Chút hoài niệm cho một ngày đầu năm

Dân trí Từ bao giờ người ta có thói quen nguyện cầu trong những thời khắc đầu của năm mới? Cũng là lẽ thường khi bản ngã, ham muốn là vô tận mà thành công chỉ là hạn hữu, người ta cố tìm kiếm chút cứu vớt từ cõi vô cùng.

Không biết giờ này em ở đâu? Có tựa lan can nguyện cầu khi chuông nhà thờ điểm nhịp phút giao thừa? Ngày xưa ta ngây thờ khờ dại hay men say tình đầu khiến ta tin vào một tình yêu vĩnh hằng không dễ gì chia cắt.
 
Vẫn con đường hanh hao, hương dã quỳ hăng hắc dẫn lối về nhưng bỗng dưng đẹp lạ, ta mơ màng tưởng Thượng đế ban cho món quà là hạt giống tình yêu sẽ nở hoa hạnh phúc… Em thổn thức kể về con sông quê hương bên lở bên bồi, mùa lũ về tang thương qua từng gốc rạ, ở đó không có khái niệm về thời gian chỉ có những con người lầm lũi, mùa lũ ra sông vớt củi, em đến trường bằng nỗi nhọc nhằn trên vai gầy của mẹ, nếp nhăn chất đầy trên gương mặt hốc hác của cha. Anh kể em nghe về vùng đất gió Lào cát trắng, cũng tang thương vẫn vặn mình đứng dậy… Tình đầu đầy nỗi cảm thông nhưng buồn thay chưa qua thử thách nên mong manh như sương khói, trong suốt như thủy tinh, ai biết sương khói dễ tan mà thủy tinh dễ vỡ…Tiếc thay ta chưa đủ bình tâm để nâng niu giấc mơ hạnh phúc, chưa đủ bản lĩnh để vượt qua cơn bĩ cực của tình yêu, ta đành lòng cất bước ra cho tình yêu còn mãi, vẫn mỉa mai cười “trong tình yêu ta không lạc lối”.

 

Nhưng cố gắng giả tạo đâu dễ thành công, khi trên đường đời bắt gặp đôi tình nhân bên nhau đợi lúc giao mùa, khi tần ngần trên tay tờ lịch cũ thì kỷ niệm xưa với con đường hanh hao có hương ngọc lan, hương dã quỳ vấn vít, căn gác nhỏ nhòe trong sương ẩm như một lời tự vấn lương tâm. Khi hạnh phúc vụt qua ta bỗng bàng hoàng tiếc nuối, cố bấu víu như kẻ mộng du, chắp vá tình yêu bằng những cuộc hôn nhân vội vã để tình đầu gom lại thành nỗi nhớ miên man, thảng thốt khi một ngày đất trời thêm tuổi mới.

 

Đình Dũng

MỚI NHẤT
Tình cũ quên không dễ, nhưng...
Tình cũ quên không dễ, nhưng...

(Dân trí) - ... đương nhiên là bạn sẽ làm được. Cần một chút bản lĩnh và những lời khuyên sau:

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:55

Vợ ngoan
Vợ ngoan

Đã có nhà riêng, thu nhập cũng tương đối cao nên ngay sau đám cưới, tôi đề nghị vợ bỏ công việc văn phòng lương ba cọc ba đồng của cô ấy để toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình. Vợ vui vẻ đồng ý.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 03:30

Bồ của chồng nát rượu, sao tôi vẫn thua?
Bồ của chồng nát rượu, sao tôi vẫn thua?

(Dân trí) - Sau 10 năm chung sống chồng tôi thú nhận một sự thật kinh khủng là bấy lâu anh ấy đã có bồ. Khốn khổ hơn mới đây tôi còn biết thêm thông tin cô ta (bồ của chồng tôi) là kẻ nát rượu. Tại sao chồng lại sỉ nhục tôi như vậy? Tôi chẳng lẽ không bằng một người đàn bà bê tha đến thế ư?

Thứ bảy, 04/01/2014 - 03:25

Chậm mà chắc
Chậm mà chắc

Chị vừa cầm cây đánh con, vừa la hét cho cả xóm nghe để thỏa cơn giận. Mỗi lần như thế, ai cũng biết chị đang “chém thớt”, vì khi cơn giận đi qua, chị trút bầu tâm sự với hàng xóm, bảo cái tội con bé chưa đến nỗi bị đánh như thế, lỗi là ở… thằng cha nó!

Thứ sáu, 03/01/2014 - 04:31

Đừng tin những gì cô ấy nói
Đừng tin những gì cô ấy nói

(Dân trí) - Phụ nữ luôn muốn tỏ ra tế nhị, nhẹ nhàng, cho nên nhiều điều cô ấy nói thực sự không như những gì cô ấy nghĩ…

Thứ sáu, 03/01/2014 - 12:23

Người thầy đầu tiên
Người thầy đầu tiên

(Dân trí) - Hai năm nữa con mới vào lớp một, nhưng vì con thích thú và quan tâm đến chữ cái, nên bố đảm nhận việc dạy con nhận mặt chữ như một trò chơi thường nhật của hai bố con.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 10:17

Chẳng ngán gì, chỉ sợ…
Chẳng ngán gì, chỉ sợ…

Tôi ly hôn, nuôi hai con nhỏ, đứa con trai bốn tuổi và con gái vừa đầy năm. Trước đây chồng tôi là người đi lấy hàng tận gốc để mua được giá rẻ, bây giờ thì tôi phải kiêm luôn cả công việc này.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 08:32

"Phụ nữ chuẩn 10" - Cuộc thi tôn vinh sự cầu tiến của phụ nữ Việt
"Phụ nữ chuẩn 10" - Cuộc thi tôn vinh sự cầu tiến của phụ nữ Việt

Phụ nữ Việt Nam là một nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển toàn diện xã hội Việt Nam, được ghi nhận là nguồn hạnh phúc, là chỗ dựa trong các phương diện cuộc sống gia đình, kiến tạo nên những đức tính quý báu mang đậm bản sắc truyền thống.

Thứ năm, 02/01/2014 - 01:48

Một năm lại bắt đầu
Một năm lại bắt đầu

(Dân trí) - Sáng sớm, tất thảy mọi người đều hân hoan thay tờ lịch mới. Tháng Một đến, cũng là bắt đầu cho một năm nhiều điều mới mẻ, hân hoan.

Thứ năm, 02/01/2014 - 11:28

“Đừng làm quá, anh sợ!”
“Đừng làm quá, anh sợ!”

Đàn ông cũng rất mâu thuẫn; cũng nói có là không, nói không là có. Chẳng hạn họ rất thích những người phụ nữ phóng khoáng, sành sõi chuyện giường chiếu nhưng chẳng mấy ai muốn cưới người phụ nữ ấy về làm vợ.

Thứ năm, 02/01/2014 - 09:11

Đàn bà
Đàn bà

Tốt nghiệp đại học, tôi giữ lời hứa về quê đón Út lên thành phố. Mấy đứa em giữa tôi và Út học hành dở dang rồi đi làm công nhân, nên tôi hứa với ba má là sẽ cho Út học hành tới nơi tới chốn.

Thứ năm, 02/01/2014 - 08:13

Phạt tiền chồng lăng mạ vợ, quy định “có cho... vui”?
Phạt tiền chồng lăng mạ vợ, quy định “có cho... vui”?

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng đều sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng. Điều 51 quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình.

Thứ năm, 02/01/2014 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai cũng muốn mình quan trọng
Ai cũng muốn mình quan trọng

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều muốn biết rằng mọi người quan tâm tới mình. Vì lẽ ấy, ta bị cuốn hút bởi những người luôn biết làm chúng ta cảm thấy mình quan trọng.

Thứ tư, 01/01/2014 - 07:01

Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy
Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy

(Dân trí) - Chị nức nở đấm vào ngực mình thùm thụp mà kêu trời. Con gái chị, con Sớm lại đi vào vết xe đổ của chị ngày xưa, là chửa hoang.

Thứ tư, 01/01/2014 - 03:30

Phai nhạt nét quê
Phai nhạt nét quê

(Dân trí) - Giếng nước làng tôi giờ chẳng còn ai gánh để có thể thấy được cái gót chân trắng hồng của thôn nữ. Về làng, cứ thấy như tiếc nuối một cái gì đó không thể gọi tên.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:14

Năm cùng tháng tận
Năm cùng tháng tận

(Dân trí) - Hàng cây già đã trút lá đỏ, tuổi theo mùa trôi xa, người đã đến rồi đi sao em còn mong mỏi? Ngày tháng cạn rồi, sao em còn đứng đấy, chơi vơi?

Thứ ba, 31/12/2013 - 01:56

Hạnh phúc giả tạo
Hạnh phúc giả tạo

(Dân trí) - Hằng tỉnh giấc, đầu óc còn vướng vất, loáng choáng vì rượu mạnh, căn phòng bộn bề những chai, cốc, bát đĩa ngổn ngang, trên mặt bàn, những ngọn nến đã cháy hết chảy tràn nhem nhuốc, tụi bạn đã ra về từ lâu…

Thứ ba, 31/12/2013 - 10:59

Nếu không có anh
Nếu không có anh

Ban đầu, đó chỉ là một vết chàm nho nhỏ lâu lành. Rồi sau một cuộc tiểu phẫu để cắt bỏ, nó trở thành ác mộng của đời em, khi kết quả sinh thiết cho biết là ác tính.

Thứ ba, 31/12/2013 - 08:41

Đàn ông nói gà, đàn bà hiểu vịt
Đàn ông nói gà, đàn bà hiểu vịt

(Dân trí) - Phụ nữ được tiếng là có cái đầu thông minh lại hay suy diễn nên nhiều điều đàn ông nói đã bị “hiểu sâu” vượt quá cả tưởng tượng!

Thứ hai, 30/12/2013 - 04:11

Vợ thường xuyên dọa bỏ về nhà ngoại
Vợ thường xuyên dọa bỏ về nhà ngoại

Chúng tôi lấy nhau được 2 năm và có 1 con gái vừa đầy năm. Do là con một nên vợ tôi rất nhõng nhẽo và hay dỗi, chỉ cần không vừa ý là cô ấy dọa bỏ về nhà mẹ đẻ...

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:32

Bắt hụt chồng ngoại tình
Bắt hụt chồng ngoại tình

Chị nghi ngờ anh có bồ nhí từ lâu nhưng nói với anh thì anh gạt phắt đi: “Vớ vẩn, ai nói với em thế!”.

Thứ hai, 30/12/2013 - 06:27

Bạn trai đòi "ăn cơm trước kẻng"
Bạn trai đòi "ăn cơm trước kẻng"

Cháu 21 tuổi, bạn trai cháu 30 tuổi, mới quen nhau một thời gian ngắn. Anh thường nói mỗi khi gặp cháu là có cảm giác muốn làm chuyện đó do quá yêu. Cháu rất sợ vì chưa từng thân mật với ai bao giờ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 03:18

Mất cảm giác yêu vì nàng chảnh
Mất cảm giác yêu vì nàng chảnh

Chẳng bao giờ anh nghĩ anh lại là người chủ động chia tay em. Bởi lẽ, chỉ bản thân anh mới biết anh yêu em đến nhường nào. Có những lúc, anh đã ngỡ mình sống chỉ vì em và thậm chí có thể chết vì em…

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:49

Năm mới lặng lẽ
Năm mới lặng lẽ

(Dân trí) - Năm nay chồng nó lại xung phong trực Tết, tạo điều kiện cho những gia đình đầy đủ được sum vầy bên nhau, cũng do mọi năm Tết đã diễn ra quá nhàm chán.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:03

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...