Chồng vừa lười vừa gia trưởng

Dân trí Mọi người cứ nói tôi sinh ra không đúng tuổi nên số khổ. Bản thân tôi thì chẳng tin vào số má gì, căn bản vẫn chỉ do tôi đã chọn sai chồng mà thôi.


Chồng vừa lười vừa gia trưởngTôi quen anh ấy khi vẫn đang còn là sinh viên đại học. Anh ấy học trên tôi một khóa, ra trường rồi đi làm trước tôi một năm. Bố mẹ chồng tôi lớn tuổi, nên tôi vừa ra trường là các cụ giục cưới. Vì nghĩ anh ấy đã đi làm trước ổn định rồi, nên tôi cũng thuận theo, thôi thì cưới sớm có cháu sớm cho các cụ bế. Tại tôi đã không tìm hiểu kỹ, cho tới khi làm vợ, làm dâu tôi mới hiểu “thân gái mười hai bến nước” nó là như thế nào.

Tôi ra trường, kết hôn rồi sinh con gần như liền tù tì trong một khoảng thời gian ngắn nên chưa thể kiếm được việc làm. Cho đến khi con ra đời rồi mất một năm ở nhà chăm bẵm nó tôi lại càng thấy tìm được một công việc đối với hoàn cảnh của mình bây giờ mới khó làm sao. Sinh viên vừa ra trường còn chẳng ăn ai, nói gì như tôi đã treo bằng vài năm mà kinh nghiệm làm việc chưa có. Chồng tôi lại không ủng hộ tôi đi làm. Nói đúng hơn, tôi rơi vào cảnh này là do anh ấy luôn có lý do lần lữa, ngăn cản vợ kiếm việc. Mới kết hôn thì anh bảo em sinh con cho… bố mẹ đi đã rồi làm đâu thì làm. Tôi sinh con xong thì anh bảo con còn non lắm, nên có mẹ chăm sóc. Rõ ràng tôi được giao “trọng trách” sinh con cho bố mẹ chồng, nhưng đến khi cần hỗ trợ chăm nuôi cháu cho mẹ nó đi làm thì ông bà không giúp được tôi. Bố nó đi làm cả ngày, mẹ con tôi ở nhà với ông bà nhưng đến thời gian đi tắm giặt tôi cũng cảm thấy thiếu, vì ông bà không bao giờ chơi với cháu được quá 15 phút. Nó mới chỉ hơi khóc thôi đã thấy ông bà vác về “trả mẹ nó này”.

Tôi nhận ra rằng trong mọi việc, dù lớn dù nhỏ, liên quan hay không đến tôi, tôi đều không có quyền quyết định. Cũng vì tôi không đi làm, không ra thu nhập nên tiếng nói của tôi không có giá trị trong gia đình. Dù tôi làm việc quần quật cả ngày, hết lau dọn, nấu cơm, chăm con, giặt giũ… (toàn việc không tên có kể ra cũng chẳng ai bảo đấy là “việc”) cũng chẳng ai ghi nhận. Trong mắt gia đình hay trong mắt cả những người ngoài, tôi là đứa ăn bám, chả biết làm gì ngoài việc đẻ. Họ không hiểu đóng cửa bước vào nhà thì người làm việc cật lực là tôi. Chồng tôi ngoài 8 tiếng ra ngoài làm việc “kiếm tiền nuôi vợ con” thì về nhà anh thực sự rất lười, không giúp đỡ gì cho tôi cả. Tôi không biết người ta chia sẻ công việc nhà, san sẻ gánh nặng, thể hiện tình yêu thương vợ chồng ở đâu chứ trong nhà tôi hoàn toàn không có. Không phải nói quá chứ ăn cơm xong đến cái tăm tôi cũng phải lấy cho anh vì anh chẳng muốn nhúc nhắc chân tay làm việc gì. Anh nằm dài xem TV trong khi tôi dọn dẹp rửa bát. Nếu may thì con tôi chạy ra chỗ ông bà một lúc ông bà sẽ trông cho, chứ phải ngày nó tự nhiên bám mẹ chạy ra chỗ tôi thì hai mẹ con cứ thế mà lủi thủi trong bếp.

Gần đây ước muốn đi làm trở lại, giải phóng bản thân của tôi trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sục sạo tìm việc qua mạng internet, cũng có mấy chỗ có hy vọng, nhưng tôi phải đến gặp họ để phỏng vấn, song tôi lại không còn quần áo để mặc ra đường, đi giao tiếp xã hội. Tôi muốn mua đồ mới, nhưng bạn hiểu mua bằng tiền ngửa tay xin chồng thì khốn khổ thế nào không? Anh căn vặn, can thiệp rất thô vào cả lựa chọn áo quần của tôi chỉ vì anh là người chi ngân sách. Anh vẫn rót vào tai tôi những câu nói tỏ ý anh không tán thành cho tôi đi làm. Anh xót bố mẹ anh ở nhà trông cháu thì vất vả. Sao anh không hề nghĩ tôi ở nhà cũng vất vả ra sao? Tôi được bố mẹ cho ăn học đàng hoàng, đi lấy chồng để thành ra thế này sao? Tôi chẳng biết mình nên hy sinh thêm đến bao giờ nữa, hay cứ làm căng rồi nếu có ra sao thì bỏ chồng quách đi cho rồi? Chứ chồng người ta thì tâm lý, động viên, hậu thuận vợ đủ điều, còn ngẫm đến chồng mình tôi chán quá...

Thu Hà

MỚI NHẤT
Mất cả chì lẫn chài
Mất cả chì lẫn chài

(Dân trí) - Nghe tin mình có thai mà trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Chẳng lẽ đến nước này tôi chỉ còn cách dùng cái thai này để níu chân hắn hay sao?

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:39

Liều
Liều

(Dân trí) - Nàng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Lương cán bộ quản lý cũng đủ cho nàng nuôi con nhỏ và mua sắm những món đồ xa xỉ cho bản thân, mọi khoản chi phí khác đã có chồng gánh vác.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:34

Muốn được yêu, hãy yêu chính mình
Muốn được yêu, hãy yêu chính mình

(Dân trí) - Thời trẻ tôi từng rất nồng nhiệt trong “chuyện ấy”. Giai đoạn mới cưới thật tuyệt vời, vợ chồng tôi có thể quấn quýt vào nhau bất cứ lúc nào, ở đâu, chẳng bao giờ thấy vơi cạn ham muốn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:49

Khi nào nên buông tay
Khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn nên từ bỏ người đàn ông mình có ý kết đôi đi vì anh ấy hoàn toàn không phù hợp.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:00

Trai nuôi vợ đẻ
Trai nuôi vợ đẻ

(Dân trí) - Chung lưng đấu cật được một tuần thì bà nội yên tâm bàn giao bà đẻ cho thông gia, để về lo việc đồng áng và chăm đàn lợn. Hơn tuần sau thì nhận được tin ông ngoại ở nhà đang ốm, bà ngoại sụt sùi ra về, động viên các con chịu khó tự chăm nhau và thông cảm cho bố mẹ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:33

Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư
Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư

(Dân trí) - Một đứa trẻ ung thư xứng đáng được nhìn bình thường như trẻ khác. Đừng chỉ trỏ, nhỏ to xì xầm hay ngoái lại hiếu kỳ khi thấy một đứa trẻ trên đầu không còn tóc. Bạn không hiểu đứa trẻ ấy đang trải qua chuyện gì đâu, nó đang chiến đấu vì sự sống.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:42

Mẹ đừng bỏ con...
Mẹ đừng bỏ con...

(Dân trí) - Sáng nay mẹ mỏi vai, đau bụng kinh khủng, hoảng hốt vào viện khám, bác sĩ báo mẹ bị động thai, họ trấn an rằng con giờ đã an toàn, rằng mẹ cần an dưỡng, nghỉ ngơi.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:27

Khi bé làm mặt giận
Khi bé làm mặt giận

(Dân trí) - Bạn cho rằng các em bé thì chỉ có ngộ nghĩnh và dễ thương thôi? Những tấm hình dưới đây sẽ khiến bạn phải nghĩ lại. Khi bé giận cũng... dễ sợ ra phết, và bé cần hơn cả chuyện ti bình hay thay bỉm đấy nha!

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:25

Bí quyết dạy con tài giỏi
Bí quyết dạy con tài giỏi

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy con điều gì khi tập trung vào những thành tựu con đạt được hơn là lòng tốt mà chúng có?

Thứ năm, 24/04/2014 - 12:29

Những cô gái đi ăn một mình
Những cô gái đi ăn một mình

(Dân trí) - Những cô gái đi ăn một mình, người yêu có thể có hoặc không nhưng tính tự lập và chút cô độc kiêu hãnh thì có thừa.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:14

Lỡ được tiếng “có phước”
Lỡ được tiếng “có phước”

Mẹ tự hào: “Con gái mẹ tuy không đẹp nhưng có duyên, có phước”. Hồi đưa anh về ra mắt họ hàng, ông bác họ nhìn anh, rồi lại nhìn tôi, nói như khen, mà cũng như dọa: “Thằng đàn ông vừa đẹp vừa giỏi vậy, sao mày dám lấy hả con?”. Tôi nghe như đang được khen, cười tít mắt.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:22

Anh em sinh đôi bi bô tập nói
Anh em sinh đôi bi bô tập nói

(Dân trí) - Cùng là anh em, lại còn sinh đôi nữa nhưng tính tình Rayden và Axten có vẻ khác hẳn nhau. Rayden thì lắm mồm và thỉnh thoảng còn giơ tay đánh bốp vào đầu Axten trong khi cậu anh em song sinh còn lại thì hầu như chẳng thèm nói năng gì và hiền lành quá đỗi.

Thứ tư, 23/04/2014 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã câu nói của chàng
Giải mã câu nói của chàng

(Dân trí) - 1. “Anh không tìm người yêu trong thời điểm này”: Nói cách khác, anh ấy chỉ đang tìm kiếm tình một đêm thôi.

Thứ tư, 23/04/2014 - 11:48

Đàn ông cũng phải “công, dung, ngôn, hạnh”
Đàn ông cũng phải “công, dung, ngôn, hạnh”

Khi chị mang thai đứa con đầu lòng được hai tháng, anh bị tai biến. Sau hai tháng nằm viện, anh về nhà với một cánh tay bị liệt, một chân đi tập tễnh. Từ vị trí trụ cột gia đình, anh lui về “hậu phương”, nhường “tiền tuyến” cho chị.

Thứ tư, 23/04/2014 - 09:02

Khi người ta chán
Khi người ta chán

(Dân trí) - Gã miễn cưỡng đến gặp cô sau bao phen lẩn tránh và sau vài lần nghe thằng bạn cười nham nhở cố vấn: “Không yêu hãy tỏ ra yếu sinh lý”. Dù trước đây gã đã từng lăn lóc, cưa cẩm mãi cô mới “đổ”, để rồi họ đã gần gũi nhau suốt từ đó.

Thứ ba, 22/04/2014 - 12:52

“Nổ”
“Nổ”

Một lần đến chơi nhà bạn, tôi tình cờ gặp hàng xóm mới của anh, người vừa đến thuê nhà bên cạnh. Anh bạn mới này tính tình xởi lởi, vui vẻ, hòa đồng nên nhanh chóng gây thiện cảm với chúng tôi.

Thứ ba, 22/04/2014 - 08:44

Những va chạm cơ thể
Những va chạm cơ thể

(Dân trí) - Tôi đọc được bản điều tra của một công ty bảo hiểm, những cặp vợ chồng có thói quen hôn nhau vào buổi sáng được dự đoán sẽ sống lâu hơn những người không làm thế. Họ cũng ít gặp tai nạn xe hơi và mất ít thời gian vì ốm đau hơn.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:34

Ngày con làm mẹ
Ngày con làm mẹ

(Dân trí) - Ngày con kết hôn, mẹ nghẹn ngào tiếng khóc ôm chặt vai con. Vì mẹ biết, quãng đường trên 100 cây số con đã chọn lựa hạnh phúc cho cuộc đời mình và rời xa mẹ mãi mãi. Mẹ khóc và con biết nước mắt của mẹ chẳng ngừng rơi từ khi con ra đời.

Thứ ba, 22/04/2014 - 03:48

Đàn ông giúp vợ việc nhà là đàn ông hấp dẫn
Đàn ông giúp vợ việc nhà là đàn ông hấp dẫn

(Dân trí) - Bạn cho rằng mình nam tính có thừa nên không thể làm “việc đàn bà”. Vợ bạn và các bà vợ nói chung lại nghĩ khác đấy!

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:07

Ly hôn có khi lại tốt…
Ly hôn có khi lại tốt…

(Dân trí) - Người ta nói nhiều đến chuyện cha mẹ ly hôn có thể khiến con cái thiệt thòi, ảnh hưởng tâm lý, thậm chí ảnh hưởng đến hôn nhân của chúng sau này. Bạn có hoàn toàn tin như vậy?

Thứ hai, 21/04/2014 - 12:52

Hạnh phúc mong manh
Hạnh phúc mong manh

(Dân trí) - Chiếc ô tô bóng loáng đỗ xịch trước ngõ. Người đàn ông trong xe liếc nhanh vào nhà rồi quay sang nói câu gì đó với chị. Chị mỉm cười, bước xuống xe không quên dặn với theo: “Mai anh đến đón em sớm”.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:22

Phụ nữ thực sự nghĩ gì?
Phụ nữ thực sự nghĩ gì?

(Dân trí) - Phụ nữ nói một đằng nghĩ một nẻo, đàn ông quá khổ sở để phân tích tâm lí của họ. Tuy nhiên có một số câu nói kinh điển, cánh mày râu có thể rút kinh nghiệm:

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:14

Vì những điều nhỏ nhặt, ta đã lạc mất nhau
Vì những điều nhỏ nhặt, ta đã lạc mất nhau

(Dân trí) - Ngồi chung một giảng đường, chia chung những bồng bột tuổi trẻ, khi 20 tuổi, ta là tình đầu của nhau.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:35

Hết yêu, chia tay cách nào?
Hết yêu, chia tay cách nào?

(Dân trí) - Bài viết đưa ra cho bạn những hình thức chia tay hợp lý để đối phương ít tổn thương nhất khi tình yêu đã hết

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:41

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.