Chiếc vòng ngọc trai giả làm quà tặng mẹ chồng

Dân trí Hồi tôi yêu anh, mẹ anh là người phản đối dữ nhất. Bà nói với anh "nhà mình nghèo, con xuất thân quê mùa, nên chọn gái cùng quê, người quê với nhau dễ ăn dễ sống. Con bé đó nó sướng từ trong trứng, ăn trắng mặc trơn, lấy nhau rồi, mẹ sợ nó không chịu khổ được".

Có lẽ do hôm anh đưa tôi về chơi lần đầu cũng coi như là ra mắt, tôi ăn mặc trang điểm khá cầu kì, thế nên mẹ anh thấy tôi xa cách, không ưa.

Chiếc vòng ngọc trai giả làm quà tặng mẹ chồng - 1

Nhưng qua nhiều kênh thông tin khác, tôi biết bà không ưng tôi là vì môt lý do nữa: Bà đã nhắm cho anh một cô gái ở cùng làng, tuy không học cao hiểu rộng, không sắc nước hương trời nhưng hiền thục nết na. Bà bảo lấy vợ, quan trọng nhất là nết ăn nết ở.

Thời gian đầu, khi biết mẹ anh phản đối tôi cũng tự ái. Tôi là gái thành phố, con nhà khá giả, học hành tới nơi tới chốn, ngoại hình cũng không phải xấu xí khó ưa. Tôi yêu anh vì thấy anh tử tế, chăm chỉ, hiền lành chứ trai thành phố theo tôi không thiếu. Tôi không chê anh, không đòi hỏi môn đăng hộ đối thì thôi, đằng này lại còn bị nhà anh chê ngược, càng nghĩ càng bực mình.

Tôi lấy anh vì yêu anh một phần, một phần vì hiếu thắng, thấy mẹ anh phản đối lại càng yêu cho bằng được. Cuối cùng thì mẹ anh dù không muốn cũng trở thành mẹ chồng tôi, tôi dù chẳng thích cũng gọi bà là mẹ chồng.

Sau khi cưới chúng tôi thuê chung cư ở thành phố, thi thoảng lắm mới về quê. Mỗi lần về giỗ chạp hay lễ tết gì, mẹ chồng cứ hay đứng bên bày vẽ tôi làm việc này việc kia trước mặt nhiều người. Tôi cho rằng bà không ưa tôi nên hay xét nét, tìm cách làm khó cho tôi mất mặt. Tôi với mẹ chồng, vốn đã không có tình cảm, càng ngày nỗi ác cảm lại càng lớn.

Từ hồi làm dâu, tôi ít mua quà tặng mẹ chồng. Vì mua gì cho bà, bà cũng nói “mẹ ở quê, ăn mặc cũng khác trên thành phố. Đồ con mua rất đẹp nhưng mẹ mặc thì không thấy hợp. Lần sau con đừng mua nữa, mẹ không dùng được thì tốn tiền của con”. Nói là vậy, nhưng có việc gì quan trọng cần đi đâu tôi cũng thấy bà mặc, ai hỏi còn tỏ vẻ hãnh diện “con dâu tôi nó mua cho”. Tôi nghĩ thầm “Mẹ chồng thích chết đi được mà còn tỏ ra làm màu”.

Đợt lễ 20/10 vừa rồi, chồng tôi bảo mua quà gì đó tặng hai bà nội ngoại. Với bà ngoại anh bảo tôi hiểu mẹ mình nhất nên tôi tự chọn. Còn với bà nội, anh dặn tôi mua tặng bà chiếc vòng ngọc trai. Anh nói có lần mẹ bảo mặc áo dài mà đeo vòng ngọc trai chắc rất đẹp. Tôi nghĩ mẹ anh ở quê bình thường có đi đến đâu mà mặc áo dài, mà đeo vòng ngọc trai. Lúc đó đầu tôi chợt lóe lên một ý nghĩ, hay mua cho bà một chiếc vòng ngọc trai giả. Thay vì mất đến mấy triệu thì đổi lại chỉ mất vài trăm là cùng thôi. Giả hay thật có lẽ mẹ chồng cũng không biết, mà lỡ bà có biết, mình nói mình bị lừa là được rồi.

Hôm nhận quà, mẹ chồng lại thái độ như cũ: “Hai đứa mua làm gì cho tốn kém. Vòng ngọc trai cũng đắt tiền lắm đấy, mẹ già rồi, đi đâu mà trang sức ăn diện”. Xong rồi bà nói bà cất để dành, đi đâu bà mới đeo chứ quanh quẩn ruộng vườn đeo vòng ngọc làm gì.

Ngày hôm sau, vợ chồng cô em gái chồng về, hình như mẹ chồng tôi đem vòng ngọc trai ra khoe. Lúc đó tôi tắm xong, bước vào nhà thì nghe tiếng mẹ chồng và em gái chồng ở trong buồng. Giọng cô em gái tỏ vẻ khó chịu: “Chẳng hiểu bà ý nghĩ sao mà tặng mẹ chồng chiếc vòng ngọc trai giả. Mẹ không nói để con nói. Bả khinh nhà mình nghèo nên làm vậy đây mà. Nói ra cho anh hai biết vợ mình là thế nào, suốt ngày cứ hở ra là bênh vợ”.

Giọng mẹ chồng thì thào: “Trời ạ, mày be bé cái mồm thôi. Mày xem, nếu mẹ không sơ ý làm xớt xát ra thì đâu có biết là giả hay thật. Giờ đồ giả người ta cũng làm tinh y thật vậy. Chắc chị dâu mày không biết, bị người ta lừa thôi. Đừng có nói ra, nó ngại, tội nó”.

Tôi nghe chuyện, mặt nóng bừng đúng kiểu làm việc xấu bị bắt quả tang. Suốt ngày hôm đó, cô em chồng nhìn tôi mặt nặng mày nhẹ, còn bóng gió xỏ xiên mấy câu. Mẹ chồng thì vẫn thân tình cởi mở.

Sáng hôm sau, tôi theo mẹ chồng đi chợ sớm. Mấy bà bán hàng quen đầu chợ thấy mẹ chồng tôi liền xởi lởi: “Bà Tư hôm nay đi chợ sớm thế. Thường ngày chẳng mấy khi đi chợ, hôm nay có con dâu về nên phục vụ con dâu đây”. Mẹ chồng nắm tay tôi, vừa kéo đi vừa nói “Con dâu tôi thì tôi phục vụ, phải con dâu mấy bà đâu mà mấy bà lắm chuyện ha”. Nói xong rồi mọi người cùng cười vang.

Trưa đó, hai mẹ con cùng làm cơm. Mẹ chồng kể tôi nghe thời mẹ làm dâu vất vả khổ cực thế nào. Hồi đó mẹ chồng tôi hiếm muộn, cưới bốn năm vẫn chưa có con. Ông bà nội bắt bố chồng tôi bỏ vợ để lấy vợ khác, còn nói “mày không nghe tao thì nhà này tuyệt tông tuyệt tự. Đến khi nào trâu đực có chửa thì con vợ mày nó mới đẻ được con”. Có lẽ do trời thương mẹ hiền lành nên năm sau đó mẹ có bầu chồng tôi, rồi năm sau có thêm cô út nữa.

Bố chồng tôi mất sớm, mình mẹ nuôi hai đứa con, chăm sóc bố mẹ chồng già cả ốm đau. Đến khi ông bà mồ yên mả đẹp, hai con lớn khôn thì mẹ chồng cũng bắt đầu già rồi. Mẹ chồng nói với tôi: “Hồi chồng con mới lớn, mẹ hay nói với nó, sau này mày đi đâu thì đi, nhất định phải lấy vợ gần nhà để nó ở với tao, rồi chúng mày có con, tao bế ẵm cho chứ về già ở một mình buồn lắm. Muốn thì muốn vậy, chớ cuộc sống ai người nấy lo, hạnh phúc ai người nấy hưởng, phải không con”. Tôi nhìn mẹ chồng, thật lòng muốn ôm bà một cái, nhận ra mình nhỏ mọn, ích kỉ, xấu xa biết chừng nào.

Hết hai ngày nghỉ, vợ chồng tôi trở lại thành phố. Tôi nói với mẹ chồng: “Hôm trước con vô tình nghe mẹ và cô nói chuyện về chiếc vòng ngọc trai. Con xin lỗi mẹ do con không tinh ý, để con mua cho mẹ chiếc vòng khác nhé”. Mẹ chồng lại ôm tôi: “Các con sống thật khỏe, thật vui là món quà lớn nhất dành cho mẹ rồi, những thứ khác không quan trọng đâu con, đừng bận tâm nhé”.

Hôm đó, ngồi trên xe, tôi bảo với chồng: “Sau này mẹ già, mình đón mẹ lên ở với vợ chồng mình cho tiện chăm sóc nhé”. Anh xiết tay tôi, mắt nhìn thật lâu rồi nói: “Có lẽ mẹ sẽ không đi đâu đâu, vì mẹ còn phải khói hương cho ông bà, cho bố, nhưng có được lời này của em, anh thật sự rất vui”.

Ngân Hà

MỚI NHẤT
Tiện đường đi công tác, qua nhà bồ nhí để hú hí, tôi bắt gặp cảnh tượng chết lặng
Tiện đường đi công tác, qua nhà bồ nhí để hú hí, tôi bắt gặp cảnh tượng chết lặng

Bị phát hiện phản bội tôi, cô bồ đã không biết hối lỗi lại còn quả quyết rằng tôi không có quyền đòi hỏi cô ấy phải chung thủy với mình.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:45

Tôi đã khiến chồng mình trở thành đứa con bất hiếu?
Tôi đã khiến chồng mình trở thành đứa con bất hiếu?

(Dân trí) - Tôi vừa mới kết hôn được 8 tháng, nhưng cuộc sống chung với nhà chồng không có chút nào dễ chịu. Nhất là từ khi tôi bị dọa sảy và phải xin nghỉ việc để ở nhà dưỡng thai, trong con mắt nhà chồng, tôi chính xác là một “kẻ ăn bám”.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:00

Khi tình cũ của người yêu mới áp dụng triệt để chiêu "đẹp trai không bằng chai mặt"
Khi tình cũ của người yêu mới áp dụng triệt để chiêu "đẹp trai không bằng chai mặt"

(Dân trí) - Gặp phải tay người yêu cũ của tình mới vừa thành đạt lại đẹp trai, đã thế còn chưa có gái theo mà thường xuyên đến nhà bạn gái mình đeo bám, chàng trai trẻ đăng đàn tâm sự vì chưa biết phải xử trí theo cách nào.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:00

Nỗi lo của các quý ông: Ví dày, "đạn" lép
Nỗi lo của các quý ông: Ví dày, "đạn" lép

Áp lực trong công việc, tâm lý căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm sinh lý nam giới. Tình trạng này không được giải quyết sẽ ảnh hưởng chất lượng sống và hạnh phúc gia đình.

Thứ năm, 25/10/2018 - 01:30

"Ngứa mắt" với người yêu cũ của bạn gái luôn đến nhà ngồi "ám"
"Ngứa mắt" với người yêu cũ của bạn gái luôn đến nhà ngồi "ám"

(Dân trí) - Tôi và em đều không phải tình đầu của nhau. Trước tôi, em đã gắn bó với một người đàn ông được 8 năm rồi và tôi cũng từng có bạn gái nhưng vì cô ấy chuyển đến làm việc ở thành phố khác nên chúng tôi chia tay. Tôi hoàn toàn không còn liên lạc với bạn gái cũ, và lẽ ra để đáp lại, người yêu hiện tại cũng nên cư xử giống tôi. Thế nhưng...

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:07

Bà mẹ "mắn" nhất Uganda: Sinh 44 con dù mới 40 tuổi
Bà mẹ "mắn" nhất Uganda: Sinh 44 con dù mới 40 tuổi

(Dân trí) - Ở tuổi tứ tuần, bà mẹ Mariam Nabatanzi đã có số con nhiều ngang với sĩ số một lớp học.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:49

Vợ đòi ly dị, ôm con bỏ đi chỉ vì 20 triệu mừng cưới anh trai chồng
Vợ đòi ly dị, ôm con bỏ đi chỉ vì 20 triệu mừng cưới anh trai chồng

Anh trai tôi sắp kết hôn, tôi muốn đưa cho anh một một khoản tiền kha khá để chúc mừng anh nhưng vợ tôi lại phản đối dữ dội, khiến tôi rất khó xử.

Thứ năm, 25/10/2018 - 12:08

Mạng xã hội dậy sóng khi thấy chồng trẻ sốt sắng, tay cầm hoa chờ vợ trước phòng sinh
Mạng xã hội dậy sóng khi thấy chồng trẻ sốt sắng, tay cầm hoa chờ vợ trước phòng sinh

Hành động lãng mạn của anh chồng trẻ đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:06

Mẹ đơn thân chùn bước trước khao khát tìm một bờ vai ấm áp
Mẹ đơn thân chùn bước trước khao khát tìm một bờ vai ấm áp

(Dân trí) - "Cuộc đời này, có những cái mình cất công kiếm tìm thì chẳng bao giờ tới, có những việc ngay trước mắt, bản thân mình không mong đoạt lấy, cuối cùng lại sẽ là của mình..."

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:27

Mẹ chồng nhất quyết không chịu đưa tiền dẫn cưới, còn nói lý do khiến cả nhà tôi tức nổ đom đóm mắt
Mẹ chồng nhất quyết không chịu đưa tiền dẫn cưới, còn nói lý do khiến cả nhà tôi tức nổ đom đóm mắt

Nghe lời họ hàng, làng xóm, trong hôm dạm ngõ, bố mẹ tôi đòi tiền dẫn cưới là 50 triệu. Tôi biết số tiền này là rất nhỏ so với nhà Trung. Tuy nhiên, gần đến ngày cưới rồi mà bên nhà trai chưa thấy mang tiền dẫn cưới qua khiến cả nhà tôi rất hoang mang.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:53

Vết thương chí mạng của người đàn bà cuối mùa nhan sắc
Vết thương chí mạng của người đàn bà cuối mùa nhan sắc

Với phụ nữ, có lẽ nỗi đau bị đàn ông từ chối là nỗi đau khó nguôi ngoai nhất. Lúc này, lòng kiêu hãnh như một thế mạnh của người đàn bà bị tổn thương sâu sắc. Nhưng khi rơi vào sự cùng tột của nỗi tuyệt vọng, trái tim người đàn bà mới nhận ra chính họ. Họ chọn cách tha thứ như lối thoát cuối cùng của cuộc đời.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:46

9 điều mà bất cứ quý ông nào cũng cần phải biết về HIV
9 điều mà bất cứ quý ông nào cũng cần phải biết về HIV

HIV là một căn bệnh thế kỷ cực kỳ nguy hiểm nhưng những kiến thức về nó không hẳn ai cũng nắm rõ được. Là một người đàn ông, nhất định bạn cần phải nắm rõ được những điều sau.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm sự mẹ đơn thân muốn tìm hạnh phúc mới
Tâm sự mẹ đơn thân muốn tìm hạnh phúc mới

(Dân trí) - Tôi là một bà mẹ đơn thân đang nuôi con gái 5 tuổi. Tôi chia tay chồng lúc con mới gần tuổi lên 3, từ đó đến nay tôi chưa thể đến với thêm một người đàn ông nào cả.

Thứ ba, 23/10/2018 - 12:10

"Tôi lúc nào cũng đói, vì sao vậy?"
"Tôi lúc nào cũng đói, vì sao vậy?"

(Dân trí) - Nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, thường "đau khổ" hỏi câu đó bởi họ có một cái bụng đói, suốt ngày kêu gào đòi lấp thêm thức ăn. Biết được nguyên nhân tại sao sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, để giữ gìn dáng đẹp, eo thon.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:46

Những sự trùng hợp bất ngờ "mắt thấy mới tin"
Những sự trùng hợp bất ngờ "mắt thấy mới tin"

(Dân trí) - Ngay cả khi bạn không tin vào số mệnh, đôi khi các sự kiện xảy ra rất ngẫu nhiên đến nỗi dường như không có bất kỳ lý do gì để nó có thể xảy ra. Vũ trụ tự sắp xếp, và thật thú vị là chúng ta có thể tình cờ lưu giữ sự trùng hợp ấy qua những bức ảnh.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:41

Chồng hư do cô em kết nghĩa quyến rũ "mời gọi"
Chồng hư do cô em kết nghĩa quyến rũ "mời gọi"

Tôi chết đứng khi chứng kiến cảnh Trương và cô em kết nghĩa xinh đẹp đang quấn lấy nhau ngay trên chiếc giường của vợ, chồng tôi.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:57

Oái oăm chồng đòi chia tay nếu không được tự do ... cặp bồ
Oái oăm chồng đòi chia tay nếu không được tự do ... cặp bồ

Oái oăm chồng đòi chia tay nếu không được tự do ... cặp bồ

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:45

Lời con trai như xát muối vào lòng khi đến nhà vợ cũ mừng sinh nhật con
Lời con trai như xát muối vào lòng khi đến nhà vợ cũ mừng sinh nhật con

Tôi đã có một gia đình hạnh phúc, một người vợ hiền thục, một đứa con ngoan nhưng tôi đã không biết nắm giữ, trân trọng. Giờ tôi biết làm gì ngoài tự trách mình?

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:40

Cách để con tự giác làm việc nhà không phải cha mẹ Việt nào cũng dám thử
Cách để con tự giác làm việc nhà không phải cha mẹ Việt nào cũng dám thử

Các nghiên cứu cho thấy để trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ giúp con thành công sau này. Tuy nhiên, để con vui vẻ thực hiện hằng ngày là điều không hề đơn giản. Dưới đây là một số nguyên tắc để đảm bảo việc dạy dỗ đó thành công mà bố mẹ nên áp dụng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:35

Nghe lời đồng nghiệp bày mưu thử lòng chồng ngày 20/10, tôi nhận về cái kết nghẹn lòng
Nghe lời đồng nghiệp bày mưu thử lòng chồng ngày 20/10, tôi nhận về cái kết nghẹn lòng

Gần đến ngày 20/10, tôi với các chị đồng nghiệp bàn tán xôn xao, rôm rả trên group chat. Khỏi phải nói, ai cũng mong muốn nhận được món quà ý nghĩa từ đức lang quân của mình.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:20

Hậm hực đòi chia tay vì bạn trai chỉ tặng cốc trà sữa ngày 20/10
Hậm hực đòi chia tay vì bạn trai chỉ tặng cốc trà sữa ngày 20/10

Cô gái quyết định chia tay vì cho rằng bạn trai keo kiệt.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 01:55

Những lời chúc 20/10 hài hước nhất khiến phụ nữ nào nhận cũng phải bật cười
Những lời chúc 20/10 hài hước nhất khiến phụ nữ nào nhận cũng phải bật cười

Chào mừng ngày Phụ nữ Viêt Nam 20/10, hãy dành tặng phái đẹp những lời chúc hài hước, ý nghĩa nhất để không khí của ngày lễ thêm rộn ràng bạn nhé!

Thứ bảy, 20/10/2018 - 01:50

Nhân ngày phụ nữ, nói chuyện chi tiêu của chị em
Nhân ngày phụ nữ, nói chuyện chi tiêu của chị em

(Dân trí) - Khi tư tưởng “không có người phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp” trở nên thịnh hành trong xã hội cũng là lúc chị em phụ nữ biết cách chăm chút cho mình hơn, có ý thức về sắc đẹp và tinh thần, sẵn sàng móc hầu bao cho những sở thích vô cùng nữ tính.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 01:50

Loạt quà 20.10 cực độc khiến mạng xã hội "sốt xình xịch"
Loạt quà 20.10 cực độc khiến mạng xã hội "sốt xình xịch"

Không phải là hoa hay những đồ vật đắt tiền thế nhưng những món quà độc đáo dưới đây cũng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 07:39

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.