11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay

Kỳ trăng mật luôn là khoảng thời gian đẹp, đáng nhớ nhất của mọi cuộc hôn nhân. Nhiều người vẫn tự nhủ phải tận hưởng tối đa bởi sẽ không thể có lại những cảm xúc bay bổng, lãng mạn như thủa mới lấy nhau này nữa.

Thực tế thì không hẳn vậy. Cuộc hôn nhân nào cũng sẽ phải trải qua những lúc thăng trầm, xung đột. Có những cặp không nắm tay đủ lâu để vượt qua những thăng trầm ấy, nhưng có nhiều cặp đôi đã làm được. Và dưới đây là 11 cách để giữ cuộc hôn nhân của bạn luôn tươi mới, cho bạn năng lượng dồi dào để vượt qua những “chướng ngại vật” trong hành trình hôn nhân.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 1

Khi kết hôn được nhiều năm, nụ hôn nồng nàn mà vợ/chồng trao cho nhau ở cửa để tạm biệt trước khi đi làm hoặc đón nhau khi vừa trở về nhà có thể biến thành nụ hôn “kiểm tra” hoặc nụ hôn xã giao “cho có”, bạn hôn vợ/chồng trong khi mắt vẫn dán vào máy tính. Trong suốt 23 năm sống chung, có những lúc tôi cảm thấy quá quen thuộc với chồng đến mức không phải giữ ý tứ gì cả, thoải mái bộc lộ bản thân. Nhưng quá quen thuộc cũng không tốt. Nghiên cứu cho thấy gần một nửa đàn ông lừa dối vợ cho biết lý do là vì họ chán và không muốn quan hệ tình dục với vợ. Khi đàn ông cảm thấy không còn kết nối hay được vợ đề cao, họ sẽ dễ bị hấp dẫn bởi bất cứ người phụ nữ “đong đưa” họ.

Trong bộ phim “Annie Hall”, đạo diễn Woody Allen so sánh rằng “một mối quan hệ cũng giống như con cá mập, nó phải liên tục di chuyển về phía trước hoặc sẽ chết”. Và tôi tin Woody nói đúng.

Cảm ơn vì những điều nhỏ nhặt

Tôi tiếc là mình đã quá so đo, tính toán trong cuộc hôn nhân của mình. “Em đã dọn phòng của con, nên anh hãy dọn sạch tầng hầm đi”. “Em đã từng chuyển việc khi chúng ta mới kết hôn, giờ đến lượt anh chuyển vì em”. “Lần trước em đã chiều anh rồi, giờ đến lượt anh”. Ăn miếng trả miếng là trò trẻ con sẽ chẳng có tác dụng gì nhưng làm quá đà sẽ khiến niềm tin và sự thấu hiểu bấy lâu nay giữa hai vợ chồng lung lay. Nếu bạn để ý đến những chuyện này, thì hãy lưu tâm đến tất cả những điều tốt mà vợ/chồng bạn đã làm trong ngày rồi cám ơn họ. Hi vọng rằng họ sẽ nhận ra những điều bạn làm và cũng dành lời cảm ơn cho bạn.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 2

Thẳng thắn với nhau dù là vấn đề “khó nói”

Nếu bạn đã tiêu quá số tiền trong thẻ tín dụng hoặc phải nợ lại một vài hóa đơn mỗi tháng mà bạn dấu không cho vợ/chồng biết, bạn có thể gặp rắc rối. Khi bạn định vay tiền mua nhà hay đơn giản là trải lòng về chi phí cho một kỳ nghỉ hè, những vấn đề về tiền bạc sẽ sớm bị bại lộ bằng các thông báo từ ngân hàng hay đơn giản từ sự thật rằng bạn không thể chi trả cho một chuyến đi. Tưởng rằng "sự phản bội" chỉ nói về chuyện ngoại tình nhưng đôi khi nó cũng đúng với tiền bạc. Và bạn sẽ khó giành lại niềm tin của vợ/chồng bạn nếu bạn nói dối họ về chuyện bội chi, nợ nần.

Nếu bạn cảm thấy mình không còn kết nối với bạn đời như cách mà hai người đã từng thì hãy hành động ngay bây giờ. Tôi đã học được một bài học đắt giá từ sai lầm của mình. Tôi đã giữ những điều không hài lòng với chồng cả tháng trời, rồi cả hai vợ chồng cảm thấy ngột ngạt, chúng tôi phải đến gặp chuyên gia tâm lý gần một năm trời để giải quyết mọi thứ. Nếu bạn không tự động viên mình rằng rồi mọi thứ sẽ ổn thì bạn sẽ không thể vượt qua được những ranh giới nguy hiểm như thế trong hôn nhân.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 3

Chăm sóc ngoại hình bản thân

Khi kết hôn được nhiều năm và đã có con, nhiều người xuề xòa, không còn để ý đến ngoại hình của mình nữa. Hãy nghĩ đến thời gian bạn đang hẹn hò với vợ/chồng bạn. Bạn đã bao giờ đi dạo với anh ấy/cô ấy mà mặc quần đùi áo may ô hoặc không đánh răng chưa? Chắc chắn là chưa bao gờ. Tôi không khuyên bạn phải chỉn chu, điệu đà như nữ diễn viên Julianne Moore xuất hiện hàng đêm trên tivi. Nhưng tôi đã chứng kiến những cặp vợ chồng chuyển từ Cliff – Clair Huxtable (cặp đôi chỉn chu về ngoại hình) thành Dan - Roseanne Connor (cặp đôi xuề xòa về ngoại hình) với những hậu quả tai hại.

Thỉnh thoảng, tôi khiến chồng phải thốt lên “wow, nhìn em tuyệt quá” khi diện một bộ đầm đi dự tiệc đêm. Ít nhất hãy để vợ/chồng bạn nhìn thấy bạn ở trạng thái như bạn ra ngoài gặp bạn bè bằng cách luôn làm mới mình.

Duy trì những mối quan hệ ngoài vợ chồng

Tôi vẫn tham gia các chuyến đi cùng hội bạn thân dù tôi đã lấy chồng. Tôi rất thích ở bên chồng và ba con. Nhưng thỉnh thoảng dành những ngày cuối tuần cho hội bạn thân cũng rất quan trọng. Trò chuyện với người khác hay lắng nghe những câu chuyện mới từ họ khiến tôi thấy muốn tìm hiểu nhiều hơn về bạn đời của mình. Khi Katie Couric hỏi Barbra Streisand về cuộc hôn nhân hạnh phúc 14 năm với người chồng James Brolin, Streisand trả lời rằng bí quyết là ở khoảng cách. “Sẽ lãng mạn hơn nếu thỉnh thoảng vợ chồng xa nhau và thể hiện sự nhớ nhung qua các cuộc điện thoại”.

Bạn đời của bạn là mối quan hệ quan trọng nhất nhưng không nên là mối quan hệ duy nhất.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 4

Nghĩ kỹ trước khi nói

Có nhiều điều bạn không nên nói ra với người vợ/chồng lâu năm của mình. Ví dụ như câu “Anh có nghĩ là hàng xóm mới của chúng ta rất cuốn hút không?”. Đây là câu hỏi chỉ mình bạn muốn biết câu trả lời. “Anh có biết vấn đề của anh là…” cũng không phải là ý hay. Ai trong chúng ta muốn nghe những lời này từ bạn đời của mình chứ? Chúng ta muốn chỉ ra điểm xấu của đối phương nhưng hãy dùng từ ngữ thể hiện thiện chí chứ không phải là chỉ trích.

“Anh luôn luôn vậy…”, “Anh không bao giờ…” hãy suy nghĩ trước khi nói. Dù đó có là sự thật đi chăng nữa thì bạn cũng không nên mở đầu câu chuyện bằng những từ ngữ như vậy. Hãy suy nghĩ một phút trước khi nói, rằng ý bạn muốn truyền đạt là gì và bạn sẽ tìm được những từ thay thế nhẹ nhàng hơn.

Đừng để tâm những điều vụn vặt

Trong cuộc sống có những vấn đề quan trọng và những điều vụn vặt. Vấn đề to tát như chuyện chồng bạn rút hết tiền đi đánh bài bạc, dấu chuyện đã từng phạm tội hoặc có vợ hai ở đâu đó, có thể khiến bạn quyết định ly hôn ngay lập tức. Nhưng hầu hết chúng ta đều không gặp những vấn đề lớn đó. Chúng ta thường có những sai lầm nhỏ nhưng lại lặp lại nhiều lần mà khi cãi vã sẽ trở thành tác nhân khiến cơn tức giận càng lớn hơn.

Hầu hết sai lầm của chúng ta đều bắt nguồn từ những việc rất nhỏ - anh ấy lấy dây khởi động ngoài ra khỏi xe ô tô của bạn rồi quên cho lên xe, đến lúc bạn cần thì không thấy đâu, nó sẽ khiến bạn phải gào lên “nếu anh yêu em thì đã để lại cái dây khởi động vào vị trí cũ và em đã có thể tự cứu mình khi đi cạnh một “xe điên” khi không thể nổ máy”, và bạn sẽ “tăng xông” hơn khi nghe câu trả lời “em gặp xe điên khi nào vậy?”.

Những vấn đề nhỏ có thể nảy sinh mẫu thuẫn lớn. Hãy giải quyết mọi thứ bằng cách đơn giản nhất. “Anh yêu, để lại giúp em dây khởi động ngoài vào xe được không?”.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 5

Im lặng là vàng

Đôi khi cách tốt nhất đề giải quyết một vấn đề là mặc kệ để nó qua đi. Hãy học cách buông bỏ, tha thứ nhiều hơn và quên đi nhiều hơn. Thỉnh thoảng hãy tự hỏi mình tại sao mình lại kết hôn với anh ấy/cô ấy. Hãy nhìn vào những điều tích cực để vượt qua những lúc yếu lòng.

Giữ im lặng phải đi kèm với việc bạn quên hẳn chuyện đó đi. Nếu bạn không nói gì nhưng vẫn giữ điều không hay trong lòng thì còn nguy hiểm hơn nhiều.

Chấp nhận những lúc thăng trầm

Chẳng có mối quan hệ nào là đường thẳng cả. Cuộc sống là hình sin, lúc lên lúc xuống, lúc trên đỉnh đồi lúc dưới thung lũng. Chúng ta phải vượt qua những quãng thời gian khó khăn đó một mình, có lúc phải khóc, có lúc cảm thấy suy sụp cả tuần trời. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng khó khăn sẽ qua đi. Thực tế trong hôn nhân, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khoảng thời gian khó khăn như thế. Vợ chồng bạn sẽ làm gì? Ngồi một chỗ rồi giận hờn, cãi vã tự qua đi? Cả hai nên trò chuyện thẳng thắn với nhau, cùng tháo gỡ các vấn đề. Và hãy luôn nhớ rằng, không có dòng chảy nào là không có sóng.

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay - 6

Luôn đối tốt với nhau

Chúng ta thường chia sẻ mọi thứ với những người chúng ta yêu bởi chúng ta biết rằng họ yêu chúng ta và sẵn sàng lắng nghe mọi thứ. Đó là hội chứng “đá quả bóng” sang người khác. Bạn có một ngày tồi tệ ở công sở rồi về nhà trút hết lên đầu bạn đời?

Hãy bắt đầu ngày mới bằng câu hỏi “hôm nay mình có thể làm gì để người mình yêu hạnh phúc?" Và bạn sẽ biết phải làm gì. Đừng chuyển những lo lắng, áp lực của bạn lên người bạn yêu. Bạn có thể chia sẻ những áp lực đó với bố mẹ nhưng với bạn đời thì đừng. Bởi cả hai đang cố gắng làm mọi thứ để hài lòng nhau.

Duy trì sự gần gũi và đam mê nhau cả trong và ngoài phòng ngủ

Sự gần gũi không chỉ có trên giường ngủ và niềm đam mê cũng không chỉ thể hiện ở trong căn bếp. Làm mới chuyện chăn gối rất quan trọng với những cuộc hôn nhân lâu dài. Có thể bạn sẽ ham muốn bạn đời hơn khi cùng nhau đi dạo bờ biển dưới ánh trăng và kết thúc bằng một nụ hôn. Có thể bạn sẽ thấy vợ gợi cảm hơn khi chăm sóc cô ấy ngay cả khi cô ấy đang ốm yếu nằm trong bệnh viện. Đừng để người khác đưa quan niệm thế nào là tình dục bình thường, lành mạnh trong cuộc hôn nhân của bạn. Bạn có thể làm mọi thứ bạn thích miễn sao để cuộc sống chăn gối của hai vợ chồng luôn thú vị. Và gần gũi nhau cũng có nhiều cách, trong đó đáng lưu tâm là trò chuyện và ôm ấp nhau.

Theo Kim Minh
Vietnamnet/Huffingtonpost

MỚI NHẤT
Con dâu có quyền quyết việc nhà nội hay không?
Con dâu có quyền quyết việc nhà nội hay không?

(Dân trí) - Tôi đi lấy chồng được dạy đủ điều về lễ giáo với nhà chồng, nào là phải cùng chồng phụng dưỡng bố mẹ chồng, yêu thương anh em chồng như máu mủ ruột rà, siêng việc nhà chồng, thậm chí việc họ hàng bên chồng. Bố mẹ chồng lúc nào cũng điệp khúc "dâu con rể khách" để nói với con dâu trong nhà, ý rằng con dâu chẳng khác nào con cái trong nhà, không nên nề hà việc gì, gái có công thì chồng chẳng phụ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:46

Bố mẹ "phạt" bỏ lại con trong rừng đến mất tích
Bố mẹ "phạt" bỏ lại con trong rừng đến mất tích

(Dân trí) - Chuyện xảy ra ở Nhật, nhân vật chính là cậu bé 7 tuổi bị bố mẹ "phạt" để lại trong rừng rậm phía bắc Hokkaido vì tội "hư", đã mất tích 3 ngày và phải huy động nhiều người tìm kiếm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:27

Những câu chuyện “nhớ đời” về nụ hôn đầu tiên
Những câu chuyện “nhớ đời” về nụ hôn đầu tiên

(Dân trí) - Chia sẻ thú vị của các bạn trẻ về lần đầu hôn một người. Cảm xúc không phải ai cũng giống nhau nhưng ma lực của nụ hôn đầu luôn nằm ở sự mới mẻ, lạ lẫm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:00

Đứa con sinh ra từ cưỡng bức và bí mật trong phòng XN ADN
Đứa con sinh ra từ cưỡng bức và bí mật trong phòng XN ADN

Đi cùng một chàng thanh niên khỏe mạnh, tuấn tú, người đàn ông đã ở tuổi ngũ tuần không giấu được vẻ hồi hộp khi viết vào tờ khai yêu cầu làm xét nghiệm ADN.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:51

Anh ấy có đang thích người nào khác?
Anh ấy có đang thích người nào khác?

(Dân trí) - Khi một mối quan hệ rơi vào quỹ đạo an toàn là khi một trong hai rất dễ có niềm đam mê mới. Hãy kiểm tra xem liệu người đàn ông của bạn đang có ai khác ngoài bạn không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:04

Bỗng một ngày gái xấu xinh nhất hội
Bỗng một ngày gái xấu xinh nhất hội

(Dân trí) - Mọi người vẫn hay gọi nó là gái xấu, nó chả giận, tính nó vốn mạnh mẽ và khách quan mà nói thì ai chối bỏ được sự thật.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:26

Ngưng đố kị, dèm pha nhau đi, đàn bà ơi!
Ngưng đố kị, dèm pha nhau đi, đàn bà ơi!

(Dân trí) - Dễ gì đâu ai cũng biết bằng lòng với những gì mình có, nhìn vào mặt tốt của người song hành bên cạnh…

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:00

Bà mẹ chụp ảnh con mỗi ngày để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá
Bà mẹ chụp ảnh con mỗi ngày để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá

(Dân trí) - Mỗi ngày của chúng ta dường như đều trôi qua đơn điệu, nhàm chán. Nhưng nếu chúng ta chỉ dừng lại, tập trung ghi nhận một khoảnh khắc đặc biệt nào đó thôi, thì sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp như phép màu.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:58

Đàn ông lấy vợ để làm gì?
Đàn ông lấy vợ để làm gì?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của một người đàn ông đã có vợ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:20

Phòng khi bạn chán chồng...
Phòng khi bạn chán chồng...

(Dân trí) - Cuộc sống hôn nhân khiến bạn không còn đánh giá cao người bạn đời của mình. Thật may là vẫn còn nhiều cách để bạn tìm lại sự hấp dẫn ở người thương.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:00

Gia đình dùng biểu tượng mặt cười làm cáo phó cho bà nội
Gia đình dùng biểu tượng mặt cười làm cáo phó cho bà nội

(Dân trí) - Đó chính xác là điều cụ Carmen Bustamante Barango 75 tuổi sống tại Tây Ban Nha muốn khi qua đời.

Thứ ba, 31/05/2016 - 05:11

Hài hước những ông chồng kể xấu vợ trên mạng xã hội
Hài hước những ông chồng kể xấu vợ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chia sẻ của những ông chồng vừa hài hước thông minh, vừa không chịu lớn trên mạng Twitter khiến dân mạng cười nghiêng ngả.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất
Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất

(Dân trí) - Bà nào bà chẳng yêu cháu, nhưng yêu tới nỗi in hình các cháu ở khắp mọi nơi trong nhà, từ giấy dán tường, đến rèm cửa, sofa, thậm chí cả áo mặc thì chỉ có bà Carmen Baugh ở Bắc Carolina, Mỹ.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:29

Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân
Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân

(Dân trí) - Chính bọn trẻ lại là những người mang đến cho chúng ta suy nghĩ vô cùng mới mẻ, bất ngờ về cuộc sống hôn nhân.

Thứ ba, 31/05/2016 - 08:07

Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết
Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết

Chất đạm (Protein) có vai trò đặc biệt với sự phát triển của bé, cần thiết cho việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời là thành phần của kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin để chọn đúng hàm lượng, chất lượng cũng như kích thước đạm tối ưu.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:50

Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu
Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu

Khác với những người con trai đen bóng, hôi tanh mùi cá hay những kẻ mồm mép chỉ biết tán tỉnh, anh trí thức, điềm đạm, luôn giữ khoảng cách lịch sự.

Thứ hai, 30/05/2016 - 05:04

Chàng có yêu bạn?
Chàng có yêu bạn?

(Dân trí) - Bạn đang phải cân nhắc nhiều về việc có nên nói cho anh ấy biết tình cảm của mình hay không. Bạn lo sợ sẽ thế nào nếu người ta không có chung cảm xúc giống như bạn. Trắc nghiệm sau giúp bạn nhìn nhận chính xác tình cảm của anh chàng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:58

8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc
8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc

(Dân trí) - Trẻ nên được giáo dục về giá trị đồng tiền và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:33

Lý do chàng không màng "chuyện ấy"
Lý do chàng không màng "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến “chuyện yêu” của hai người. Tất cả những điều này đều có thể làm ham muốn của chàng nhanh chóng biến mất.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:53

Cha và con trai
Cha và con trai

(Dân trí) - Ngày còn nhỏ, đã có lần tôi nghĩ: “Cha ghét mình, cha không thương mình bằng chị, không thương mình bằng em gái”, và suy nghĩ ấy ám ảnh tôi suốt ấu thơ. Sau này khi tôi làm bố của một cậu con trai, tôi mới nhận ra rằng tôi còn nợ cha mình một lời xin lỗi.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:35

Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé
Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé

(Dân trí) - Các nghệ sĩ đường phố đã sáng tạo ra một thế giới thần tiên cho trẻ em ngay trên những vỉa hè thân thuộc.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:25

Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt
Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt

(Dân trí) - Bé gái mảnh mai tầm 6-7 tuổi đấm bốc cực chuyên nghiệp với phản xạ nhanh như cắt và những cú ra đòn ngoạn mục khiến dân mạng vừa ngỡ ngàng vừa thích thú.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:56

"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"
"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"

(Dân trí) - Quá khứ của mẹ chồng không đến lượt nàng dâu phán xét. Bạn không nên nhắc lại chuyện cũ tránh làm tổn thương đến những người liên quan.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:52

Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ
Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ

(Dân trí) - Một lời xin lỗi không thể sữa chữa được những sai lầm, không thể hàn gắn lại được niềm tin, không thế xóa hết những tổn thương mà mình đã gây ra cho người khác. Biết thế nhưng lại không biết phải nói gì ngoài hai từ đó.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:21

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.