 22CEO tương lai Đông Nam Á.


Anh Trịnh Vương Anh tại London (Vương Quốc Anh).

Anh Trịnh Vương Anh tại London (Vương Quốc Anh).

Sống và làm việc tại 4 quốc gia, cuối cùng vẫn chọn Việt Nam để lập nghiệp

Từng đạt học bổng top 10% sinh viên tại Cass Business School (London, Vương Quốc Anh) và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch CLB sinh viên Việt Nam tại Anh năm 2012 – 2013, sau khi tốt nghiệp, Bùi Thị Mai Trang từng làm việc tại tại rất nhiều quốc gia khác nhau, tại các tập đoàn lớn như: Royal Bank of Scotland tại London với chức vụ Phân tích tài chính; Phân tích số liệu kinh doanh cho Zalora Group, Kuala Lumpur, Malaysia.


Bùi Thị Mai Trang du học sinh tại London, Vương Quốc Anh.

Bùi Thị Mai Trang du học sinh tại London, Vương Quốc Anh.

Sinh sống tại nước ngoài nhiều năm, Trang mong muốn quay trở về Việt Nam để đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Bước đầu của mong muốn đó là đến với chương trình 22CEO tương lai của Topica. Hiện Trang đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Truyền thông và Thương hiệu.

Trang chia sẻ: “Quyết định trở về làm việc tại quê nhà của mình thực sự rất đúng đắn. Môi trường làm việc năng động và sáng tạo tại Topica không kém những gì mình đã được trải nghiệm tại các môi trường quốc tế. 22CEO tương lai đã cho mình rất nhiều cơ hội để thể hiện tài năng, kinh nghiệm mình đã tích lũy trong những năm học tập và sinh sống tại nước ngoài.”

Hiện tại, Topica đang tái khởi động Đợt 8 sau thành công của 7 chương trình tuyển dụng 22 CEO tương lai Đông Nam Á”. Sau 7 đợt, hàng chục quản lý trẻ tuổi, tài năng và sẵn sàng bùng nổ đã tham gia và có những bước thăng tiến thành công trong sự nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng ở Thái Lan, Philippines và Indonesia trong thời gian tới, Chương trình 22CEO tương lai Đông Nam Á đợt 8 hiện đang tuyển dụng khoảng 20 nhân sự trẻ tài năng để nắm giữ những vị trí lãnh đạo từ Phó phòng đến Giám đốc trung tâm. Thử thách 3 vị trí quản lý trong 6 tháng tại 5 thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Manila, Bangkok). Sau đó tiếp tục tôi luyện, cống hiến để trở thành CEO, lãnh đạo các đơn vị của Topica, tích lũy cổ phần triệu đô trong 5 - 7 năm. Topica cũng là Top 1 Edtech tăng trưởng liên tục, nhanh nhất Việt Nam trong 5 năm vừa qua, từ 2010-2016. Đây chính là môi trường thuận lợi để các tài năng trẻ có cơ hội phát triển bản thân và tích lũy thêm kiến thức quản lý mới.

Ứng viên cho vị trí CEO tương lai gửi CV trực tiếp qua email: 22ceo@topica.edu.vn

Tìm hiểu thêm về chương trình tuyển dụng 22 CEO tương lai Đông Nam Á đợt 8 tại đây

MỚI NHẤT
Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh
Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định cho phép trường ĐH Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Kỹ thuật Y sinh và được tuyển sinh trong năm 2017 này.

Thứ năm, 09/02/2017 - 04:40

ĐH Kinh tế Đà Nẵng điều chỉnh khẩn phương án tuyển sinh 2017
ĐH Kinh tế Đà Nẵng điều chỉnh khẩn phương án tuyển sinh 2017

(Dân trí) - Chiều 9/2, ĐH Kinh tế Đà Nẵng vừa có thông báo khẩn về việc điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2017. Theo đó, năm học 2017 - 2018, trường sẽ tiếp tục tuyển sinh các tổ hợp môn truyền thống thay vì bỏ đi như phương án tuyển sinh công bố trước đó.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:49

Toàn cảnh tuyển sinh của Đại học Quốc gia TPHCM trong năm 2017
Toàn cảnh tuyển sinh của Đại học Quốc gia TPHCM trong năm 2017

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2017, theo đó ngoại trừ trường ĐH Quốc tế được tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực theo dạng SAT II để tuyển sinh, các đơn vị thành viên còn lại chủ yếu tuyển theo 3 phương thức.

Thứ năm, 09/02/2017 - 11:09

Cơ hội nhận học bổng toàn phần trường quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội
Cơ hội nhận học bổng toàn phần trường quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội

Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội) đang nhận hồ sơ ứng tuyển Chương trình Học bổng toàn phần UNIS Hà Nội 2017-2018 để vào học tại trường đến hết lớp 12 và trân trọng mời các thí sinh đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:00

TPHCM đổi lịch thi lớp 10 để “tránh” kỳ thi THPT quốc gia
TPHCM đổi lịch thi lớp 10 để “tránh” kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tránh cập rập với thời điểm thi THPT quốc gia, TPHCM sẽ thay đổi thời gian thi tuyển vào lớp 10. Dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 thay cho vào ngày 11 và 12/6 như năm trước.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:00

TPHCM sẽ tổ chức thi thử THPT quốc gia
TPHCM sẽ tổ chức thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong tháng 5/2017, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 để các em làm quen do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:30

Nghệ An: Học phí ngành Y dược tăng lên gần 1,4 triệu đồng/tháng vào năm 2020
Nghệ An: Học phí ngành Y dược tăng lên gần 1,4 triệu đồng/tháng vào năm 2020

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định về mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập thuộc tỉnh Nghệ An quản lý từ học kỳ 2, năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021. Trong đó, mức học phí ngành Y dược cao nhất, lên tới gần 1,4 triệu đồng/tháng vào năm 2020.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:30

ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm
ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2017. Theo đó, các ngành đào tạo có mức học phí cao nhất của trường đại học công lập trực thuộc ĐH Đà Nẵng này là 17,5 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:02

10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới
10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Khi tiền không phải là vấn đề, những gia đình giàu có trên thế giới chọn lựa ngôi trường nào để con em họ có được sự giáo dục tốt nhất có thể? Trong số 10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới (từ 1,1 tỷ đồng đến hơn 2,4 tỷ đồng một năm), Thụy Sỹ có tới 8 trường.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:31

Thêm hai trường tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2017
Thêm hai trường tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh năm 2017

(Dân trí) - Trong tuần này, thêm 2 trường đại học tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2017. Trong đó, cả trường ĐH Mở TPHCM và trường ĐH Kinh tế TPHCM đều dự kiến có thêm những ngành mới.

Thứ ba, 24/01/2017 - 04:40

Tiệc cuối năm không giống ai: 1.500 người chống đẩy vượt chướng ngại 3km
Tiệc cuối năm không giống ai: 1.500 người chống đẩy vượt chướng ngại 3km

Startup được coi là những người hay sáng tạo ra những "tác phẩm" chẳng giống ai. Như Google trước đây từng sáng tạo ra phong cách ngủ trưa của riêng mình dành cho nhân viên, AirBnB có phòng làm việc tự chọn khiến bạn không cần phải ngồi cố định một chỗ,… Và những điều này đã tiên phong cho các cuộc cách mạng chống lại sự lối mòn, cổ lỗ của những doanh nghiệp hàng chục, trăm năm.

Thứ hai, 23/01/2017 - 02:30

Có phải chạy 1.000km/năm chính là bí quyết thành công lớn nhất của CEO Facebook?
Có phải chạy 1.000km/năm chính là bí quyết thành công lớn nhất của CEO Facebook?

Nếu theo dõi CEO Facebook, chắc hẳn bạn đều biết Mark là một người rất thích chạy bộ. Tháng 7 /2016, anh đã hoàn thành Thách Thức Của Năm tên “A year of running” (tạm dịch: Năm của chạy bộ) - với kế hoạch chạy 365 dặm, tương đương 587,2km) - sớm hơn 5 tháng so với dự kiến.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết “làm mới” kĩ năng từ môn Ngữ văn phổ thông
Bí quyết “làm mới” kĩ năng từ môn Ngữ văn phổ thông

(Dân trí) - Một trong những vấn đề hiện nay là cung cấp kĩ năng toàn diện cho học sinh, từ kĩ năng chuyên môn tới kĩ năng sống nói chung trong trường phổ thông. Bài viết này bàn về việc cung cấp kĩ năng sống cho học sinh qua các giờ Ngữ văn phổ thông.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:19

Trường ĐH Quốc tế TPHCM sẽ thi kiểm tra năng lực trong năm 2017
Trường ĐH Quốc tế TPHCM sẽ thi kiểm tra năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, Trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức trong đó 35% chỉ tiêu tuyển sinh sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực theo dạng SAT II.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 12:00

Kinh nghiệm chọn trường tiểu học quốc tế tốt cho con
Kinh nghiệm chọn trường tiểu học quốc tế tốt cho con

Nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ luôn trăn trở suy nghĩ khi quyết định chọn trường cho con đến tuổi đi học. Ngôi trường tiểu học mong muốn cần là nơi định hướng cho các con biết cách làm chủ bản thân mình và làm chủ việc học.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:18

TPHCM: Đề thi Toán học kỳ “đánh đố” học sinh?
TPHCM: Đề thi Toán học kỳ “đánh đố” học sinh?

(Dân trí) - Khi nhận kết quả điểm thi môn Toán học kỳ, nhiều học sinh, kể cả học sinh khá giỏi khối 9 ở một số quận TPHCM đã không khỏi sốc... vì không qua nổi điểm trung bình, nhiều em chỉ 3 - 4 điểm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:25

Thêm 838 tân Thạc sĩ Kinh tế nhận bằng tốt nghiệp năm 2017
Thêm 838 tân Thạc sĩ Kinh tế nhận bằng tốt nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 838 tân Thạc sĩ khóa 22 và 23.

Thứ ba, 17/01/2017 - 04:37

Ước mơ của cha mẹ, xin hãy tịnh tiến cùng mong ước của con
Ước mơ của cha mẹ, xin hãy tịnh tiến cùng mong ước của con

Bậc làm cha mẹ, ai cũng có ước mơ dành riêng cho con cái. Những ước mơ đó cứ lớn lên từng ngày, “tịnh tiến” theo năm tháng. Thế nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi, những đứa trẻ - chúng thích gì?

Thứ ba, 17/01/2017 - 03:13

Các trường đại học tự xác định điểm sàn năm 2017
Các trường đại học tự xác định điểm sàn năm 2017

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT cho rằng sẽ không có chuyện bỏ điểm sàn trong năm 2017, mà dự thảo quy chế tuyển sinh chỉ đưa lên lấy ý kiến của xã hội với dự kiến Bộ GD sẽ không quy định điểm sàn chung nữa mà để cho các trường tự xác định điểm sàn của từng trường.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:34

Trường đại học đầu tiên xét tuyển môn Giáo dục công dân
Trường đại học đầu tiên xét tuyển môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học năm 2017 của trường. Trường sẽ tuyển thêm ngành mới và xét tuyển tổ hợp mới, trong đó có môn Giáo dục Công dân.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 03:30

Tái khởi động mùa tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22CEO tương lai Đông Nam Á” lớn nhất Việt Nam
Tái khởi động mùa tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22CEO tương lai Đông Nam Á” lớn nhất Việt Nam

Trên thế giới, việc những người trẻ dưới 30 tuổi trở thành CEO không phải là điều quá kinh ngạc.Vậy ở Việt Nam, con đường nào để người trẻ có thể vươn tới vị trí này? Chương trình 22CEO tương lai Đông Nam Á của Topica Edtech Group chính là bước đà hoàn hảo để các bạn được thử sức và khám phá chính khả năng mình trong vai trò là một nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:00

Năm 2017, trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM dự kiến tuyển bổ sung tổ hợp mới
Năm 2017, trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM dự kiến tuyển bổ sung tổ hợp mới

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2017 với 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia chiếm tỷ lệ phần trăm nhiều nhất.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:30

Học nghề - con đường mau chóng mang lại thu nhập cao
Học nghề - con đường mau chóng mang lại thu nhập cao

Theo thống kê mới nhất, cả nước có khoảng 1,2 triệu lao động thiếu việc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội cũng như chính người đang trong độ tuổi lao động. Vậy làm thế nào để đạp đổ bức tường thất nghiệp kia?

Thứ ba, 10/01/2017 - 10:00

Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ
Giao tiếp thuyết trình - Hành trang tương lai cho trẻ

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm thiết thực và quan trọng cho bất cứ ai, đặc biệt là trong thời đại thông tin hiện nay. Có một sự thật là hầu hết chúng ta đều cảm thấy sợ hãi khi phải thuyết trình hay trình bày, diễn giải một vấn đề gì đó trước công chúng, đám đông.

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00