Ảo tưởng về "Tết khỏe, Tết vui" bị bố mẹ chồng vùi dập phũ phàng

Dù đã rào trước, đón sau nhưng vừa nghe được nửa câu, bố mẹ chồng giận vợ chồng tôi tím mặt, đập bàn quát tháo. Chồng tôi bực mình, quay sang cự nự vợ. Chưa bao giờ tôi sợ Tết thế này.

Tôi lập gia đình được 3 năm nay, vợ chồng tôi chưa có con nên chẳng khác nào vợ chồng son cả, nào là đi ăn uống với bạn bè, đi du lịch... bất cứ hoạt động hội, nhóm nào đều không thể thiếu được sự góp mặt của vợ chồng tôi.

Trải qua 2 cái Tết ở nhà chồng, nếm đủ mùi vị “cắm đầu vào bếp nấu nướng từ sáng sớm, còng lưng rửa bát, dọn dẹp tớ tối muộn” nên với tôi, Tết thực sự là một nỗi sợ hãi. Tôi nghĩ rằng bất cứ nàng dâu nào cũng có chung suy nghĩ như vậy. Tết đáng lẽ là thời gian để nghỉ ngơi bên nhau, thì các nàng dâu chỉ biết đến nấu nướng, dọn dẹp, người đầy mùi dầu mỡ, bơ phờ, mệt mỏi. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy rùng mình. Tôi quá sợ Tết.

Vậy nên, khi nghe vợ chồng cô bạn thân gợi ý các gia đình cùng đi du lịch dịp Tết tại Phú Quốc, tôi háo hức lắm. Dù biết nhận được cái gật đầu của bố mẹ chồng tôi thực khó lắm thay, nhưng tôi vẫn ngấm ngầm tận dụng thời cơ tốt nhất bày tỏ mong mỏi này.

Suy nghĩ một hồi, tôi cho rằng lý do thích hợp nhất chính là chuyến trăng mật của riêng hai vợ chồng để “kiếm thằng cu” cho ông bà bế. Dù sao, vợ chồng tôi cũng đang nỗ lực để có con, nhân cơ hội này cũng tốt cả đôi đường.

Nghĩ vậy, tôi bèn chuyển khoản cho vợ chồng cô bạn thân để book vé máy bay, đặt phòng. Có lẽ chỉ khi đặt chồng vào tình thế đã rồi, chồng tôi mới không nỡ chối từ.

Quả thực, sau một hồi tỉ tê, lại lấy lý do đã trót thanh toán đủ cả cho chuyến đi, chồng tôi cũng gật đầu đồng ý. Anh vốn chiều theo mọi mong muốn của tôi, chỉ là chuyến đi vào đúng dịp Tết, khiến anh có đôi chút lăn tăn.

Không được đi du lịch, tôi lại phải đối mặt với gian bếp đầy ắp đồ ăn, bát đũa dịp Tết này
Không được đi du lịch, tôi lại phải đối mặt với gian bếp đầy ắp đồ ăn, bát đũa dịp Tết này

Về phía nhà chồng, ngay từ ngoài mùng 10 tháng Chạp, tôi đã mua về rất nhiều bánh kẹo, thực phẩm khô, đông lạnh để tích trữ cho những ngày Tết sắp tới. Nhà cửa tôi cũng thuê người dọn dẹp từ sớm. Ngày cúng ông Công ông Táo, tôi không chỉ làm cỗ bàn chu đáo mà còn gọi người chở đào, quất về nhà trang hoàng. Mẹ chồng tôi có vẻ hớn hở, còn nhắn nhủ đợi vài hôm nữa sát Tết làm cũng chưa muộn.

Tôi cười gượng mỗi khi nhìn ánh mắt lo lắng của mẹ chồng, hy vọng rằng sự nỗ lực của tôi sẽ được bà ghi nhận và cái Tết này tôi sẽ được hưởng trọn những ngày nghỉ đúng nghĩa.

Tối hôm qua, trong lúc cả nhà quây quần uống nước, tôi phím chồng từ trước, muốn anh trình bày với bố mẹ ý định của chúng tôi. Chồng tôi ngập ngừng: “Vợ chồng con muốn thưa với bố mẹ một việc, Tết này... chúng con...”.

Mẹ chồng tôi chen lời: “Thôi, Tết này bọn con dồn tiền mua nhà mới, không phải đưa tiền góp Tết với bố mẹ làm gì, nhà mình ăn uống, chi tiêu nhiều mấy đâu”. “Không, ý con là...”, chồng tôi lại gãi đầu gãi tai, tôi ngồi bên cạnh véo hông anh liên hồi. Mẹ chồng tôi mắt vẫn hướng về ti vi, bà bảo: “Xin về ngoại sớm ấy gì, hết mùng 2 rồi về, bố mẹ cũng chỉ giữ ăn Tết tới hôm ấy thôi”.

Lúc này, tôi hối thúc nhiều quá, chồng tôi mới nhỏ nhẹ trình bày thẳng vấn đề: “Thực ra, Tết này chúng con muốn xin bố mẹ cho chúng con đi du lịch trăng mật. Vợ chồng con cũng mong có cháu cho ông bà bế, hơn nữa trong năm chẳng có dịp nào được công ty cho nghỉ dài đến như vậy”.

Tức thì, mẹ chồng tôi đập mạnh điều khiển ti vi xuống bàn, nhíu mày hỏi: “Con vừa nói cái gì? Mẹ nghe không hiểu”. “Con... vợ chồng con muốn xin bố mẹ cho chúng con đi du lịch, 27 Tết chúng con đi, mùng 3 Tết sẽ về”.

Bố chồng tôi thở dài không nói, còn mẹ chồng tôi lắc đầu, thay đổi hẳn thái độ trước đó: “Tôi nói là không! Anh chị có biết chỉ có mấy ngày Tết để gia đình quây quần đoàn tụ, người ta có con, có cháu về chúc Tết, nhà này lại chỉ có 2 thân già thôi sao? Trong năm, anh chị đi đâu, lúc nào tôi không phản đối, nhưng Tết là phải ở nhà với gia đình”.

Không khí im lặng một hồi lâu, rồi mẹ chồng tôi tiếp lời: “Các anh các chị bây giờ sống hiện đại quá, có coi chúng tôi ra gì đâu. Giờ sống đã thế, sau này chết đi chắc hương tàn khói lạnh”.

Nói rồi bà bỏ lên phòng nằm trước, bố chồng tôi cũng đi ngay sau đó. Phòng khách rộng thênh thang chỉ còn 2 vợ chồng tôi cúi gằm mặt xuống đất. Chồng tôi quay sang vợ, đổ lỗi: “Anh đã nói bao nhiêu lần là không được, em cái gì cũng muốn, giờ bố mẹ dỗi rồi đấy”.

Tôi nổi máu điên, cũng đáp lại chẳng phải dạng vừa: “Giờ người ta sống và suy nghĩ thoáng rồi, sao anh không nói bố mẹ anh cổ hủ đi. Nhà cái Hoài, cái Lan bố mẹ chúng nó đồng ý cho đi du lịch hết có sao? Chúng nó không làm dâu chắc, lại còn là dâu trưởng nữa kìa. Cuộc sống hiện đại rồi thoáng thoáng đi cho người ta nhờ, mệt mỏi thế này có gì mà sung sướng?”.

Chồng tôi nhìn vợ đăm đăm, chưa khi nào anh nghe thấy những từ khó chịu ấy lại thốt ra từ miệng vợ cả, mà lại là nói về bố mẹ anh. Vài phút sau, anh thẳng thừng nói: “Hủy, không đi đâu hết, ở nhà. Tiền trả rồi thì thôi”.

Anh đứng dậy đi vào phòng, bỏ lửng lại câu nói và cô vợ là tôi vẫn đang còn ngơ ngác. Tôi cầm điện thoại nhắn tin cho mấy cô bạn mà nước mắt ngắn dài. Không biết vì tôi suy nghĩ quá thoáng hay do truyền thống quen thuộc đang gò bó mỗi người được tự do, tự tại với sở thích và mong muốn của mình. Vậy là, lại thêm một cái Tết nữa lao đầu trong gian bếp, các nàng dâu ơi!

Theo Thu Ngân
Dân Việt

MỚI NHẤT
Cãi nhau tưng bừng vì vợ lo quà Tết bên nội bên ngoại... như nhau
Cãi nhau tưng bừng vì vợ lo quà Tết bên nội bên ngoại... như nhau

Kinh tế có hạn nhưng Tết nào các gia đình cũng phải dành ra một khoản để mua quà Tết cho hai bên nội, ngoại. Tưởng đơn giản, nhưng chỉ vì vấn đề thiếu công bằng mà nhiều cặp vợ chồng phải tranh cãi nảy lửa, mất vui cả Tết.

Thứ hai, 12/02/2018 - 09:36

Tưởng yêu được trai đẹp, ai ngờ vớ phải kẻ máu lạnh sát hại bạn gái cũ bằng 75 nhát dao
Tưởng yêu được trai đẹp, ai ngờ vớ phải kẻ máu lạnh sát hại bạn gái cũ bằng 75 nhát dao

(Dân trí) - Có vài buổi hẹn hò vui vẻ và lãng mạn bên người đàn ông ga lăng, điển trai, cô gái không thể ngờ rằng anh ta chính là kẻ giết người mà cảnh sát đang truy lùng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:28

Nam giới đua nhau “xin chết” trước độ nóng bỏng của bà ngoại 35 tuổi
Nam giới đua nhau “xin chết” trước độ nóng bỏng của bà ngoại 35 tuổi

(Dân trí) - Hiếm có bà ngoại nào trẻ trung, nóng bỏng, biết đấm bốc và nhận được hàng tá tin nhắn tán tỉnh từ nam giới ở khắp các quốc gia trên thế giới như Carrie Hilton.

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:06

Người chồng gia trưởng nghẹn ngào trong đám tang vợ
Người chồng gia trưởng nghẹn ngào trong đám tang vợ

Giờ đây, người đàn ông đó đang từng ngày gặm nhấm nỗi cô đơn, trống vắng cùng nỗi dằn vặt của một người chồng từng có thái độ sống quá trịch thượng, lấn át tiếng nói người vợ.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 06:55

Ăn tối với chồng cũ
Ăn tối với chồng cũ

Kia rồi, anh ta đang đến. Sau một hồi trấn tĩnh, tôi mới nhận ra anh ta trong bộ vest đẹp nhất mà tôi thấy khi quen anh ta tới giờ, cứ như thể anh ta đến dự một đám cưới hay một buổi phỏng vấn nào đó vậy.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 06:48

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm 2018 "lộc lá"
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm 2018 "lộc lá"

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, thể hiện những ước nguyện của gia chủ trong năm mới đến. Bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn nhất để cả năm "lộc lá".

Chủ nhật, 11/02/2018 - 08:03

Cạn lời với tâm sự của em gái về tình yêu tay ba
Cạn lời với tâm sự của em gái về tình yêu tay ba

Tâm sự của cô gái khiến chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng cảm thấy bó tay. Ông ngại ngần về tương lai của một cô gái "trắng tay", không có bất cứ kiến thức gì về cuộc sống, tình yêu.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:39

Tuyệt chiêu ăn uống đủ chất chống ngấy, không tăng cân ngày Tết
Tuyệt chiêu ăn uống đủ chất chống ngấy, không tăng cân ngày Tết

Theo ThS dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường (Khoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), tùy vào từng đối tượng mà sẽ có những lời khuyên và dinh dưỡng phù hợp.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:25

Nhiều người "sợ Tết": Ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0?
Nhiều người "sợ Tết": Ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0?

Trong khi cuộc tranh luận có nên gộp tết tây với tết ta vẫn triền miên năm này qua năm khác, người Việt vẫn ăn Tết Nguyên đán, như một lẽ tự nhiên. Một câu hỏi đặt ra là chúng ta ăn tết như thế nào trong thời đại 4.0, và sau này?

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:20

Ngược đời, ăn Tết nhà chồng sướng hơn nhà đẻ
Ngược đời, ăn Tết nhà chồng sướng hơn nhà đẻ

Có những cô gái làm mọi cách để được về ăn Tết cùng mẹ đẻ nhưng có người lại chỉ muốn được đón Tết nhà chồng.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:22

Bạn trai nhỏ mọn tiền hò hẹn cũng không muốn chi
Bạn trai nhỏ mọn tiền hò hẹn cũng không muốn chi

(Dân trí) - Bọn em yêu nhau được 2 năm rồi. Em ngại thay đổi nên cũng muốn được yên để yêu rồi còn cưới nhưng có nhiều điểm ở bạn trai khiến em rất bực mình.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 02:06

Mê phim sex vợ sắp cưới vẫn thề thốt mình “trong trắng”
Mê phim sex vợ sắp cưới vẫn thề thốt mình “trong trắng”

Đến phòng trọ rủ vợ sắp cưới yêu đi mua quà Tết để cuối tuần về biếu bố mẹ hai bên, tôi chợt nghe tiếng rên rỉ bất thường vọng ra từ phòng ngủ. Sống lưng lạnh toát, tôi đùng đùng đạp cửa, xông vào…

Thứ sáu, 09/02/2018 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Khóc dở, mếu dở vì ôsin về quê ăn Tết
Khóc dở, mếu dở vì ôsin về quê ăn Tết

Nhiều gia đình ở các thành phố lớn đã quen với sự có mặt của người giúp việc (ôsin). Bởi mọi việc lặt vặt như nhà cửa, bếp núc, con cái... trong gia đình đều do một tay họ đảm trách và lo toan.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:59

Chồng "né" về quê vợ dịp tết vì sợ tốn tiền mừng tuổi
Chồng "né" về quê vợ dịp tết vì sợ tốn tiền mừng tuổi

(Dân trí) - Tôi người miền Trung, còn chồng tôi người miền Bắc. Chúng tôi cưới nhau xong thuê nhà trọ ở Hà Nội vì cả hai đều làm việc ở đó. Thường thì nhân dịp nghỉ lễ mới có thể về thăm ông bà nội, còn ông bà ngoại ở xa nên thường dịp tết mới về. Ấy thế nhưng mỗi khi nhắc đến chuyện về tết bên ngoại là chồng cứ bàn lùi.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:52

Học cách thay đổi mình để tự tin làm vợ, làm mẹ
Học cách thay đổi mình để tự tin làm vợ, làm mẹ

Sống dựa dẫm quen rồi, giờ muốn tự lập với tôi là việc rất khó khăn. Nhưng đó là việc tôi phải làm. Không chỉ để yên lòng bố mẹ, giữ gìn hạnh phúc cho riêng mình mà còn là cách tôi trở thành một người mẹ biết cách dạy dỗ con.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:45

Giáp Tết, nàng dâu méo mặt vì…đòi tiền mẹ chồng
Giáp Tết, nàng dâu méo mặt vì…đòi tiền mẹ chồng

Không biết có ai khổ như tôi không, Tết nhất rồi, đòi tiền mà mẹ chồng không chịu trả.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 05:00

Bí quyết của mẹ khi cho bé yêu đi chơi ngày Tết
Bí quyết của mẹ khi cho bé yêu đi chơi ngày Tết

Nỗi lo lắng, ám ảnh phải pha sữa bột cho con nhỏ “đúng cữ” khiến nhiều bà mẹ, nhiều phụ huynh ngao ngán không muốn ra khỏi nhà du xuân ngày Tết.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:53

Clip: Bài phát biểu trong lễ cai sữa cho con khiến dân mạng "cười bò"
Clip: Bài phát biểu trong lễ cai sữa cho con khiến dân mạng "cười bò"

Bài phát biểu long trọng nhưng vô cùng kỳ lạ của MC trong buổi lễ cai sữa cho con và "bàn giao" mẹ cho bố sử dụng, khiến cư dân mạng 1 phen "cười vỡ bụng"

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:38

Lấy chồng Hà Nội, nàng dâu khổ sở vì phải dấm dúi tiền biếu Tết nhà ngoại
Lấy chồng Hà Nội, nàng dâu khổ sở vì phải dấm dúi tiền biếu Tết nhà ngoại

Sau khi cưới, chồng tôi bắt tôi ghi chép từng khoản chi tiêu trong tháng rồi mở sổ tiết kiệm vì sợ… tôi tiêu mất.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:24

Sợ hãi với những cái Tết cả ngàn cây số
Sợ hãi với những cái Tết cả ngàn cây số

Gần 1000 km đó là quãng đường di chuyển đầy ám ảnh của gia đình tôi trong suốt chục ngày nghỉ Tết cũng chỉ vợ chồng tôi rơi vào cảnh “1 chốn 4 quê” theo đúng nghĩa.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:07

Có nên kết hôn chỉ vì hòa hợp “chuyện ấy”
Có nên kết hôn chỉ vì hòa hợp “chuyện ấy”

(Dân trí) - Từng trải quả một lần đổ vỡ, ngay cả thứ quý giá nhất tôi cũng đã trao tặng mối tình đầu tiên. Tôi thật sự không còn tha thiết gì chuyện yêu đương. Dù vậy mẹ tôi vẫn tìm mọi cách nhờ người này người kia mai mối.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:39

Con gái, đừng khóc ở nhà chồng
Con gái, đừng khóc ở nhà chồng

(Dân trí) - Khi người người đang nô nức chuẩn bị đón năm mới về thì con gái mẹ lại đang tất bật chuẩn bị cho một việc trọng đại hơn: Kết hôn. Con sẽ bước sang một giai đoạn khác của cuộc đời, bớt vô lo và nhiều suy nghĩ, nhưng cũng sẽ nhiều thêm những niềm hạnh phúc. Mẹ hi vọng con có thể sớm hòa nhập với gia đình mới.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:21

Lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm cuộc đời tôi
Lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm cuộc đời tôi

Khi tôi viết những dòng này tôi cảm thấy mệt mỏi rã rời, tâm trạng cực kỳ buồn chán, chỉ là muốn viết ra cho nhẹ lòng mà thôi. Đúng, lấy phải chồng trẻ là quyết định sai lầm của cả cuộc đời tôi.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:34

Sợ nhất phúc thành họa nếu ngày Tết vung tay kiểu này
Sợ nhất phúc thành họa nếu ngày Tết vung tay kiểu này

Có người mua cành đào giá hơn cả tháng lương. Có người đi siêu thị sắm Tết, nhặt hàng ném vào xe đẩy như bắt được của. Có người không thiếu gì quần áo đẹp nhưng muốn ngày Tết phải khác ngày thường, với bộ cánh “mốt” nhất chưa từng mặc bao giờ cho thiên hạ lác mắt.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:18

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.