Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào!

Cái nào bà cho là hợp lý thì bà đồng ý không là chịu, tôi không thể nào lấy được tiền từ bà. Và cứ thế mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng ngày một lớn lên.

Tôi là một độc giả thường xuyên của chuyên mục. Không bao giờ tôi nghĩ chính tôi phải viết những dòng này nhờ sự tư vấn của chuyên gia.

Vợ chồng tôi mới cưới nhau được hơn một năm nhưng chưa có em bé. Chúng tôi cũng đang mong lắm. Nhưng đó không phải là vấn đề khiến tôi phải đau đầu. Mà là việc tất cả lương chồng không đưa tôi giữ mà đưa hết cho mẹ chồng. Thế là trong gia đình tiền tiết kiệm ra sao tôi không biết, những khoản lớn phải chi tiêu tôi đều phải ngửa tay xin mẹ chồng. Nói thật nhiều lúc thấy xấu hổ vô cùng!.

Chồng tôi làm lương 20 triệu/tháng, cũng là một con số lớn. Ngày mới cưới, chúng tôi thỏa thuận là tôi sẽ giữ tiền. Thế nhưng khi lấy nhau về, ngay từ đầu họp mặt gia đình mẹ chồng đã nói để mẹ giữ tiền còn chi tiêu chung trong gia đình. Mẹ chồng tôi còn nói bà giữ sẽ tiết kiệm hơn, khi cần khoản gì cứ nói "mẹ sẽ đưa". Không hài lòng chút nào nhưng tôi không thể lên tiếng ngay lúc mới vừa làm dâu như thế. Chồng tôi thì buông ngay một câu: "mẹ hay vợ giữ thì cũng như nhau!". Thế là tôi im miệng luôn. Và bắt đầu kể từ đó, từ khi làm vợ anh, là lúc tôi không biết đồng lương của chồng thế nào.

Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào! - 1

Tôi đi làm, lương của mình tôi giữ. Sống với gia đình chồng, chẳng lẽ những thứ thuộc về vợ chồng riêng tư lại bảo bà đưa tiền để mua. Thế là tiền của tôi, tôi cũng phải bỏ ra chi tiêu riêng cho hai vợ chồng. Tóm lại, vợ chồng tôi thực sự không còn bỏ được đồng nào. Đến những khoản lớn như mua cái tivi để trong phòng, mua đồ trang trí trong phòng riêng, muốn thay cái máy giặt... tôi đều phải nói với mẹ chồng.

Tiếng là nói để bà đưa tiền nhưng không khác gì ngửa tay xin tiền bà. Cái nào bà cho là hợp lý thì bà đồng ý không là chịu, tôi không thể nào lấy được tiền từ bà. Và cứ thế mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng ngày một lớn lên. Đem chuyện này ra nói với chồng thì anh có vẻ ngại vì không biết bắt đầu từ đâu với mẹ.

"Từ xưa anh quen đưa tiền cho mẹ rồi!, lúc bí quá thì anh nói thế rồi hậm hực bỏ đi. Chồng tôi quá đỗi yêu mẹ. Đã suốt ngày quấn quýt mỗi khi về nhà rồi lại còn lương cũng dồn hết cho bà. Tôi cảm thấy rất bực mình và nhiều lần to tiếng với chồng việc này. Mỗi lần vợ chồng hậm hực, mẹ chồng biết, tôi đều phải cố gắng kiềm chế coi như không có chuyện gì.

Đến bây giờ tôi cảm thấy rất mệt mỏi mà chưa biết giải quyết thế nào. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý khiến tôi chưa có con suốt một năm nay. Rất mong nhận được lời chia sẻ từ chuyên gia tâm lý. Xin chân thành cảm ơn!

thuyh...@gmail.com

Chuyên gia tư vấn tâm lý Hạnh Phúc trả lời:

Chuyện con trai yêu mẹ vốn là chuyện quá đỗi tự nhiên. Nhưng nếu chồng bạn yêu mẹ đến mức muốn quấn quýt bên bà không rời, tất cả tiền lương đều đưa về hết cho bà thì quả là cần xem lại.

Hầu hết các nàng dâu đều mắc phải một sai lầm là lớn tiếng trách móc chồng hoặc mẹ chồng mà không "uốn lưỡn bảy lần trước khi nói". Bạn phải nhớ điều này và không nên cằn nhằn chồng liên tục về việc anh quá tôn thờ mẹ. Con trai yêu mẹ mình là chuyện rất đỗi tự nhiên. Đôi khi bạn phải sáng suốt và công bằng khi phán xét anh. Đừng chỉ vì bạn không thích mẹ chồng mà tìm cách kéo con trai bà ra khỏi đời bà. Bạn sẽ làm tổn thương chồng, mẹ chồng và chính bản thân mình. Hành động quá khích và nông nổi có thể đẩy bạn vào một hoàn cảnh trớ trêu, không thể cứu vãn được."Bạn phải đề xuất các giới hạn với chồng bằng cách nhẹ nhàng, tình cảm nhất có thể". Tất nhiên là vẫn có trường hợp dù bạn trìu mến đến mấy thì bão tố vẫn nổ ra. Lúc ấy, bạn cần bình tĩnh để không làm mọi chuyện tệ hơn.

Cách tốt nhất, không nên hỏi bà chuyện tiền bạc mà hãy để chồng bạn phải là người "ra mặt". Cần chi tiêu gì, bạn có thể lên danh sách để vợ chồng cùng thông qua và để chồng là người quyết định. "Xin tiền chồng" bao giờ cũng dễ hơn lấy tiền từ túi của mẹ chồng dù đó là tiền của chồng bạn. Tuy nhiên làm điều gì, hãy cân nhắc cho hợp lý nếu không chồng bạn hoặc chính mẹ chồng sẽ hiểu rằng bạn đang "moi" tiền từ chồng.

Ngoài ra, để lâu dài thì hãy tỉ tê với chồng bởi ở riêng là cách tốt nhất để tốt cho cả hai. Một cách khéo léo hãy làm cho chồng hiểu điều đó. Ở riêng không phải là "tách" hai mẹ con họ với nhau mà đơn giản đó là cách tốt nhất để các thành viên trong gia đình đều hòa hợp nhau.

Thêm vào đó, bạn cũng nên hiểu rằng chuyện mẹ chồng ghen tị với con dâu là chuyện xưa nay ai cũng biết. Tâm lý này hầu như không thay đổi bất kể màu da hay thời đại. Vậy nên, ở một góc độ nào đó, bạn nên thông cảm với mẹ chồng.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Theo Chuyên gia tư vấn tâm lý Hạnh Phúc
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?
Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Johanna Siring đã thực hiện một dự án đặc biệt mang tên “Kiss A Stranger” để chứng minh sức mạnh kỳ diệu của nụ hôn.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:07

Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ
Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ

(Dân trí) - Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị 1 bữa ăn cầu kỳ thì bạn có thể chọn thực đơn chủ đạo là món canh vịt, khoai sọ nấu sấu. Món ăn này chế biến đơn giản mà lại đủ dưỡng chất.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:57

Mùa Vu Lan báo hiếu: Cay mắt chuyện đời ở những trung tâm dưỡng lão
Mùa Vu Lan báo hiếu: Cay mắt chuyện đời ở những trung tâm dưỡng lão

Bên cạnh những người cao tuổi đang sống sung túc bên con cháu thì còn một số người già phải sống nương nhờ vào các viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội… Mùa Vu Lan báo hiếu, lòng các cụ cũng chất chứa nhiều nỗi niềm.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:25

Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương
Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương

32 tuổi chồng tôi giữ chức trưởng phòng vật tư của công ty mà theo bạn bè, đồng nghiệp đánh giá đó là cái chức ăn lộc trời, là cái chức như chuột sa chĩnh gạo nếp…

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:14

Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”
Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”

(Dân trí) - "...Tôi nói cho cô biết, anh em như tay như chân dù thế nào cũng không tách rời được, còn vợ như cái quần cái áo, chán là cởi vứt, cô hiểu chưa?..."

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:12

“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ”
“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ”

(Dân trí) - Nhẹ xé một tờ lịch mỏng trên tường, biết rằng mùa Vu Lan lại đang đến. Mỗi ngày vẫn cứ thế trôi qua, dẫu có ngày bình yên, có ngày bão tố, nhưng chỉ cần mỗi ngày trôi qua còn có mẹ, là con vẫn còn chốn bình yên để quay về.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:07

Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu
Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu

(Dân trí) - Các bức ảnh có thể khiến bạn hoảng hốt "nghĩ sao mà đặt con vào chỗ nguy hiểm vậy để chụp ảnh!". Tuy nhiên thực tế đôi khi không phải như chúng ta nghĩ đâu, chỉ là chút sáng tạo từ sự hài hước của một ông bố cuồng con.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:53

Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ
Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ

(Dân trí) - Có ai đó nói rằng, nếu đã yêu rồi mà có muốn chia tay, đừng dại gì chọn chia tay vào mùa thu rụng lá. Bởi vào thời điểm đó, người buồn mà cảnh cũng buồn.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:45

Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng
Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng

Tôi 30 tuổi, là người từng trải qua rất nhiều biến cố, khó khăn trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng của mình tồi tệ như lúc này.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:57

Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này
Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này

Dưới đây là những câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng tuyệt đối không nên áp dụng với con.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:00

Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?
Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?

Đi làm về, hễ thấy nhà cửa bừa bộn, quần áo, đồ chơi vứt lung tung là con dâu lại càu nhàu: “Có hai bà cháu thôi mà nhà lúc nào cũng như cái chợ”…

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:01

30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!
30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!

(Dân trí) - Súp bí đỏ ăn kèm bánh mỳ bơ tỏi là món ngon bổ dưỡng mà lại dễ tiêu hóa, phù hợp cho cả gia đình.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi
Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi

Mùa Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc cha mẹ dù còn sống hay đã khuất qua những việc làm dưới đây.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:52

Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ
Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ

(Dân trí) - Tấm ảnh được chia sẻ rộng rãi giữa cơn bão Harvey dù nó không phải chuyện của năm nay đã gợi nhắc người dân Texas (Mỹ) rằng họ đã từng trải qua chuyện này và vẫn sống sót.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:44

Điên rồ bà bầu chụp ảnh cùng 20.000 con ong
Điên rồ bà bầu chụp ảnh cùng 20.000 con ong

(Dân trí) - Emily Mueller đã thực hiện một bộ ảnh mang thai độc nhất vô nhị bằng cách để hàng ngàn con ong bu quanh người. Bà mẹ 33 tuổi cho biết ong là đại diện cho sự sống và cái chết, nhằm tưởng nhớ về 3 đứa trẻ trong 3 lần sảy thai trước đây của mình.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:06

Sai lầm với tình cũ, phải trả giá đau đớn trong hiện tại!
Sai lầm với tình cũ, phải trả giá đau đớn trong hiện tại!

Sau lần đó, gần 10 năm thanh xuân của tôi bị chôn vùi, tôi quyết đứng dậy mạnh mẽ hơn bởi đã đủ trưởng thành.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 03:07

Coi chừng trẻ bị loạn thần do nghiện tivi, smartphone
Coi chừng trẻ bị loạn thần do nghiện tivi, smartphone

Hội chứng TIC là rối loạn thần kinh chủ yếu về cơ như cơ mặt, thân và phát âm. Hội chứng này chưa có nguyên nhân rõ ràng, song theo các chuyên gia, cho trẻ xem tivi, điện thoại thông minh nhiều là một trong những lý do khởi phát TIC.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 02:37

Cái kết đắng lòng sau cuộc tình một đêm với đồng nghiệp điển trai
Cái kết đắng lòng sau cuộc tình một đêm với đồng nghiệp điển trai

Choáng ngợp trước người đàn ông thành đạt ấy, tôi đã bỏ quên mất chồng rồi lỡ có tình một đêm với người ta. Sai lầm trong một giây, một phút cũng khiến tôi nhận quả đắng, có khả năng đánh mất tất cả.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:23

Lạ miệng với tai heo om nước dừa
Lạ miệng với tai heo om nước dừa

(Dân trí) - Tai heo om nước dừa vị béo, ngọt thơm là món ăn được nhiều người khá yêu thích.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:17

Trai đẹp tàn đời vì "đổi" tình bà chủ giàu có nhưng cô đơn
Trai đẹp tàn đời vì "đổi" tình bà chủ giàu có nhưng cô đơn

Êm tai vì lời hứa ngọt ngào, quáng mắt vì khối tài sản khổng lồ mà bà chủ bảo sẽ là của tôi trong tương lai, tôi đã bỏ việc ở tiệm bánh để ngày đêm "hầu hạ, dạ vâng" bà chủ. Chuyện giữa tôi và bà chủ bất chợt bị em trai của bà phát hiện, tôi bị một trận đòn tơi tả. Em trai bà chủ buộc tôi phải để lại toàn bộ số tiền mà tôi có được từ bà chủ trong suốt một năm qua với lý do "lợi dụng sự mềm yếu của đàn bà đễ đẽo tiền".

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:53

Nước mắt muộn màng của gái xinh từ nạn nhân thành kẻ buôn người
Nước mắt muộn màng của gái xinh từ nạn nhân thành kẻ buôn người

Hôm sau, bà chủ kèm tôi đến tận cửa phòng trong đó ông khách quen của bà chủ đang đợi sẵn, bà đẩy tôi vào rồi cẩn thận dặn ông khách khóa ngay cửa lại. Ông khách giàu có kia đã hưởng trọn cái quý giá ngàn vàng của tôi mặc dù tôi cố chống cự, gào thét kêu cứu. Nhận từ tay bà chủ một số tiền khá lớn mà theo lời bà thì ông khách đền bù cho cuộc đời trinh tiết của tôi trước khi ông trở ra nước ngoài, tôi cúi đầu ngăn dòng lệ đang trào ra nơi khoé mắt.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:49

Màn cầu hôn bằng nhện dọa bạn gái sợ chết khiếp gây tranh cãi
Màn cầu hôn bằng nhện dọa bạn gái sợ chết khiếp gây tranh cãi

(Dân trí) - Cứ ngỡ được bạn trai cầu hôn lãng mạn, Kelly không thể ngờ cảm giác lâng lâng hạnh phúc lại chuyển thành sợ chết khiếp khiến cô hét lên kinh hoàng khi món đồ trong hộp không phải nhẫn mà là một con nhện.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:41

Kinh ngạc mẹ đẻ rơi trên xe ô tô, con vẫn nằm nguyên trong túi ối
Kinh ngạc mẹ đẻ rơi trên xe ô tô, con vẫn nằm nguyên trong túi ối

(Dân trí) - Vào ngày 4/8 vừa qua, Raelin Scurry đi xe đến bệnh viện để sinh con nhưng rồi cơn đau đẻ đến quá chóng vánh khiến cô hạ sinh cậu bé Ean ngay trên xe ô tô.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:17

Lý do vợ dứt khoát lấy anh xe ôm, bỏ chồng tổng giám đốc
Lý do vợ dứt khoát lấy anh xe ôm, bỏ chồng tổng giám đốc

Ngày Loan và Hùng tổ chức đám cưới, không chỉ gia đình mà bạn bè và tất cả những ai quen biết Loan đều nức nở khen số cô quá sướng, “trúng độc đắc” khi có người chồng giỏi giang, giàu có như Hùng. Chẳng ai ngờ rằng chỉ chưa đầy hai năm sau ngày cưới, Loan đã từ bỏ tất cả biệt thự, xe hơi, cả cái danh xưng danh giá “phu nhân tổng giám đốc” để đi theo một anh xe ôm nghèo rớt mùng tơi.

Thứ năm, 31/08/2017 - 01:28

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.