Tài chính định lượng: Nghề mới giàu lợi thế cạnh tranh

Nếu mong muốn tạo dựng sự nghiệp trong ngành Tài chính, Đầu tư, Thống kê kinh doanh, Tài chính định lượng là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn! Để hiểu rõ hơn về nghề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Th.S Nguyễn Bá Hùng - Giảng viên bộ môn Toán ứng dụng, Trường ĐH Hoa Sen.

Th.S Nguyễn Bá Hùng (
Th.S Nguyễn Bá Hùng (bên phải) - giảng viên bộ môn Toán ứng dụng, Đại học Hoa Sen.

Nhiều học sinh hiện nay vẫn còn khá bỡ ngỡ khi nghe tới Tài chính định lượng, xin ông giới thiệu đôi nét về ngành này?

Tài chính định lượng là sử dụng công cụ Toán học nhằm mô hình hóa các sản phẩm, giao dịch trong thị trường tài chính, đồng thời phân tích, triển khai và vận hành các mô hình này sao cho hoạt động đầu tư đạt lợi nhuận như mong muốn với rủi ro có thể kiểm soát được.

Chữ “Định lượng” ở đây phân biệt ngành này với các ngành khác trong Kinh tế, Tài chính, khác hẳn cách tiếp cận vấn đề và kết quả đầu ra.

Có thể nói Tài chính định lượng là cầu nối đặc biệt quan trọng không chỉ giữa hai khối kiến thức tài chính và tính toán lập trình mà còn giữa đào tạo và nhu cầu nhân sự, giúp sinh viên có được chỗ đứng vững chắc trong các vị trí then chốt của doanh nghiệp.

Đây là một ngành học mới hấp dẫn và đầy hứa hẹn ở Việt Nam, tuy nhiên cũng là ngành học khá thách thức, đòi hỏi các bạn có phải tố chất và đam mê để khẳng định bản thân mình trong thị trường tài chính.

Sinh viên ngành Toán ứng dụng - ĐH Hoa Sen
Sinh viên ngành Toán ứng dụng - ĐH Hoa Sen.

Chuyên viên phân tích định lượng cần trang bị kiến thức và kỹ năng như thế nào?

Trong những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn sau khủng hoảng và tương lai 5 năm nữa, việc quản lý rủi ro trong hoạt động đầu tư, xếp hạng tín dụng sẽ được đẩy mạnh. Các công ty tài chính, ngân hàng khi tuyển chuyên viên tài chính thường yêu cầu nhân sự phải thông thạo nhiều kỹ năng như: thống kê, phân tích cơ bản, thiết lập mô hình, lập trình mô phỏng và quản lý rủi ro.

Chuyên viên phân tích định lượng cần đáp ứng được yêu cầu khá cao trong độ phức tạp về mặt kỹ thuật và xử lý số liệu, do đó vị trí này đòi hỏi sự đào tạo bài bản. Đây là nền tảng quan trọng để tạo dựng nghề nghiệp vững chắc.

Học Toán là điều chắc chắn khi muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Ở đây, Tài chính định lượng thiên về Toán ứng dụng. Việc ứng dụng Toán cần chúng ta trau dồi thêm các lĩnh vực mà mình muốn áp dụng và các công cụ hỗ trợ xây dựng ứng dụng. Cho nên, ngành học này rất thú vị và không quá khó hay khô khan như các bạn nghĩ.

Xuất hiện chưa lâu và vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vậy cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài chính định lượng ra sao, thưa ông?

Hiện nay nhân sự lĩnh vực Phân tích định lượng đang có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường lao động.

Trong bối cảnh nhiều sinh viên các ngành Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh ra trường thiếu kiến thức lập trình và thống kê, phải đào tạo lại hàng loạt, Phân tích định lượng “lấp đúng chỗ trống” mà các doanh nghiệp bị hổng khi cung cấp nền tảng vững chắc về các khối kiến thức chuyên biệt trong thiết lập mô hình, đo lường, quản lý rủi ro tài chính. Điều này đáp ứng được yêu cầu công việc ở ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty xử lý số liệu – dự đoán thị trường, công ty bảo hiểm...

Đội tuyển Toán ứng dụng ĐH Hoa Sen tham dự cuộc thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ 23
Đội tuyển Toán ứng dụng ĐH Hoa Sen tham dự cuộc thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ 23.

Thí sinh muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực Tài chính định lượng có thể theo học tại đâu thưa ông?

Ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, các bạn trẻ yêu thích Toán học và Tài chính, muốn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với vị trí chuyên viên phân tích định lượng hoặc xử lý rủi ro tài chính có thể theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin tài chính, thuộc ngành Toán ứng dụng, Đại học Hoa Sen.

Chương trình đào tạo chuyên ngành này xây dựng theo hướng kết hợp giữa Toán và Tài chính. Bên cạnh việc trang bị những kiến thức, kỹ năng, phương pháp vận hành trong lĩnh vực ứng dụng, cũng như các giải pháp hiện đại học tập từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, chương trình chú trọng cung cấp nền tảng Toán học hiện đại để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực ứng dụng một cách tối ưu, hiệu quả, ví dụ như: thiết lập mô hình tài chính, tối ưu hóa danh mục đầu tư, quản lý định lượng rủi ro tài chính, phân tích chuỗi thời gian tài chính… Qua đó, sinh viên có khả năng xây dựng các mô hình mô phỏng danh mục đầu tư, đo lường rủi ro và dự đoán được lợi nhuận của danh mục.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin tài chính được đào tạo tiếng Anh bài bản ở nhiều cấp độ, phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vững chắc nhằm đón đầu xu thế hội nhập thị trường lao động ASEAN từ năm 2015. Hầu hết các môn chuyên ngành đều giảng dạy bằng tiếng Anh, đồng thời lồng ghép sử dụng các phần mềm xây dựng mô hình, mô phỏng thực tế. Hai kỳ thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp trong suốt 4 năm học cũng góp phần giúp các em trau dồi kinh nghiệm, điều chỉnh bản thân đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Năm 2015, Đại học Hoa Sen tuyển sinh bằng cách xét tuyển với 5 phương thức đa dạng. Đây là một cơ hội rộng mở với các em thí sinh có khả năng.

Xin cảm ơn ông!

Hà An
 
MỚI NHẤT
Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
Ngại đăng ký qua mạng, phụ huynh vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

(Dân trí) - Mặc dù có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em vào lớp 1, 6 qua phần mềm tuyển sinh qua mạng, nhưng phần lớn phụ huynh ở Đà Nẵng vẫn đến trường xếp hàng đợi nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp cho “chắc ăn”.

Thứ tư, 17/06/2015 - 05:05

Tư vấn tuyển sinh vào THPT FPT đợt 2 ngày 2/7/2015
Tư vấn tuyển sinh vào THPT FPT đợt 2 ngày 2/7/2015

Từ 14h chiều nay, các đại diện đến từ Trường THPT FPT bắt đầu trả lời các câu hỏi của bạn đọc trong buổi tư vấn tuyển sinh vào THPT FPT đợt 2 ngày 2/7/2015. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ ba, 16/06/2015 - 04:33

Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 60 tuổi đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt vì đã ở tuổi 60. Tính đến thời điểm này, đây là thí sinh có độ tuổi lớn nhất kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:25

Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc
Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc

Người dân Nhật Bản và Hàn Quốc từng có khả năng ngoại ngữ rất kém. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong kỷ nguyên hội nhập, hai cường quốc châu Á đã có những sự đầu tư hợp lý hơn vào phương pháp học ngoại ngữ này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:00

“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10
“Cô gái vàng” Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10

(Dân trí) - Trong đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện hình ảnh “cô gái vàng” Ánh Viên với kỷ lục đáng nể trong SEA Games 28.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:16

Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi tại Thanh Hóa
Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng 16/6, để chuẩn bị tốt công tác tiếp sức mùa thi năm 2015, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn cho các đội hình Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2015.

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:38

Ứng dụng học tiếng Anh miễn phí giúp thay đổi sự nghiệp của bạn
Ứng dụng học tiếng Anh miễn phí giúp thay đổi sự nghiệp của bạn

Nếu theo dõi thường xuyên các trang mạng trong thời gian vừa qua, hẳn bạn đọc không còn xa lạ với cái tên Topica Memo - một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí đang được mọi người chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:01

Không thay đổi cụm thi Phú Yên
Không thay đổi cụm thi Phú Yên

(Dân trí) - “Nếu thay đổi từ trước sẽ thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, đỡ tốn kém. Nhưng hiện tại nhiều thí sinh đã vào Khánh Hòa ôn thi nên việc thay đổi sẽ gây xáo trộn, bất ổn…”, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:23

TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập
TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều nay (15/6), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố đáp án các môn thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6 vừa qua.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:25

Cao đẳng Dược Hà Nội Xét tuyển học bạ THPT năm 2015
Cao đẳng Dược Hà Nội Xét tuyển học bạ THPT năm 2015

Năm 2015 tuyển sinh Cao đẳng Dược với nhiều hình thức xét tuyển là điểm thay đổi lớn trong công tác tuyển sinh so với các năm trước. Điều này cho thí sinh nhiều cơ hội trúng tuyển ngành học Cao đẳng Dược.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:22

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2015, các địa phương đã triển khai các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng kỳ thi trọng đại này.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:25

Rộng cửa vào đại học với phương thức Xét tuyển học bạ tại UEF
Rộng cửa vào đại học với phương thức Xét tuyển học bạ tại UEF

Năm 2015, bên cạnh phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) triển khai phương thức xét tuyển học bạ THPT. Đây là phương thức tuyển sinh mới gắn liền với chủ trương các trường đại học tự chủ tuyển sinh, đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: 7 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2015
Gia Lai: 7 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tỉnh Gia Lai có 7 em được miễn thi, trong đó 1 em miễn thi vì tham dự kỳ thi chọn học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế 2015, 6 em thuộc diện người khuyết tật.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 06:27

Bộ GD-ĐT quyết định tạo điều kiện cho thí sinh Phú Yên
Bộ GD-ĐT quyết định tạo điều kiện cho thí sinh Phú Yên

(Dân trí) - Sau khi nhận phản ánh của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Bộ trưởng GD-ĐT đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng và quyết định chuyển các thí sinh của 3 huyện, thị xã: Tuy An, Đồng Xuân và Sông Cầu về các cụm thi tại tỉnh Bình Định

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:03

Nam Định: Hơn 21 nghìn học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT
Nam Định: Hơn 21 nghìn học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016, tỉnh Nam Định có 21.261 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ thi viết ở 3 môn gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và môn Ngoại ngữ (60 phút).

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:07

TPHCM: Gần 3.000 người tham gia chấm thi lớp 10
TPHCM: Gần 3.000 người tham gia chấm thi lớp 10

(Dân trí) - Trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp mà không xảy ra sự cố gì. Ngày mai, thành phố khai mạc hội đồng chấm thi lớp 10.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:08

Nỗ lực học tiếng Anh của Ánh Viên và bài học cho người Việt trẻ
Nỗ lực học tiếng Anh của Ánh Viên và bài học cho người Việt trẻ

Ánh Viên đang là cái tên mang lại niềm tự hào lớn cho người hâm mộ Việt Nam tại SEA Games 28. Cô gái 19 tuổi này còn khiến giới truyền thông quốc tế vô cùng thích thú với những câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh rất lưu loát của mình.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:05

Hơn 4.600 thí sinh Quảng Bình không đăng kí thi đại học
Hơn 4.600 thí sinh Quảng Bình không đăng kí thi đại học

(Dân trí) - Sáng 12/6, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD - ĐT Quảng Bình cho biết, năm 2015 trên địa bàn tỉnh có 4.641/12.285 thí sinh không đăng kí tham gia dự thi Đại học, Cao đẳng.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:04

HUTECH tuyển sinh chương trình kỹ sư, cử nhân chuẩn Nhật Bản
HUTECH tuyển sinh chương trình kỹ sư, cử nhân chuẩn Nhật Bản

Những năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với hơn 2.600 dự án, tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ USD, do vậy các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi tiếng Nhật.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:00

Hà Nội: Đề Ngoại ngữ vừa sức, TPHCM: Đề Toán khó hơn năm ngoái
Hà Nội: Đề Ngoại ngữ vừa sức, TPHCM: Đề Toán khó hơn năm ngoái

(Dân trí) - Sáng nay, thí sinh thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội làm bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ. Nhiều thí sinh cho biết đề khi khá vừa sức, phân loại tốt. Thí sinh TPHCM đã thi xong môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các em nhận định đề môn Toán là “khó nhằn” nhất.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:32

Hơn 1.700 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu
Hơn 1.700 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu

(Dân trí) - Mặc dù chỉ có 385 chỉ tiêu vào 11 lớp chuyên nhưng Hội đồng thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) có tới 1.702 thí sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ “chọi” cao khiến không ít thí sinh hồi hộp, lo lắng trước giờ làm bài.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

TPRS - phương pháp học tiếng Anh mới dựa trên bản năng tự nhiên
TPRS - phương pháp học tiếng Anh mới dựa trên bản năng tự nhiên

Học tiếng Anh dường như vẫn còn là vấn đề nan giải và câu hỏi không hồi đáp của rất nhiều người Việt Nam. Tìm những địa chỉ học tin cậy, áp dụng quá nhiều phương pháp học khác nhau khiến người học rơi vào vòng luẩn quẩn quẩn: tìm kiếm - học tập - không hiệu quả - bỏ dở rồi lại tìm kiếm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:08

TPHCM: Đề tiếng Anh “nhẹ nhàng”, Hà Nội: Đề Toán “dễ thở”
TPHCM: Đề tiếng Anh “nhẹ nhàng”, Hà Nội: Đề Toán “dễ thở”

(Dân trí) - Trong buổi thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều thí sinh tại TPHCM cho biết đề thi môn Tiếng Anh nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, thí sinh Hà Nội nhận định đề thi Toán dễ, có độ phân hóa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:12

Ngày 22/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Ngày 22/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết ngày 15/6, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố đáp án chính thức và bắt đầu chấm thi. Ngày 21/6 lên điểm thi và công bố điểm vào ngày 22/6. Điểm chuẩn vào lớp 10 thường sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:11