Chuẩn… dâu

Đang chăm chú lựa mấy thứ củ quả, mọi người giật mình khi nghe giọng một phụ nữ oang oang: “Cái đó là dây lạt gói bánh chưng. Vậy là không làm dâu được rồi!”


Chuẩn… dâuĐối tượng của câu nói đó là một cô gái trạc 30, đang nhìn người vừa chỉ trích cái sự “thiếu hiểu biết” của mình bằng nét mặt vừa tổn thương, vừa có vẻ… không thèm chấp. Rồi chậm rãi ngó chị phụ nữ kia một cái từ đầu đến chân, lướt mắt xuống bộ đồ mặc ở nhà xuềnh xoàng bằng thun lạnh, đôi dép kẹp lẹt xẹt, sang chiếc xe số cũ kỹ lỗi thời, cô gái bình thản bỏ đi. Chị phụ nữ như lúng túng khi bị mọi người nhìn soi vào mình, phân bua: “Tại cổ hỏi cái bó dây kia để làm gì mà bán ở hàng rau!”.

Không ai nỡ trách câu buột miệng của chị. Bởi, căn cứ vào bề ngoài có phần lam lũ ấy, hẳn chị đang tự trói đời mình và muốn áp đặt cả người khác vào những thứ chuẩn mực cũ kỹ do chính bản thân nghĩ ra.

Câu chuyện vu vơ ngoài chợ bỗng làm tôi nhớ đến cái thời mình mới lớn, ở cái xứ mà người ta dùng chữ “gả con” để chỉ việc một cô gái lập gia đình. Bà mẹ nào có con gái tuổi cập kê là nơm nớp sợ con mình… bị ế. Mẹ tôi cũng không ngoại lệ. Mỗi việc tôi làm đều bị mẹ “soi” kỹ lưỡng, kèm theo câu hăm dọa cửa miệng là “vụng về cẩu thả như thế, mai mốt người ta đổ lên đầu”. Mẹ sát sao từ việc chà mớ xoong chảo cho sạch bóng lọ nghẹ (hồi ấy vẫn đun nấu bằng củi) đến quét cái nhà sao cho tinh tươm. Từ cách đổ rau câu, làm gà làm vịt, đến tỉa quả ớt cọng hành thành những cái hoa, tôi đều phải thuần thục. Cứ mỗi lần trong xóm có đám tiệc gì là nhà nhà đều gửi con gái sang phụ giúp một tay, gọi là đi “giùm đám”. Đó là cơ hội để nhìn trước ngó sau mà học hỏi, khoe tài, là dịp mấy thím mấy dì chỉ cho đám con gái lơ ngơ cách bếp núc nội trợ, đặng mai sau về làm dâu nhà người.

Làm dâu! Hai chữ đó thôi cũng đủ để các cô gái nơm nớp lo. Cứ như thể mẹ chồng là hùm beo, nhà chồng là hang sói, lúc nào cũng săm soi xét nét, ác độc như trong phim hay mấy vở cải lương vậy.

May quá, cuối cùng thì tôi cũng “hết lo ế”. Về nhà chồng, bạn bè gặp lại, thường hỏi nhau chỉ một câu: “Mày có phải làm dâu không đấy?”. Rồi sau đó, hoặc thở ra nhẹ nhõm, hoặc chia sẻ tâm trạng: “Khổ thân mày rồi, bà ấy có ghê gớm không?”.

Dấn mình vào… hang cọp rồi tôi mới biết, cái thời ba mẹ chồng ăn xong là con dâu phải vội vã buông đũa, đứng lên rót nước lấy tăm đã xa lắm. Mẹ chồng tôi bây giờ, trước khi đi chợ còn dò ý hai đứa con dâu, xem muốn mua gì, thức nào mà dâu kêu ngán là loại ra ngay. Mẹ cũng chưa từng nói những câu kiểu như “thời tôi làm dâu thế này thế nọ” hay “con dâu bây giờ sao sướng vậy không biết”. Tất cả đều ngầm hiểu, đàn bà thời nay hay thời xưa gì cũng không ai sướng cả. Chỉ là mỗi thời mỗi khác. Mỗi cuộc đời mỗi hoàn cảnh. Đàn bà cứ hay tự làm khổ nhau bởi những định kiến của mình.

Tôi tất nhiên cũng không chu toàn được như kỳ vọng của mẹ ruột. Phụ nữ bây giờ vừa phải bon chen ngoài xã hội, vừa phải cáng đáng con cái, gia đình, áp lực kiếm tiền, nuôi dạy con, giữ chồng trước muôn vàn cám dỗ bên ngoài, quả là chẳng dễ dàng gì. Thời nào rồi mà còn bắt đàn bà phải cung phụng cả gia đình chồng, trong khi mấy ai nghĩ lại, phía nhà chồng đã giúp được gì, có thương yêu đỡ đần gì được cho họ chưa? Nhưng thôi, cuộc sống thay đổi, những chuẩn mực của một cô con dâu đương nhiên cũng phải khác. Mẹ chồng gắng theo kịp cuộc sống hiện đại. Con dâu cũng giữ gìn lại một chút gì đó của công dung ngôn hạnh, không phải để nai lưng ra hầu hạ phục tùng, mà để biết cách làm cho bếp nhà mình đỏ lửa là tốt lắm rồi. Nghĩ vậy đi, cho nó lành!

Tôi từng nghe một lời nhận xét cực choáng: “Thím ấy giỏi quá, sao mà làm dâu được!”. Chao ơi, đàn bà giỏi giang thì không thể nào bó đời mình trong xó bếp, nên không đạt chuẩn làm dâu thật ư? Vậy nên, chẳng ngạc nhiên khi chị phụ nữ sáng nay ở hàng rau đã nghĩ, “làm dâu” thì phải biết tất tần tật mọi thứ liên quan tới bếp núc… Vì chị đã trải đời mình như thế, nên sẵn lòng buông lời chê bai người khác; hay chị cho rằng, phải như thế thì mới đúng là một nàng dâu truyền thống?

Còn cô gái ban sáng, giả sử cô là nhân viên văn phòng, một chồng một con, chẳng hạn. Cô có thu nhập đủ sống, biết dọn dẹp nhà cửa, biết phân biệt cà rốt Trung Quốc với hàng Đà Lạt, biết chi xài ngân sách chung sao cho hợp lý, trong danh bạ điện thoại có sẵn số điện thoại taxi và bác sĩ nhi để phòng khi cần. Cô biết cách nấu cháo cho con sao cho đủ mấy nhóm dinh dưỡng. Mẹ chồng cô bị bệnh tiểu đường, cô biết chọn những thứ trái cây ít ngọt cho cả nhà tráng miệng. Có thể cô không rành cách nấu những mâm cỗ cầu kỳ, nhưng cô biết nơi đặt món, biết lựa thực đơn sao cho vừa túi tiền, biết thương lượng kỹ lưỡng các vấn đề liên quan. Nhiêu đó là quá đủ xài rồi. Còn đòi hỏi chi cao xa hơn?

Giờ còn được mấy cặp trai gái cưới nhau muốn chung sống với gia đình chồng? Hẳn là không nhiều lắm! Vậy những đôi ra riêng, cô con dâu kia không phải “làm dâu”, tức là có thể quên hết mọi bổn phận trách nhiệm lễ nghĩa với gia đình chồng ư? Dù ở thời nào và có ở chung hay không thì “làm dâu” vẫn là một khái niệm quen thuộc, chẳng đến mức đáng sợ, đáng ghét nếu không bị chính những người phụ nữ trong cuộc mang ra đặt chuẩn mà làm khổ nhau.

Theo Hoàng My
Phụ nữ TPHCM

MỚI NHẤT
Mưa tháng 5
Mưa tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5 bất chợt những cơn mưa rào, tiếng sấm vang trời và những cuồng mây lạ. Sớm đến sớm đi, chẳng còn đâu cái dầm dề của mưa xuân, cảm giác tâm hồn cũng như chuyển mùa vậy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:00

Sảy chân phản bội trước ngày cưới
Sảy chân phản bội trước ngày cưới

(Dân trí) - Bạn xỉ vả tôi cũng được, nói tôi bắt cá hai tay hay chung chạ lăng nhăng cũng được, nhưng xin hãy lắng nghe câu chuyện của tôi, tình yêu luôn có lý lẽ riêng của nó.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:52

Mẹ và ngày giải phóng
Mẹ và ngày giải phóng

(Dân trí) - Ngày giải phóng miền Nam, cả nước hân hoan trong màu cờ, màu hoa và màu nước mắt. Đồng đội con trở về, quân phục bạc thếch, cầm tay mẹ nói như mếu “con của mẹ không còn...”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:31

Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”
Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”

(Dân trí) - Chiếc máy phát chạy bằng cơm mà mọi người vẫn âu yếm gọi là vợ ấy, dường như biết tuốt, ban đầu có thể là chuyện trong nhà ra đến ngoài ngõ, rồi từ cổ chí kim, từ văn hóa xã hội cho đến cả kinh tế chính trị ở tít xa xôi. Thính giả chính là các đức ông chồng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:12

Phải lòng người yêu bạn thân
Phải lòng người yêu bạn thân

(Dân trí) - Phải làm sao? Dưới đây là một só gợi ý giúp bạn thoát khỏi cảnh khó xử.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:41

Thời trẻ con
Thời trẻ con

(Dân trí) - Cái thủa ấy, em từng tự tin vào câu khi phụ nữ chủ động, thì đàn ông chỉ còn cách bị động. Em tin với sự mạnh mẽ, hiện đại đầy cuốn hút, em có thể đốn ngã một trái tim băng giá nhất.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:20

Những điều tốt nhất nên làm cho con
Những điều tốt nhất nên làm cho con

(Dân trí) - Có rất nhiều bài học bổ ích cha mẹ có thể truyền đạt cho con, thông qua những hoạt động hàng ngày…

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:54

5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo
5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo

(Dân trí) - Có vẻ như câu nói “yêu 50, chọn 10, lấy 1” không phải chỉ là tếu cho vui. Thực tế trước khi tiến đến một mối quan hệ hoàn hảo, mỗi người cần có những “bước tập”. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con số lý tưởng là 5 - 5 mối tình trước khi neo bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:20

Khi con yêu sớm
Khi con yêu sớm

Nghĩ rằng những rung động, xao xuyến nhất thời dành cho người khác phái là tình yêu, nhiều học sinh sớm bước vào cuộc hò hẹn, đắm mình trong nhung nhớ, đau khổ, ghen hờn… Yêu sớm đang ngày càng trở thành một vấn nạn đáng báo động, khi đã có nhiều bi kịch xảy ra.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:26

Góc khuất của vợ
Góc khuất của vợ

Mới ngoài ba mươi, vợ tôi mất đột ngột sau một tai nạn, để lại hai đứa con trai nhỏ. Tôi bàng hoàng đối diện với cảnh gà trống nuôi con ra sao, suy sụp trước biến cố này. Thế nhưng, trong cảnh tang gia bối rối, tôi vẫn ngờ ngợ nhận ra, có điều gì đó hình như bất thường…

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:52

Con yêu ai hơn?
Con yêu ai hơn?

(Dân trí) - Đoạn clip thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng với đám con nít, mẹ luôn là số một, cho dù bố có "giở bất kỳ thủ đoạn" nào nhằm lôi kéo đồng minh đi chăng nữa.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:58

Thằng tù
Thằng tù

(Dân trí) - Hôm nay tòa xử nó, chị cũng đến ngồi dự, vì chị là mẹ nó, người ta gửi giấy mời. Nó là con chị, nhưng lâu rồi mẹ con có gặp nhau đâu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Con dâu thích đẻ
Con dâu thích đẻ

(Dân trí) - Cuối tuần gia đình anh con trai về chơi, cô con dâu hí hửng tiết lộ chuẩn bị bỏ “kế hoạch” để sinh thêm đứa nữa: “Phải cố kiếm đứa con gái cho nó tình cảm, gần mẹ, chứ hai thằng giặc chán chết”. Bà đi xuống bếp mới khẽ buông tiếng thở dài.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:57

Tôi sẽ dạy con gái...
Tôi sẽ dạy con gái...

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn ước ao mình sẽ có con gái. Chỉ nghĩ đến những chiếc áo váy, nơ buộc tóc toàn màu hồng thôi đã thấy háo hức rồi. Con gái tôi sẽ có mái tóc dài óng ả, đôi mắt to tròn. Con bé là điều xinh đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà tôi có được.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:19

Mất cả chì lẫn chài
Mất cả chì lẫn chài

(Dân trí) - Nghe tin mình có thai mà trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Chẳng lẽ đến nước này tôi chỉ còn cách dùng cái thai này để níu chân hắn hay sao?

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:39

Liều
Liều

(Dân trí) - Nàng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Lương cán bộ quản lý cũng đủ cho nàng nuôi con nhỏ và mua sắm những món đồ xa xỉ cho bản thân, mọi khoản chi phí khác đã có chồng gánh vác.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:34

Muốn được yêu, hãy yêu chính mình
Muốn được yêu, hãy yêu chính mình

(Dân trí) - Thời trẻ tôi từng rất nồng nhiệt trong “chuyện ấy”. Giai đoạn mới cưới thật tuyệt vời, vợ chồng tôi có thể quấn quýt vào nhau bất cứ lúc nào, ở đâu, chẳng bao giờ thấy vơi cạn ham muốn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:49

Khi nào nên buông tay
Khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn nên từ bỏ người đàn ông mình có ý kết đôi đi vì anh ấy hoàn toàn không phù hợp.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:00

Trai nuôi vợ đẻ
Trai nuôi vợ đẻ

(Dân trí) - Chung lưng đấu cật được một tuần thì bà nội yên tâm bàn giao bà đẻ cho thông gia, để về lo việc đồng áng và chăm đàn lợn. Hơn tuần sau thì nhận được tin ông ngoại ở nhà đang ốm, bà ngoại sụt sùi ra về, động viên các con chịu khó tự chăm nhau và thông cảm cho bố mẹ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:33

Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư
Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư

(Dân trí) - Một đứa trẻ ung thư xứng đáng được nhìn bình thường như trẻ khác. Đừng chỉ trỏ, nhỏ to xì xầm hay ngoái lại hiếu kỳ khi thấy một đứa trẻ trên đầu không còn tóc. Bạn không hiểu đứa trẻ ấy đang trải qua chuyện gì đâu, nó đang chiến đấu vì sự sống.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:42

Mẹ đừng bỏ con...
Mẹ đừng bỏ con...

(Dân trí) - Sáng nay mẹ mỏi vai, đau bụng kinh khủng, hoảng hốt vào viện khám, bác sĩ báo mẹ bị động thai, họ trấn an rằng con giờ đã an toàn, rằng mẹ cần an dưỡng, nghỉ ngơi.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:27

Khi bé làm mặt giận
Khi bé làm mặt giận

(Dân trí) - Bạn cho rằng các em bé thì chỉ có ngộ nghĩnh và dễ thương thôi? Những tấm hình dưới đây sẽ khiến bạn phải nghĩ lại. Khi bé giận cũng... dễ sợ ra phết, và bé cần hơn cả chuyện ti bình hay thay bỉm đấy nha!

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:25

Bí quyết dạy con tài giỏi
Bí quyết dạy con tài giỏi

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy con điều gì khi tập trung vào những thành tựu con đạt được hơn là lòng tốt mà chúng có?

Thứ năm, 24/04/2014 - 12:29

Những cô gái đi ăn một mình
Những cô gái đi ăn một mình

(Dân trí) - Những cô gái đi ăn một mình, người yêu có thể có hoặc không nhưng tính tự lập và chút cô độc kiêu hãnh thì có thừa.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:14

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.