Thứ ba, 05/03/2013 - 10:40

Chọn chồng

Dân trí

Trước khi đi đến quyết định kết hôn với một người đàn ông, có 4 vấn đề bạn cần cân nhắc:


1. Biết mình1. Biết mình

Càng hiểu rõ bản thân, bạn càng dễ dàng chia sẻ với người sẽ đi cùng mình đến hết cuộc đời. Nếu ngay từ buổi hẹn đầu tiên đã kể lể toàn bộ con người bạn, e rằng như vậy quá nhiều. Song hãy tiết lộ đôi chút về những nét chính, để chàng cảm nhận được bạn thực sự là ai, chàng có lái chủ đề sang bản thân mình không, hay chàng bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn? Bạn thấy đằng nào tốt hơn?

Chìa khóa của mối quan hệ thành công nằm ở chỗ bạn có thể tìm ra điểm cân bằng giữa không chia sẻ gì (chàng chẳng biết gì về bạn) và cái gì cũng chia sẻ (chàng biết về bạn quá nhiều).

2. Biết người

Muốn chọn được một ông chồng “chất lượng cao”, bạn phải cảm thấy hài lòng với con người của anh ấy hiện thời, chứ không phải con người của anh ấy trong tương lai mà bạn hy vọng sẽ biến đổi được.

Mọi người đều chọn tiếp tục trưởng thành hay kẹt lại trong tính cách hiện thời của mình, điều đó phụ thuộc vào việc họ có đủ động lực để thay đổi hay không. Điều bạn muốn nhìn thấy ở chàng chính là sự sẵn lòng thay đổi, sẵn lòng trưởng thành theo thời gian. Bạn sẽ muốn hiểu chàng kỹ hơn. Bạn cứ thử bất đồng quan điểm với chàng (trong hòa bình chứ không phải trong cáu giận), rồi xem chuyện gì xảy ra.

Để ý đến cả những thói quen của chàng nữa. nếu chàng “quên” đánh răng, bạn có một lựa chọn và không cần thiết phải hôn chàng. Nhớ rằng, tất cả mọi người, trong đó có bạn, đều mang những thói quen khó chịu. Khi chọn người để chung sống suốt đời, sẽ có những phẩm chất chúng ta yêu quý, và cả những phẩm chất gây ra sự khó chịu, còn tùy xem mức độ đến đâu.

3. Biết điều gì có thể làm hỏng mối quan hệ

Ở đây chúng ta nói tới những hành vi, thái độ, không loại trừ cả chuyện vệ sinh cá nhân kém (chàng bốc mùi) hay công việc bấp bênh (thu nhập thấp), trăng hoa, không mấy mặn mà với người yêu trừ những khi muốn sex. Nếu bạn không muốn bị lừa dối, phản bội, hãy nói thẳng với chàng. Tìm kiếm những dấu hiệu trong cách cư xử của chàng để biết chàng có cởi mở, thật thà với bạn hay không.

Đừng quên tự nhìn lại xem mình muốn được đối xử thế nào với tư cách người bạn đời của chàng. Hãy cân nhắc đến việc chàng có sẵn sàng nhượng bộ bạn khi đối mặt với những điều dễ làm tình cảm hai người tan vỡ. Nếu chàng không thể, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một mối khác, không có phép màu nào khiến chàng thay đổi để nhường nhịn bạn hơn trong tương lai đâu.

4. Bạn cần người nuôi sống gia đình, người “cộng sự”, hay muốn cả hai?

Trong quá khứ, một người đàn ông được đánh giá là chồng tốt nếu anh ấy có thể mang tiền về nuôi sống gia đình. Ngày nay, phụ nữ kỳ vọng đàn ông có thể chia sẻ nhiều hơn về cảm xúc. Với kỳ vọng mới này, phụ nữ khám pha ra đàn ông cũng là người biết chia sẻ.

Vai trò của đàn ông đang thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, họ vừa là người chu cấp được cho gia đình, vừa là người bạn đời đúng nghĩa - biết chia sẻ công việc, cảm xúc với vợ con.

Con đường tốt nhất để tìm ra người chồng chất lượng là bạn phải biết rõ mình, biết rõ chàng, và hiểu được mỗi người là một cá thể độc đáo với những điểm yếu và điểm mạnh. Không ai tự nhiên đã là người chồng/vợ hoàn hảo. Nếu thuận hòa, các bạn có thể xây dựng những lợi ích chung từ hôn nhân và tận hưởng lâu dài.

HL
Theo YT

Mới nhất