Bốn điều cần cho các bé trai khi hình thành nhân cách từ bố

Có những điều tưởng như rất đơn giản, nhưng lại là nhu cầu cơ bản mà một bé trai cần nhận được từ bố mình để lớn lên và hoàn thiện nhân cách. Tuy nhiên, có số đông ông bố trong gia đình đã không ý thức được điều đó.

Tình yêu và sự quan tâm của người bố có tính quyết định đến việc phát triển và hoàn thiện nhân cách của một bé trai. Ảnh minh họa
Tình yêu và sự quan tâm của người bố có tính quyết định đến việc phát triển và hoàn thiện nhân cách của một bé trai. Ảnh minh họa

Bố giúp con trai hoàn thiện nhân cách

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, một bé trai lớn lên rất cần một hình mẫu nam cho sự hoàn thiện nhân cách người đàn ông. Và hình mẫu tuyệt vời nhất của chúng chính là cha mình. Tuy nhiên có không ít ông bố trong gia đình, đặc biệt là ở vùng Á Đông, có quan niệm “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” lại không nhận thức được tầm quan trọng này. Trên thực tế, vai trò giáo dục con cái, đặc biệt là đối với bé trai trong gia đình thì người bố vô cùng quan trọng, bởi nó có yếu tố quyết định đến tương lai và vận mệnh của đứa trẻ. Đó là việc những bé trai có cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm, sự khích lệ hàng ngày từ cha mình hay không.

Thực tế đời sống cho thấy rằng, người cha thường rất yêu con nhưng họ lại không biết cách thể hiện tình yêu của mình đối với con, đặc biệt là với bé trai. Các ông bố thường cũng rất muốn được tự hào về con trai mình nhưng ngược lại họ lại không thể hiện được điều đó như một sự khích lệ giúp con trưởng thành.

Bốn câu hỏi giúp các ông bố trở thành… người bố tuyệt vời

Để giải quyết vấn đề khó khăn trên ở các ông bố chia sẻ trên trang Oprah.com, ông Roland Warren, cha của hai con trai và thành viên hội đồng sáng kiến quốc gia về cha đẻ ở Hoa Kỳ cho rằng, các ông bố cần nêu ra 4 câu hỏi sau đây cho mình và thực hiện “vai trò người bố” theo cách đó. Trong trường hợp đứa trẻ không sống cùng bố như mồ côi, bố đi công tác xa hoặc là mẹ sống đơn thân thì người mẹ vẫn có thể áp dụng và hỗ trợ cho con trai mình từ một người đàn ông là người thân thiết.

1. Con trai tôi có biết nó quan trọng với tôi không?

Có một sự thật không thể bàn cãi đó là, những ông bố thường đầu tư tiền bạc, thời gian và năng lượng vào những thứ quan trọng đối với mình. Để biết cậu con trai có quan trọng đối với mình hay không, các ông bố nên xem bảng sao kê ngân hàng để trả lời câu hỏi mình đang dành nhiều thời gian nhất cho cái gì…

Cách đầu tiên một người cha có thể làm cho con trai hiểu được rằng, chúng là số 1 trước mọi nhu cầu khác của mình. Với tất cả những thứ đòi hỏi tiền bạc, thời gian và năng lượng như công việc, công nghệ, sở thích, thể thao, truyền hình… thì người bố phải làm thế nào để con dễ dàng hiểu rằng những thứ đó dường như không quan trọng đối với bố nó. Ngược lại, điều quan trọng mà người bố phải làm được đó là khiến cho đứa con hiểu rằng chúng là ưu tiên số 1, là sự đầu tư đầu tiên và những thứ ở trên chỉ là đến sau.

2. Con trai tôi có biết rằng tôi yêu nó không?

Con trai bạn có biết rằng bạn yêu nó? Một ông bố tốt là phải làm sao để đứa con cảm thấy được bố yêu mình. Không nên hiểu nhầm rằng, bé trai thì không cần phải âu yếm, không cần phải ôm hôn mỗi ngày. Bất kể đứa trẻ nào cũng cần được vỗ về yêu thương. Người bố cần âu yếm và ôm hôn con trai mỗi ngày và nói với chúng rằng “bố yêu con!”. Việc thể hiện tình yêu của mình đối với con không chỉ bằng lời nói suông mà phải đi đôi với “hành động” bằng cách đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con như cho con ăn, chơi cùng con, đọc sách hay kể chuyện cho con nghe và nói chuyện với chúng. Ý thức đầu tiên về sự nuôi dưỡng chính là sự bảo vệ, và người bố lại là người làm tốt nhất vai trò này.

3. Con trai tôi có biết rằng, những điều con làm là vô cùng quan trọng đối với bố?

Muốn biết cách sống của một bé trai thế nào thì vui lòng hãy xem cách sống của người bố – đó là sở thích, công việc, niềm đàm mê. Vì thế, muốn làm một người bố tốt thì việc cơ bản là phải hướng dẫn con bạn làm điều đúng đắn và giúp chúng biết thấu hiểu người khác. Bạn không thể dạy con trai của mình hiểu giá trị của các tổ chức từ thiện nếu như bạn không đi làm từ thiện. Bạn cũng không thể mong đợi con mình sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong xã hội, nếu bạn không tạo cho con một cộng đồng thu nhỏ, trong đó bao gồm cả cộng đồng nhỏ trong ngôi nhà mình. Bạn cần phải cho con thấy rằng, mọi thứ con làm là quan trọng với bạn, vì thế bạn hãy chỉ cho chúng điều gì thực sự quan trọng và trẻ sẽ dễ tiếp thu.

4. Con trai bạn có biết bạn tự hào về chúng không?

Điều này rất quan trọng, vì sự chấp thuận của bạn sẽ chuẩn bị cho con bạn khi phải đối mặt với thế giới với sự tự tin của người đàn ông. Đứa con cần phải cảm nhận được rằng, bố chúng đang hạnh phúc với chúng, không phải cho những gì trẻ làm hay không làm mà đơn giản là bởi nó là con của bố. Hãy nhớ rằng, sự chấp thuận này của người bố trải qua văn hóa và cộng đồng của mình, và tính cách và lợi ích của con trai mình. Bản chất của sự chấp thuận này ở chỗ chúng được ghi nhận đúng thời điểm, đúng lúc chúng cần và nhờ đó phát triển được mối quan hệ thân thiết cha – con. Thực tế thì không có một khuôn mẫu hay tiêu chuẩn nào cả. Một số bé trai sẽ chỉ cần một lời động viên kịp thời. Một số bé lại thưởng thức một bữa ăn sáng đặc biệt với bố tại nhà hàng...Tùy vào văn hóa, vào từng hoàn cảnh hay tình huống nhất định để người bố thể hiện cho con mình thấy rằng bố tự hào về việc làm của con.

Và cuối cùng thì người bố bằng tất cả những cử chỉ, lời nói hay hành động dù lớn hay nhỏ…cần phải cho con biết rằng, con là đặc biệt trong cuộc đời bố, bố đang ở đây để bảo vệ con, rằng tình yêu là liên tục và vô điều kiện.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Hậu quả thảm khốc khi con 1 tuổi nuốt pin khiến bố mẹ day dứt cả đời
Hậu quả thảm khốc khi con 1 tuổi nuốt pin khiến bố mẹ day dứt cả đời

(Dân trí) - Bác sĩ cho rằng viên pin sau khi nuốt sẽ tự ra ngoài theo con đường tự nhiên nhưng thực tế, viên pin cúc áo nhỏ bé đã vĩnh viễn cướp đi mạng sống của bệnh nhi 14 tháng tuổi.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:47

Bạn gái tôi có bầu nhưng lại không đồng ý cưới
Bạn gái tôi có bầu nhưng lại không đồng ý cưới

(Dân trí) - Cô ấy bảo sẽ tự sinh và nuôi con một mình, cô ấy không thích cuộc sống gia đình, không muốn phải làm dâu, nếu muốn tôi vẫn có thể đến thăm con và có thể ở cùng trong một khoảng thời gian.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:41

Đàn bà khi yêu sao mà dại dột đến vậy
Đàn bà khi yêu sao mà dại dột đến vậy

Một nữ văn sỹ chiêm nghiệm về cuộc đời rằng: “Đàn bà khi nào còn yêu thì vẫn còn khổ, chỉ khi hết yêu thì mới hết ngu”. Có đúng phụ nữ luôn dại dột trong tình yêu?

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:46

"Ngoài luồng" ty tỷ lần, chồng vẫn một mực "yêu vợ suốt đời"
"Ngoài luồng" ty tỷ lần, chồng vẫn một mực "yêu vợ suốt đời"

Không để phải mất thời gian đôi co, chối tội, tôi dừng xe chờ chồng ngay phía ngoài nhà nghỉ…Thắng mặt tái dại lắp bắp là anh “chót say” em này chứ thật lòng anh vẫn muốn cùng tôi đi hết cuộc đời này!

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:54

Nàng dâu rơi nước mắt tuyên bố "đang nuôi cả nhà chồng" và cái kết đau lòng
Nàng dâu rơi nước mắt tuyên bố "đang nuôi cả nhà chồng" và cái kết đau lòng

Cả nhà chồng đang sống nhờ vào đồng lương của tôi nhưng họ không biết điều, luôn miệng đòi hỏi khiến tôi vô cùng ức chế.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:28

Gánh nợ ngập đầu vì vợ "ngoan", vợ đẹp
Gánh nợ ngập đầu vì vợ "ngoan", vợ đẹp

Thấy không thể qua mặt tôi, Mai đành bộc bạch em cặp với nhiều trai đẹp vào ra quen biết ở khách sạn và để giữ bồ trẻ em phải chi tiền đáp ứng ăn chơi của họ trong thời gian tôi công tác vắng nhà.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:37

Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay
Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay

Chỉ vì lúc nào cũng hoài nghi về sự chung thủy của bạn gái, chàng trai thường xuyên kiểm tra cô có một lòng một dạ không. Và cái kết quá đắng cho anh chàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông
Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông

Đa số đàn ông trước khi lấy vợ đều nghĩ rằng, chẳng ai điên mà nghĩ lấy vợ rồi ta sẽ ngoại tình. Tuy nhiên như "ma đưa lối qủy dẫn đường" không ít đàn ông "cứ tìm những nẻo đoạn trường mà đi", gây ra cho chị em bao nhiêu điều đau buồn.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:30

Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng
Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng

Khi chồng bỏ đi theo bồ, anh ta chẳng hề nghĩ đến cảm xúc và thương xót cho mẹ con chị. Thế nhưng 3 năm sau lại thay đổi hẳn thái độ, tìm mọi cách cầu xin được quay về.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:24

Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng
Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng

(Dân trí) - Trước khi lấy anh, tôi đã mường tượng cuộc sống phức tạp khi về sống cùng đại gia đình nhà chồng, nhưng đến mức hết chịu nổi như thế này thì tôi chưa từng nghĩ đến. Nhất là khi chồng tôi vừa thua lỗ phải vay mượn khá nhiều sau vụ làm ăn thất bại, khiến cái ý định ra ở riêng của tôi càng trở lên xa vời.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:00

Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua
Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua

(Dân trí) - Cảm giác yêu đương của anh bây giờ có thể chỉ là hoài niệm về những ký ức đẹp đã qua, nhưng anh lại cứ muốn sống trong đó mà không tự thoát ra được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:35

Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?
Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?

PGS.TS. Đỗ Trọng Hiếu, Khoa Nam học và Hiếm muộn, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nhiều ông chồng có vợ mang thai lần đầu hay hỏi ý kiến bác sĩ rằng có nên kiêng “chuyện ấy” hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái
Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái

(Dân trí) - Khi tôi giới thiệu anh với người quen, bạn bè, ai cũng nói số tôi thật may mắn khi có một chàng trai vừa phong độ, vừa giỏi giang lại giàu có như vậy yêu thương. Thực ra thì tôi không may mắn. Nếu tôi hạnh phúc thì là vì tôi xứng đáng được hưởng như vậy.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:15

Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ
Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ

(Dân trí) - "Cô ấy nói muốn giữ quan hệ bạn bè sau khi ly hôn nhưng rồi lại hủy mọi cuộc gặp giữa chúng tôi, cuối cùng nói hai người tốt nhất không bao giờ nên gặp hay nói chuyện với nhau nữa..."

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:39

Chồng bỏ vợ già để theo gái trẻ đẹp, không ngờ có ngày phải quỳ trước mặt vợ để xin tha thứ
Chồng bỏ vợ già để theo gái trẻ đẹp, không ngờ có ngày phải quỳ trước mặt vợ để xin tha thứ

Hiện tại, tôi vẫn chưa biết phải làm sao. Bố mẹ tôi vẫn khuyên tôi nên quay lại với chồng, vì dù sao giờ chúng tôi đã có 1 đứa con chung nhưng giờ tình cảm của chúng tôi dành cho nhau đâu còn như trước, đâu phải bảo hàn gắn là sẽ hàn gắn được.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:35

Chồng tìm vợ khắp nơi nhưng chỉ thấy đơn ly hôn và nhẫn cưới bỏ lại
Chồng tìm vợ khắp nơi nhưng chỉ thấy đơn ly hôn và nhẫn cưới bỏ lại

Quân năm nay 30 tuổi, anh sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo khó. Ngay từ nhỏ, Quân đã thông minh hơn người và sở hữu thành tích học tập đáng nể. Học giỏi, có chí lớn, anh là niềm tự hào, hy vọng của cả gia đình.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:29

Hãy xem bạn có phải người kiểm soát quá đáng trong tình yêu không...
Hãy xem bạn có phải người kiểm soát quá đáng trong tình yêu không...

(Dân trí) - Yêu là dành cho nhau sự quan tâm, trân trọng, để chắc chắn rằng nửa kia luôn hạnh phúc vì cảm giác được yêu. Nhưng có khi nào, bạn trở thành người kiểm soát quá mức vì sự quan tâm đó? Hãy kiểm tra các dấu hiệu sau:

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:58

Khi trái tim không còn gần nhau nữa
Khi trái tim không còn gần nhau nữa

(Dân trí) - Sáng hôm qua, cặp vợ chồng nhà hàng xóm đã trả phòng trọ để đôi người đôi ngả. Việc họ ly hôn là việc không sớm thì muộn cũng xảy ra. Họ chuyển đi rồi, khu nhà trọ chắc sẽ trở lại vẻ yên ắng như những ngày họ chưa chuyển đến.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?
Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?

(Dân trí) - Dù bạn mới quen biết người ta hay đã yêu đương được một thời gian đủ dài, thỉnh thoảng vẫn nên kiểm tra xem mọi chuyện đang tiến triển thế nào, anh ấy là một người tình tốt hay thực sự chẳng ra gì, nên "đá" đi càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:50

Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân
Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân

(Dân trí) - Phụ nữ không nhất thiết cần phải có đàn ông mới cảm thấy mình hạnh phúc...

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ
Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ

(Dân trí) - Hơn 2 năm trước người chồng chung sống suốt 21 năm của tôi nói ông ấy không còn muốn cuộc hôn nhân này. Ông ấy nói đã sống mà phải làm người khác, giờ bố mẹ ông ấy đều không còn, ông ấy muốn được là chính mình, sống cho ra sống.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:05

Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới
Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới

Đám cưới luôn được xem là ngày hạnh phúc nhất của các cặp đôi. Tuy nhiên, đối với Ashlee Charlton đó lại là một ngày kinh khủng nhất và cô sẽ không bao giờ quên được.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:37

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học
7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học

(Dân trí) - Nhắc đến tình yêu chúng ta thường nói đến sự lãng mạn, nồng cháy, cảm xúc thăng hoa. Nhưng tình yêu là gì, không phải ai cũng rõ. Theo nghiên cứu, tình yêu có ba thành phần chính gồm có sự rung động, sự say mê và sự cam kết, nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg đã chỉ ra 7 loại tình yêu cơ bản dưới đây:

Thứ tư, 14/11/2018 - 12:33

Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu
Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu

Con gái lấy chồng xa số lần được gặp bố mẹ đẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nên, nghĩ về đấng sinh thành, ai cũng trào nước mắt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:43

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.