Thứ ba, 03/04/2018 - 09:40

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm

Việc nuôi dạy một đứa trẻ nghịch ngợm có lẽ sẽ khiến bố mẹ rất đau đầu. Vậy làm sao để trẻ biết vâng lời một cách tự nguyện, giữ được mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

1. Trẻ từ chối đi cùng với bố mẹ

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm - 1

Ít nhất 1 lần trong đời chắc chắn bố mẹ phải đối mặt với tình huống khi con của họ dừng lại giữa đường phố, từ chối nắm lấy tay bố mẹ, nhất định đứng lỳ một chỗ không nhúc nhích. Vậy nên, thay vì cố thuyết phục trẻ đi theo mình, hãy hoán đổi vị trí của trẻ, ngay lập tức bạn sẽ thấy trẻ hào hứng với trò chơi này và ngoan ngoãn ngay.

2. Trẻ không chấp nhận hình phạt khi làm việc xấu

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm - 2

Bạn nên làm gì khi trẻ không chấp nhận bị phạt. Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ, giải thích tại sao đó là một việc làm xấu, tại sao trẻ phải bị phạt. Bạn có thể gợi ý hình phạt bằng cách rửa chén trong 1 tuần, nộp phạt vào con heo đất. Hãy để trẻ có quyền lựa chọn hình phạt cho mình.

Tuyệt đối không nên dùng đòn roi với trẻ. Thay vì để trẻ đứng 1 góc tự suy nghĩ hành vi của mình, nên trò chuyện trực tiếp với trẻ để trẻ hiểu được việc làm sai của bản thân.

3. Trẻ không muốn ăn và chỉ đòi món mình thích

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm - 3

Nếu một đứa trẻ từ chối không muốn ăn cơm, chỉ muốn ăn món yêu thích của mình. Hãy cho trẻ món tráng miệng yêu thích như một phần thưởng sau khi ăn xong bữa ăn. Mẹo này rất hiệu quả, trẻ sẽ cố gắng ăn rất nhanh để được thưởng thức món khoái khẩu. Trẻ hợp tác rất tốt nếu bạn đưa ra một điều kiện hấp dẫn.

4.Trẻ không muốn ăn sáng

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm - 4

Khi bố mẹ quá bận rộn vào buổi sáng và để trẻ tự ăn một mình, không có gì lạ khi chúng bỏ lại hầu hết thức ăn trong đĩa. Bạn nên tạo niềm vui khi ăn cho trẻ, hãy đề nghị trẻ cùng chơi trò đếm thức ăn còn lại. Bạn sẽ ngạc nhiên khi trẻ có thể ăn nhanh đến như vậy.

5. Trẻ không muốn mặc quần áo

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm - 5

Hãy thử một trò chơi bịt mắt mặc quần áo. Trẻ em rất thích chơi, chỉ có cách này trẻ sẽ làm nhanh mà không có chút phản kháng.

Theo Phan Hằng
Brightside