Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới

Quả là tình yêu có sức mạnh thật đấy nhưng không phải chiếc chìa khoá vạn năng. Bạn chớ nghĩ rằng với chiếc chìa khoá ấy bạn có thể mở được tất cả mọi cửa, bạn có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Nga và Hùng gặp nhau trong chuyến đi lao động xuất khẩu ở Malaysia cách đây mấy năm. Hùng hơn Nga 11 tuổi. Trong khi anh ta là một người đàn ông từng trải đã một lần ly dị vợ thì Nga là cô học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ông bố nghiêm khắc và hai đứa em trai chẳng bao giờ quan tâm tới chị nên khi gặp Hùng, thấy anh ta luôn săn sóc chiều chuộng mình, Nga rất cảm động.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 1

Khi sống trong tình yêu, nhiều người đều tin tình yêu của mình sẽ cảm hóa và thay đổi được thói hư, tật xấu của người yêu. Ảnh minh họa

 

 

Cô yêu Hùng với tất cả niềm say mê cuồng nhiệt của tình yêu đầu đời. Có người bạn thân nói với Nga rằng khi ở trong nước, Hùng suốt ngày lêu lổng, cờ bạc, số đề đến nỗi vợ không thể chấp nhận được đành phải ly hôn. Nhưng Nga không nao núng. Cô vẫn tin vào những lời giải thích của Hùng, rằng vì lấy phải người vợ không ra gì nên anh ta chán đời chẳng thiết làm ăn thôi.

Nếu lấy được Nga chắc chắn anh ta sẽ sống khác. Mặt khác, Nga cũng tin vào khả năng cảm hoá của mình. Nhất định Nga sẽ cải tạo được Hùng thành một người chồng cần cù chịu khó, yêu vợ thương con.

Về nước được ít lâu thì hai người làm đám cưới, mặc dù gia đình Nga quyết tâm ngăn cản đến mức ông bố nhốt con gái vào buồng khoá lại, Nga vẫn thoát ra được để đi trốn với Hùng. Cuối cùng, họ vẫn lấy được nhau. Bây giờ, đứa con của họ mới lên 2 tuổi nhưng bạn bè cũ gặp lại Nga, có người không nhận ra. Cô gày tong teo chưa đến 40 cân.

Nga suốt ngày quần quật hết bán xôi sáng lại bán quà trưa để nuôi cả con lẫn chồng. Còn Hùng ngồi không biết chán ở các hàng nước đầu phố hết đánh cờ lại đánh đề. Nga đã làm đơn ly hôn và bây giờ mới hiểu hết cái giá phải trả của sự ngộ nhận rằng mình có thể cải tạo được người yêu.

Những người mới yêu thường cho rằng tình yêu mãnh liệt của họ sẽ có sức mạnh cảm hoá, cải tạo đối tượng yêu. Song, thực tế cho thấy họ đã đi quá xa, đặt quá nhiều hy vọng vào tình yêu, tưởng rằng tình yêu là “phép màu” có thể làm được tất cả.

Quả là tình yêu có sức mạnh thật đấy nhưng không phải chiếc chìa khoá vạn năng. Bạn chớ nghĩ rằng với chiếc chìa khoá ấy bạn có thể mở được tất cả mọi cửa, bạn có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Tình yêu không phải là phép màu

Khi chúng ta yêu một ai đó là nói chung, chúng ta phải chấp nhận "trọn gói" như họ hiện có, cả ưu điểm cũng như nhược điểm của họ. Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Mặc dầu khi yêu, người ta có thể hứa hẹn rất nhiều. Thậm chí người ta có thể tạm thời thay đổi để phù hợp với mong muốn của người mình yêu.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 4

Nhưng hầu hết chỉ một thời gian nhất là sau đám cưới đều vỡ mộng. Ảnh minh họa

 

 

Nhưng nên nhớ rằng, đó chỉ là những thay đổi tạm thời. Khi tình cảm lãng mạn qua đi, bản chất con người như thế nào sẽ lại hiện ra y như nó đã có. Chỉ lấy một thí dụ nhỏ như thói quen hút thuốc lá. Có anh thấy người yêu ghét mùi thuốc lá, liền tuyên bố bỏ thuốc. Và để người yêu tin điều đó, có khi ngồi bên nhau mấy tiếng, anh ta không hút một điếu nào.

Nhưng chỉ vừa mới chia tay xong đã rẽ ngay vào hàng nước hút bù luôn mấy điếu. Chứng tỏ khi yêu, người ta có thể sống giả nhưng khi đã lấy nhau tất phải sống thực, bởi vì đơn giản là không thể giả được mãi.

Có những nếp sống không thể gọi là xấu mà nó thuộc về tính cách của mỗi người. Chẳng hạn có người đầu óc rất thực tế, không thích những gì lãng mạn mà mình cho là viển vông, vớ vẩn. Lại có những người hay xúc động trước những điều tưởng như nhỏ nhặt, chẳng có ý nghĩa thực tế gì. Tất cả những hành lý đó hai người đem vào cuộc sống chung như hai “nền tiểu văn hoá" không dễ hội nhập.

Thực ra trong đa số trường hợp, khi ta yêu một người nào đó nếu cải tạo đi có khi không còn là người đó nữa. Một nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng: “Trong cuộc sống vợ chồng, thành công là ở chỗ tìm ra cách hoà hợp với người bạn đời chứ không phải bắt người bạn đời phải thay đổi đi cho hoà hợp với mình”. Tức là tìm  cách thích ứng, cách hoà hợp với nhau chứ không phải là cải tạo nhau. Không bắt người kia thay đổi đi còn mình khỏi phải thay đổi.

Bởi vì, một là sẽ không cải tạo được. Hai là, nếu cải tạo được để người kia giống như mình thì chắc đâu đã hạnh phúc? Đó là chưa kể, xét về tổ chức cơ cấu tâm lý học, đàn ông và đàn bà không chỉ khác nhau về cấu tạo cơ thể mà còn khác nhau vè cơ cấu tâm lý. Nhiều nhà tâm lý cho rằng, nói chung tính cách đàn ông cương quyết hơn, lý trí hơn, năng nổ và thực tế hơn. Trong khi phụ nữ nói chung dịu dàng hơn, tình cảm hơn, nhẫn nại và mơ mộng hơn.

Chính những tính cách trái ngược ấy bổ sung cho nhau, khiến cho cả hai bên cùng cảm thấy không thể thiếu nhau và từ chỗ cần nhau, họ yêu nhau. Nếu có thể ví hạnh phúc vợ chồng như  một bản giao hưởng tuyệt vời thì cái tuyệt vời của nó không phải là ở chỗ các “bè” chơi giống nhau mà chính là sự  hoà tấu của các “bè”  cao, trầm, mạnh mẽ, du dương đan quyện vào nhau.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 7

Tình yêu bền chặt chỉ là sự bù đắp các khiếm khuyết của nhau, không phải thay đổi nhau. Ảnh minh họa

 

 

Nói như thế không có nghĩa là ta nên chọn một người hoàn hảo mà yêu. Bởi vì làm gì có ai hoàn hảo? Và chính mình cũng có hoàn hảo đâu! Điều quan trọng là cần biết người mà mình yêu có những mặt nào mạnh, mặt nào yếu? Biết như thế để phát huy tối đa mặt mạnh và chấp nhận những mặt yếu kém.

Như thế, trong cuộc sống lứa đôi chúng ta sẽ không rầy la nhau, không chì chiết nhau, thậm chí không phỉ báng nhau. Sống với người độ lượng bao giờ cũng dễ sống và hơn ở đâu hết, tình yêu càng cần sự độ lượng. Yêu ai, hãy yêu mặt tốt đẹp của họ và biết chấp nhận cả mặt chưa tốt đẹp của họ.

Nếu những mặt đó không thể chấp nhận được thì tốt hơn hết là đừng tiến tới hôn nhân, chứ đừng ảo tưởng rằng có thể cải tạo được người yêu. Trừ khi chính người đó do quá yêu tự nguyện thay đổi mình đi, từ bỏ thói hư tật xấu của mình và bạn chỉ có thể đóng vai trò động viên khuyến khích.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa
Dân Việt

MỚI NHẤT
Cô gái hứng "búa rìu dư luận" vì nhầm mẹ bạn trai là osin
Cô gái hứng "búa rìu dư luận" vì nhầm mẹ bạn trai là osin

(Dân trí) - Con người ai không sai, các bạn tập trung chỉ trích cô gái thế không đáng. Tôi nghĩ mẹ con nhà này mới đáng phê phán.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:38

Một cú vấp đã buông tay, chắc không phải tấm chân tình
Một cú vấp đã buông tay, chắc không phải tấm chân tình

(Dân trí) - Ấn tượng ban đầu lúc nào cũng là ấn tượng quan trọng nhất. Màn “ra mắt” của em với mẹ bạn trai quả là đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu đúng như em nói, chỉ sau một sự cố bạn trai đã đòi chia tay ngay thì cũng nên nhìn nhận lại tình cảm của anh ấy đối với em.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:11

“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con
“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con

(Dân trí) - Có một thực tế là thẳng thắn nói với con về “chuyện ấy” không bao giờ quá sớm. Thậm chí, tình dục, giới tính và cơ thể là chủ đề mà con nhỏ nên biết sớm để bảo vệ sức khoẻ giới tính cho chính các con.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:49

8 điều buộc các bà vợ phải làm nếu vẫn còn yêu người chồng phản bội
8 điều buộc các bà vợ phải làm nếu vẫn còn yêu người chồng phản bội

Bạn cần phải tỏ ra bí ẩn về thời gian, giờ giấc. Đừng để anh ta biết quá rõ bạn ở đâu, làm gì. Hãy tự gửi quà và hoa với cái thiệp viết những lời ngọt ngào rồi gửi đến vào lúc chồng có nhà… là một trong những chiêu được gợi ý trong bài viết dưới đây khi có chồng ngoại tình.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:26

Khi “học trò” vô lễ gặp đúng “cô giáo” khắt khe
Khi “học trò” vô lễ gặp đúng “cô giáo” khắt khe

(Dân trí) - Ngày xưa mình đến nhà bạn trai, gặp mẹ bạn ấy còn “em chào chị” rõ to vì tưởng đó là chị gái anh ấy. Lúc đó mẹ bạn ấy không nói gì, chỉ cười. Sau này nghe giới thiệu, mình cúi đầu xin lỗi lia lịa, nói cháu không nghĩ bác trẻ đến mức như vậy.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:47

“Luôn có người nói bạn thay đổi, nhưng không ai hỏi bạn đã trải qua những gì”
“Luôn có người nói bạn thay đổi, nhưng không ai hỏi bạn đã trải qua những gì”

(Dân trí) - Ba năm trước, anh buông một tiếng tạm biệt, nhẹ mà khiến cho cõi lòng tôi trĩu xuống, lặng thinh. Vậy là mình xa nhau. Anh đi, anh phải đi, đàn ông con trai thì phải xem trọng sự nghiệp trước.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:42

Mẹo hay huấn luyện con "yêu ăn như yêu mẹ"
Mẹo hay huấn luyện con "yêu ăn như yêu mẹ"

(Dân trí) - Để chuyện dỗ dành con ăn không còn là nỗi ám ảnh, các bậc phụ huynh có thể thử tham khảo và học theo vài tuyệt chiêu hữu hiệu sau đây:

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:46

Để bé không bị mẩn ngứa khi đóng bỉm
Để bé không bị mẩn ngứa khi đóng bỉm

(Dân trí) - Cho dù bạn có là người cực kỳ cẩn thận trong việc chăm sóc vệ sinh cho con khi dùng bỉm, bạn vẫn không thể tránh hoàn toàn những lúc bé mẫn cảm hay mẩn ngứa. Đừng quá lo lắng. Với phương pháp đúng, bạn sẽ nhanh chóng khiến đám mẩn ngứa biến mất thôi.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:47

Bạn gái nhan sắc "vạn người mê" bị chỉ trích vì cư xử vô lễ với người lớn
Bạn gái nhan sắc "vạn người mê" bị chỉ trích vì cư xử vô lễ với người lớn

(Dân trí) - Sau tâm sự về sự cố "nhầm mẹ bạn trai là osin, bị bạn trai đòi bỏ", cô gái trẻ nhan sắc "vạn người mê" không những không nhận được sự cảm thông, đồng tình mà còn bị bạn đọc chỉ trích vì cách ứng xử thiếu lễ độ. Nhiều ý kiến cho rằng cô phải tự xem lại mình.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:24

Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi”
Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi”

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, có một thực tế rất mâu thuẫn ở các bà vợ đó là trong khi muốn chồng quên đi người cũ nhưng chính họ lại là người khiến chồng nhớ đến nhiều nhất. Phổ biến nhất đó là việc họ đi điều tra hoặc dò hỏi “khoảng trời xanh” của chồng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:18

Nhầm tai hại, cô gái bảo mẹ bạn trai: "Làm việc lấy tiền thì làm cho đàng hoàng"
Nhầm tai hại, cô gái bảo mẹ bạn trai: "Làm việc lấy tiền thì làm cho đàng hoàng"

(Dân trí) - Người phụ nữ tầm ngoài 50 tuổi mở cửa hỏi em tìm ai, em bảo “cháu là bạn gái anh S.” rồi vào nhà mà không chào bà ấy...

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:33

Chìa khóa để tìm một người trông trẻ tuyệt vời cho con của bạn
Chìa khóa để tìm một người trông trẻ tuyệt vời cho con của bạn

(Dân trí) - Hãy thật tỉnh táo, kiên nhẫn và đầu tư một chút thời gian để kiếm được bảo mẫu đáng tin cậy cho con với các bước sau đây.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Quý như tình già
Quý như tình già

(Dân trí) - Chúng tôi đặt vé cho bố mẹ đi nghỉ mát, gọi về báo, câu đầu tiên bố bảo: “Để lát bố hỏi mẹ con đã”. Bố tôi bao lâu nay đều thế, phàm có việc gì to, nhỏ đều về báo vợ, như để bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng. Bởi thế bố mẹ luôn là niềm tự hào nhất của anh em tôi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:59

Có nên “bóc phốt” quá khứ ngoại tình của vợ?
Có nên “bóc phốt” quá khứ ngoại tình của vợ?

(Dân trí) - Qua chia sẻ của anh thì tôi nhận ra anh rất yêu vợ và không hề có ý định vì chuyện này mà chia tay. Anh chỉ muốn “bóc phốt” vợ rồi chửi rủa một trận cho hả hê vì cô ấy đã lừa dối...

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:24

Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng
Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng

(Dân trí) - Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được từ 4 đến 7 tháng tuổi. Một đứa trẻ phát triển sớm thậm chí có thể mọc răng khi mới 3 tháng tuổi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:48

Phụ nữ không giống nhau, có những người không thể mềm mỏng được
Phụ nữ không giống nhau, có những người không thể mềm mỏng được

(Dân trí) - "Tôi đã cư xử mềm mỏng, vị tha với vợ như cách của chồng chị với chị, nhưng những gì tôi nhận được từ vợ không giống như cách chị đã đối xử lại với chồng mình..."

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:15

"Bố bạn là tỷ phú, tại sao bạn phải làm việc này?"
"Bố bạn là tỷ phú, tại sao bạn phải làm việc này?"

Là những mẫu người thành công, nắm trong tay số tài khoản khổng lồ khiến cả thế giới ngưỡng mộ, nhưng trong vai trò là cha mẹ, họ là những người rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:41

Bí mật đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của đàn ông
Bí mật đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của đàn ông

Khi một người chồng bị vợ đánh giá khả năng tình dục không tốt có lẽ là một trong những đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của anh ta, làm tổn thương không chỉ tới cuộc sống của chính họ mà còn đến cả cuộc sống của gia đình họ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:29

Còn làm những điều sau, bạn còn "ế bền vững"
Còn làm những điều sau, bạn còn "ế bền vững"

(Dân trí) - Đừng đổ cho mình "xấu nên không có gấu", thực tế ngoài đường cho thấy ối người xấu "không cần chứng minh" vẫn có một nửa của riêng mình. Vấn đề có thể đang nằm ở chính bạn chứ không phải lỗi của tạo hoá đã tạo ra bạn không được hoàn hảo như mong đợi. Thử nhìn xem, bạn có đang tự đánh mất cơ hội của mình chỉ vì những sai lầm dưới đây không:

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:30

Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”
Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”

Câu chuyện của Hoàng Yến 26 tuổi ở Biên Hòa (Đồng Nai) là một ví dụ điển hình. Mặc dù quá trẻ so với chồng, lại khá xinh đẹp, sắc sảo, buôn bán giỏi giang thế nhưng lúc nào Yến cũng cảm thấy bất an về chồng. Lý do khiến cô cảm thấy bất an không phải bởi sự thua kém chồng, không phải chồng không yêu mình, cũng không phải vì cô “chạy theo” chồng mà là bởi một người con gái có tên là “người yêu cũ của chồng”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:22

Nếu bạn yêu thầm một cô nàng Song Ngư...
Nếu bạn yêu thầm một cô nàng Song Ngư...

(Dân trí) - Các cô gái sinh ra dưới chòm sao Song Ngư được biết đến là những người tốt bụng, giàu trí tưởng tượng, nhiều đam mê, vị tha và cực kỳ nhạy cảm. Nếu muốn thu hút một cô nàng Song Ngư, bạn cần phải là người lãng mạn và có khiếu hài hước. Quan trọng hơn cả, bạn cần biết lắng nghe.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:15

Bí mật đằng sau những chiếc mặt nạ đàn ông phong độ, mạnh mẽ
Bí mật đằng sau những chiếc mặt nạ đàn ông phong độ, mạnh mẽ

Bạn đừng thấy các đấng mày râu đi hiên ngang ngoài kia, nói năng dõng dạc mà so sánh với chồng mình, để rồi nén một tiếng thở dài: "Thế mới là đàn ông chứ!”. Thực ra những người bạn gặp đó đang đeo cái mặt nạ, cố làm ra vẻ đàn ông đấy thôi.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:21

Đàn ông bản lĩnh hay không, thể hiện lúc vợ mắc sai lầm
Đàn ông bản lĩnh hay không, thể hiện lúc vợ mắc sai lầm

(Dân trí) - Đọc chia sẻ của anh mà tôi giật mình vì chợt nhớ lại chuyện của mình hơn một năm trước. Thực ra nói tôi ngoại tình thì hơi quá, chỉ là chát chít “thả thính” linh tinh với một người bạn cũ hồi Đại học.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:33

Tắm sao để an toàn cho trẻ
Tắm sao để an toàn cho trẻ

(Dân trí) - Thời gian tắm có thể là một khoảng thời gian đặc biệt vui vẻ bạn được chia sẻ với con, nhưng cũng là lúc rất cần thận trọng. Hãy ghi nhớ những mẹo tắm sau để giữ an toàn cho con nhé, đặc biệt là với những bé từ 12 tới 24 tháng tuổi.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:20

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."