Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng

Dân trí

Tôi sống đã lâu năm ở nước ngoài, bên này người ta cũng có sự gắn bó gia đình, anh em cũng thương yêu nhau nhưng theo cách khác, không ôm đồm, "bánh bao", và họ rất tế nhị không để các mối quan hệ anh em ruột thịt của mỗi người gây bất tiện cho bạn đời, làm ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng của họ.

Nhà chồng bạn, bố mẹ xót thương, đỡ đần con gái, anh hỗ trợ em, tôi thấy cũng là một nét đẹp trong văn hóa gia đình. Nhưng nét đẹp đó nếu ảnh hưởng đến tâm lý thành viên khác, thì lại cần xem xét lại, không nên quá cứng nhắc trong chuyện "anh em như thể tay chân". Đành là vậy, nhưng có nhiều cách phù hợp hơn để giúp đỡ chứ không nhất thiết phải là chịu cho em tiền nhà trong khi vợ chồng bạn không dề dư dả.

Nhiều người trách bạn là chị dâu ích kỷ, song tôi hiểu bạn. Bởi tôi cũng từng qua cảnh đầy áp lực tài chính khi vay nợ mua nhà. Thu nhập không phải lúc nào cũng ổn định, nếu chỉ chằn chặn "lương y như tháng trước", chẳng ai nghĩ được đến việc mua nhà. Vậy nghĩa là phải làm thêm, mà công việc làm thêm đâu phải lúc nào cũng thuận lợi. Gia đình bạn lại 3 đứa con nhỏ, rõ ràng áp lực tài chính của bạn lớn.


Rà soát lại kế hoạch tài chính với chồng để tìm ra giải pháp phù hợp. (Hình minh họa: GettyImages)

Rà soát lại kế hoạch tài chính với chồng để tìm ra giải pháp phù hợp. (Hình minh họa: GettyImages)

Bạn có thể mang điểm này ra phân tích với chồng, thậm chí nói chuyện với bố mẹ chồng và em chồng để tìm cách hỗ trợ khác, không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít hơn đến tài chính gia đình bạn, ví dụ giới hạn lại thời gian hỗ trợ em mua nhà là trong vòng bao nhiêu lâu, hoặc thay vì bỏ tiền cho cô ấy thuê nhà, nếu được, hãy kiếm cho cô ấy một công việc làm thêm để có thêm thu nhập...

Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, chỉ cần ta bình tĩnh và gạt đi những bực dọc, tức tối để nhìn nhận và xử lý khách quan bạn ạ. Gia đình bạn không xấu, họ có thể chưa nhìn rõ được những khó khăn của vợ chồng bạn mà thôi. Và hãy để bọn trẻ tiếp tục chơi với nhau nhé, đừng cấm đoán, trẻ con chẳng suy nghĩ phức tạp như người lớn chúng ta bao giờ.

Phản hồi của độc giả Trung.Đ

Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng - 2