Thứ hai, 14/05/2012 - 14:32

Bất lực với con cái tuổi teen

Dân trí

Tôi có 2 con trai sinh đôi, năm nay các cháu 16 tuổi. Thú thực tôi chưa bao giờ cảm thấy nuôi dạy con khó khăn như lúc này.

 
Bất lực với con cái tuổi teen

Gần gũi hơn để hiểu tâm lý con cái tuổi teen là chìa khóa
cho mối quan hệ mẹ - con tốt đẹp.
 
Hình như tình cảm mẹ con chúng tôi luôn diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Lúc nào tôi cũng phải mắng mỏ, la hét, giận dữ với các con. Chúng không nghe lời hoặc không bao giờ làm ngay những yêu cầu của mẹ. Mỗi khi bảo các con làm gì, tôi đều phải nói như ra lệnh, mà chưa chắc chúng đã làm ngay. Những lúc ấy trong lòng tôi rất bực. Vì điều này mà tôi luôn rơi vào trạng thái thiếu kiên nhẫn, mất bình tĩnh, hay phải chỉ trích các con trong tâm trạng ức chế. Bình tĩnh lại, tôi cũng hiểu cần mềm mỏng hơn. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, cứ mềm mỏng được vài ba câu, tôi lại phải quát lên với chúng.

 

Tôi biết cách cư xử đó của mình có thể làm hỏng tình mẫu tử và biến tôi thành bà mẹ thất bại. Tôi rất yêu các con, và cũng chỉ muốn phát điên với chúng. Tôi nên làm gì bây giờ? Xin các vị phụ huynh có con cùng độ tuổi quân sư giúp cho tôi.

 

Thêm nữa, một trong hai con tôi thực sự rất xa cách mẹ. Cháu hiếm khi nói chuyện với tôi, hay lầm lũi, cau có. Tôi nhớ có lần cháu bảo tôi rằng: “Mẹ suốt ngày chỉ biết chửi con...”. Điều cháu nói làm tôi suy nghĩ. Tôi phải làm gì?

 

Ý kiến chia sẻ

 

Tôi nghĩ các bậc làm cha làm mẹ rất dễ rơi vào thói quen la lối, quát mắng các con, nhưng giờ bạn đã nhận ra, tôi tin bạn có thể thay đổi hành vi đó.

 

Trước hết hãy nghĩ đến những lý do khiến bạn la lối, mắng mỏ - có phải vấn đề gì lớn lao không hay do bạn quan trọng hóa mọi chuyện? Một câu hỏi đặt ra là điều gì mới thực sự quan trọng? Các vấn đề sau hiển nhiên quan trọng: Con không được phép dùng ma túy, con không được đi chơi qua đêm, con phải đến trường chứ không được phép trốn học... Ngoài ra, bạn có la lối om sòm vì những lý do vụn vặt?

 

Với các vấn đề được xem là nội quy cần tuân thủ trong gia đình, bạn không có lý do gì phải la mắng, bởi đã là nội quy, thì bọn trẻ sẽ biết chúng phải tuân thủ và biết rõ đâu là giới hạn. Tôi có đứa con 16 tuổi nhưng hiếm khi phải mắng cháu. Nếu tôi muốn cháu làm một nhiệm vụ cụ thể nào đó, như dọn phòng riêng của cháu, tôi sẽ đưa ra cho cháu một thời điểm tương đối nào đó trong tuần. Ví dụ, “cuối tuần này, con chọn một buổi để dọn phòng con nhé”. Và nếu bạn nghĩ con cần được nhắc nhở cho nhớ, hãy ghi lại vào mẩu giấy dán trước bàn học của con hay viết lên bảng ghi nhớ trong nhà, như thế bạn không phải mang tiếng nói nhiều, cũng không bị làm cho mất bình tĩnh.

 

Bạn cũng nên dành thời gian để mẹ con có thể giao tiếp tích cực với nhau. Bạn suốt ngày la mắng, bảo sao con cái không muốn chuyện trò với bạn. Hãy nỗ lực hơn nữa để cùng làm điều gì đó với con. Không có nhiều hoạt động chung mà một bà mẹ và 2 cậu con trai tuổi teen có thể cùng làm, song bạn thử rủ chúng đi ăn để mẹ con có thêm thời gian nói chuyện xem sao...

 

Đọc sách dành cho tuổi teen cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu tốt hơn về tâm lý của các con trong giai đoạn này. Chúc tình cảm mẹ con của bạn được cải thiện.
 
H.A
Theo Ivillage

Nuôi dạy con cái

Mới nhất