Thứ ba, 05/03/2019 - 12:29

9 kỹ năng sống cần dạy con trước tuổi lên 10

Dân trí

Năng lực của trẻ lớn hơn bạn tưởng, ngay cả một đứa trẻ tuổi mầm non cũng có thể học được những kỹ năng cần thiết này của cuộc sống.

Cùng với rất nhiều thứ để con cái chúng ta học hỏi trong thế giới công nghệ cao ngày nay, thì cũng có không ít kỹ năng sống thực tế các con đã bỏ lỡ, cho dù đó là rửa bát, đọc bản đồ hay viết thư tay.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ của công ty bảo mật trực tuyến AVG Technologies cho thấy, trong khi 58% trẻ em 3 đến 5 tuổi có thể sử dụng điện thoại thông minh, thì chỉ dưới 1/6 (15%) có thể tự làm bữa sáng.

Tim Elmore, người sáng lập Leaders Leaders, một tổ chức phi lợi nhuận ở Norcross, Georgia, làm việc với các trường học và các nhóm dân sự để thúc đẩy phẩm chất lãnh đạo ở trẻ cho biết: “Tôi thấy rất nhiều bậc phụ huynh làm hộ tất cả mọi việc cho con thay vì để chúng tự học hỏi”. Hãy bắt đầu dạy con những kỹ năng sống này ngay bây giờ để đưa con của bạn vào con đường đúng đắn đi đến sự tự lập.

9 kỹ năng sống cần dạy con trước tuổi lên 10 - 1

Giặt quần áo

Nhiều đứa trẻ vào đại học mà không biết tự giặt quần áo của mình trong khi bạn hoàn toàn có thể bắt đầu dạy con từ khi bé khoảng 6. Nếu bạn có máy giặt, hãy đặt một chiếc ghế đẩu gần đó. Hướng dẫn con quy trình, cách lấy nước giặt, lượng nước giặt, cách thêm chất tẩy rửa, xả vải nếu cần, chọn cài đặt và khởi động máy.

Mục tiêu là bạn không nhắm đến sự hoàn hảo, nhưng nhắm đến khả năng hoàn thành công việc của con.

Trồng cây  

Rất nhiều trẻ mẫu giáo học cách gieo hạt giống trong lớp nhưng không học làm thế nào để chuyển mầm vào vườn. Whitney Cohen, đồng tác giả của cuốn sách “Dự án làm vườn cho trẻ em” chia sẻ những điều cơ bản.

 Yêu cầu con bạn đào một cái hố lớn hơn một chút so với chậu đựng cây.

Khi bạn lấy cây ra khỏi chậu và đặt nó vào lỗ, hãy để con vun đất xung quanh và vỗ nhẹ xuống.

Để con tưới nước bằng dòng nước nhẹ từ vòi phun đục lỗ.

Đến 6 hoặc 7 tuổi, con bạn có thể tự lấy cây con ra khỏi chậu nhựa của nó trước khi đem trồng xuống đất. Hãy chỉ con cách kẹp hai ngón tay ở giữa thân cây, sau đó vặn nhẹ bên ngoài chậu nhựa chứa cây cho đến khi cây ra ngoài. Nếu rễ bị nén chặt, nên nới lỏng đất ra một chút trước khi trồng.

Gói quà

Tụi trẻ rất thích tặng quà, và gói quà sẽ khiến trẻ thoả mãn hơn. Bọn trẻ tuổi mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán băng dính, trong khi trẻ mầm non có thể hoàn thành một số công việc dưới sự giúp đỡ của cha mẹ như bỏ nhãn mác, tìm cái hộp vừa kích thức, ướm giấy quanh hộp để đo trước khi cắt.

Đóng đinh

Sử dụng một miếng gỗ mềm (như gỗ thông, gỗ cây dương hoặc gỗ tuyết tùng). Bạn có thể giữ cố định miếng gỗ bằng một cái kẹp hoặc đơn giản là đặt nó trên mặt đất. Chọn đinh có mũ rộng. Lúc đầu, bạn sẽ đóng từng chiếc cho con xem. Khi con bạn đã sẵn sàng để tự làm, bạn có thể xuyên chiếc đinh qua một miếng bìa cứng nhỏ để con giữ miếng bìa nhằm cố định đinh tại chỗ khi đóng vào gỗ.

Hãy chắc chắn rằng con bạn giữ cạnh của miếng bìa các tông thay vì giữ đinh bằng tay bởi con có thể đóng phải tay khi cầm búa còn lóng ngóng.

Hãy chuẩn bị tinh thần có một hoặc hai lần đóng vào ngón tay, nhưng không lâu sau đó con sẽ làm được thành thạo.

Chuẩn bị bữa ăn đơn giản

Mời con cùng giúp bạn nấu ăn, bạn sẽ giao cho con một số công việc và hãy kiên nhẫn nếu con để bột rớt ra bàn hay đập trứng vỡ lòng đỏ. Mọi sự khởi đầu đều không hoàn hảo, đó là khi con tiếp nhận được bài học.

Món hoa quả trộn sữa chua là thử nghiệm tốt cho việc chuẩn bị bữa sáng. Trẻ ở tuổi mẫu giáo có thể giúp bố mẹ đổ sữa chua ra bát, rửa hoa quả trước khi bố mẹ cắt.

Nếu con bạn tầm 5 tuổi trở lên, bé có thể cùng bố mẹ chuẩn bị món sandwich kẹp và sinh tố. 7-8 tuổi con có thể cùng bạn chuẩn bị món pizza nướng được rồi, hay trình bày một đĩa salad đơn giản với cà chua, dưa chuột cắt lát.

10 tuổi con có thể sử dụng lò nướng dưới sự giám sát của cha mẹ để hoàn thành món sandwich nướng phủ phô mai. Hãy để ý đến việc con được thực hành và an toàn, dù thành phẩm có thể chưa hoàn hảo.

Định vị

Nếu bị lạc khi đang sử dụng google map bằng giọng nói, bạn mới hiểu biết xem bản đồ, biết định vị hữu hiệu như thế nào.

Các hoạt động sau sẽ xây dựng kỹ năng điều hướng cho con bạn:

Săn tìm kho báu. Bản đồ có vẻ nhàm chán cho đến khi bạn sử dụng chúng để tìm kiếm chiến lợi phẩm. Giấu đồ chơi trong sân và sau đó vẽ một bản phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí của chúng. Chỉ cho bé 3 hoặc 4 tuổi biết các đồ vật trên bản đồ tương ứng với những đồ vật trước mặt bé như thế nào.

Để con tự dẫn đường. Vườn thú, bảo tàng và công viên thường có bản đồ đầy màu sắc, dễ đọc. Hãy yêu cầu trẻ mẫu giáo theo dõi con đường mà trẻ đang đi trên bản đồ, và thách thức một đứa trẻ lớn hơn đưa bạn từ điểm A đến điểm B.

Xử lý vết thương

Ngay từ khi con còn nhỏ, hãy dạy cho biết đừng hoảng loạn khi nhìn thấy máu (bản thân bạn cũng đừng phản ứng thái quá khi thấy máu). Nếu con bị chảy máu, đưa ra cho con một kế hoạch chơi trò chơi để làm xao lãng cảm giác đau, và sẽ hữu ích khi bạn không kịp ở bên để xử lý giúp con: Đầu tiên là rửa vết thương dưới vòi nước sạch hoặc nước muối, thấm khô bằng gạc tiệt trùng, để khô se tự nhiên nếu vết cắt không quá lớn hoặc băng dán urgo.

Dọn nhà tắm

Dọn toilet đòi hỏi kỹ năng tốt hơn, trẻ đến tuổi đi học tiểu học đã có thể cọ rửa nắp và chỗ ngồi của bồn cầu (hãy chắc chắn rằng con rửa tay sạch sẽ ngay sau đó). Trẻ lớn hơn có thể cọ cả bồn cầu với vật liệu không độc hại: Rắc bột baking soda lên, để đó vài phút, rót dấm vào rồi cọ toilet bằng chổi, xả nước.

So sánh giá cả khi mua đồ

Dạy con trở thành người tiêu dùng thông minh khi đi mua sắm cùng cha mẹ.

Bạn sẽ vừa đi vừa giải thích cho con, đề cập về giá cả thật to và nói về lựa chọn của bạn: “Mẹ mua gas ở cửa hàng khác vì nó rẻ hơn 20.000 đồng một bình”. Bạn nói với con về một số thứ bạn muốn có nhưng không mua vì nó không nằm trong ngân sách.

Thi thoảng hãy để con trả tiền. Bạn cho con một khoản tiền và lên danh sách những món đồ con có trách nhiệm phải mua. Ví dụ vợ chồng bạn không bao giờ mua kẹo, con sẽ phải tự tính toán bỏ tiền ra mua sao cho phù hợp ngân sách mà mình có. Trong siêu thị, hãy thử thách con tìm ra chai nước sốt cà chua nào có giá thấp nhất.

Huyền Anh
Theo PS