Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp

Cả Tết, chỉ có một nửa buổi sáng mùng 2 là tôi được ăn mặc tươm tất để sang chúc Tết bố mẹ đẻ, còn lại tôi toàn phải vùi đầu vào bếp để đun đun nấu nấu, lau lau dọn dọn.

 
Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp


Chồng tôi là con cả trong một gia đình có 3 anh em trai. Bố chồng tôi lại là con trai trưởng của dòng họ, cho nên mỗi dịp lễ Tết, nhà tôi trở thành nơi tụ họp của cả gia đình và các anh em trong họ.

 

 Sau đó, tối giao thừa năm nào cũng vậy, ông cụ thường gọi các con các cháu trong họ tập trung đến ăn nhậu bên bữa cơm đoàn viên. Đồng thời, để giúp tôi đỡ bận, ông thường gọi cả 2 cô con dâu đến để phụ tôi nấu nướng.

 

Tuy nhiên, năm nào cũng chỉ 1 mình tôi lọ mọ bếp núc. Bởi các em dâu tôi thường viện các lý do để đến bữa ăn mới xuất hiện. Sau đó chỉ ăn vội ăn vàng, 2 cô em lại xin phép ra về vì lý do con nhỏ. Vì thế chỉ có một mình tôi ngồi chờ cho các ông con ăn uống, nhậu nhẹt say sưa đến quá giao thừa mới được bưng mâm đi rửa bát.

 

Có năm, lau dọn xong nhà cửa, bát đũa xong xuôi, nhìn lên đồng hồ đã gần 3h sáng. Lên giường, chợp mắt được 1 lúc đã là 6h sáng. Tôi lại phải dậy để chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên sáng mùng 1 và chờ gia đình các em chồng đến chúc Tết rồi mới cùng ăn cơm.

 

Khoảng 10h sáng, khi đã ăn uống dọn dẹp xong xuôi, chồng tôi và các em chồng chuẩn bị đi chúc tết họ hàng thì cũng là lúc những người họ hàng thân thích đến chúc tết bố mẹ chồng tôi. Vì vậy tôi lại phải ở nhà để phục vụ cơm nước. Bởi trong gia đình, từ lâu bố tôi đã duy trì thói quen mời những người đến chúc tết ở lại ăn bánh và uống với ông vài chén lấy may.

 

Vì khách khứa của bố tôi rất đông nên cả ngày mùng 1, cứ hết đợt khách này đến đợt khách kia đến, tôi lại phải xào xào, nấu nấu, rồi lại lăn ra rửa bát.

 

Tối đến, sau khi đã đi chúc tết khắp nơi, chồng tôi và các em chồng lại về nhà tôi để ăn uống nhậu nhẹt, chè chén, nên tôi lại phải lao đầu vào bếp để chuẩn bị và chờ đợi cho đến tận đêm khuya mới được dọn dẹp.

 

Đến ngày mùng 2, tôi được thảnh thơi hơn vì được ăn mặc tươm tất để sang nhà ngoại cách nhà tôi chừng 2km chúc Tết. Tuy nhiên, cũng chỉ đi nửa ngày là bố mẹ chồng tôi lại gọi về chuẩn bị cơm nước để tiếp khách từ xa đến. Thế là tôi lại phải tiếp tục một hành trình đun đun nấu nấu, lau lau, dọn dọn đến mệt bở cả hơi tai.

 

Sang ngày mùng 3, khi khách khứa của bố tôi đã hết thì lại bắt đầu đến bạn bè, anh em, đồng nghiệp của chồng tôi và tôi đến chúc Tết. Thế là lại tiếp tục ăn nhậu tưng bừng. Đến khi mọi người ra về thì bố chồng rồi chồng tôi lại say xỉn, nôn ọe, nói năng lảm nhảm khiến tôi càng thêm kiệt sức.

 

Vì thế, Tết năm nào tôi cũng lăn đùng ra ốm. Năm ngoái, tôi còn ốm đến cả tuần mới hồi phục. Còn năm nay, Tết chưa hết mà tôi đã mệt mỏi đến mức chân tay bải hoải, chỉ muốn nhanh nhanh cho hết kỳ nghỉ Tết để trở lại với cuộc sống bình thường hàng ngày.

 

Theo Minh Nghĩa

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Mùa Xuân gọi
Mùa Xuân gọi

(Dân trí) - Khi những tia nắng ủ mật ngọt vàng ươm rải khắp đất trời thì xuân cũng đã thênh thang trong màu xanh ngọn cỏ. Xuân về mang theo cái Tết cổ truyền thiêng liêng trong lòng mỗi người trên mọi miền đất nước.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:53

Bữa cơm chiều cuối năm
Bữa cơm chiều cuối năm

(Dân trí) - Chiều cuối năm, bao bộn bề chóng mặt lặng lẽ lùi xa để thay vào đó là sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn mỗi con người khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:58

Ra giêng mình cưới nhau!
Ra giêng mình cưới nhau!

Hắn rất đẹp trai. Cô gái nào nhìn vào đôi mắt của hắn cũng bị chìm trong nỗi nhớ tương tư. Nhưng niềm tự hào về đứa con thành đạt không làm bố mẹ hắn vui, khi ngày tháng trôi nhanh, mà hắn thì vẫn chẳng màng tới chuyện vợ con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:27

Tết về, nhớ hương bánh thuẫn
Tết về, nhớ hương bánh thuẫn

(Dân trí) - Bánh thuẫn hay còn gọi là bánh xoài, là thứ bánh quen thuộc ở quê tôi mỗi khi Tết về. Nhớ ngày nhỏ, mỗi lần mẹ chuẩn bị làm bánh, cả nhà lại háo hức như chờ đợi một sự kiện quan trọng lắm.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:03

Chuyến tàu Tết
Chuyến tàu Tết

(Dân trí) - Đời Tùng chưa bao giờ lên một chuyến tàu lâu đến thế, lâu hơn cả những cuộc lưu lạc ở xứ người. Mười năm có lẻ, lần đầu tiên anh về quê ăn Tết kể từ ngày đi lao động nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2014 - 03:29

Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất
Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất

Nhìn con bé người yêu cũ của anh nó vẫn cười câng câng cái mặt, nói thật lúc ấy chồng nó không ra nhanh chắc bị tôi tặng liền mấy cái tát" mừng tuổi" năm mới rồi.

Thứ ba, 28/01/2014 - 10:00

Nỗi niềm Tháng Chạp
Nỗi niềm Tháng Chạp

(Dân trí) - Tháng Mười Hai âm lịch vốn được gọi trìu mến là tháng Chạp hay tháng củ mật. Là tháng cuối cùng trong năm, cận kề Tết nhất, cho nên bao nhiêu nỗi niềm cứ trải dài bất tận.

Thứ ba, 28/01/2014 - 07:56

Tết chưa trọn vẹn
Tết chưa trọn vẹn

(Dân trí) - Lấy nhau đã hơn sáu năm, mà chưa năm nào anh chị không tranh cãi việc về tết. Quê chồng và quê vợ đều xa, lại ở hai phía ngược nhau, song năm nào cả nhà chị cũng đều về quê nội từ hai tám, hai chín.

Thứ ba, 28/01/2014 - 03:02

Phụng dưỡng bố mẹ là việc của con trai?
Phụng dưỡng bố mẹ là việc của con trai?

(Dân trí) - Cả xóm còn mỗi nhà này chưa làm đường bê tông nối từ đường lớn của xã vào. Hôm ba anh em gặp nhau chị cười bảo: “Anh cả bốn phần, cậu út bốn phần còn anh chị cũng có hai phần góp vào làm đỡ ông bà cái đường cho ăn tết được ngon”.

Thứ hai, 27/01/2014 - 01:49

Dấu hiệu tố cáo nửa kia nói dối
Dấu hiệu tố cáo nửa kia nói dối

(Dân trí) - Bạn không chắc người ấy có đang nói thật với mình hay không. Điều đó được viết trên mặt họ đấy! Cử chỉ nét mặt và ngôn ngữ cơ thể là chìa khóa giúp bạn nhận định chính xác vấn đề.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:25

Tết đầu tiên đã mâu thuẫn với mẹ chồng vì tiền mừng tuổi
Tết đầu tiên đã mâu thuẫn với mẹ chồng vì tiền mừng tuổi

Ở nhiều gia đình, tiền mừng tuổi bỗng trở thành thước đo tình cảm khiến cho những mâu thuẫn không đáng có đã nảy sinh.

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:19

Tết của dâu Việt trên đất khách
Tết của dâu Việt trên đất khách

Kim Lan (California) chắc còn lâu, lâu lắm mới có dịp về thăm cha mẹ, ông bà, anh chị em. Đây là cái Tết thứ hai của Kim Lan ở Mỹ…

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết này con làm dâu xa xứ
Tết này con làm dâu xa xứ

Lần đầu con được tận mắt chứng kiến không khí nhộn nhịp chào năm mới của người thành phố, được cảm nhận niềm hạnh phúc lâng lâng của người vợ được chồng yêu thương. Nhưng, sao con lại thấy nhớ nhà, nhớ mẹ và anh nhiều quá!

Thứ hai, 27/01/2014 - 08:25

Cực hot: Thông báo kết quả chung cuộc "Phụ nữ chuẩn 10"
Cực hot: Thông báo kết quả chung cuộc "Phụ nữ chuẩn 10"

Vậy là sau gần 1 tháng phát động cuộc thi "Phụ nữ chuẩn 10" đã khép lại với kết quả hết sức tốt đẹp.

Thứ hai, 27/01/2014 - 06:41

Khi đàn bà phải lòng trai
Khi đàn bà phải lòng trai

(Dân trí) - Vợ chồng Hằng, Ngọc vốn cùng quê, phiêu bạt đến đất này làm công nhân. Họ đã có thời gian dài vui vầy sớm tối bên nhau. Mong con mãi rồi niềm vui cũng đến quá sức tưởng tượng - Hằng có bầu sinh đôi.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 02:34

Những ngày giáp Tết
Những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Những ngày cuối năm trời vẫn lạnh, như thể mùa đông chưa đủ dài để cái lạnh kịp thấm vào da thịt, như thể mùa xuân vẫn cần lạnh se sắt để người ta chẳng chần chừ, ái ngại mà gần nhau. Bất giác lại giật mình, nhẩm tính tới lui chỉ còn vài ngày nữa là Tết.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 10:28

Tết quê chồng
Tết quê chồng

Em là gái thành phố, từ ngày lấy anh trở thành dâu quê.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 11:08

Bí quyết có được nụ cười ưng ý của mẹ chồng
Bí quyết có được nụ cười ưng ý của mẹ chồng

Nhà tâm lý học người Mỹ - Tiến sĩ Sheila Rossan từng khẳng định: “Mối quan hệ với mẹ chồng hoàn toàn khác biệt với bất kỳ mối quan hệ nào khác, vì chúng ta cùng là phụ nữ...

Thứ bảy, 25/01/2014 - 10:07

Rạch mặt vợ vì... cố tình về nhà ngoại
Rạch mặt vợ vì... cố tình về nhà ngoại

Một ông chồng ở Malaysia đã dùng dao rạch mặt vợ sau khi cô vợ không chịu nghe lời anh ta mà cố tình về thăm nhà ngoại.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 08:41

Xa rồi tuổi thơ
Xa rồi tuổi thơ

(Dân trí) - Khi những va vấp lần lượt đến trong đời, khi con thấy lo sợ về một ngày mai không phương hướng, và những mơ mộng dần ít đi trong trái tim bé bỏng, thì con nhận ra mình đã không còn bé nữa.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 05:29

“Hừng hực” với bồ nhưng lại “tê liệt” với vợ
“Hừng hực” với bồ nhưng lại “tê liệt” với vợ

Làm ơn nói cho tôi biết, cả tôi và bà xã bị bệnh gì mà lúc cháy, lúc tắt như vậy?...

Thứ bảy, 25/01/2014 - 12:23

Ít có thằng đàn ông nào ngu như tôi...
Ít có thằng đàn ông nào ngu như tôi...

“Anh xài gì mà xài dữ vậy? Phải biết tiết kiệm chớ? Xài kiểu đó rồi mai mốt có chuyện gì thì cạp đất mà ăn”. Vợ tôi giẫy lên như đĩa phải vôi khi tôi bảo đưa một ít tiền để tôi sắm sửa Tết, chuẩn bị quà biếu cho họ hàng ở quê.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 12:19

Bé chưa đầy tuổi “bơi ”ngoạn mục dưới nước
Bé chưa đầy tuổi “bơi ”ngoạn mục dưới nước

(Dân trí) - Một em bé chưa đầy 12 tháng tuổi nếu bị rơi xuống nước sẽ xoay xở thế nào? Hãy thử theo dõi nhóc tì dưới đây, lưu ý đừng thử với em bé của bạn ở nhà nhé, không phải bạn nhỏ nào cũng có khả năng giữ bình tĩnh tốt vậy đâu.

Thứ sáu, 24/01/2014 - 06:07

Hết hồn với... vợ làm đẹp đón Tết
Hết hồn với... vợ làm đẹp đón Tết

(Dân trí) - Nghe tiếng lạch cạch, thấy con Lu vừa gầm gừ vừa quẫy đuôi rối rít tôi vội nhìn nhanh ra cửa: “Chào cô, cô hỏi ai?”. “Cái anh này! Nặng gần chết không xách hộ người ta còn đùa!”. Trời đất ơi! Cô vợ thân yêu của tôi sao ra nông nỗi này?

Thứ sáu, 24/01/2014 - 02:09

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.