1001 lí do mâu thuẫn mẹ chồng - dâu hiện đại

Dân trí Quan hệ mẹ chồng, nàng dâu chưa bao giờ là câu chuyện mới, thế nhưng lại có vô vàn điều đáng nói. Thời này, con dâu ngày càng quen với cuộc sống hiện đại, mẹ chồng nếu vẫn giữ tư tưởng cũ thì cả hai sẽ thật khó dung hòa.

 

Con dâu tôi không thích vào bếp

Từ xa xưa người ta đã coi phụ nữ trong nhà là người “giữ lửa”, nghĩa là người phụ nữ ấy phải biết nấu bát cơm ngon canh ngọt cho chồng, cho con. Chính bữa ăn ấy là nơi cả nhà đoàn tụ, quây quần, chia sẻ với nhau sau một ngày làm việc, học tập vất vả.

 

Nhịp sống hiện đại, những công việc xã hội bận bịu kéo theo hệ quả là nhiều nàng dâu trẻ không biết hoặc không muốn vào bếp - lí do cơ bản dẫn đến xung đột với mẹ chồng.

 

Hà và Hưng mới lấy nhau không được bao lâu, Hưng đón mẹ từ quên lên ở cùng, cũng là để mẹ và vợ có cơ hội gần nhau hơn.

 

Mọi chuyện không đơn giản như anh nghĩ. Xung đột giữa hai người phụ nữ nhiều khi làm anh đến đau đầu. Bà Tâm muốn con dâu đảm đang, ít nhất là phải biết vào bếp nấu ăn nên ngày cuối tuần bà thích để con dâu vào bếp “cho quen”.

 

Công việc của Hà lại khá bận nên cuối tuần cô chỉ muốn nghỉ ngơi, hầu như cuối tuần nào cũng vậy, nếu không cho cả nhà đi ăn hàng thì cô đặt vài xuất cơm hay bún chả… Điều đó làm bà Tâm thật sự khó chịu và thất vọng...

 

Bà Yến tự hào lắm khi con trai lấy vợ vì ai cũng khen con dâu bà duyên dáng, hiền lành, rằng chúng nó trông rất đẹp đôi.

 

Ngày giỗ ông nội, khách khứa họ hàng đến đông đủ. Bà bàn với con dâu cùng vào bếp để bà có cơ hội khoe con dâu không chỉ duyên dáng mà còn đảm đang.

 

Đáp trả lại đề nghị ấy của bà, Loan đi thuê hẳn cả một đội ngũ làm cỗ về. Món ăn ngày giỗ tuy là ngon thật đấy nhưng bà Yến không khỏi băn khoăn về gia đình mới của con trai với những bữa cơm hàng, cơm bụi.

 

Hầu hết các bà mẹ đều muốn con trai mình lấy được một người vợ đảm đang tháo vát, nấu ăn ngon và khéo léo. Nàng dâu hiện đại với nhược điểm không biết hay không thích vào bếp đã thực sự đánh mất điểm trước mẹ chồng, có khi còn kéo theo những mâu thuẫn, xung đột mà không phải lúc nào cũng dễ giải quyết.

 

Con dâu tôi đi sớm về khuya

 

Ngân làm PR cho một tờ báo có tên tuổi. Công việc bận rộn cùng những mối quan hệ xã hội khiến cô phải đi sớm về khuya, gần như không có thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Điều đó khiến mẹ chồng Ngân không hài lòng. Đã có lần hai mẹ con to tiếng đến nỗi bà muốn ẵm cháu nội về quê chăm sóc.

 

Cuộc sống hiện đại, phụ nữ ngày càng có vị trí cao trong xã hội và cũng bận không kém đàn ông. Thế nhưng việc không hiểu được vai trò của người phụ nữ trong nhà cũng như không thể điều chỉnh được thời gian giữa công việc và gia đình đã thực sự trở thành mối đe dọa đến hạnh phúc.

 

Con dâu tôi hay nũng nịu chồng

 

Chẳng có gì là sai khi thỉnh thoảng phụ nữ nũng nịu chồng, đòi anh giúp cái này giúp cái kia. Nhưng nhiều nàng dâu không khéo đã nhõng nhẽo ngay trước mặt mẹ chồng, gây phản cảm.

 

Các bà mẹ không thể chịu nổi cảnh con trai mình cặm cụi rửa bát hay giặt quần áo trong khi vợ nó xem tivi. Một cách xử sự khéo léo là nàng dâu cùng chồng làm những việc đó.

 

Con dâu tôi sạch quá

 

Bà Ngát vì thương hai con đi làm vất vả, Ngọc lại mới sinh thằng Tí nên bà lên ở cùng. Nhưng hỡi ôi, bà đến đau đầu về cái sự “sạch quá” của cô con dâu.

 

Ngọc khó chịu ra mặt, thậm chí không khiến bà chăm cháu khi thấy bà mớm cơm cho Tí, giận dỗi với bà vì không tráng bát bằng nước sôi trước khi cho cháu ăn, không ngâm comfort với quần áo của cu Tí, cho cháu lê la trên sàn nhà…

 

Xung đột giữa hai mẹ con khiến bà dỗi bỏ về quê vì cho rằng “nó chê mồm tao bẩn”, “tao không biết chăm cháu”, “chồng nó, các em nó khỏe mạnh như ngày hôm nay là tự dưng mà có à”…

 

Nuôi con khỏe, dạy con ngoan thì ai cũng muốn. Đôi khi một chút nhẹ nhàng, khéo léo sẽ khiến được mẹ chồng thay đổi lại không mất lòng bà.

 

Con dâu tôi ăn mặc “Tây quá”

 

Bà Lan than phiền về cách ăn mặc “không ra đâu vào đâu” của con dâu: “Nó mặc áo gì mà chỉ cần cúi xuống là cho cả thiền hạ “ngắm nhìn””, quần thì “ngắn không ra ngắn dài chẳng ra dài, ngồi xuống hở đến cả nửa cái lưng”…

 

Vẫn biết còn đó khoảng cách giữa hai thế hệ, biết rằng quan điểm thẩm mĩ mỗi người mỗi khác, nhưng trên hết, các nàng dâu cho dù hiện đại đến mấy cũng nên tôn trọng lời nói của “các cụ”. Chị em hoàn toàn có thể mặc những bộ đồ vừa trẻ trung lại vừa kín đáo khi xuất hiện trước mặt mẹ chồng.

 

Con dâu tôi “vung tay quá trán”

 

Chủ nhật, chị Hương rủ mẹ chồng ra siêu thị. Trong khi chị hí hửng vì có ngày nghỉ cuối tuần ra ngoài cho khuây khỏa thì bà Lý xót ruột ra mặt khi thấy con dâu “vác cả chợ về nhà”.

 

“Quần áo nó mua cả tá, ở nhà đã cả tủ rồi, làm sao mặc hết mà còn mua…”, “bàn là vẫn dùng được, nó vác về cho ai dùng”… Bà nói chị “bóc ngắn cắn dài”, “vung tay quá trán”, “không biết thương chồng làm chật vật mới ra đồng tiền”. Trong khi chị thút thít cãi lại “có phải mình anh ấy làm ra tiền đâu”.

 

Con dâu tôi không thích ở chung

 

Nhiều nàng dâu trẻ vì không muốn xích mích với mẹ chồng, không thích bị “soi” đã nằng nặc đòi ra ở riêng, trong khi tâm lý chung của người già là muốn gần con gần cháu. Chính sự khác biệt về kỳ vọng này giữa hai người phụ nữ lại là khởi nguồn cho những xung đột mới…

 

Phụng dưỡng cha mẹ là đạo lý của người phương Đông. Đáp ứng đầy đủ cuộc sống vật chất cũng như tinh thần cho người già không chỉ là trách nhiệm làm tròn đạo hiếu của con cái với cha mẹ mà còn là biểu hiện của một nếp sống văn minh thời hiện đại.

 

Mối quan hệ “xưa như trái đất” cùng những mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu tưởng chừng như chỉ do sự “khác máu tanh lòng” nhưng thực chất không phải vậy.

 

Đó là do sự khác biệt giữa hai thế hệ, hai quan điểm sống, trên hết là sự thiếu quan tâm chăm sóc, thông hiểu lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Một chút yêu thương, một chút thông cảm, sẻ chia sẽ đủ để xây nên một mái ấm gia đình hạnh phúc.

 

Lan Tường

Tag :
MỚI NHẤT
Tình hờ
Tình hờ

(Dân trí) - Cát Bà những ngày nghỉ tấp nập và đẹp hơn bao giờ hết. Yến Nhi kiêu hãnh sánh vai Hoàng Quân giữa ánh đèn nhấp nháy và tiếng biển đều đặn ru bờ đá. Bộ váy màu hoàng yến bó sát có những hạt ngọc trai Hoàng Quân mua về từ Hồng Kông càng làm nổi bật vẻ đẹp của cô...

Thứ năm, 27/09/2007 - 10:31

Kỳ 2: Hạnh phúc và những hệ lụy
Kỳ 2: Hạnh phúc và những hệ lụy

(Dân trí)- Một cảnh mọi người thường thấy là ông bố mắt xanh khệ nệ địu con trước ngực, tay lỉnh kỉnh xách đồ trong khi cô vợ nhỏ bé thì thủng thẳng đi sau. Ngọc Nhi hạnh phúc kể rằng khi hai người có em bé, Eric thường thức đêm trông con để vợ ngủ và cho em bé bú bình rất thành thạo.

Thứ năm, 27/09/2007 - 07:12

Tâm tư của các ông chồng
Tâm tư của các ông chồng

Giá như đàn ông có thể phân thân được như Tôn Ngộ Không thành một ông chồng đi làm việc kiếm tiền và một ông chồng luôn ở bên vợ, nói chuyện, đi siêu thị, đến shop thời trang... thì hay biết mấy!

Thứ năm, 27/09/2007 - 07:00

Kỹ nghệ đêm tân hôn
Kỹ nghệ đêm tân hôn

Nhiều người tin rằng đêm tân hôn là thời điểm hạnh phúc và mãn nguyện nhất của cặp vợ chồng trẻ về "chuyện ấy". Tuy nhiên đó là một khoảnh khắc riêng tư thân mật và là một cơ hội. Vậy làm thế nào biến lần đầu tiên đấy thành kỷ niệm đáng nhớ?

Thứ tư, 26/09/2007 - 05:15

Teen: Những dấu hiệu SOS
Teen: Những dấu hiệu SOS

(Dân trí) - Đừng đợi con trầm cảm mới biết con đang chán nản, cô đơn. Đừng đợi con sa vào nghiện ngập mới bắt đầu hốt hoảng. Đừng đợi con tự tử mới biết con tuyệt vọng và bế tắc trước cuộc đời...

Thứ tư, 26/09/2007 - 03:22

Kỳ 1: Nỗi khổ của “Con cave đi với thằng Tây”
Kỳ 1: Nỗi khổ của “Con cave đi với thằng Tây”

(Dân trí)- Joe, anh chàng Canada nổi tiếng giỏi tiếng Việt đã có lần bày tỏ bức xúc: "Em chỉ rất khó chịu khi đưa một bạn gái xinh xinh về nhà lúc khuya khuya, nghe người ta xì xào: Con cave đi với thằng Tây. Tệ quá!”.

Thứ tư, 26/09/2007 - 10:24

Xin lỗi em
Xin lỗi em

(Dân trí) - Chuyện tình của Thái và Nga kết thúc trong nước mắt, và nguyên nhân thì chỉ có mình Nga biết tại sao…

Thứ tư, 26/09/2007 - 10:04

Những cặp đôi không chịu lớn
Những cặp đôi không chịu lớn

(Dân trí) - Đêm tân hôn, cô dâu mới quay số gọi điện cho hết người này đến người khác trong đám bạn thân, giọng hồn nhiên: “Tôi đây, “ông ý” chẳng “làm gì” cả, đang xem chưởng”, rồi vừa cười vừa chuyện trò tiếp rất vô tư.

Thứ tư, 26/09/2007 - 09:00

Chuyện những cô vợ đoảng
Chuyện những cô vợ đoảng

"Việc Hằng tống cả khăn sữa và tã ướt nước đái của con cùng mớ quần áo của cả nhà vào máy giặt là chuyện thường. Nấu canh bí, Hằng cho cả bí lẫn tôm lẫn nước vào cùng một lúc khiến bí thì nhũn, tôm thì tanh, cả nhà phải nhắm mắt nuốt cho qua bữa...".

Thứ ba, 25/09/2007 - 02:54

Sợi dây tình yêu
Sợi dây tình yêu

(Dân trí) - Nữ hoàng Victoria hỏi Helen Keller: “Hãy nói cho ta biết ngươi đã làm như thế nào để có được những thành công như vậy trong cuộc sống? Ngươi vừa mù vừa điếc, vậy tại sao lại làm được quá nhiều việc như vậy?”.

Thứ ba, 25/09/2007 - 11:54

MC “khán phòng yêu”
MC “khán phòng yêu”

(Dân trí) - Nàng làm MC - không khó và đầy mới lạ. “Người chơi” sẽ bị dẫn dắt bởi sự bất ngờ và nhanh chóng nhập cuộc để hào hứng chinh phục thắng lợi. Hãy cùng bước lên bục bắt đầu showgames thuộc hàng “chơi mãi không thấy chán” này.

Thứ ba, 25/09/2007 - 10:34

Làm mẹ có khó không?
Làm mẹ có khó không?

(Dân trí) - Tối qua con đã hỏi mẹ điều đó. Lúc ấy mẹ đang vội dọn bàn ăn, một tai lắng nghe con, tai kia nghe các anh của con cãi vã dưới tầng hầm. Mẹ thở dài và trả lời rất vội: “Ừ, đôi khi cũng khó, nhưng đáng để như thế. Bây giờ mẹ phải làm việc…”.

Thứ ba, 25/09/2007 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mày râu lý sự
Mày râu lý sự

Cuộc hôn nhân của đôi bạn trẻ đang rơi vào khủng hoảng. Nguy cơ đổ vỡ rất lớn. Nàng đưa ra cả chục lý do được xem là nguyên nhân gây cản trở hạnh phúc của hai người. Anh cũng có ngần ấy lời biện hộ cho lý do vợ mình đưa ra. Bạn có muốn làm quan tòa giúp họ?

Thứ hai, 24/09/2007 - 05:44

Những chiêu lạ ràng chồng buộc vợ
Những chiêu lạ ràng chồng buộc vợ

Sau nhiều lần hội ý với các chị em trong cơ quan, cùng xóm và vài nhà tư vấn không chuyên, chị Lan, nhân viên ngành bưu điện, đúc ra một chân lý: Chồng mãi là của vợ nếu trong túi anh ta không bao giờ có nhiều tiền.

Thứ hai, 24/09/2007 - 03:03

Cùng bé tập xe
Cùng bé tập xe

(Dân trí) - Không ít bậc phụ huynh hiện nay đang “hồn nhiên” giao con cho các “hung thần” đường phố. Theo những lời khuyên hữu ích sau, đảm bảo bạn sẽ giúp được con tập làm chủ tay lái trên mọi cung đường.

Thứ hai, 24/09/2007 - 01:41

Lời hứa
Lời hứa

(Dân trí) - Một buổi tối, tôi tới tham dự hội thảo tại một khách sạn ở Washington. Cùng hôm đó, người bạn lớn Bucky Fuller cũng có bài thuyết trình ngay phòng bên cạnh.

Thứ hai, 24/09/2007 - 11:37

Sao em chọn anh?
Sao em chọn anh?

(Dân trí) - Có đôi khi bạn tự hỏi điều đó, vì sao cô ấy chọn bạn trong khi bạn có lần “dám” giận cô ấy, cho cô ấy leo cây, lại còn làm trái ý cô ấy nữa. Và đây là câu trả lời từ phía người đẹp.

Thứ hai, 24/09/2007 - 09:26

Cái thú đánh đồn có địch
Cái thú đánh đồn có địch

(Dân trí) - Bạn bè ra sức nhắc nhở: "Tên đó có bồ bên trường Kinh tế rồi..." nhưng Đ.Huyền, một nữ sinh thế hệ 9X trường Ngoại ngữ vẫn tỉnh queo: "Có phải đã lấy vợ đâu!" Với Huyền, tình yêu “làm gì có nguyên tắc, thích thì cứ thể hiện".

Thứ hai, 24/09/2007 - 08:52

Phụ nữ và 3 trở ngại tình dục
Phụ nữ và 3 trở ngại tình dục

(Dân trí) - Gần đây bạn không còn yêu thích những trò đùa nghịch trong phòng ngủ như trước nữa. Chưa chắc đã là do chàng “vụng về”, có thể chính bạn đang gặp phải vài “vấn đề rắc rối” đấy.

Chủ nhật, 23/09/2007 - 10:26

Ngại lấy chồng…
Ngại lấy chồng…

(Dân trí) - Hà Phương vẫn biết chàng là “number one” nhưng có một cái gì đó không thúc đẩy cô bước tiếp. Hai con người cùng trẻ trung, cùng thành đạt, gia đình hai bên vì ít con, quý người nên thực lòng mong chờ một đám cưới. Vậy mà, tại sao?

Chủ nhật, 23/09/2007 - 06:30

Giấc ngủ của bé
Giấc ngủ của bé

(Dân trí) - Khi Tít được một tuổi, Thu Giang bắt đầu cho bé ngủ riêng phòng. Những ngày đầu thật vất vả và đầy lo lắng, nhưng giờ Tít đã quen. Thu Giang tham khảo rất nhiều sách báo và kinh nghiệm mọi người để áp dụng nhằm mang lại cho con một giấc ngủ tốt nhất.

Thứ bảy, 22/09/2007 - 02:42

Đổi trinh tiết lấy tình yêu
Đổi trinh tiết lấy tình yêu

Yêu và muốn được yêu nên những cô gái thời hiện đại đã mạnh dạn dùng "cái ngàn vàng" làm tài sản để mồi chài, giữ chân đối tượng...

Thứ bảy, 22/09/2007 - 01:02

Mơ về người yêu cũ
Mơ về người yêu cũ

(Dân trí) - Trước khi cưới, Lan biết chồng có một mối tình sâu đậm, nhưng cô vẫn tin vào tình yêu của mình. Rồi một hôm, nghe chồng gọi tên người ấy trong giấc mộng, qua những lời đứt đoạn, cô bàng hoàng hiểu anh mơ thấy chuyện gì. Lan đau đớn khóc ròng trong đêm.

Thứ bảy, 22/09/2007 - 10:31

Đánh thức tình yêu
Đánh thức tình yêu

(Dân trí) - Chiều lắng dần trong chút nắng nhàn nhạt cuối ngày. Nàng cắm một bình lưu ly thật to, vừa mua của cô bé con có gương mặt sầu não ngoài chợ. Những bông hoa đang bắt đầu héo tàn sau một ngày nắng vẫn ánh lên, biêng biếc tím...

Thứ bảy, 22/09/2007 - 09:30

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.