Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:10

Bài tập ngôn ngữ hay cho con chuẩn bị vào lớp một

Dân trí

Nếu không được tập nói trong một môi trường tích cực, bé hoàn toàn có thể bị chậm nói, chậm đọc hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên trang bị cho con đầy đủ kỹ năng ngôn ngữ bằng nhiều bài tập thú vị sau đây.

Bài tập ngôn ngữ hay cho con chuẩn bị vào lớp một - 1

Chơi trò “định hướng” cho con

Nếu cha mẹ và con cùng nhau chơi trò chơi, hãy khuyến khích con trở thành người lãnh đạo. Đừng thực hiện trước để con chỉ việc lặp lại phía sau mà hãy dạy con cách thức làm từng bước của bất kì công việc gì, ví dụ đơn giản như việc gấp chăn hoặc vẽ một bức tranh. Điều này sẽ giúp con suy nghĩ về cách thức tiếp cận một vấn đề, luyện tư duy và các kĩ năng ngôn ngữ chuyên sâu.

Cùng hát với con

Nhiều trẻ nhỏ thường nghêu ngao hát lớn những giai điệu chúng yêu thích, dù cho không thực sự hiểu rõ về ca từ. Tuy nhiên, đây lại là cách hay để con học thêm các từ mới, luyện kỹ năng nghe và cả trí nhớ.

Tận dụng các cử chỉ trong giao tiếp

Các cử chỉ giao tiếp, ngay cả khi không bằng lời nói, cũng sẽ giúp ích nhiều cho kỹ năng ngôn ngữ của con. Ví dụ như gật đầu bằng với “có” hay nhún vai bằng với “không biết”, các cử chỉ đi kèm theo biểu cảm của cha mẹ thực sự sẽ khiến con giao tiếp dễ dàng, chủ động hơn.

Đặt câu hỏi về những điều con quan tâm

Đừng chỉ hỏi những câu hỏi đóng để nhận về các lời đáp có/không đơn giản. Bạn hãy hỏi con về câu chuyện con yêu thích hay nhân vật hoạt hình con hay xem. Ngoài ra, hãy gợi ý cho con trổ tài suy đoán về những diễn biến tiếp theo của một câu chuyện để khuyến khích con giao tiếp và tư duy.

Làm gương cho con

Hãy trở thành một tấm gương tốt cho con khi phát âm, dùng từ ngữ và ngữ điệu chính xác trong các cuộc nói chuyện. Trẻ con có thể học rất nhanh và nếu bạn muốn con mình có kỹ năng nói tốt, bạn cũng cần phải tự rèn luyện bản thân.

Trà Xanh
Theo MOM

Tin liên quan

Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan

Mới nhất

Đáng quan tâm