Thứ bảy, 25/01/2014 - 10:07

Bí quyết có được nụ cười ưng ý của mẹ chồng

Nhà tâm lý học người Mỹ - Tiến sĩ Sheila Rossan từng khẳng định: “Mối quan hệ với mẹ chồng hoàn toàn khác biệt với bất kỳ mối quan hệ nào khác, vì chúng ta cùng là phụ nữ...

... với những chỉ số cảm xúc cao, cực kỳ nhạy cảm, luôn cầu toàn, mong muốn được người khác quan tâm chăm sóc và nghe lời mình”.

 

Thêm một quyền lợi

 

Tâm trạng chung của các cô con dâu là phòng thủ với mẹ chồng. Họ chỉ suy diễn về tình cảm của mẹ chồng và nghĩ cách đối phó. Vậy thì, hãy hít thở thật sâu và chấp nhận hiện thực, không phải nỗ lực thay đổi những gì đã gắn bó, thân thuộc với mẹ chồng và chồng. Lúc đó, bạn đón nhận mọi tình huống một cách nhẹ nhõm, vui vẻ.

 

Bên cạnh việc bạn phải chăm sóc, “lấy lòng”, nghe lời, làm theo mẹ chồng, bạn có một “người bạn lớn” mới, cũng để ý quan sát bạn, chăm sóc bạn, lấy lòng bạn và mong muốn kết thân với bạn. Chủ đề chung của bạn và mẹ chồng là mọi thứ liên quan đến anh ấy. Bạn có thể khám phá ra rất nhiều mới mẻ, thú vị về anh ấy. Bạn cũng có thể biết thêm những bí mật về quãng thời gian chưa liên quan gì đến anh ấy.

 

4 “chiêu” hóa giải

 

Tích cực nói chuyện: Sự chia sẻ ấy có thể để cho mẹ chồng biết những gì bạn không thích và tại sao, đồng thời cũng giúp bà hiểu hơn về những khuyết điểm của bạn. Ngược lại, bạn biết rõ hơn về con người bà với những quan niệm, cách sống. Câu nói chắc chắn làm mềm lòng mọi bà mẹ chồng là: “Nhờ có mẹ mà con làm quen với nhà mình nhanh hơn, cảm thấy yêu quý chồng con nhiều hơn!” và cũng giúp bạn gắn bó với chồng, gia đình chồng hơn nếu suy nghĩ, hành động theo hướng ấy.

 

Đánh giá cao những điểm tốt của mẹ chồng: Thay vì “bốc khói” khi mẹ chồng làm đảo lộn nhà bếp của bạn từ trên xuống dưới, hãy cảm ơn bà vì đã giúp đỡ mình quá hữu ích, cảm thấy hài lòng vì bạn không phải làm điều đó một lần. Chắc chắn mẹ chồng sẽ rất vui mà bạn cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.

 

Xin lời khuyên: Mẹ chồng luôn không hài lòng về cách nấu ăn của bạn? Đừng cố chứng minh mình đúng hoặc giận bà can thiếp quá sâu vào việc nhà bạn. Tình hình sẽ xoay chuyển 180 độ chỉ với một yêu cầu nhỏ của bạn: “Con muốn nấu cho anh ấy một bữa ăn đặc biệt. Chỉ có mẹ mới giúp được con thôi!”. Người mẹ nào cũng vui vì có cơ hội chăm sóc con trai mà nhiều trường hợp con dâu lại lao vào tranh, giữ việc nấu nướng cho mình.

 

Thăm hỏi nhiều hơn: Không ít bà mẹ chồng muốn giữ chìa khóa nhà con trai, đến nhà con cái mà không báo trước… Đó là dấu hiệu khẳng định vai trò, vị trí nhiều hơn là muốn ngấm ngầm theo dõi hay can thiệp sâu vào cuộc sống của con. Hãy đến thăm mẹ chồng hoặc chủ động gọi điện mời bà đến nhà bạn. Thậm chí, bạn có thể mời bà đi cà phê, spa hay mua bán bất kỳ thứ gì, bà sẽ háo hức lắm mà chính bạn cũng dần thấy gần gũi mẹ chồng như với một người bạn thân thiết.

Theo Hải Hà

PNVN

Mới nhất