Thứ tư, 13/03/2019 - 13:48

Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng

Dân trí

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được từ 4 đến 7 tháng tuổi. Một đứa trẻ phát triển sớm thậm chí có thể mọc răng khi mới 3 tháng tuổi.

 

Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng - 1
Đa phần trẻ em đều thấy khó chịu khi mọc răng

Khi nào bé bắt đầu mọc răng?

Răng thực sự bắt đầu phát triển khi em bé còn ở trong bụng mẹ và lúc ấy, chồi răng hình thành trong nướu. Răng nhú lên khỏi nướu sau khoảng thời gian vài tháng và thường xuất hiện theo thứ tự: 2 răng cửa bên dưới, 2 răng trên cùng, sau đó là những chiếc răng khác.

Những chiếc răng cuối cùng (răng hàm thứ 2) thường xuất hiện vào khoảng sinh nhật 2 tuổi của bé hoặc muộn hơn. Đến 3 tuổi, con bạn nên có một bộ nhá đầy đủ 20 răng sữa và chúng sẽ rụng khi răng vĩnh viễn sẵn sàng mọc vào thời điểm bé khoảng 6 tuổi.

Những dấu hiệu bé đang mọc răng

Trong khi một số đứa trẻ mọc răng mà không có dấu hiệu gì cả, nhiều phụ huynh khác phản ánh rằng em bé của mình cảm thấy khó chịu. Các dấu hiệu có khả năng mọc răng nhất là:

- Khó chịu hoặc quấy khóc

- Chảy nước dãi (có thể gây phát ban trên khuôn mặt)

- Nướu bị sưng, nhạy cảm

- Thích gặm, nhai

- Không chịu ăn

- Khó ngủ

Ngoài ra, một số cha mẹ cho biết con mình cũng bị sốt, tiêu chảy hoặc sổ mũi ngay trước khi răng mới xuất hiện. Tuy nhiên không có bằng chứng y khoa nào cho thấy mọc răng lại gây ra các triệu chứng này.

Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng mặc dù nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể tăng nhẹ khi mọc răng nhưng sốt thật sự và tiêu chảy không phải là triệu chứng bình thường. Nếu con bạn bị sốt cùng với các triệu chứng như không thèm ăn, nôn mửa, thờ ơ, tiêu chảy hãy đến khám bác sĩ để ngăn ngừa mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào giúp trẻ mọc răng thấy khá hơn?

Hãy cho con bạn một cái gì đó để nhai, ví dụ một vòng tay bằng cao su chuyên dùng cho bé mọc răng hay đơn giản là một chiếc khăn đã được làm mát trong tủ lạnh (không phải tủ đá). Cha mẹ cũng có thể dùng ngón tay sạch chà nhẹ nhàng nhưng dứt khoát lên vùng nướu răng của con để giảm đau tạm thời.

Nếu bé nhà bạn chưa đủ tuổi ăn thực phẩm rắn, hãy cho bé ăn thức ăn lạnh như táo hoặc sữa chua để giảm đau. Nếu bé đã đủ lớn để dùng thực phẩm cầm tay, cha mẹ có thể cho bé gặm một chiếc bánh quy không đường. Tuy nhiên, cần để mắt đến con, tránh tình trạng bị nghẹn hay ngạt thở.

Có an toàn khi cho bé mọc răng uống thuốc giảm đau?

Bác sĩ cho biết nếu tình trạng nghiêm trọng có thể cho trẻ sơ sinh uống thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen (cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên). Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn cần phải hỏi bác sĩ về liều lượng chính xác trước khi cho con dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Đặc biệt, bác sĩ khuyên phụ huynh đừng cho bé uống aspirin hoặc thậm chí dùng thuốc này chà xát lên nướu của bé để giảm đau. Dùng như vậy có thể dẫn đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Trà Xanh
Theo BC