Nghe 9X Việt “bật mí” hành trình trở thành Telesales chuẩn quốc tế

Từng làm nhân viên kinh doanh (NVKD) tại các công ty bảo hiểm và du học Nhật Bản, song Ngô Thị Huệ luôn coi đây là công việc tạm thời, khó phát triển kỹ năng. Lý do nào đã khiến cô gái này thay đổi suy nghĩ, quyết định gắn bó với nghề telesales?

Bất cứ ai làm telesales đều hiểu đây là ngành nghề rất khốc liệt và dễ đào thải trên thị trường.Nếu thiếu kinh nghiệm và quy trình chốt khách bài bản, người làm telesales rất dễ thất bại, không đáp ứng doanh số đề ra (KPI) của công ty.

Cô gái trẻ Ngô Thị Huệ cũng từng gặp khó khăn này trong quá khứ: “Khi còn ở trung tâm du học Nhật Bản, mình phải đi đến các trường học, gặp trực tiếp các em học sinh để lấy số điện thoại (contact) chăm sóc. Công việc mệt nhọc song không có quy trình đào tạo bài bản, mình cảm thấy không thu nhận kiến thức phát triển lâu dài. Thế nên có một thời gian dài mình đã rất nản và ‘dị ứng” với nghề này”.

Nghe 9X Việt “bật mí” hành trình trở thành Telesales chuẩn quốc tế - 1

3 năm làm telesales: Lần đầu tiên có đam mê với nghề!

Với tâm trạng chán nản với nghề telesales, Huệ quyết định đăng ký vào vị trí chuyên viên phát triển sản phẩm tại một tổ hợp giáo dục - công nghệ. Sau 6 tháng làm việc ở vị trí mới, cô được sếp đề nghị chuyển sang bộ phận kinh doanh vì công ty đang thiếu nhân lực, trong khi Huệ lại có kinh nghiệm ở lĩnh vực này. “Cảm giác ban đầu của mình là: Trời ơi, lại telesales nữa sao???! Tuy vậy mình vẫn phải đồng ý vì… biết sao bây giờ!!!”.

Đành phải trở lại nghề telesales vì “trốn trời không khỏi nắng”, Huệ không ngờ rằng đó lại là một trong những kỉ niệm mà có ngày cô lại xuýt xoa gọi là “duyên may” của đời mình:. “ Ai mà tin nổi vẫn chỉ là công việc gọi điện mời khách mua hàng vốn nhàm chán, bế tắc như thế mà nó có thể trở nên thú vị, mới mẻ và khiến mình yêu nó như bây giờ!”.

Nếu như ở các công ty khác, nhân viên gọi điện thoại chào hàng khách hầu như không có quy trình đào tạo bài bản. Như các công ty cũ Huệ từng làm, vào ngày đầu tiên đi làm, mỗi nhân viên thường được phát 1 tập kịch bản, lo ngồi học thuộc lòng rồi sang ngày hôm sau thì bắt đầu gọi điện cho khách nói như một cái máy! Chính vì thế, Huệ thiếu hụt vô vàn kỹ năng cần thiết như thấu hiểu tâm lý khách hàng, thuyết phục họ nghe tư vấn, xử lý tình huống nóng khi khách từ chối nghe máy… “Ngày nào cũng lo có đủ contact để gọi đã hết hơi, mà có rồi có khi còn chẳng muốn gọi. Cảm giác ghét cái máy điện thoại dã man” - Huệ thật thà chia sẻ.

Quan niệm về công việc telesales hoàn toàn thay đổi khi ở công ty mới, Huệ được đào tạo kỹ năng gọi điện bài bản trong mô hình làm việc công nghiệp và chuyên môn hóa. “Tại đây mình có kịch bản thuyết phục khách hàng theo 8 cấp bậc: từ cấp 1 là quan tâm cho đến ưa thích, tìm hiểu rồi cuối cùng là chốt mua sản phẩm. Với quy trình gọi điện chuẩn này thì kể cả nếu bạn thiếu kinh nghiệm nhưng làm việc nhiệt tình, tập trung, nghiêm túc thì cũng rất hiệu quả. Có chút kinh nghiệm rồi nên mình áp dụng và tiến bộ rất nhanh. Bây giờ mình tự tin có thể giao tiếp với bất cứ khách hàng khó tính nào”.

Trong quy trình telesales công nghiệp chuẩn quốc tế ở công ty hiện tại của Huệ, việc lo contact khách hàng tiềm năng để gọi điện thoại không thuộc nhiệm vụ của bộ phận Kinh doanh mà do bộ phận Marketing đảm nhiệm, vì thế công việc của nhân viên telesales thuận lợi hơn rất nhiều. Công việc thuận lợi là tiền đề giúp Huệ luôn có thu nhập ổn định mỗi tháng. “Hiện tại mình tự tin rằng mình muốn mức lương bao nhiêu thì mình sẽ đạt được từng ấy. Để làm được điều đó mỗi tháng mình luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân, đề xuất với quản lý và sau đó cố gắng hết mức đạt đúng KPI. Khi làm việc mình luôn có một suy nghĩ: nếu không làm thì thôi chứ đã làm thì phải cho tới!”.

Nghe 9X Việt “bật mí” hành trình trở thành Telesales chuẩn quốc tế - 2

Telesales - công việc đem lại nền tảng vững chắc cho sự nghiệp

Nhiều người nghi ngại nghề telesales không có tương lai lâu dài, song Huệ lại có suy nghĩ khác. “Nếu làm telesales một cách hiệu quả và bài bản, bạn sẽ được học rất nhiều kỹ năng như đọc vị khách hàng, giải quyết khủng hoảng hay tính kiên trì trong công việc.”

Với cô gái 9X này, chính nghề telesales đã mở ra con đường phát triển sự nghiệp tương lai: “Đến giờ, mình có lộ trình thăng tiến rất rõ ràng, một phần vì bản thân luôn làm việc có mục tiêu, nhưng cũng nhờ được làm việc ở môi trường tốt. Ở đây, mình chỉ cần làm việc và cố gắng theo đúng lộ trình đã đặt ra, không cần phải lo nịnh sếp. Sau một thời gian làm việc, mình đã trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, có thể xây dựng quy trình bán hàng chuẩn áp dụng cho mọi ngành hàng khác biệt. Trong tương lai nếu cần bắt đầu lại ở lĩnh vực khác mình tự tin sẽ hoàn toàn phát triển được”.

Vậy Huệ có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ cũng mong muốn theo đuổi nghề telesales? “Theo mình, bạn cần 2 yếu tố căn bản đề làm một telesales giỏi: Niềm đam mê công việc và môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Cả 2 thứ đó mình đều nhận được khi tham gia môi trường làm việc hiện nay tại tổ chức giáo dục TOPICA. Cám ơn TOPICA rất nhiều!”.

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. Trung tâm hiện có hơn 1.000 nhân viên toàn thời gian, 1.400 giảng viên bán thời gian ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Topica tuyển dụng 15 chuyên viên telesales tư vấn tuyển sinh tại TP Hồ Chí Minh

- Nữ, tuổi 23-27, giọng nói chuẩn. Tốt nghiệp Đại học, ưu tiên ứng viên tốt nghiệp Khối ngành Kinh tế.

- Có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên (Toàn thời gian). Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm ở các lĩnh vực Telesales và Dịch vụ khách hàng.

- Ứng tuyển vị trí telesales TVTS tại đây

MỚI NHẤT
Quản trị nhân lực: Nền tảng cho sự phát triển của mọi tổ chức, doanh nghiệp
Quản trị nhân lực: Nền tảng cho sự phát triển của mọi tổ chức, doanh nghiệp

Người làm nghề nhân sự phải am hiểu đặc thù và tính chất công việc thuộc các phòng ban khác của công ty để có những giải pháp, quyết sách phù hợp trong công việc. Người làm nghề nhân sự phải có những tố chất mới, phải tiên phong thay đổi nhằm đáp ứng bối cảnh hiện nay.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:00

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Lo ùn ứ hồ sơ thí sinh tự do những ngày cao điểm
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Lo ùn ứ hồ sơ thí sinh tự do những ngày cao điểm

Nhiều người lo rằng, nếu lượng lớn thí sinh tự do tập trung nộp hồ sơ vào những ngày cuối, tình trạng ùn ứ sẽ diễn ra.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:51

Sở GD-ĐT TPHCM khuyến cáo thí sinh tra cứu thông tin đăng ký thi THPT quốc gia
Sở GD-ĐT TPHCM khuyến cáo thí sinh tra cứu thông tin đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/4, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt vừa có thông báo gửi thí sinh đăng kí thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2017.

Thứ tư, 12/04/2017 - 02:14

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2017
Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2017

Khoa Y Dược Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội hướng dẫn thí sinh THPT đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng chính quy năm 2017.

Thứ tư, 12/04/2017 - 08:00

Hà Nội: Không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển lớp 10
Hà Nội: Không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển lớp 10

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội dựa trên tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên năm học 2017-2018 vẫn tiến hành theo phương thức thi tuyển với kết hợp với xét tuyển học bạ 4 năm trung học cơ sở của học sinh.

Thứ ba, 11/04/2017 - 04:35

Đăng ký vào 1 ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau có được không?
Đăng ký vào 1 ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau có được không?

(Dân trí) - Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH? xét tuyển vào một ngành trong nhóm ngành như thế nào? đăng ký vào 1 ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau thì có được coi là 1 nguyện vọng không?

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:10

Trường quốc tế Global - môi trường học tập nề nếp, kỷ cương nghiêm ngặt
Trường quốc tế Global - môi trường học tập nề nếp, kỷ cương nghiêm ngặt

Với chương trình học tập chuẩn mực quốc tế, trường quốc tế Global được biết đến như một lò rèn giúp học sinh phát triển toàn diện trong một môi trường an toàn, thân thiện, năng động và phục hồi, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:44

ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ vì sai sót trong cuốn Những điều cần biết
ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ vì sai sót trong cuốn Những điều cần biết

(Dân trí) - Ngày 10/4, ĐH Quốc gia TPHCM có văn bản gửi các Sở GD-ĐT công bố thông tin chính thức tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2017 của trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Kinh tế - Luật, đồng thời đề nghị cho thí sinh điều chỉnh hồ sơ khi đăng ký vào hai trường này.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:35

Khoa Y,  ĐH Tân Tạo: Trao cơ hội hành nghề Y tại Mỹ
Khoa Y, ĐH Tân Tạo: Trao cơ hội hành nghề Y tại Mỹ

Ngành Y có thể nói là một ngành “hot” trên thế giới với nhiều ưu đãi trong học tập, nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Bất cứ một sinh viên đam mê ngành Y nào cũng muốn được đào tạo ở môi trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ với chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới và bằng cấp được công nhận toàn cầu.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:00

Cần Thơ: Trường chuyên Lý Tự Trọng thông báo tuyển sinh vào lớp 10
Cần Thơ: Trường chuyên Lý Tự Trọng thông báo tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa có thông báo Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Năm nay, trường tuyển sinh 9 lớp chuyên gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và tiếng Anh

Chủ nhật, 09/04/2017 - 08:00

Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi
Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi

(Dân trí) - Để việc tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay an toàn, nghiêm túc, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc các sở GDĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:13

Cận cảnh ngôi trường hiện đại nhất khu vực Tây Nguyên
Cận cảnh ngôi trường hiện đại nhất khu vực Tây Nguyên

Nhiều năm nay, những gia đình có điều kiện kinh tế khá ở TP. Buôn Mê Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung mạnh dạn đầu tư việc học phổ thông cho con bằng cách gửi con vào những trường tư thục ở Sài Gòn.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 12:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ít thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp
Ít thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp

Sau một tuần nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, hầu hết thí sinh đăng ký dự thi một bài tự chọn và 3 môn bắt buộc

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:24

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 570 chỉ tiêu lớp 10
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 570 chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018 của UBND tỉnh Nam Định, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển 570 học sinh, chia thành 16 lớp, trong đó có 14 lớp chuyên (mỗi lớp 35 học sinh) và 2 lớp không chuyên (mỗi lớp 40 học sinh). Các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:05

Nam Định: Tuyển sinh lớp 10 không chuyên sẽ thi 3 môn trắc nghiệm
Nam Định: Tuyển sinh lớp 10 không chuyên sẽ thi 3 môn trắc nghiệm

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018 của UBND tỉnh Nam Định, vào lớp 10 không chuyên sẽ thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ Văn và bài thi tổng hợp. Cả 3 môn thi này đều sẽ có hình thức trắc nghiệm.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:00

Phụ huynh TPHCM lo con không có chỗ học lớp 10 công lập
Phụ huynh TPHCM lo con không có chỗ học lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sẽ có gần 20.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM không có chỗ vào lớp 10 công lập trong năm học 2017-2018. Điều này làm nhiều gia đình hết sức lo lắng về con đường học hành và tương lai của con.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:02

Ngành Toán ứng dụng: “Miền đất hứa” cho bạn trẻ
Ngành Toán ứng dụng: “Miền đất hứa” cho bạn trẻ

Khi nhắc về ngành Toán ứng dụng, chắc hẳn nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ đây là một ngành học “khô cứng”, khó tìm việc làm trong các doanh nghiệp,vì đây là những ngành học liên quan đến tính toán các con số và đòi hỏi năng lực tư duy cao nên đã từ bỏ ý định đi theo ngành này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:00

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất - Trường ĐH Mỏ Địa chất: Tuyển sinh và các chuyên ngành đào tạo 2017
Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất - Trường ĐH Mỏ Địa chất: Tuyển sinh và các chuyên ngành đào tạo 2017

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất đã đưa ra những điểm mới trong tuyển sinh năm 2017. Những thay đổi này nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Khoa trong năm nay.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:58

Xét tuyển đại học 2017: Thí sinh cần đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ?
Xét tuyển đại học 2017: Thí sinh cần đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

(Dân trí) - Thí sinh có được lưu lại kết quả làm bài của mình để dò với đáp án hay không? Việc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào? Để lấy kết quả xét vào các trường đại học thí sinh cần đăng ký dự thi môn ngoại ngữ nào?thí sinh có thể đăng kí xét cả 2 tổ hợp không?

Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:53

Nghệ An: Sẽ có hơn 29.500 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017
Nghệ An: Sẽ có hơn 29.500 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An thì kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh này sẽ có tổng số 29.619 thí sinh dự thi. Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đang được Sở GD&ĐT gấp rút triển khai.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:24

Bộ GD&ĐT giải đáp "nóng" về đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT giải đáp "nóng" về đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Những lưu ý quan trọng trong đăng ký dự thi? Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh có cần đăng ký thi môn ngoại ngữ hay không? Việc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào? Quy định khai phần chứng minh nhân dân?

Thứ năm, 06/04/2017 - 06:42

Thanh Hóa: Công bố phương án tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Công bố phương án tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa công bố quyết định phương án tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:30

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi

(Dân trí) - Đó là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thắc mắc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:50

TPHCM: Hơn 63.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập
TPHCM: Hơn 63.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sáng 4/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập của năm học 2017-2018 tại cuộc họp phổ biến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:49