10 lầm tưởng khi yêu

Dân trí Đôi khi, những kỳ vọng và nhầm tưởng về tình yêu có thể làm tan vỡ mối quan hệ tốt đẹp. Hãy sáng suốt và thận trọng, đừng để những niềm tin sai lầm đặt dấu chấm hết cho chuyện tình của bạn.

1. Tình yêu đẹp = sự đồng cảm hoàn hảo

 

Đàn ông và đàn bà không giống nhau, xoá nhoà đi những khác biệt giữa hai người là một sự gượng ép nguy hiểm.

 

Hãy nhớ rằng, một mối quan hệ tốt đẹp là khi ai đó làm phong phú thêm cuộc sống của bạn, chứ không phải là rập khuôn theo bạn. Hãy đánh giá cao sự khác biệt của mình.

 

2. Tình yêu đẹp lãng mạn như phim Hàn

 

Đúng, tình yêu rất cần lãng mạn. Tuy nhiên, đừng tự lừa dối mình và mong chờ những chuyện tình bay bổng, đừng nhầm lẫn rằng khi những đắm say mãnh liệt ban đầu qua đi, bạn không còn yêu nữa.

 

Bạn không cần phải bắt đầu một mối quan hệ mới với ai đó để tìm lại xúc cảm nồng nàn. Điều bạn cần làm là học cách chuyển mối quan hệ của bạn sang một giai đoạn mới của tình yêu sâu sắc và bền vững hơn, với những trải nghiệm khác biệt và phong phú.

 

3. Tình yêu đẹp = giải quyết triệt để mọi bất đồng

 

Sẽ là sai lầm nếu tin rằng bạn và người ta không thể hạnh phúc khi không giải quyết được những bất đồng nguy hiểm. Theo các nhà tâm lý học, luôn có những vấn đề không thể giải quyết được trong các mối quan hệ.

 

Có những điều bạn và người bạn đời không cùng quan điểm và sẽ tiếp tục như vậy. Hãy chấp nhậnbất đồng và chạm tới một kết thúc hoà bình: “Anh nghĩ theo cách của anh, em nghĩ theo cách của em”. Tình yêu vẫn đẹp sao, đâu cần cùng một quan điểm!

 

4. Tình yêu đẹp = Hứng thú ràng buộc bên nhau mãi mãi

 

Nếu bạn hay người yêu ép mình phải tham gia hoạt động chung để rồi kết quả là stress, căng thẳng và xung đột, hãy dừng lại. Tình yêu đẹp là khi hai người tự do và thoải mái với những sở thích của riêng mình.

 

5. Tình yêu đẹp = không tranh cãi

 

Bạn sợ tranh cãi vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu của một mối quan hệ yếu ớt và tan vỡ. Những cặp đôi tuyệt vời nhất cũng tranh cãi đấy thôi.

 

Tranh cãi, về bản chất có thể giúp ích cho một mối quan hệ bằng cách giải tỏa cảm giác khó chịu căng thẳng, thay vì để chúng dồn ứ và bùng nổ.

 

Khi bạn có thể bày tỏ cảm xúc của mình mà không cảm thấy bị bỏ rơi hay coi thường, cảm giác thanh thản và chân tình sẽ tràn ngập tâm hồn bạn.

 

6. Tình yêu đẹp = bộc lộ tất cả cảm xúc

 

Nói hết suy nghĩ có thể rất tốt, nhưng khi thốt ra điều gì đó trong lúc nóng giận, bạn có thể gây tổn thương mối quan hệ của mình. Nhiều tình yêu tan vỡ khi một người không thể quên điều người kia nói trong giây phút không kiểm soát nổi mình.

 

Trước khi nói ra một điều gì bạn có thể hối tiếc, cố gắng im lặng, cho mình một khoảng thời gian để cân nhắc. Những điều bạn nói khi buông lỏng mình, đặc biệt khi tức giận hay phẫn nộ, thường không truyền tải đầy đủ những cảm xúc thực sự của bạn.

 

7. Tình yêu đẹp không liên quan đến sex

 

Niềm tin rằng tình dục không quan trọng là một ảo tưởng nguy hiểm, ăn mòn sự mật thiết trong mối quan hệ của bạn. Tình dục đem đến những khoảng thời gian quan trọng giải thoát áp lực cuộc sống thường nhật, cho phép chúng ta trải nghiệm một nấc thang mới của sự gần gũi và chia sẻ.

 

Tình dục không phải là tất cả, nhưng chiếm một tỉ lệ lớn nguyên nhân những vụ li dị. Nếu bạn và người yêu không có đời sống tình dục hoàn thiện, đây sẽ là vấn đề nghiêm trọng.

 

8. Tình yêu đẹp = người yêu hoàn hảo

 

Không ai hoàn hảo cả. Nếu những thói quen của người yêu hay bạn đời không tiêu cực đến nỗi có thể phá hỏng hạnh phúc hai người, bạn hãy học cách chung sống hoà bình với chúng.

 

Thay vì tập trung vào những khuyết điểm của người yêu, hãy nhớ lại những phẩm chất thu hút bạn khi mới quen nhau. Có thể một trong số đặc điểm đó là một phần của sự quyến rũ.

 

Nhưng nhớ rằng, không bao giờ thoả hiệp và chung sống với đặc điểm tiêu cực ở người yêu, nếu nó bao hàm sự lạm dụng về vật chất, trí tuệ và tinh thần.

 

9. Có một con đường chung đi đến tình yêu đẹp

 

Không hề tồn tại con đường đó. Hãy làm mọi thứ cho chính mình thay vì tuân theo những tiêu chuẩn bạn đọc từ một cuốn sách hay nghe được từ một người bạn.

 

Nếu những gì hai người đang làm tạo nên kết quả như mong muốn và cả hai cùng cảm thấy thoải mái, bạn có thể viết thành những quy tắc cho riêng mình.

 

Cũng đừng cứng nhắc trước những biểu hiện tình yêu của người ta. Không có con đường đúng duy nhất cho ai đó yêu bạn. Sự thật là cách bộc lộ tình yêu khác nhau không làm tình cảm kém chân thành hay giảm đi giá trị.

 

10. Tình yêu đẹp = thay đổi người yêu

 

Không ít người tin rằng nếu mình thay người yêu, tình yêu sẽ tốt đẹp hơn, và đem lòng yêu ai đó nghĩa là tìm thấy người chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình.

 

Không ai khác ngoài bạn cần phải chịu trách nhiệm về chính mình. Nếu tình yêu bạn xấu đi, người quan trọng mà bạn cần thay đổi có thể là chính bạn.

 

Chỉ có bạn mới xác định được những hành vi tiêu cực của bản thân, loại bỏ chúng ra khỏi cuộc đời mình, cho tình yêu một cơ hội trở nên tốt đẹp hơn.

 

Hằng Nguyễn

Theo DrPhil

Tag :
MỚI NHẤT
Giấc mơ “yêu”
Giấc mơ “yêu”

(Dân trí) - Sáng thứ Bảy dịu dàng, Chi Mai tỉnh giấc, nhớ lại đêm qua mà đỏ mặt thẹn thùng, bối rối. Những hình ảnh trong giấc mơ lãng đãng hiện lên trong đầu. Cô mơ thấy mình nếm trái cấm… với một người đàn ông lạ mặt, chưa từng gặp bao giờ.

Thứ ba, 02/10/2007 - 08:41

Thôi thì chia tay
Thôi thì chia tay

(Dân trí) - Cơm chưa nuốt khỏi miệng, Hùng vào buồng tắm. Thắm nhìn theo đầy khó chịu, đến khi nghe tiếng xả bồn cầu thì nôn thốc nôn tháo. Hùng ra không hiểu chuyện gì, lại gần hỏi han chỉ nhận được ánh mắt đầy khinh bỉ của vợ: “Hãy tránh xa tôi ra”. Một tuần sau họ chia tay, không buồn đến tòa li dị.

Thứ ba, 02/10/2007 - 06:20

Thông minh học cách yêu chồng
Thông minh học cách yêu chồng

Tuy không nói ra nhưng đàn ông ai cũng thích được âu yếm. Họ rất nhạy cảm với những cái vuốt ve và lời nói ngọt ngào. Vì thế, bạn chớ lãng phí phương thuốc hiệu nghiệm này để giữ mãi tình yêu của ông xã.

Thứ hai, 01/10/2007 - 02:18

Lời hứa với bà ngoại
Lời hứa với bà ngoại

(Dân trí) - Mùa hè năm đó, cháu trai Victor của tôi lên bốn tuổi và tới thăm ông bà ngoại 1 tuần. Đến ngày cháu về, tôi nói: “Victor yêu quí, tại sao không chào tạm biệt bà bằng tất cả những cái ôm hôn của cháu? Cháu hãy hứa là sẽ để dành tất cả cho riêng bà trong lần tới thăm bà tiếp theo nhé”.

Thứ hai, 01/10/2007 - 01:59

Chuẩn bị làm cô dâu
Chuẩn bị làm cô dâu

Trong những chuyến xe của đời người con gái thì chuyến xe hoa là quan trọng nhất, được mong đợi và chuẩn bị chu đáo nhất bởi đó là chuyến du hành đặc biệt để bắt đầu cuộc sống mới.

Thứ hai, 01/10/2007 - 01:27

Trốn chồng vì “lệch pha”
Trốn chồng vì “lệch pha”

Có người vợ do không hòa hợp về tinh thần dẫn đến không hòa hợp về thể xác. Cũng có người vợ cảm thấy mệt mỏi, xem chuyện phòng the như một cực hình, bởi chồng ngày nào cũng đòi hỏi. Không hiếm bi kịch xảy ra trong gia đình chỉ vì sự mất cân bằng này.

Thứ hai, 01/10/2007 - 10:38

Nữ sinh “săn” đại gia
Nữ sinh “săn” đại gia

Ngày mới nhập học ĐH, Phương đặt chân vào thành phố sầm uất với biết bao bỡ ngỡ. Đi xe đạp như ở quê riết rồi cũng chán, mà chỗ cần đến nơi phồn hoa đô hội này thì nhiều. Thế là cô nàng quen ngay một “ông già”...

Thứ hai, 01/10/2007 - 10:26

Sau tình yêu là gì?
Sau tình yêu là gì?

(Dân trí) - Có thể là những oán giận không bao giờ xóa nổi, cũng có khi là những kỷ niệm đẹp mãi lưu giữ về nhau. Dù muốn dù không, chuyện chia tay ấy đã xảy ra rồi, nên chấp nhận tìm cho mình một hướng đi khác, còn hơn ôm mối hận theo đuổi bóng hình xưa.

Thứ hai, 01/10/2007 - 09:04

Những cái bẫy rình rập bé trong nhà
Những cái bẫy rình rập bé trong nhà

Ngay cả trong phòng tắm sạch sẽ thơm tho, con bạn vẫn có nguy cơ bị ngộ độc các chất tẩy rửa. Bé có thể sẽ ăn hoặc uống những thứ đó mà không biết chúng độc hại thế nào.

Thứ hai, 01/10/2007 - 07:21

Hãy cùng chia sẻ
Hãy cùng chia sẻ

(Dân trí) - Bob Butler đã mất đôi chân trong một vụ nổ súng năm 1965 ở Việt Nam. Ông quay trở về như một người anh hùng trận mạc. 12 năm sau, một lần nữa ông lại chứng minh rằng, lòng dũng cảm bắt nguồn từ con tim.

Chủ nhật, 30/09/2007 - 09:00

Nên biết quanh chuyện “yêu”
Nên biết quanh chuyện “yêu”

(Dân trí) - Tình dục không phải là tất cả, nhưng cũng không thể thiếu. Bạn thử “chay tịnh” trong một thời gian dài xem, nguy cơ bị cắm sừng sẽ cực kỳ cao đấy, vì người không được thỏa mãn rất dễ “bị xô đẩy” đến ngoại tình.

Chủ nhật, 30/09/2007 - 08:44

Con hư tại mẹ…
Con hư tại mẹ…

(Dân trí) - Có những khi, chính sự nuông chiều của các bậc cha mẹ đã góp phần tạo nên chân dung những “cậu ấm, cô chiêu” thời hiện đại.

Thứ bảy, 29/09/2007 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lấy chồng, mất “khoảng trời riêng”
Lấy chồng, mất “khoảng trời riêng”

Từ khi làm vợ, Thảo phải cất lại những chiếc váy điệu đà vì chồng không thích. Các kênh truyền hình cô ưa cũng gác lại vì bố chồng mê thể thao, mẹ thích văn nghệ còn em chồng khoái game show. "Nhiều khi chỉ thèm một ngày ở một mình", Thảo thổ lộ.

Thứ bảy, 29/09/2007 - 09:41

Teen và những điều không nói
Teen và những điều không nói

(Dân trí) - Bước vào tuổi dậy thì, tụi trẻ chỉ thích tâm sự với bạn cùng lứa. Cha mẹ hẳn sẽ… sốc khi biết tường tận những gì đang diễn ra trong đầu đứa con tuổi mới lớn của mình.

Thứ sáu, 28/09/2007 - 03:29

Trở về
Trở về

(Dân trí) - Thế là tôi đã trở về. Tròn một tháng kể từ ngày tôi dừng lại trên con đường ấy, tôi đã quay lại chính nơi tôi đã từ đó bước đi. Bỏ lại sau lưng. Tất cả…

Thứ sáu, 28/09/2007 - 01:52

Khi chồng đi “overnight”
Khi chồng đi “overnight”

Chồng đi qua đêm ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình hiện nay. Không ít bà vợ trải qua nhiều đêm thức trắng đợi chồng trong sự tức giận, nghi ngờ để rồi sau đó, khi người chồng trở về lúc bình minh, gia đình họ đứng bên bờ vực thẳm.

Thứ sáu, 28/09/2007 - 10:26

10 chiêu thu hút phái đẹp
10 chiêu thu hút phái đẹp

(Dân trí) - Phụ nữ vốn phức tạp, không dễ làm vừa lòng họ. Tuy nhiên, nếu chịu “đầu tư” để ý chút xíu thì việc này cũng chẳng phải quá khó. Bạn hãy hoàn thiện các đức tính sau nếu muốn trở thành một thanh nam châm thu hút phái đẹp nhé!

Thứ sáu, 28/09/2007 - 09:15

Ớt không cay
Ớt không cay

(Dân trí) - Đang sung sướng nhắn tin hò hẹn người yêu dạo bước Hồ Tây, tôi nhận được điện thoại của Ngân, giọng nức nở: “Lần này thì bọn tao chia tay thật rồi. Tao buồn quá…”. Nghe nó sụt sùi, lòng tôi mủi lại, chắc họ lại nêm gia vị yêu đương quá tay đây.

Thứ sáu, 28/09/2007 - 08:00

5 “nước cờ” khiến nàng chao đảo
5 “nước cờ” khiến nàng chao đảo

(Dân trí) - Phụ nữ thời nay dường như ngày càng quen với những kiểu “yêu” rất “hiện đại”. Nói vậy không có nghĩa các cử chỉ yêu đương nho nhỏ đã trở nên lỗi thời. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một đôi tay khéo léo mà thôi.

Thứ năm, 27/09/2007 - 04:18

Nàng tự ti, chàng cuồng si
Nàng tự ti, chàng cuồng si

(Dân trí) - Các cô gái nhiều khi dằn vặt khổ sở mất ngủ vì một điểm nào đó không như ý trên cơ thể: tàn nhang trên má, nốt ruồi không đúng chỗ, bộ ngực “trứng ốp la”… Nhưng đôi khi những điều nàng tự ti lại là điểm khiến chàng say đắm.

Thứ năm, 27/09/2007 - 01:55

Tình hờ
Tình hờ

(Dân trí) - Cát Bà những ngày nghỉ tấp nập và đẹp hơn bao giờ hết. Yến Nhi kiêu hãnh sánh vai Hoàng Quân giữa ánh đèn nhấp nháy và tiếng biển đều đặn ru bờ đá. Bộ váy màu hoàng yến bó sát có những hạt ngọc trai Hoàng Quân mua về từ Hồng Kông càng làm nổi bật vẻ đẹp của cô...

Thứ năm, 27/09/2007 - 10:31

Kỳ 2: Hạnh phúc và những hệ lụy
Kỳ 2: Hạnh phúc và những hệ lụy

(Dân trí)- Một cảnh mọi người thường thấy là ông bố mắt xanh khệ nệ địu con trước ngực, tay lỉnh kỉnh xách đồ trong khi cô vợ nhỏ bé thì thủng thẳng đi sau. Ngọc Nhi hạnh phúc kể rằng khi hai người có em bé, Eric thường thức đêm trông con để vợ ngủ và cho em bé bú bình rất thành thạo.

Thứ năm, 27/09/2007 - 07:12

Tâm tư của các ông chồng
Tâm tư của các ông chồng

Giá như đàn ông có thể phân thân được như Tôn Ngộ Không thành một ông chồng đi làm việc kiếm tiền và một ông chồng luôn ở bên vợ, nói chuyện, đi siêu thị, đến shop thời trang... thì hay biết mấy!

Thứ năm, 27/09/2007 - 07:00

Kỹ nghệ đêm tân hôn
Kỹ nghệ đêm tân hôn

Nhiều người tin rằng đêm tân hôn là thời điểm hạnh phúc và mãn nguyện nhất của cặp vợ chồng trẻ về "chuyện ấy". Tuy nhiên đó là một khoảnh khắc riêng tư thân mật và là một cơ hội. Vậy làm thế nào biến lần đầu tiên đấy thành kỷ niệm đáng nhớ?

Thứ tư, 26/09/2007 - 05:15

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.