8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ

Sai lầm của cha mẹ có thể khiến trẻ bắt đầu phân tích các sự kiện xảy ra xung quanh và tạo ra một thế giới quan có tác động đến cuộc sống tương lai của chúng.

Những bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm sẽ làm bất cứ điều gì để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và thành công, nhưng đôi khi họ vẫn thất bại. Sai lầm của cha mẹ có thể khiến trẻ bắt đầu phân tích các sự kiện xảy ra xung quanh và tạo ra một thế giới quan có tác động đến cuộc sống tương lai của chúng.

Dưới đây là một số khoảnh khắc tiêu cực chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành của một đứa trẻ.

8. Bạn không cho con bạn thấy bạn yêu chúng

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 1
 

Đối với một đứa trẻ, cha mẹ là những người quan trọng nhất. Điều gì xảy ra khi một đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu của cha mẹ chúng?

Lòng tự trọng của chúng bị tổn thương rất nhiều và chúng không yêu chính bản thân mình. Do đó, một số đứa trẻ khi trưởng thành sẽ cố gắng thay đổi bản thân mình bằng cách… phẫu thuật thẩm mỹ. Những trường hợp khác, ngược lại, sẽ cố gắng dành tất cả tình yêu của mình cho con cái và biến sự chăm sóc thành sự kiểm soát hoàn toàn. Điều này sẽ làm con cái của họ cảm thấy không vui vẻ.

7. Bạn cố gắng kiểm soát mọi thứ

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 2
 

Tại sao cha mẹ nên xây dựng mối quan hệ với con cái mà không cần kiểm soát liên tục ? Đôi khi cha mẹ quên rằng con cái họ đã lớn và tiếp tục làm mọi thứ cho chúng.

Những đứa trẻ này sẽ không trưởng thành về mặt cảm xúc và sẽ gặp vấn đề với các mối quan hệ của chúng sau này.

Những đứa trẻ này sẽ tiếp tục nghĩ rằng cả thế giới xoay quanh chúng. Chúng cũng sẽ không thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì không thể đưa ra quyết định và chỉ nghĩ về bản thân mình. Thái độ này chắc chắn sẽ dẫn đến những xung đột.

6. Bạn không cho phép con bạn tự đưa ra quyết định

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 3
 

Khi cha mẹ đưa ra quyết định cho con cái, nghĩa là họ sẽ không để con mình tự lập. Mỗi đứa trẻ nên có quyền lựa chọn (với sự hỗ trợ và theo độ tuổi của chúng).

Việc trẻ không thể đưa ra quyết định khiến chúng không có khả năng giải quyết vấn đề và sẽ luôn cần ai đó giúp đỡ. Chúng cũng sẽ không dễ dàng tìm thấy vị trí của mình trong thế giới này bởi vì chúng thậm chí không biết mình muốn gì.

5. Cha mẹ tranh cãi liên tục

 

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 4
 

Nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, trẻ có thể nghĩ rằng mình là người đáng trách. Chúng không hiểu chuyện gì đang xảy ra và nghĩ rằng mình có tội.

Những người này thường cố gắng tránh các xung đột khác nhau hoặc ngược lại, lạm dụng người khác. Trong tương lai, những cô bé vô thức cố gắng cho đàn ông thấy rằng chúng mạnh mẽ hơn. Còn những cậu bé thường lặp lại hành vi của người cha. Ngoài ra, các cậu bé cô bé thường hiểu rằng những gì họ đang làm là xấu và kết quả là có thể là vướng vào các vấn đề tệ nạn xã hội.

4. Bạn đòi hỏi những điều không thể

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 5
 

Một đứa trẻ tin tưởng người lớn trong cuộc sống của chúng, đặc biệt là cha mẹ của chúng và phải vật lộn để làm mọi việc mà chúng được bảo phải làm. Nếu chúng thất bại, đứa trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng mình là kẻ thua cuộc, không xứng đáng được yêu thương.

Gần như không thể sống cùng kiểu người này. Chúng sẽ luôn quá tập trung vào thành công. Nếu không làm hết sức mình, chúng sẽ cảm thấy không vui, thậm chí là chán nản. Kiểu người này cũng thường cố gắng ngăn cản các thành viên trong gia đình của mình được hạnh phúc.

3. Bạn huấn luyện con bạn trở nên phụ thuộc

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 6
 

Nhiều cha mẹ cho rằng, kiểm soát ham muốn của một đứa trẻ là một hiện tượng bình thường. Cha mẹ thường bảo con đi xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử để đứa trẻ không làm phiền họ. Tốt hơn nên hạn chế tối đa việc này. Mục tiêu của mỗi cha mẹ là nuôi dạy con cái họ sống một cách độc lập và tự đưa ra quyết định, theo nhu cầu và giá trị của chính chúng.

Những đứa trẻ này thường không thể sống một cuộc sống độc lập bình thường và biến thành người lớn phụ thuộc. Chúng cũng không hiểu những gì chúng muốn, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng sau này.

2. Là một người cha, bạn không chú ý đến con mình

 

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 7
 

Việc thiếu sự chú ý của người cha ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của cả bé trai và bé gái. Sự can đảm của một đứa trẻ và sự phát triển cá nhân của chúng phụ thuộc vào cha của chúng. Vậy chuyện gì xảy ra khi trẻ không được chú ý đầy đủ?

Một cậu bé có thể cư xử giống như cha mình thường cư xử. Và các cô gái thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ lãng mạn. Có điều, phụ nữ chọn đàn ông giống cha mình. Chúng muốn có một gia đình hạnh phúc, nhưng trải nghiệm thời thơ ấu của chúng khiến chúng cảm thấy nghi ngờ những người đàn ông.

1. Bạn hạ thấp cảm xúc của con bạn

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ - 8
 

Đôi khi trẻ em khó chịu về những điều có vẻ ngớ ngẩn với người lớn. Nhưng thay vì nhận được sự hỗ trợ, chúng lại nhận được phán xét của người lớn.

Một đứa trẻ càng hiểu và biết kiểm soát cảm xúc của mình, đứa trẻ đó càng kiên cường. Điều này cũng quan trọng khi đưa ra quyết định. Trong cuộc sống trưởng thành, những đứa trẻ này không thể chia sẻ cảm xúc và chúng kìm nén sự tức giận cho đến khi bùng nổ.

Còn bạn, bạn có đồng ý rằng tuổi thơ của chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành của chúng ta?

Theo Tùng Anh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Chồng sốc khi phát hiện vợ ăn vụng, còn có cả nhật ký ngoại tình
Chồng sốc khi phát hiện vợ ăn vụng, còn có cả nhật ký ngoại tình

Trong cuốn nhật ký ghi chép rõ ràng ngày tháng, còn ghi chú rằng quan hệ vào lúc nào không dùng biện pháp tránh thai.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:44

Mẹo đơn giản giúp bạn gây ấn tượng tốt trong 15 giây đầu tiên
Mẹo đơn giản giúp bạn gây ấn tượng tốt trong 15 giây đầu tiên

(Dân trí) - Grazina Fechner, chuyên gia người Úc về ứng xử và ngôn ngữ cơ thể tiết lộ những cách đơn giản giúp bạn gây ấn tượng tốt trong 15 giây gặp gỡ đầu tiên.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:20

Giám sát hoạt động trực tuyến của trẻ và nỗi lo mang tên “thử thách Momo” của phụ huynh
Giám sát hoạt động trực tuyến của trẻ và nỗi lo mang tên “thử thách Momo” của phụ huynh

(Dân trí) - Bộ Sức khỏe Tâm thần (MHD) Thái Lan đã kêu gọi các bậc cha mẹ giám sát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động trực tuyến của con cái họ, đặc biệt là sau các báo cáo đáng sợ về "Thử thách Momo".

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:48

Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà
Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà

(Dân trí) - Ngày yêu nhau anh Tính chăm chỉ phụ giúp mẹ làm việc nhà mỗi khi chị Thanh đến nhà chơi. Nhưng rồi, chị Thanh trở nên tuyệt vọng khi lấy nhau anh quay ngoắt 180 độ, lười biếng, ỷ việc cho vợ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:37

Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân
Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân

Từ ngày nghe chồng nói không còn tình cảm với mình, người vợ trở nên mệt mỏi và đi đến quyết định sống ly thân. Mặc dù đã sống ly thân, ai về nhà người đó nhưng đến bữa người chồng lại về nhà mẹ vợ ăn cơm và chơi với con nhưng đến giờ đi ngủ là lại về nhà nội.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:28

“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh
“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh

(Dân trí) - Nghiện điện thoại đang trở thành một vấn đề có thật trong các gia đình, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và là nguyên nhân đẩy các cặp đôi ra xa nhau hơn, có thể dẫn đến đường ai nấy bước.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:27

Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà
Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà

Có lần, tôi đang "trên chín tầng mây", bỗng giật mình tỉnh cả người vì tiếng vợ la thất thanh: "Thôi chết em quên không tắt bếp" và đẩy tôi ngã lăn ra đất rồi vơ quàng cái chăn vào người chạy ra ngoài. Lúc sau cô ấy vào bảo: "Hóa ra em nhầm, chả đun gì cả", rồi lại nằm ra và nói: "Anh tiếp tục đi".

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:37

Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!
Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!

(Dân trí) - Cái câu nói “chỉ có em mới làm anh hạnh phúc”, là câu thần chú đàn ông hay dùng để tán gái. Bởi vì phụ nữ rất cả tin, rất dễ bị lừa nhất là khi cô đơn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:33

Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại
Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại

(Dân trí) - Trước khi có con, tôi làm việc trong lĩnh vực thời trang, là một nhà thiết kế trẻ đầy triển vọng. Các thiết kế của tôi khi ấy được nhiều người ngợi khen, thầy giáo luôn đánh giá cao và thực tế là tôi đã có những khách hàng đầu tiên đặt mua thiết kế của mình từ khi còn rất mới trong nghề.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:44

"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy
"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy

Biết không thể qua mặt tôi chồng đành thú nhận anh tìm vui với gái quán từ khi tôi bầu bí nuôi con mọn, nhưng anh giấu nhẹm vì hiểu nếu lộ ra anh sẽ mất cả vợ con, lẫn nguồn kinh tế của tôi mà anh đang hưởng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:55

Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ

Lấy được người chồng ngỡ tưởng như toàn diện, nào ngờ suốt 5 năm vợ chồng, Minh nhiều lần bị chồng chửi mắng thậm tệ. Nhiều lúc Minh phải khóc cay đắng và tủi phận khi lời chồng chửi ngoa ngoắt cứ dội vào.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:52

Nỗi lòng “có chồng cũng như không”
Nỗi lòng “có chồng cũng như không”

Thư nhìn sang chồng của bạn và đồng nghiệp mà thèm, nghĩ đến chồng mình lại thấy chạnh lòng. Giá mà chồng Thư không vô tâm thì cuộc sống cũng đâu đến nỗi bế tắc.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản

Cùng thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:35

Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ”
Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ”

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên tắc để tránh xung đột kéo dài trong đời sống hôn nhân đó là thể hiện sự tôn trọng nhau trong cách xưng hô giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng trong khi cãi nhau, họ đã dùng cách xưng hô “mày- tao” để thể hiện sự bực tức của mình. Họ không hay biết rằng, cách xưng hô đó đã phạm vào nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ứng xử.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:46

Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?
Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?

Có một thực tế khá phổ biến trong suy nghĩ của các cặp vợ chồng đó là họ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục nhất thời. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, tạo ra những xung đột đáng tiếc trong hôn nhân

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:41

Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu
Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu

Mẹ chồng tôi nói rằng Tiến - cháu nội bà giống hệt anh hàng xóm. Với tôi, đó là một sự xúc phạm ghê gớm!

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:22

Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy
Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy

Tôi nhẹ cả người khi bằng mọi cách kéo chồng tôi thoát khỏi cái cơ quan làm việc toàn những cô mắt xanh mỏ đỏ không khác gì quỷ môn quan ấy, đưa anh về làm gần nhà cho dễ bề “cai quản”...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:24

Có những người đến là để ra đi
Có những người đến là để ra đi

(Dân trí) - Tình đầu thường là mối tình khó quên, không hẳn vì nó đậm sâu mà vì nó là những rung động đầu đời, những dấu ấn đầu tiên. Nhưng nhớ cũng chỉ để coi đó là một kỉ niệm chứ không phải để dây dưa và làm tổn thương người đến sau như chàng trai em yêu vẫn làm.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:44

“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất
“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất

(Dân trí) - Mới đây tôi có trải qua cuộc tình một đêm nóng bỏng sau khi đi tiệc tùng với bạn bè. Đó là một chàng trai trẻ, đáng yêu, dễ nói chuyện, rất đẹp trai và ngọt ngào. Thế nhưng anh ấy lại lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:12

Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng
Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đã có mười năm chung sống. Mười năm chồng luôn đối xử với tôi rất tốt, rất yêu chiều. Anh nói số phận anh quá may mắn khi gặp tôi, không phải vì tôi xinh đẹp mà còn rất chu đáo với chồng con, với gia đình chồng, phóng khoáng và hiểu chuyện. Trong mỗi lời anh nói ra, tôi là một, là duy nhất.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:37

Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú
Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú

(Dân trí) - 15 năm trước, bà mẹ 6 con Vanessa Ogden Moss, 42 tuổi , đến từ Derbyshire trở thành người vô gia cư và suy sụp thần kinh sau khi con trai 5 tuổi qua đời vì ung thư. Không ai nghĩ sau 15 năm kể từ cú sốc ấy, cô trở thành tỷ phú nhờ tự kinh doanh, công việc giúp mọi người theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:43

Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?
Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?

(Dân trí) - Vượt qua nỗi đau sau khi chia tay và có thể quên đi người mình từng dành cho tất cả yêu thương là rất khó khăn. Bạn cần biết được nghệ thuật để quên đi tình cũ, quên đi người cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:37

Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng
Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng

Các "sugar baby" (bồ nhí) coi đây là công việc làm thêm nghiêm túc, đứng đắn.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:11

Lời thề của đàn ông
Lời thề của đàn ông

(Dân trí) - Bạn tôi, một cô gái cá tính và mạnh mẽ. Bạn mồ côi cha từ nhỏ nên sớm tự lập, tính cách mạnh mẽ gan lì. Với mẹ, bạn như đứa con trai trong nhà để bà nương nhờ dựa dẫm. Rồi vì kế mưu sinh, bạn rời nhà tha phương. Đôi bận gặp nhau, bạn nói nếu bạn lấy chồng chắc chắn sẽ chọn một người đàn ông có nhà cửa, có công việc tốt. Bạn sợ nhất trên đời là sự tạm bợ, bơ vơ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:43

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.