Thứ ba, 12/04/2016 - 08:00

Cho bé thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên, nên hay không?

Xã hội ngày càng phát triển, hình ảnh những trẻ em lặng im mải mê lướt iPad, điện thoại thông minh... càng trở nên quen thuộc. Một trong những lý do cha mẹ biến công nghệ trở thành “bảo mẫu bất đắc dĩ” là do tâm lý e ngại, lo lắng con mình sẽ bị bẩn, bị nhiễm bệnh khi chơi ngoài trời. Vậy, có nên cho bé thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên hay không?

Trẻ trải nghiệm thiên nhiên để học hỏi và phát triển thể chất

Các mẹ luôn mong muốn con mình có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh từ bên trong nhưng lại thường mang tâm lý bảo bọc và e ngại khi cho con chơi đùa cùng thiên nhiên. Trong mắt các mẹ, dù chỉ là hòn đá, cành cây cũng có thể là tác nhân khiến bé gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, bé sẽ học hỏi và phát triển nhanh hơn khi được thỏa sức trải nghiệm môi trường xung quanh. Việc trẻ được đón những ánh nắng ban mai, được chạm vào những bông hoa, hay lần đầu tiên nhìn thấy biển... sẽ mang đến nhữngtác dụng kì diệu,giúp bé phát triển toàn diện.

Trải nghiệm thiên nhiên là một trong những cách tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện
Trải nghiệm thiên nhiên là một trong những cách tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện

Theo nghiên cứu của Đại học Essex tại Anh Quốc,việc thường xuyên vui chơi với thiên nhiên sẽ cải thiện khả năng học tập vàkhả năng sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, theo tiến sĩ William Bird, cố vấn Y tế của Tổ chức bảo tồn tự nhiên "Natural England" (NE), triệu chứng rối loạn khả năng tập trung tư tưởng ở trẻ em được cải thiện đáng kể khi các em được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên.

Làm thế nào để mẹ yên tâm cho con thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên?

Hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt để giúp bé khỏe mạnh từ bên trong
Hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt để giúp bé khỏe mạnh từ bên trong

Các mẹ thường lo lắng những mầm bệnh tiềm ẩn từ môi trường bên ngoài sẽảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của bé. Nhưng, như kết quả của những nghiên cứu khoa học ở trên, thiên nhiên giúp trẻ học hỏi và phát triển toàn diện, vì vậy, mẹ nên tạo điều kiện để trẻ trải nghiệm.Mẹ có thể tham khảo một số cách sau:

- Tránh để bé hoạt động quá lâu ở ngoài mà chỉ giới hạntrong một khoảng thời gian nhất định. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị rằng trẻ em cần có những hoạt động vận động ngoài trời ít nhất 60 phút mỗi ngày để có thể phát triển cơ thể một cách tốt nhất.

- Vệ sinh sạch sẽ cho con sau khi chơi, tập cho bé thói quen rửa sạch tay chân...

- Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé, vừa hạn chế vi khuẩn phát triển, vừa giúp cơ thể bé sản xuất ra lượng kháng thể để tăng khả năng miễn dịch, khỏe mạnh từ bên trong. Chỉ khi đó, bé mới có đủ sức khỏe để thỏa sức khám phá thiên nhiên.

Các mẹ cùng xem đoạn video sau đây để xem bé học hỏi được gì từ trải nghiệm thực tế trong thiên nhiên nhé!

Bé năng động, khám phá thiên nhiên