Không biết ngoại ngữ: Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates

Bill Gates, tỷ phú giàu nhất hành tinh, mới gần đây đã thú nhận một trong những điều mình hối tiếc nhất chính là việc chỉ nói được duy nhất ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ngoại ngữ, không chỉ học cho vui

Tại sự kiện AMA hồi cuối tháng 1 năm nay, Bill Gates đã bộc bạch: “Tôi cảm thấy mình thật ngốc khi chẳng biết một ngoại ngữ nào ngoài tiếng Anh. Tôi vẫn ước giá mà mình biết tiếng Pháp, Ả Rập hay tiếng Hoa. Nếu nói được hai thứ tiếng từ những ngày còn trẻ thì tôi đã thể hiện được lợi thế của riêng mình.”

Lợi ích của việc học ngoại ngữ đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới. Giám đốc William P. Rivers thuộc Uỷ ban Quốc gia Mỹ về Ngôn ngữ, Hội đồng Ngôn ngữ và Nghiên cứu Quốc tế JNCL-NCLIS khẳng định sau một nghiên cứu được đầu tư đến 1.7 triệu đô trên các học sinh Mỹ: “Kết quả cho thấy đám trẻ càng được tiếp cận nhiều ngôn ngữ thì có kết quả càng ấn tượng. Chúng đạt điểm cao hơn trên tất cả các tiêu chuẩn đo lường, về văn học, về toán, đủ cả. Chưa kể nhiều kết quả khác về khía cạnh kinh tế - xã hội. Những người biết ít nhất một ngoại ngữ thường kiếm được nhiều tiền hơn.”
Không biết ngoại ngữ: Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates

Lý do đằng sau những ưu thế này của người biết ngoại ngữ có thể nằm ở việc não bộ của họ được kích thích hoạt động nhiều hơn với lượng thông tin phong phú hơn, chưa kể họ được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm hữu ích trong quá trình học, chẳng hạn như kỹ năng phân tích, phiên dịch, và phản xạ.

Cách nào để rèn ngoại ngữ?

Trên khắp thế giới, tiếng Anh đang là thứ ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Người Việt thông thạo tiếng Anh sẽ có thêm nhiều cơ hội trong sự nghiệp, học hành lẫn cuộc sống nói chung.

Để thành thạo tiếng anh, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn phải “tắm” trong ngôn ngữ một thời gian đầu, để não có thời gian làm quen với các âm của tiếng Anh. Giống như đứa trẻ mới sinh ra cần được nghe nhiều từ những người xung quanh, sau đó mới học nói được.

Hãy xem một bộ phim bằng tiếng Anh không có phụ đề, nghe các bản tin quốc tế. Đừng chỉ nghe, hãy nói to theo tài liệu mà bạn đang nghe và luyện tập cho tới khi bạn có thể nói chung mà không tốn sức.

Và tốt nhất là giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài hay các giáo viên bản xứ càng nhiều càng tốt. Hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ uy tín, có giáo viên bản xứ giảng dạy với các khoá học đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu của người học. Hãy đến các trung tâm này để tìm hiểu và được tư vấn nhiều hơn.

Còn nếu không có nhiều thời gian vì còn bận công việc, học hành thì bạn vẫn có thể tham gia những lớp học trực tuyến. Tại Việt Nam hiện có chương trình Topica Native mở từ 8h đến 24h mỗi ngày, thu hút hàng nghìn học viên.
Không biết ngoại ngữ: Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates

Linh hoạt về thời gian và tiết kiệm chi phí đi lại là những ưu điểm lớn của các khóa học trực tuyến tại Topica Native. Học viên có thể lựa chọn 16 khung giờ học mỗi ngày, hoàn toàn chủ động sắp xếp và lựa chọn những khung giờ học phù hợp với thời gian biểu của riêng mình.

Các giáo viên bản ngữ sẽ giảng dạy bằng các cuộc trò chuyện trực tuyến, video clip, bài giảng thiết kế trực quan, sinh động. Bài học trở nên gần gũi và đạt hiệu quả cao vì học viên được rèn luyện thông qua tương tác trực tiếp. Chính việc được luyện nói với 100% giáo viên bản ngữ giúp học viên tiến bộ và củng cố kỹ năng nghe - nói nhanh chóng.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội: “Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ được.”
Không biết ngoại ngữ: Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates

Bạn Ý Ngọc, Chuyên viên về Quản lý chất lượng đang làm việc trong ngành Thực phẩm, tâm sự: “Nói thật, hồi xưa mình rất sợ tiếng Anh. Khi mình nói, chắc chỉ có người Việt mới hiểu, còn người nước ngoài họ chẳng biết mình đang nói gì. Lúc đầu mình đăng ký Topica Native định học thử 1 tháng thôi, nhưng thấy ổn nên cứ học tiếp tới giờ. Có thầy giáo dạy rất nhiệt tình, sửa cho mình từng từ, từng câu, từng ngữ điệu.”

Tham gia các khoá của TopicaNative một thời gian, Ý Ngọc đã có những tiến bộ rất đáng ghi nhận. “Sau 2 tháng, mình đã tự tin hơn nhiều. Từ việc gần như chẳng nói được gì, bây giờ mình thậm chí có thể nghe hiểu khi đối tác nước ngoài nói những câu dài và đáp lời họ được. Mình có nhiều cơ hội tiếp xúc với đối tác, khách hàng hơn. Rất tự hào. Tiếng Anh bây giờ đối với mình đã trở thành một thói quen rồi.”

Phương pháp học trực tuyến như Topica Native hiện đang là xu thế trên toàn thế giới. Những trường đại học lớn như Harvard, Maryland, Stanford đã đi đầu áp dụng và chứng minh được hiệu quả. Bạn có muốn được hoà mình vào môi trường, cách thức học tập mới mẻ, hiện đại này cùng họ?

Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm về các khoá học Topica Native tại đây: http://topicanative.edu.vn/
H.H

MỚI NHẤT
Trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế
Trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Đại Nam mở thêm ngành Luật Kinh tế với 200 chỉ tiêu và tuyển sinh ngay trong 2015.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:08

Kiến nghị Bộ GD-ĐT lập thêm 1 điểm thi tại Phú Quốc
Kiến nghị Bộ GD-ĐT lập thêm 1 điểm thi tại Phú Quốc

(Dân trí) - Trước sự đi lại khó khăn của hơn 1.000 em học sinh đang theo học tại huyện đảo Phú Quốc, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đã có kiến nghị với Bộ GD-ĐT cho thành lập thêm một điểm thi tại Phú Quốc, thuộc cụm thi Trường ĐH An Giang.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:04

Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội
Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, để trúng tuyển vào khối các trường quân đội thì thí sinh phải đáp ứng được 5 yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đưa ra. Thí sinh phải đặc biệt chú ý về yêu cầu sức khỏe.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:00

Khối trường Quân đội chỉ sử dụng kết quả cụm thi do đại học chủ trì
Khối trường Quân đội chỉ sử dụng kết quả cụm thi do đại học chủ trì

(Dân trí) - Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

Hotgirl Việt xinh đẹp là sếp của nhiều giáo viên Tây
Hotgirl Việt xinh đẹp là sếp của nhiều giáo viên Tây

Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Công nghệ Queensland chuyên ngành Quản trị nhân sự với thành tích học tập tốt, Ngô Phương Dung về nước và nhanh chóng trở thành sếp của nhiều giáo viên Âu, Úc, Mỹ đang dạy nói tiếng Anh trực tuyến tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:32

Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa là cụm thi chung của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình với hàng chục nghìn học sinh dự thi. Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã và đang hoàn tất các phương án chuẩn bị những điều kiện tốt cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:05

Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, gồm: cấu trúc đề thi và quy định về quy đổi điểm thi sang các bậc năng lực dành cho người Việt Nam học và sử dụng tiếng Anh.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:09

Giật mình trong khác biệt học tiếng Anh của Việt Nam và Singapore
Giật mình trong khác biệt học tiếng Anh của Việt Nam và Singapore

Người Singapore nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, thậm chí là thứ tiếng Anh bồi có tên Singlish. Người Việt thì sao?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:30

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

Học 10 năm, nhưng giao tiếp tiếng Anh đã chuẩn?
Học 10 năm, nhưng giao tiếp tiếng Anh đã chuẩn?

Học sinh Việt Nam được học tiếng Anh từ năm lớp 6, tính đến khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng thì đã có “thâm niên” cả chục năm rèn luyện, thế nhưng phần đông vẫn không giao tiếp nghe nói được tốt bằng thứ ngôn ngữ này.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:31

Hội nghị phổ biến Quy chế thi THPT quốc gia tại Nghệ An
Hội nghị phổ biến Quy chế thi THPT quốc gia tại Nghệ An

(Dân trí) - Cục khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức hội nghị phổ biến Quy chế thi THPT quốc gia 2015.

Thứ hai, 09/03/2015 - 04:20

Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết
Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đề thi môn Ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia sẽ có cả phần trắc nghiệm và phần thi viết.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội
Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội

(Dân trí) - Ngoài việc đưa ra cách xác định điểm trúng tuyển, khối các trường Quân đội còn công bố các tiêu chí phụ đối với trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

Thứ năm, 05/03/2015 - 11:03

Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã đến tham gia và giải đáp hàng loạt thắc mắc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:01

Toàn cảnh chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội
Toàn cảnh chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Ngày 3/3, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ quốc phòng) đã phê duyệt chỉ tiêu, tổ hợp môn thi vào từng ngành hệ quân sự và dân sự của khối các trường quân đội. Bên cạnh đó, các trường cũng đưa ra phương thức tuyển sinh và tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 04/03/2015 - 05:17

Các trường Quân đội tổ chức sơ tuyển từ ngày 5/3
Các trường Quân đội tổ chức sơ tuyển từ ngày 5/3

(Dân trí) - Ban tuyển sinh quân sự Bộ quốc phòng vừa có hướng dẫn đăng ký sơ tuyển và hướng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hệ quân sự 2015. Với việc sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển nên việc tuyển sinh khối quân sự có nhiều thay đổi so với mọi năm.

Thứ tư, 04/03/2015 - 04:39

Hơn 12.000 chỉ tiêu vào Đại học Huế năm 2015
Hơn 12.000 chỉ tiêu vào Đại học Huế năm 2015

(Dân trí) - Ngày 4/3, Đại học Huế cho biết vừa gửi văn bản đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sẽ có 12.385 chỉ tiêu dự kiến cho 106 ngành thuộc 7 trường, 3 khoa trực thuộc và phân hiệu tại Quảng Trị.

Thứ tư, 04/03/2015 - 10:36

Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục
Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục

Từ bỏ một công việc đáng mơ ước với mức lương nghìn đô tại Thái Lan, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hồng Lĩnh chọn quay trở về Việt Nam với hy vọng cống hiến cho giáo dục ngay trên chính quê hương mình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:31

Hà Nội lên phương án chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia
Hà Nội lên phương án chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt một loạt công việc quan trọng nhằm chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, các trường cần xây dựng kế hoạch để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:09

HUTECH tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sỹ - Đợt 1 năm 2015
HUTECH tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sỹ - Đợt 1 năm 2015

Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sỹ - Đợt 1 năm 2015 với 07 chuyên ngành: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kế toán.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Băn khoăn về cấu trúc đề thi
Băn khoăn về cấu trúc đề thi

Vài ngày sau khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, nhiều giáo viên tại TPHCM nói chưa biết phải ôn tập cho học sinh như thế nào.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:40

Thí sinh tự do dự thi đại học năm 2015 như thế nào?
Thí sinh tự do dự thi đại học năm 2015 như thế nào?

(Dân trí) - Anh văn sẽ có thêm phần thi tự luận? Tổ hợp xét tuyển và đăng ký nguyện vọng 1? Các môn thi ở kì thi THPT quốc gia có trùng nhau? Thắc mắc về đăng ký môn thi?...Đây là thắc mắc của các bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh của báo Dân trí.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:12

Kì thi THPT quốc gia: Xử lý nghiêm cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi
Kì thi THPT quốc gia: Xử lý nghiêm cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế thi

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia hướng đến việc công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời cũng là cơ sở để các trường ĐH, CĐ xét tuyển. Với tính chất quan trọng của kì thi này nên quy chế đã đưa ra những quy định rất “khắt khe” đối với cán bộ tham gia kì thi và thí sinh.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 09:21

Trường ĐH Văn Hiến tuyển 2.500 chỉ tiêu trong năm 2015
Trường ĐH Văn Hiến tuyển 2.500 chỉ tiêu trong năm 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Hiến vừa công bố thông tin tuyển sinh vào trường trong năm 2015. Theo đó, trường xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy đợt 1 năm 2015 với 2000 chỉ tiêu vào ĐH và 500 chỉ tiêu vào CĐ.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:15