Thứ năm, 12/04/2018 - 17:26

Chồng thơ ơ, đối xử với vợ nhạt nhẽo, bỗng dưng hừng hực lửa nóng

Ở với nhau lâu, nhiều người vợ bị chồng "đối xử" xoàng xĩnh, đôi khi trở nên đại khái, qua loa, thiếu tôn trọng. Điều gì khiến những ông chồng này bỗng dưng "ngùn ngụt nhiệt tình"?

Những người vợ đang ở nhà làm nội trợ, vì lý do con nhỏ, hoặc tạm thời chưa xin được việc làm, nhiều khi nhận được sự đối xử "cho có" từ người bạn đời đầu gối tay ấp. Nhưng từ khi họ "dám" thay đổi, đi ra ngoài xã hội, tự nhiên nhận được sự quan tâm chăm sóc khác hẳn từ phía người chồng.

Chị Mai Như ở Hà Nội, trước kia vốn là nhân viên Ngân hàng. Từ khi lấy chồng, sinh liền tù tì hai nhóc, chị nghỉ hẳn việc, ở nhà toàn tâm lo cho con cái. Cuộc sống gia đinh với trăm ngàn mối lo, đặc biệt là vấn đề con nhỏ, khiến tình cảm của hai vợ chồng giảm dần đi sự lãng mạn, thi vị, thay vào đó chỉ là hai chữ "trách nhiệm" và "áp lực".

Những ông chồng đi làm nhiều khi thường cư xử vô tâm, thờ ơ với các bà vợ nội trợ (Ảnh minh họa IT)
Những ông chồng đi làm nhiều khi thường cư xử vô tâm, thờ ơ với các bà vợ nội trợ (Ảnh minh họa IT)

"Chồng mình bản chất không phải là người thiếu tôn trọng vợ con nhưng đôi khi, áp lực công việc và kiếm tiền ngoài xã hội, anh chẳng biết "trút bỏ" vào đâu, về đến nhà là chọn vợ để "xả". Nhiều khi việc nhà cơm nước chưa xong, con cái chơi bừa ra đấy, mình chưa kịp dọn, anh ấy về nhìn thấy là cáu bẳn. Rồi hai đứa nhỏ, mình đã cố hết sức chu toàn để lo cho chúng, thế nhưng vẫn có những lúc sa sẩy. Hễ một trong hai đứa bị ngã, mặt mũi xước xẹo là ông xã lại lầm bầm: "Ở nhà có mỗi việc trông con mà cũng không xong." Mình tức lắm" - chị Mai Như chia sẻ.

Trong vấn đề chăn gối, anh cũng làm đại khái cho qua. Hồi đang còn yêu đương mặn nồng, hay thời kỳ vợ chồng son, anh yêu chiều nâng niu cơ thể vợ bao nhiêu, thì giờ mỗi lần "hành sự", anh chỉ lướt qua cơ thể vợ cho có, thậm chí nhiều hôm chẳng có phần "mở bài" mà là "đi thẳng vào vấn đề chính", năm phút đã xong.

Chị Mai Như cũng như tình cảnh rất nhiều phụ nữ khác đang làm nội trợ, bị chồng đối xử xoàng xĩnh. Không hẳn đó là những ông chồng xấu, chỉ là tâm lý chủ quan, cho rằng vợ quanh năm suốt tháng ở trong bốn bức tường, đầu tắt mặt tối, bên ngoài sự kiện gì nóng hổi không biết, xu thế thời trang mới nào đang lên "cơn sốt" cũng không cập nhật, đương nhiên chẳng cần giữ thì vợ cũng là "của mình".

"Lỗi phần lớn là do bản thân phụ nữ, không chịu trau dồi bản thân, vô tình tạo dựng hình ảnh xấu xí, gây tâm lý nhàm chán chủ quan phía chồng" - chị Mai Thanh, một người làm nội trợ tâm sự.

Từ khi bé út lên hai, chị đã đặt vòng để dừng lại ở hai con và "nuôi dạy cho tốt". Sau đó là những ngày "cải tổ" gây dựng lại hình ảnh bản thân. Tranh thủ chút thời gian rảnh nào trong ngày là chị lên máy chạy thể dục. Trong phòng riêng, chị đã chuẩn bị từ lâu một máy chạy bộ hiện đại nhất. Khi có việc phải leo trèo, chị không bấm thang máy mà tranh thủ leo cầu thang bộ, cũng là cách tự tạo cơ hội cho cơ thể được rèn luyện.

Chỉ sau ba tháng ý thức về việc có trách nhiệm với sức khỏe và vẻ đẹp bản thân, vòng hai của chị đã "ngót" đi rất nhiều. Và việc mua sắm những bộ cánh cập nhật xu hướng thới trang mới nhất, đi ra đường ba mẹ con xúng xính váy vóc, áo đôi, đã là thói quen thường xuyên hơn với chị.

Ông chồng chị, bốn năm qua, có ý "coi thường" bà mẹ "nái sề", đầu bù tóc rối, giờ bỗng nhiên "mở to con mắt" và đâm lo lo mỗi khi thấy vợ vóc dáng yêu kiều trước khi chuẩn bị ra ngoài công chuyện.

Thay đổi chính mình là cách các bà vợ đánh thức tình cảm của các ông chồng (Ảnh minh họa IT)
Thay đổi chính mình là cách các bà vợ "đánh thức" tình cảm của các ông chồng (Ảnh minh họa IT)

"Từ khi mình chăm chút cho bản thân, thành ra được "một công đôi việc". Trong quá trình mình yêu chiều tự thưởng và làm mới cho bản thân, thì ông xã cũng "xán" lại với mình nhiều hơn. Có khi nhìn mình váy vóc bó sát đứng ngắm nghía trước gương, chồng lại gần vòng tay ôm vợ từ phía sau: "Vợ chuẩn bị đi đâu mà đẹp thế? Nhanh về với anh nhé". Và đêm hôm đó, tự dưng thấy chồng bỗng nhiên nâng niu mình đến lạ. Hai người như sống lại thời kỳ son rỗi, yêu đương mặn nồng hơn bao giờ hết" - chị Mai Thanh cười tươi rói.

Làm mới bản thân mình, hay cương quyết vứt bỏ hình ảnh bà nội trợ xoàng xĩnh, ra ngoài sửa soạn đi làm, là cách mà nhiều chị em "báo động" đến chồng nhiều nhất. Tín hiệu "tôi đã sắp có những mối quan hệ mới, sự bận rộn mới" làm mấy ông chồng bấy lâu nay tâm lý coi vợ "bằng nửa con mắt" giờ bỗng nhiên sốt xình xịch, lo mất mà thành ra phải giữ.

Chị Lan Anh, sau ba năm làm bà nội trợ, giờ chị gửi con ở trường mẫu giáo gần nhà, trở lại với công việc nhân viên văn phòng. Chị tâm sự: "Tuy lương của mình chỉ bằng 1/3 chồng nhưng tâm thế của mình đã ngang hàng với ông xã. Tự nhiên từ ngày mình quay trở lại đi làm, ổng nói năng cư xử với vợ khác hẳn.

Buổi trưa, trong giờ nghỉ giải lao là chíu chít tin nhắn từ chồng: "Anh đến đón em đi ăn trưa nhé". Hôm nào bận không đến đón vợ được là có tin nhắn mùi mẫn ông xã gửi đến chị: "Em nhớ ăn uống rồi nghỉ ngơi chút xíu cho khỏe. Đừng theo bạn bè đồng nghiệp la cà cà phê cà pháo nhiều" - chị Lan Anh tủm tỉm.

Chị Lan Anh nghĩ, hẳn là ông xã đang ngồi tưởng tượng ra vợ có khả năng cảm nắng anh bạn đồng nghiệp nào đó, rồi rơi vào trạng thái "tình công sở" nên sốt xình xịch, lo giữ vợ.

Bản thân chị chưa bao giờ có ý nghĩ buông thả mình theo những cảm xúc bồng bột, không phải vì chồng lo giữ mà mình phải có suy nghĩ như vậy. Đơn giản không là không. Nhưng mình cứ "để ngỏ" vậy cũng hay, không cần thanh minh hay khẳng định với chồng làm gì. Được yêu đương và quan tâm như thời tuổi trẻ chẳng phải là cảm xúc thú vị lắm sao?

Các ông chồng thân mến, đừng vì hai người quá gần gũi thấu hiểu nhau nên đâm ra xuề xòa chủ quan, cũng đừng vì vợ trong một giai đoạn quan trọng của cuộc đời phải hy sinh bản thân mà chăm lo nhiều hơn cho gia đình con cái, mà chồng có ý khi dễ vợ. Hay xắn tay vào đỡ đần việc nhà cho vợ, hẳn là chúng tôi sẽ dễ dàng lấy lại hình ảnh và phong độ. Lúc đó thì chưa biết "mèo nào cắn mỉu nào".

Theo Thu Giang
Dân Việt