Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường

Yêu nhau là cùng nhau yêu, cùng nhau đi, cùng nhau đến một điểm đích. Không phải là một đám cưới mà là đến cuối cuộc tình. Tình yêu là một hành trình. Đến khi một trong hai buông tay nhau ra. Đám cưới chỉ là một cột mốc mà đương nhiên, hành trình của tình yêu mong vượt qua cột mốc đó.
>>Có những người đến là để ra đi

Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường - 1

Trong inbox tôi thi thoảng vẫn nhận được những dòng tâm sự. Về những năm tháng đắm say khiến nhiều cô gái không còn là mình nữa. Đắm say ấy, ngọt ngào ấy khiến người ta mất tỉnh táo. Mê đi theo trái tim dẫn lối. Mà trái tim thì đâu có mắt. Nên lạc cả chính mình khi nào không hay. Có khi lạc may vào con đường tốt. Cũng lắm lúc lạc rủi vào con đường xấu.

Lạc may như người ta gọi là tình yêu giúp ta hoàn thiện bản thân. Đấy là khi hai con người ấy ảnh hưởng nhau một cách tích cực. Càng yêu nhau, họ càng rạng ngời hạnh phúc. Họ thay đổi bản thân mình để phù hợp với nhau và cùng dìu nhau trong cùng một tầng bay- cùng một hướng bay. Họ khám phá ra điểm yếu điểm mạnh của đối phương để dựa cậy vào đấy mà lớn lên cùng tình yêu ấy. Chúng ta yêu nhau là để cùng viết lên câu chuyện cổ tích của riêng mình là thế.

Lạc rủi, buồn thay, giống hệt Lạc may. Nhưng ở chiều ngược lại (mà có khi phải đi đến gần cuối đường mới biết rằng mình đang đi ngược). Là khi người ta nhân danh yêu thương để ép nhau phải thay đổi. Người ta mặc cả nhau: Nếu em yêu anh, em phải… Người ta cũng ra giá với nhau kiểu: Muốn tình yêu bền vững lâu dài thì em phải… Có khi không phải từ yêu cầu của đối phương mà lại là sự tự gò ép, lầm tưởng của chính bản thân. Rằng mình yêu anh ấy nên mình sẽ phải… Rằng mình phải thế này anh ấy mới vui… Rằng anh ấy không thích mình làm thế này đâu, mình phải làm thế kia cơ…Càng yêu nhau, họ càng gọt giũa bản thân để vừa mắt đối phương, vừa lòng đối phương. Là gọt chân cho vừa giày vậy. Đớn đau không kể xiết. Nhưng đang đắm say mà, hạnh phúc như liều thuốc gây tê. Chỉ là khi hết thuốc tê thì mới đau đớn đến nhường nào. Lạc rủi, rủi thay, lại nhiều người lạc.

Nhưng cũng có khi, người ta lạc may không ra may, rủi chẳng ra rủi. Người ta lạc bởi những êm đềm. Bị ru ngủ bởi hạnh phúc trước mắt. Bảo sao đường cao tốc người ta hay phải tạo ra những đoạn gờ giảm tốc và phải uốn éo thay vì thẳng đuột. Bởi người ta sợ tài xế sẽ ngủ gật mất. Thế nên nếu một tình yêu cứ mãi êm dịu, cứ đi miết đi miết người ta sẽ ngủ quên mất. Rồi lạc lúc nào chẳng hay. Nên có người đến 50-60 tuổi bỗng thấy chán ngấy cuộc hôn nhân của mình mà lạc đi đâu đó. Đừng trách cứ người ấy rằng già rồi còn hư thân. Bởi tình yêu thì không có tuổi kia mà?

Lạc. Người ta thường bị lạc vì không có đích đến, không biết đích mình cần đến là đâu. Cứ chỉ cắm đầu vào yêu nhau rồi mai sau có ra sao cũng chả sao. Đích đến của tình yêu nào phải hôn nhân? Bởi nếu đích đến là hôn nhân chẳng hoá ra cưới xong là hết yêu? Đích đến cũng nào phải đâu là tận cùng cái chết vì nói yêu nhau đến chết vốn chỉ là một hão huyền mơ mộng. Vậy đích đến thực sự là đâu? Không tìm ra đích đến thảo nào ta vẫn cứ đi lạc vô định đó thôi.

Để không lạc mất nhau thì phải cùng nhau. Phải nắm tay nhau cả trong tâm tưởng. Tức là phải tin nhau. Có yêu mới có tin và có tin mới có yêu. Nó phải cùng lúc và tuần hoàn. Yêu nên tin. Tin nên (càng) yêu. (Càng) yêu nên (càng) tin. Liên miên bất tận. Là em ứng trước lòng tin và anh chàng em yêu cũng đặt cược lòng tin. Là em thay vì trở thành cô gái đáng yêu trong mắt anh ấy hãy trở thành cô gái đáng tin trong cuộc đời anh ấy. Anh vẫn nói với em rằng đôi khi giá trị của câu “Em yêu anh” có trị giá thấp hơn nhiều với câu “Em tin anh”. Nuôi dưỡng lòng tin trong nhau sẽ khiến tình yêu đó sâu rễ - rậm tán.

Để không lạc mất bản thân mình thì phải trân trọng. Không chỉ đòi hỏi đối phương trân trọng mình mà cả chính mình phải trân trọng mình. Mà muốn thế, em phải hiểu giá trị bản thân mình đến đâu. Anh vẫn dạy 2 cô gái nhỏ con anh không phải sống sao vừa mắt đàn ông hay trở thành người phụ nữ thế này hay thế nọ. Mà là giá trị bản thân của mỗi cô gái. Là phẩm giá cũng đúng mà gọi là tôn nghiêm cũng chẳng sai. Một cô gái biết và hiểu giá trị bản thân mình đến đâu thì tuyệt đối sẽ không phung phí mình cho những gã trai kém chất lượng, không cùng tầng bay hoặc hành xử thiếu trân trọng cô ấy. Là phẩm giá của cô ấy nằm ở việc người ta buộc phải tôn trọng cô ấy. Là tôn nghiêm của cô ấy nằm ở việc cô ấy là để yêu - trân trọng chứ không phải quăng quật hay gò ép cho vừa người khác.

Đích đến của tình yêu là gì nếu không phải là khiến cả hai hạnh phúc? Tận hưởng nhau. Thưởng thức nhau. Đi cùng nhau. Già cùng nhau. Chết thì thôi khỏi đi, đó là mệnh trời rồi. Như nhất định có những sớm mai tỉnh giấc, bữa sáng cho nhau là nụ hôn chào ngày. Như nhất định con đường nào em đi rồi cũng đưa em về đúng vòm ngực ấy, cánh tay ấy. Như cả việc ngủ cùng nhau là em rúc vào chiếc kén an toàn nhất. Như em được anh ta thưởng thức chứ không phải sử dụng - trưng biển hay gò hàn em. Như mỗi thứ thuộc về em không phải là trị giá bao nhiêu tiền mà là sự tự hào, thương em, xót em nhưng vẫn ủng hộ em, ở bên em, dõi theo em của một ai đó thuộc về em… Và nhiều nhiều nữa những đích đến ngắn nữa. Cuộc đời vốn là cuộc hành trình được tạo thành bởi nhiều đích ngắn mà, phải không em?

Theo Facebook Hoàng Anh Tú

MỚI NHẤT
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng

Có đêm, Mai bừng tỉnh thấy mình đang đứng trong bếp, bế đứa bé trên tay, một tay khác cầm con dao làm bếp. Cô hoảng sợ quăng con dao xuống, không biết tại sao mình lại ở đây và đang định làm gì. Mai cứ day dứt mãi, nếu mình không kịp bừng tỉnh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:52

Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:41

Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?

Đa số các cuộc tình một đêm thường đến bất ngờ ngoài chủ định của chúng ta do có một cơ hội hay hoàn cảnh nào đó. Bạn tự nhủ "việc này là sai", nhưng khi tiếng sét ái tình làm cho choáng váng, bạn không làm chủ được cảm xúc của mình và lao vào nhau như chưa bao giờ cuồng nhiệt đến thế. Sau đó, bạn nhận ra, đó chỉ là cuộc tình một đêm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:56

Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này
Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

Theo các chuyên gia tâm lý, khi nhỏ mọi đứa trẻ vốn rất thích làm việc nhà nhưng lúc lớn thì ngược lại. Đây là một điều tự nhiên hay do quá trình giáo dục con cái? Liệu các bậc cha mẹ mắc sai lầm gì trong việc dạy con làm việc nhà?

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ
Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ

(Dân trí) - "... Và cuối cùng khi căn nhà xây xong, thì anh cũng cưới vợ, như mong ước của anh và mẹ anh. Chỉ có tôi không phải cô dâu của họ..."

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:16

Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng
Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng

Tôi với chồng quen biết nhau qua lời giới thiệu của một người họ hàng. Đến nay, chúng tôi đã cưới nhau được hơn 3 tháng. Chồng tôi cao to, đẹp trai, có công việc tốt, sinh trưởng trong một gia đình giàu có.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:51

Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền
Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền

Biết không thể giấu được nữa, Hằng đành nức nở thú nhận đó là con chung của em và người tình cũ ở quê. Do thời gian xa chồng về chăm sóc mẹ ốm, em gặp lại người yêu xưa vừa chia tay vợ, nên cả hai không kiềm chế được…

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"
"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"

(Dân trí) - "13 triệu, nói to thì cũng to, nhưng nếu nghĩ là nhỏ thì vẫn rất nhỏ. Số tiền ấy thật sự mà nói, không đáng là gì so với tổn thương trong trái tim của bạn..."

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:51

Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con
Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con

Huệ là một cô gái xinh đẹp và và có lối sống phóng khoáng. Lúc nào cô cũng tự tin vào bề ngoài của mình. Tư tưởng hiện đại, lại có thu nhập tốt, nhiều tài năng nên Huệ luôn nghĩ rằng mình đáng giá với một đại gia giàu có đẹp trai. Nhưng bao nhiêu người đến rồi đi, vẫn không có ai ở lại được bên Huệ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:51

Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!

Bé Gấu, bé Bình An hay con gái thứ 2 của BS Nguyễn Thị Hạnh... chào đời bằng tình yêu của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối. Nhưng họ đã bất chấp điều xấu nhất để được sinh con!

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:44

Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con
Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con

(Dân trí) - Hành trình “xin một vé về tuổi thơ” có vẻ không phải lúc nào cũng đầy mộng mơ như chúng ta tưởng tượng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:32

4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng
4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng

(Dân trí) - Không dễ dàng, nhưng chìa khoá của vấn đề nằm ở việc nghĩ xa, nhiều cảm thông và ngậm miệng đúng lúc khi thoả thuận đã đạt được. Quan trọng hơn cả, chỉ bước vào cuộc tranh cãi khi bạn hiểu rõ mục đích cuối cùng của hai người là gì.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?
Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt chỉ là họ đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu giáo dục đã đề ra.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:02

“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”
“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”

(Dân trí) - Trong bất kì các mối quan hệ nào, vay-trả là chuyện tất nhiên, đặc biệt là chuyện bạc tiền, càng phân minh càng tốt.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:54

Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường
Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường

(Dân trí) - Sẽ rất khó khăn để cha mẹ tin rằng con mình là đối tượng chuyên đi “khủng bố” bạn bè cùng lớp. Tuy nhiên, sau khi nhìn thẳng vào sự thật, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:43

"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"
"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"

(Dân trí) - "Nghi ngờ của chị về việc chồng có quan hệ với gái mại dâm khi đi công tác là không có bằng chứng, không có cơ sở, chị mới chỉ nghe một nữ đồng nghiệp nhiều chuyện trong cơ quan chồng nói thôi".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:30

Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác
Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác

(Dân trí) - "Cô ấy hơi say và nói nhiều điều cô ấy không nên nói, về những chuyến công tác truỵ lạc với rượu và cả gái mại dâm, rồi cô ấy bình luận “vợ của mấy ổng chả bao giờ biết”..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:10

“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”
“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”

(Dân trí) - "... Hồi mới yêu, cô ấy nói muốn mua một chiếc xe tay ga vì chiếc xe số mẹ cô cho quá cũ rồi nhưng thiếu tiền nên chưa mua được. Tôi đã chủ động cho cô ấy vay 13 triệu..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:12

Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình
Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình

Lan luôn tạo cho tôi cảm giác mới mẻ, yên bình mỗi khi ở bên – điều mà dù ở với vợ 5 năm tôi cũng không có được.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:03

Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ
Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ

Một người phụ nữ bị sốc tinh thần sau khi phát hiện bạn trai yêu được ba năm của mình thật ra đã có ba đứa con trước đó.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:34

Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là "hot trend" được ưa thích
Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là "hot trend" được ưa thích

Nên sống độc thân hay sống cặp đôi? Các nhà khoa học trả lời rằng: "Xét trên nhiều phương diện, đối với loài người, không có phương thức sống nào tốt đẹp hơn cuộc sống vợ chồng" nhưng làn sóng độc thân vẫn không ngừng gia tăng trên thế giới.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:57

Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm
Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm

Ai cũng biết làm mẹ đơn thân không chỉ vất vả mà còn phải chịu bao cay đắng với đời. Nhưng có lẽ với riêng Lan, cay đắng lớn nhất đối với cô chính là bị gia đình từ mặt.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:53

Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?
Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, vào những ngày nắng nóng khi nhiệt độ tăng cao, con người không những dễ trở nên cáu kỉnh, mà còn dễ manh động. Đây cũng là thời điểm mà vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:35

Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ
Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ

(Dân trí) - "Chuyện đâu có gì phải đắn đo nên đi hay ở. Đang yêu người này mà lại phát hiện mang thai cùng người kia đã là việc khó chấp nhận, huống hồ cách cư xử của cô bạn gái lại cho thấy quá rõ về việc cô ấy muốn chọn ai, từ bỏ ai, còn gì mà níu giữ".

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:31

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.