Những ngộ nhận phổ biến của sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Dân trí Một trong những ngộ nhận sai lầm của sinh viên ngành CNTT hiện nay là ảo tưởng, cho rằng giỏi kiến thức trên sách vở là đủ và trông chờ vào doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn.

Ngộ nhận 1: Chỉ cần học kiến thức trên trường đại học là đủ

Đa số nhà tuyển dụng được hỏi đều cho rằng vấn đề lớn nhất của sinh viên CNTT mới ra trường là sự ngộ nhận về năng lực bản thân, về bằng cấp và thái độ tiếp cận công việc. Thậm chí nhiều sinh viên còn quá xa lạ với thực tế công việc, thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng xử lý vấn đề nhưng lại không chịu lăn xả, học việc.

Đó là lý do tại sao có đến 72% sinh viên ngành CNTT ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và 80% lập trình viên phải đào tạo lại (theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Đặc thù của CNTT là không thể chỉ dạy lý thuyết suông, sinh viên cần được thực hành một cách đều đặn, thậm chí là “cầm tay chỉ việc”. Doanh nghiệp cần người làm được việc chứ không phải những “cử nhân đầu rỗng”. Đó cũng chính là lí do đông sinh viên chọn học song song đại học và hệ đào tạo nghề để bổ sung kỹ năng thực hành còn thiếu hụt và rèn tay nghề vững chắc.


Học song song là giải pháp để sinh viên CNTT rèn kỹ năng, nhân đôi cơ hội việc làm.

Học song song là giải pháp để sinh viên CNTT rèn kỹ năng, nhân đôi cơ hội việc làm.

Ngộ nhận 2: Cứ đi làm rồi sẽ được doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn


Nhiều sinh viên trông chờ vào việc được doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn.

Nhiều sinh viên trông chờ vào việc được doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn.

Được đào tạo lại chuyên môn khi trúng tuyển là ngộ nhận phổ biến của sinh viên công nghệ. Nên nhớ, doanh nghiệp không phải là trường học, cũng không phải tổ chức từ thiện. Tại sao bạn không chủ động cho tương lai của chính mình mà lại trông đợi điều đó ở doanh nghiệp?

- Bởi chưa chắc bạn đã được tuyển dụng: Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp với kiến thức chưa vững và thiếu kinh nghiệm xử lý vấn đề thì doanh nghiệp sẽ mất thời gian và công sức đào tạo lại. Do vậy, nếu không có kỹ năng thực hành và chuyên môn, chưa chắc bạn đã lọt được vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

- Chưa chắc bạn đã được đào tạo đúng hướng mà bạn mong muốn: Doanh nghiệp sẽ dạy bạn vừa đủ để làm được việc họ đang cần, chứ chưa chắc đã dạy bạn đủ sâu để hiểu rõ bản chất công việc. Như thế, bạn sẽ chỉ biêt dùng công nghệ chứ không thực sự hiểu về công nghệ. Ví dụ, bạn trúng tuyển vị trí lập trình viên Java và được đào tạo sâu về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, Java hoàn toàn có thể không phải là sở trường và hướng đi bạn đã dự định. Hoặc như bạn muốn trở thành chuyên gia về cơ sở dữ liệu nhưng doanh nghiệp lại đào tạo Tester kiểm thử phần mềm, vì họ đang thiếu nhân sự ở vị trí đó.

- Những ràng buộc “không dễ chịu” khi được doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn: Với những chương trình mà doanh nghiệp đào tạo cho bạn, dù là cấp độ cơ bản hay nâng cao, dù đào tạo nội bộ hay chương trình liên kết, bạn đều có thể bị ràng buộc về cam kết số năm làm việc tại doanh nghiệp hay số tiền phải hoàn lại cho chi phí đào tạo khi nghỉ việc.

Các bạn trẻ cần tránh những ngộ nhận sai lầm để giúp bản thân học đúng hướng và đảm bảo cơ hội việc làm. Thay vì trông chờ vào doanh nghiệp đào tạo lại chuyên môn, hãy chủ động tìm cho mình một cơ sở đào tạo CNTT theo hướng thực hành để không lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Ngộ nhận 3: Sinh viên CNTT không cần học Tiếng Anh hay kỹ năng mềm

Tiếng Anh và kỹ năng mềm là hành trang không thể thiếu của sinh viên IT để hội nhập. Thực tiễn cho thấy một chuyên viên IT cần có những kỹ năng cơ bản là kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng chủ động trong công việc.

Còn Tiếng Anh thì đương nhiên rồi. Bởi các tài liệu lập trình chất lượng hay công cụ hỗ trợ đều bằng Tiếng Anh. Chưa kể đây là công cụ hỗ trợ làm việc on-site ở nước ngoài hay các công ty xuyên quốc gia cực kỳ tốt. Nếu bạn có CV với dòng chữ TOIEC: 800, IELTS: 8.0 thì không một công ty nào có thể từ chối được bạn.


Sinh viên CNTT cần trang bị Tiếng Anh, kỹ năng mềm để tự tin hội nhập.

Sinh viên CNTT cần trang bị Tiếng Anh, kỹ năng mềm để tự tin hội nhập.

Học song song - hướng đi an toàn cho sinh viên ngành Công nghệ

Học song song lấy bằng đại học và bằng Aptech quốc tế đang là chìa khóa thành công của nhiều sinh viên công nghệ.


Đào Anh Quân (1995) chọn học song song Bachkhoa-Aptech và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đào Anh Quân (1995) chọn học song song Bachkhoa-Aptech và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cũng như nhiều sinh viên chọn học song song tại Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech, Đào Anh Quân chia sẻ: “Nhờ mô hình làm trước học sau chú trọng 75% thực hành và làm dự án cùng các thầy đã giúp em tự tin đi làm ngay sau khi kết thúc một học kỳ chứ không cần đợi đến khi tốt nghiệp.”

Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech là đơn vị tiên phong với mô hình CNTT ngược “LÀM TRƯỚC HỌC SAU” đột phá, chú trọng 75% thực hành, cho sinh viên trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp (IT Tour) ngay từ khi nhập học.

Bắt đầu lộ trình này, sinh viên được cam kết trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp trước khi học kiến thức trên lớp. Thông qua các hoạt động IT Tour, tăng cường cọ xát tại doanh nghiệp, sinh viên được học cùng nhà tuyển dụng tương lai, từ đó có kiến thức và kĩ năng sát thực nhất với nghề.

Chương trình đào tạo “xương sống” của Bachkhoa-Aptech được bám sát theo nhu cầu tuyển dụng, “may đo” sát với thị trường tuyển dụng thời 4.0. Phát triển song song Tiếng Anh chuyên ngành cùng kỹ năng mềm như: NLP, giao tiếp, thuyết trình…hay năng động trong những sân chơi thú vị như: IT Got Talent, Mr&Ms, Triệu phú IT, BKAP’s Color Camp

Được biết, nhiều cựu sinh viên Bachkhoa-Aptech đã thành công trong trong các tập đoàn uy tín như FPT Sotfware, CMC, Viettel…hoặc khẳng định bản thân trên hành trình khởi nghiệp như Vương Duy Nam (CEO & Founder Công ty HOSTVN), Quách Đình Hợp (CEO & Founder BKHOST), Bạch Ngọc Toàn (CEO & Founder TEDU)…Thêm một lý do để Bachkhoa-Aptech trở thành lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ yêu công nghệ!

Bachkhoa-Aptech - Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế hàng đầu Việt Nam với 16 năm kinh nghiệm đào tạo nhân sự CNTT chất lượng cao, 30.000 học viên tốt nghiệp và tỷ lệ có việc làm cao.

Bachkhoa-Aptech là đơn vị đầu tiên tổ chức IT TOUR mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tế và tìm kiếm việc làm tại Top 500 doanh nghiệp CNTT. Tiên phong IT Leadership Program - Chương trình đào tạo IT Leader đầu tiên tại Việt Nam.

Tặng đến 30 triệu khi đăng ký nhập học trước 15/10: http://bit.ly/hdse8

Hotline: 0968.27.6996

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh

(Dân trí) - Theo kế hoạch chi tiết tuyển sinh lớp 10 THPT do UBND TP Nà Nội vừa phê duyệt, năm học 2018-2019, dự kiến toàn thành phố tuyển vào trường THPT khoảng 81.200 đến 83.200 học sinh (giảm từ 3.000-4.000 học sinh so với năm ngoái). Trong đó, trường công lập tuyển từ 60.900 đến 62.900 học sinh (giảm khoảng 3.000 học sinh so với năm học 2018-2019), các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh (tương đương năm học 2018-2019).

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:20

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có thông báo danh sách dự kiến buộc thôi học với 438 sinh viên khóa 2016 do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:42

Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết
Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, ủng hộ quan điểm đổi mới cách ra đề thi THPT của Bộ GD&ĐT trong năm 2019, về cơ bản trường vẫn sử dụng kết quả thi này nhưng trường cũng sẽ có bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:10

1.849 học viên bước vào cộng đồng tài năng VUS trong tháng 10/2018
1.849 học viên bước vào cộng đồng tài năng VUS trong tháng 10/2018

(Dân trí) - Ngày 7/10/2018, VUS tổ chức buổi lễ trao chứng chỉ quốc tế Cambridge cho 1.849 em, nâng số học viên nhận chứng chỉ quốc tế Cambridge tại đơn vị lên đến con số 112.823. Có đến 528 học viên đạt điểm xuất sắc đợt này.

Thứ hai, 08/10/2018 - 05:00

Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn
Tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội: Môn thứ 4 sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn

(Dân trí) - Ngày 8/10, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, theo phương án Sở trình UBND TP Hà Nội, kì thi vào lớp 10 THPT năm 2019, môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Môn thi thứ tư sẽ thi trắc nghiệm 100%.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:39

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Phương án 4 môn là hợp lý

(Dân trí) - “Cách đây khoảng 5-6 năm, tôi đã từng đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội thay đổi phương thức thi vào lớp 10 THPT bởi cách cũ đã quá lạc hậu. Tôi cho rằng, lựa chọn 4 môn thi vào lớp 10 rất hợp lý”. Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) về phương án thi vào lớp 10 mà Sở GD&ĐT trình UBND TP Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 11:23

Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:59

Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm
Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm

(Dân trí) - PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có quyết định về tính điểm học phần đối với sinh viên ĐH chính quy. Quyết định này nhằm bổ sung vào hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ của trường được ban hành trước đó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:06

Thi THPT để tốt nghiệp, ĐH xét tuyển ra sao?
Thi THPT để tốt nghiệp, ĐH xét tuyển ra sao?

Việc tổ chức riêng một kỳ thi để tuyển sinh đối với trường ĐH không phải đơn giản. Nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng để tuyển sinh thì quá căng cho thí sinh và cho xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:00

Tuyển sinh đại học, cao đẳng: Cần một phương án cụ thể
Tuyển sinh đại học, cao đẳng: Cần một phương án cụ thể

Các trường ĐH,CĐ sẽ tuyển sinh thế nào khi từ năm 2019, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chỉ được tổ chức để phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp, mà không còn kỳ thi “2 trong 1”? Đây đang là mối quan tâm của người học và xã hội.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:13

Không còn thi 2 trong 1: Các trường ĐH tuyển sinh thế nào?
Không còn thi 2 trong 1: Các trường ĐH tuyển sinh thế nào?

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi THPT quốc gia 2019 có mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH,CĐ) có thể lấy kết quả hay sử dụng phương thức khác để tuyển sinh là tùy các trường.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:43

Đại học tổ chức thi riêng liệu có tiêu cực?
Đại học tổ chức thi riêng liệu có tiêu cực?

Sau sự cố gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường ĐH có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng trong năm 2019 để tuyển sinh. Tuy nhiên, liệu các kỳ thi riêng có cho kết quả trung thực?

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô hình giáo dục kiến tạo nhân tài CNTT 4.0
Mô hình giáo dục kiến tạo nhân tài CNTT 4.0

(Dân trí) - Muốn bắt nhịp và phát triển sự nghiệp trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, sinh viên CNTT cần đổi mới sáng tạo để kịp thời thích ứng với cuộc cách mạng này. Thành công trong đào tạo song bằng quốc tế với trang bị kép từ tư duy sáng tạo đến kĩ năng làm việc thực tế, Aptech được đánh giá là mô hình kiến tạo nhân tài CNTT 4.0 với nhiều ưu điểm vượt trội.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:38

Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh Thạc sĩ ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường
Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh Thạc sĩ ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Ngày 14/9, Trường đại học Đông Đô cho biết, nhà trường tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018 ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:41

Đại học Hoa Sen tuyển sinh Cử nhân Quản lý khách sạn - nhà hàng quốc tế Vatel (Pháp)
Đại học Hoa Sen tuyển sinh Cử nhân Quản lý khách sạn - nhà hàng quốc tế Vatel (Pháp)

(Dân trí) - Vatel, nhóm trường dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực quản lý khách sạn và du lịch. Với gần 40 năm kinh nghiệm, Vatel hiện có 48 cơ sở trên toàn thế giới, với hơn 7.000 sinh viên đang theo học và 35.000 cựu sinh viên và được công nhận là trường số 1 châu Âu đào tạo ngành Dịch vụ Du lịch - Khách sạn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Nhật
Những lợi ích khi học ngành Ngôn ngữ Nhật

(Dân trí) - Tiếng Nhật đang là ngôn ngữ “hot” và hấp dẫn giới trẻ hiện nay. Khi sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật, người lao động có thể đạt mức lương hàng ngàn USD. Tấm bằng này cũng là điều kiện cần để thực tập sinh có thể quay lại Nhật Bản với nhiều vị trí có thu nhập tốt.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:17

VUS trao chứng chỉ Anh ngữ quốc tế cho 1.928 học viên
VUS trao chứng chỉ Anh ngữ quốc tế cho 1.928 học viên

(Dân trí) - Ngày 9/9/2018, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức lễ trao chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge cho 1.928 em học viên, nâng tổng số lượng học viên VUS nhận chứng chỉ quốc tế lên 110.974 em.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:37

Một trường cao đẳng bị cơ sở đào tạo “chui” mạo thương hiệu
Một trường cao đẳng bị cơ sở đào tạo “chui” mạo thương hiệu

(Dân trí) - Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Việt Mỹ (TPHCM) vừa lên tiếng “giải oan” trước thông tin một cơ sở đào tạo “chui” mang thương hiệu Cao đẳng Việt Mỹ tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:12

Lịch học “lạ” ở trường tiểu học có HS lớp 1 đông nhất Thủ đô
Lịch học “lạ” ở trường tiểu học có HS lớp 1 đông nhất Thủ đô

Năm nay, Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đón 1.145 học sinh vào lớp 1, chia làm 23 lớp và là trường có đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội. Do cơ sở vất chất trường lớp không đủ đáp ứng nên học sinh phải nghỉ học luân phiên, chỉ học 4 buổi trong 1 tuần.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:45

Ngành Sư phạm: Quy hoạch và đổi mới
Ngành Sư phạm: Quy hoạch và đổi mới

Tình trạng hàng loạt các trường sư phạm thiếu thí sinh, liên tục xét tuyển bổ sung, mà vẫn thiếu thí sinh khiến cho việc quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở đào tạo giáo viên được cho là việc vô cùng cấp bách hiện nay.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 09:11

Đại học Bạc Liêu xét tuyển bổ sung 300 chỉ tiêu đợt 2
Đại học Bạc Liêu xét tuyển bổ sung 300 chỉ tiêu đợt 2

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu có thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 đối với 10 ngành ĐH và CĐ năm 2018. Nhiều ngành bậc ĐH tuyển đợt 2 tăng chỉ tiêu so với đợt 1.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:18

Chương trình cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế
Chương trình cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế

(Dân trí) - Vatel, nhóm trường dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực quản lý khách sạn và du lịch. Nhận giải thưởng “Best Hotel Management School” từ Worldwide Hospitality Awards 2016 và được công nhận là trường số 1 châu Âu đào tạo ngành Dịch vụ Du lịch - Khách sạn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:00

Khánh Hòa: Không cho tuyển bổ sung 171 học sinh vào lớp 10 công lập
Khánh Hòa: Không cho tuyển bổ sung 171 học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sau khi nghe ý kiến của địa phương và Sở GD-ĐT, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không đồng ý cho huyện Vạn Ninh tuyển bổ sung thêm 171 học sinh vào lớp 10 công lập.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:22

ĐH Tây Nguyên xét tuyển bổ sung lần 2 với trên 900 chỉ tiêu
ĐH Tây Nguyên xét tuyển bổ sung lần 2 với trên 900 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Nguyên vừa thông báo xét tuyển bổ sung lần 2, đối với 31 ngành đào tạo đại học hệ chính quy năm 2018.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:38