Gặp nữ sinh tham gia Diễn đàn Lãnh đạo Thanh niên Tổ chức Các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á

Cô gái có tên Phương Trúc luôn tạo được ấn tượng với người đối diện với gương mặt xinh xắn cùng sự năng động, sáng tạo khi tham gia các hoạt động xã hội như: CLB Thanh Niên Quốc Tế (IYC) của Thành Đoàn TPHCM, Quỹ học Bổng Huỳnh Tấn Phát, chương trình Coach for College, SEAMEO Youth Leadership Summit …

Sinh ra trong một gia đình ba làm nghề thợ may, mẹ qua đời vào cuối năm lớp 11 - dù chịu nỗi mất mát to lớn ấy nhưng Phương Trúc cảm thấy may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ của gia đình. Chúng ta cùng gặp gỡ trò chuyện với Phương Trúc để tìm hiểu thêm về cô nàng đầy cá tính và dễ thương này.

Gặp nữ sinh tham gia Diễn đàn Lãnh đạo Thanh niên Tổ chức Các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á
Đặng Dương Phương Trúc cùng các thành viên của Diễn đàn Lãnh đạo Thanh niên Tổ chức Các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á 2014.

- Được biết trước đây bạn là sinh viên năm 2 của một trường ĐH có tiếng ở TP.HCM, điều gì đã khiến bạn từ bỏ ngôi trường uy tín đó để làm SV khóa đầu tiên của một trường ĐH tư thục vừa mới thành lập?

Khi thi ĐH, mình chọn chương trình liên kết của một trường ĐH uy tín với ước mơ có thể đi du học. Tuy nhiên, đến năm thứ 2 mình bắt đầu cảm thấy hoang mang, mất định hướng, cảm nhận được 1 sự thôi thúc phải tìm ra một điều gì đó riêng cho bản thân và một môi trường để mình có thể tự chủ động khám phá bản thân chứ không phải đi theo số đông. Vì thế mình quyết định phải tìm một nơi cho bản thân và chọn ĐH Tân Tạo.

- Điều gì khiến bạn quyết định từ bỏ 1 trường ĐH có tiếng để mạo hiểm đặt tương lai của mình vào khóa đầu tiên của 1 trường ĐH mới thành lập?

Đến bây giờ mình thấy đó là một quyết định quá mạo hiểm. Trong giai đoạn hoang mang nhất, mình đã có dịp trò chuyện với các thầy cô tại ĐH Tân Tạo, và điều đó tạo cho mình niềm tin rằng mặc dù phiêu lưu thật nhưng đây có thể sẽ là quyết định đúng cho bản thân.

- Bạn là người đứng đầu tổ chức các hoạt động cùng HSSV trong nước và quốc tế của trường, là một thành viên của Dự án nghiên cứu về “biến đổi năng lượng sóng thành điện” do quỹ USAID tài trợ. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và những kỷ niệm khi tham gia các hoạt động và dự án đó?

Cuối năm 2013, sau học kỳ trao đổi văn hóa ASEAN ở Thái Lan trở về mình được dịp biết về dự án SEAWEED qua chị Liên – Điều Phối Dự Án tại Việt Nam và ban đầu chỉ tham gia như tình nguyện viên cho dự án. Đến đầu năm 2014, Mình chính thức là một thành viên của Biệt Đội Rong Biển (tên của nhóm hỗ trợ dự án) với vai trò phụ trách Truyền thông, hỗ trợ điều phối các sự kiện Infoshare và các chương trình trên Facebook của dự án. Trong hơn 1 năm hoạt động ở SEAWEED, mình thực sự đã học được rất nhiều về cách điều hành một đội và kết nối mọi người từ chị Liên, học được cách phải nghiêm túc với công việc như thế nào từ các bạn của đội truyền thông và cảm nhận được sự nhiệt tình với công việc mỗi lần đi field test với đội kỹ Thuật. SEAWEED thực sự tạo điều kiện cho từng thành viên phát huy hết khả năng, làm hết sức và chơi hết Mình. Thực sự rất vui khi tham gia Dự án.

Phương Trúc trong chuyến thực nghiệm Dự án Seaweed - Biến đổi năng lượng sóng biển thành điện
Phương Trúc trong chuyến thực nghiệm Dự án Seaweed - Biến đổi năng lượng sóng biển thành điện.

- Bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp - người tiên phong tới vùng đất mới, Bạn có điều gì nhắn nhủ và bí kíp gì chia sẻ với các bạn khóa sau về việc học tập, tham gia hoạt động phong trào tại trường trong những năm tới không?

Đối với các bạn sinh viên Khóa 1, mình hy vọng vẫn sẽ giữ liên lạc được với mọi người sau này. Mình tin chắc các bạn sẽ thành công ở lĩnh vực các bạn đã chọn vì các bạn đã được tôi luyện trong môi trường thử thách và khắc nghiệt nhất mình từng biết. Còn với các bạn khóa sau, mong mọi người giữ cho bản thân một thái độ tích cực khi nhìn nhận mọi việc, đi kèm với mỗi thử thách sẽ là một cơ hội. Mỗi người sẽ tự đúc kết cho bản thân mình những cách học tập và làm việc riêng, nhưng dù bạn làm gì đi nữa mong bạn sẽ tự chủ động hơn với cuộc đời mình. Mạnh dạn hỏi han chắc chắn sẽ có người trả lời; dám làm, chắc chắn sẽ có người ủng hộ. Cuối cùng là mong mọi người sẽ giữ sức khỏe thật tốt và luôn vui vẻ.

Phương Trúc cùng bạn học giới thiệu Dự án Seaweed tại Ngày hội tuyển sinh TTU Open Day
Phương Trúc cùng bạn học giới thiệu Dự án Seaweed tại Ngày hội tuyển sinh "TTU Open Day".

Dám đương đầu với những khó khăn thử thách chính là con đường ngắn nhất để chạm đến thành công. “Mỗi thử thách sẽ là một cơ hội”.

Chân thành cảm ơn Phương Trúc vì những chia sẻ thú vị của Bạn. Chúc Bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và sẽ thành đạt trên con đường mà Bạn đã chủ động lựa chọn!

 

MỚI NHẤT
Đại học Tân Tạo tổ chức phỏng vấn những thí sinh đầu tiên
Đại học Tân Tạo tổ chức phỏng vấn những thí sinh đầu tiên

Đại học Tân Tạo đào tạo, tuyển sinh theo mô hình Đại học RICE Hoa Kỳ. Tất cả thí sinh phải qua lần phỏng vấn. Sáng 9/7, những thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Khoa Y Đại học Tân Tạo đã tham gia đợt phỏng vấn đầu tiên.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:36

Nhiều thí sinh thi năng khiếu sử dụng điện thoại ngay trước cửa phòng thi
Nhiều thí sinh thi năng khiếu sử dụng điện thoại ngay trước cửa phòng thi

(Dân trí) - Sáng nay, tại điểm thi môn năng khiếu của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, nhiều thí sinh khi bước vào khu vực thi vẫn cầm theo điện thoại. Một số thí sinh ngay trước giờ vào thi, đứng trước cửa phòng thi cũng vẫn mang điện thoại ra sử dụng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:21

Xúng xính váy ngắn, áo dài đi thi năng khiếu
Xúng xính váy ngắn, áo dài đi thi năng khiếu

(Dân trí) - Sáng nay, hàng trăm thí sinh đã có mặt từ sớm để dự thi vào Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (Hà Nội). Do thi năng khiếu nên các thí sinh ngoài việc phải mang theo nhạc cụ còn trang điểm kỹ càng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:34

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không đặt ra áp lực về tỷ lệ học sinh đậu hay rớt
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không đặt ra áp lực về tỷ lệ học sinh đậu hay rớt

(Dân trí) - Ngày 10/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn công tác Bộ Giáo dục & Đào tạo đã về kiểm tra, làm việc về kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 28 (Bình Định và Quảng Ngãi).

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:24

Cuộc đua tài của những cô giáo mầm non tương lai
Cuộc đua tài của những cô giáo mầm non tương lai

(Dân trí) - Để trở thành cô giáo mầm non tương lai, các thí sinh phải trổ hết tài năng như đọc diễn cảm, kể chuyện, hát, múa, đánh đàn. Ngoài ra, để “lấy điểm” trước ban giám khảo, nhiều thí sinh chọn cho mình những trang phục thật đẹp, rực rỡ để tự tin hơn khi thực hiện bài thi.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:22

200 thí sinh xin phúc khảo: Chỉ 1 thí sinh thay đổi điểm thi
200 thí sinh xin phúc khảo: Chỉ 1 thí sinh thay đổi điểm thi

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, trong 200 thí sinh thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 nộp đơn xin phúc khảo bài thi, chỉ có 1 thí sinh được thay đổi điểm và đổi kết quả từ trượt thành đỗ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:49

“Cha đẻ” Google từng rất vất vả học tiếng Anh
“Cha đẻ” Google từng rất vất vả học tiếng Anh

Ít ai biết, người đồng sáng lập ra website tìm kiếm lớn nhất thế giới Google - Sergey Brin là người Nga, theo bố mẹ sang Mỹ định cư từ lúc 6 tuổi. Ông đã rất vất vả mới có thể sử dụng được tiếng Anh trong cuộc sống, công việc và học tập.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:37

TPHCM: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
TPHCM: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sáng nay (10/7), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập năm học 2015-2016.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:05

Mở rộng chân trời mới cùng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ Đại học Tân Tạo
Mở rộng chân trời mới cùng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ Đại học Tân Tạo

Để giúp các bạn học sinh có những thông tin về bộ môn Nhân văn và Ngôn ngữ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với thầy Đặng Thanh Nhơn - giáo viên Tiếng Anh khoa Nhân văn và Ngôn ngữ thuộc trường Đại học Tân Tạo (TTU).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:05

Đội ghế, xếp hàng thi môn năng khiếu vào ĐH Kiến trúc
Đội ghế, xếp hàng thi môn năng khiếu vào ĐH Kiến trúc

(Dân trí) - Sáng nay, hàng trăm thí sinh đã có mặt tại ĐH Kiến trúc Hà Nội để làm bài thi Vẽ. Từ 6 giờ sáng, các thí sinh đã có mặt tại trường thi để chuẩn bị. Nắng lên khá sớm khiến thí sinh có phần mỏi mệt.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:38

Độc chiêu áp dụng mô hình tháp thời gian để chọn trường học
Độc chiêu áp dụng mô hình tháp thời gian để chọn trường học

Tháp thời gian là mô hình phân tích khoa học được các nhà đầu tư tài chính, kinh tế… sử dụng khi xây dựng chiến lược đầu tư phát triển của doanh nghiệp. Áp dụng mô hình này vào việc chọn trường học đã trở thành một độc chiêu giúp giảm thiểu tối đa tính rủi ro.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:00

Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ
Dốc sức chấm thi cho kịp tiến độ

(Dân trí) - Để kịp tiến độ công bố ngày 20/7, các trường ĐH phụ trách cụm thi tại TPHCM đang ráo riết chấm thi với lượng cán bộ chấm thi được huy động cao hơn mọi năm. Chưa năm nào các trường ĐH phải chấm lượng bài tự luận nhiều như năm nay nên áp lực lớn hơn các năm trước.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Quảng Nam cho biết Bộ GD-ĐT vừa có công văn cho phép trường này tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học - ngành học từng bị tạm dừng tuyển sinh năm 2014 do chưa đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:54

Xét tuyển đại học và cao đẳng vào UEF năm 2015
Xét tuyển đại học và cao đẳng vào UEF năm 2015

Trước xu hướng hội nhập, việc sở hữu trong tay bằng cấp của trường đại học uy tín cùng khả năng ứng dụng ngoại ngữ linh hoạt và kỹ năng, tư duy làm việc hiệu quả sẽ tạo cơ hội thăng tiến cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp của mỗi người.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:49

Tư vấn: Cơ hội việc làm toàn cầu tại Đại học FPT
Tư vấn: Cơ hội việc làm toàn cầu tại Đại học FPT

Từ 14h chiều nay, các đại diện đến từ Trường Đại học FPT tham gia buổi tư vấn để giúp bạn đọc hiểu thêm về cách thức đào tạo và cơ hội việc làm của sinh viên, đồng thời giúp các thí sinh trang bị hành trang nghề nghiệp trong giai đoạn hội nhập toàn cầu. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:53

Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi
Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS. TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết, sau kỳ thi THPT quốc gia 2015 kết thúc, nhà trường bắt tay vào việc chuẩn bị công tác chấm thi. Tính đến nay, các phần việc cho công tác chấm thi đã chuẩn bị tốt.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:09

Rạng rỡ thi tài để làm “cô giáo mầm non”
Rạng rỡ thi tài để làm “cô giáo mầm non”

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh thi năng khiếu khối M vào ngành Sư phạm Mầm non tại điểm thi ĐH Sư phạm Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) với trên 99% nữ thí sinh bắt đầu tranh tài.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:56

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Tân Tạo năm 2015
Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Tân Tạo năm 2015

Ngoài kết quả các năm học cấp 3 và kỳ thi trung học phổ thông, thí sinh đăng ký bắt buộc phải trải qua vòng phỏng vấn xét tuyển riêng của trường.

Thứ ba, 07/07/2015 - 02:22

Hà Nội công bố điểm chuẩn NV3 của 9 trường THPT công lập
Hà Nội công bố điểm chuẩn NV3 của 9 trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều tối 6/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn nguyện vọng 3 (NV3) vào 9 trường THPT công lập. Đây là những trường sau khi tuyển NV1 và NV2 đều còn thiếu chỉ tiêu. Mức điểm chuẩn NV3 tăng vọt so với mức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thứ ba, 07/07/2015 - 01:06

Liên thông Đại học nhận bằng Cử nhân Quốc tế
Liên thông Đại học nhận bằng Cử nhân Quốc tế

Trước những đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế hiện đại, hầu hết sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng đều mong muốn hoàn thiện giấc mơ đại học trong một môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, đặc biệt là các chương trình đào tạo quốc tế uy tín.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:01

Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Cử nhân Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Khóa 11, Kỳ mùa Thu 2015
Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Cử nhân Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Khóa 11, Kỳ mùa Thu 2015

Buổi giới thiệu thông tin của chương trình được tổ chức vào 8h00 Chủ nhật ngày 12/7/2015 tại Phòng 501, Giảng đường D2, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (phố Trần Đại Nghĩa, Hà Nội).

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:00

Học liên thông, văn bằng hai đại học kiểu Harvard tại Việt Nam
Học liên thông, văn bằng hai đại học kiểu Harvard tại Việt Nam

Ở Harvard, Stanford, phương pháp học cử nhân trực tuyến đang làm mưa làm gió nhưng nó vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Bạn đã thử học phương pháp này chưa?

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:14

Cao đẳng thực hành HUTECH: vững tay nghề, chắc tương lai
Cao đẳng thực hành HUTECH: vững tay nghề, chắc tương lai

Theo xu hướng chung, đa số các bạn trẻ đều mong muốn khởi đầu tương lai bằng giấc mơ đại học. Nhưng nhiều chuyên gia tuyển dụng hàng đầu Việt Nam cho rằng, bằng cấp chỉ như một tấm vé thông hành, còn mức độ thành công của mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố khá.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:30

Các nước châu Á học tiếng Anh như thế nào?
Các nước châu Á học tiếng Anh như thế nào?

Nhiều nước châu Á đang dần trở thành những cường quốc kinh tế mới trên thế giới khi có trên 90% người dân với khả năng tiếng Anh thành thạo.

Thứ hai, 06/07/2015 - 11:30