Có mẹ, dù thiếu thốn cỡ nào cũng như đang có cả thế gian

Dân trí Trước khi đi ngủ, cô con gái nhỏ nép vào lòng tôi thủ thỉ: “Mẹ ơi, mẹ bạn Sóc chết rồi?”. “Sao con biết?” “Bạn ấy kể, mẹ bạn ấy uống rượu, bố bạn ấy cầm lấy tóc mẹ bạn ấy lôi, rồi mẹ bạn ấy nhảy xuống sông chết”. Tôi ôm con gái mình vào lòng, mường tượng về cô bạn nhỏ của con mình, lòng thương đến day dứt.

Có mẹ, dù thiếu thốn cỡ nào cũng như đang có cả thế gian - 1

Có một lần tôi cảm thấy mình khó thở nên ôm lấy ngực sau đó nôn thốc nôn tháo, có lẽ bị ngộ độc thứ ăn. Con gái tôi hốt hoảng vừa đấm lưng cho mẹ vừa khóc “Mẹ ơi, đừng chết, con sợ mẹ chết giống mẹ bạn Sóc lắm”. Nỗi sợ hãi của trẻ con tưởng thơ ngây mà vô cùng đáng thương. Không có mẹ, những đứa trẻ sẽ chông chênh biết chừng nào trên chặng đường dằng dặc dài phía trước.

Tôi dĩ nhiên không thể biết vì sao người phụ nữ ấy chọn cái chết trong khi con gái mình vẫn còn nhỏ vậy. Cũng như không thể hiểu vì sao có rất nhiều người mẹ sẵn sàng bỏ lại con mình bơ vơ trên thế gian để tìm về bên kia thế giới. Đau khổ, cùng cực, bế tắc, tuyệt vọng… tất cả những từ đó liệu có thể là nguyên nhân, là lý do để người ta có quyền chấm dứt cuộc sống của mình hay không?

Tôi đã đi qua nửa đời người và may mắn thay vẫn còn có mẹ. Có mẹ thật tuyệt vời biết bao nhiêu, là những khi còn nhỏ được nũng nịu mẹ bế bồng, là những khi ốm đau được mẹ nâng niu chăm sóc, là những khi đi chơi được mẹ vuốt ve chăm chút, là những khi buồn khổ được mẹ vỗ về sẻ chia.

Khi thấy tháng lần đầu, khi biết rung động lần đầu, rồi làm vợ, rồi lần đầu làm mẹ, những thời khắc quan trọng trong cuộc đời một đứa con gái, nếu không có mẹ chắc sẽ vô cùng buồn tủi và khó khăn. Dù khi đã lớn khôn, khi đã đi xa và có mái ấm nhỏ của riêng mình, có mẹ để thủ thỉ tâm tình, có mẹ để về thăm vẫn là điều hạnh phúc không gì sánh được.

Cô bé ấy tôi đã nhìn thấy, cô bé con hơn 5 tuổi nhỏ thó, da trắng, đôi mắt tròn. Cô gái bé bỏng thế kia đã không còn được vòng tay mẹ ôm ấp, đã biết bớt những nũng nịu, nhõng nhẽo. Nỗi buồn của con, con đã biết chia sẻ cho bạn mình “Mẹ tớ chết rồi, mẹ tớ uống rượu, sau đó bố tớ lôi tóc mẹ. Mẹ đi nhảy xuống sông chết”. Những hình ảnh đó, là con chứng kiến hay con được nghe kể lại? Liệu chúng có thể phai mờ khi con ngày một lớn lên? Hay nó sẽ như một nỗi ám ảnh, một nỗi đau khắc vào trái tim non trẻ?

Người ta có rất nhiều lý do để chọn cho mình cái chết. Và sẽ thật là quá khi mình lại đi trách móc những người đã chết chỉ vì họ muốn chạy trốn những khổ đau. Nhưng còn những đứa trẻ, chúng biết phải làm sao. Chúng không thể chết, chúng vẫn phải sống, và lớn lên trong mất mát thiệt thòi, trong chông chênh thiếu thốn, trong buồn tủi cô đơn.

Có đôi lần tôi nhìn đàn gà con theo mẹ kiếm ăn, chỉ cần mẹ chúng đi xa hơn một chút thôi là chúng quáng quàng kêu “chiếp, chiếp”. Mẹ không chỉ nuôi dưỡng ấp iu, mẹ còn là người đưa đường dẫn lối, là người chở che bảo vệ để lũ con khờ dại không bơ vơ cơ cực giữa đời. Mẹ quan trọng biết nhường nào. Mẹ có ý nghĩa trong cuộc đời một đứa trẻ biết bao nhiêu. Có mẹ, dù có thiếu thốn cỡ nào cũng như đang có cả thế gian. Không mẹ, dù đủ đầy bao nhiêu vẫn thiếu.

Con cái không được chọn mẹ cha, nhưng cha mẹ có quyền lựa chọn sinh con ra trên cõi đời này hay không. Một khi đã sinh ra rồi, ai nỡ bỏ rơi con mình theo cách nghiệt ngã đó. Đành rằng là khổ, đành rằng là đớn đau, đành rằng có những lúc cảm thấy mình bế tắc không tìm ra lối thoát. Nhưng đời có bao nhiêu lối rẽ, đi vào ngõ cụt này thì ta quay lại tìm lối khác, chứ ai lại chỉ nghĩ cho riêng mình.

Chết có thực sự hết khổ không? Mình hết khổ đấy, nhưng gieo rắc khổ đau cho người ở lại. Là đau khổ cho mẹ cha đã sinh ra dưỡng dục mình, là mất mát cho những đứa con thơ trẻ. Nỗi đau có thể theo ngày tháng mà nguôi ngoai, nhưng nỗi mất mát thì không thể lấp đầy. Làm mẹ rồi, cuộc đời con còn quý hơn cả sinh mạng mình, ai lại vì mình mà để đời con rơi vào khổ hạnh.

Cố nhạc sĩ Trịnh công Sơn từng viết “Chết thì dễ mà sống thì khó lắm”. Trừ khi trời chẳng đoái thương, trừ khi số mệnh đã an bài, trừ khi mình không thể làm chủ được số mệnh mình chứ đâu đang khỏe mạnh sức xuân mà tự tìm về cõi chết. Như thế là ích kỉ lắm đấy, là tàn nhẫn lắm đấy. Tàn nhẫn với những người yêu thương mình, tàn nhẫn với những người mình yêu thương.

Mỗi lần đưa con đến lớp, nhìn con bịn rịn mẹ trước khi chạy ù vào lớp, tôi luôn dõi tìm bạn Sóc của con, hôm thì cô, hôm thì bà, hôm thì bác đón đưa. Dáng Sóc nhỏ bé giữa những bạn bè lao xao, trông thương đến vô cùng.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Tôi lỡ phạm sai lầm, chồng không tha thứ cũng không chịu ly hôn
Tôi lỡ phạm sai lầm, chồng không tha thứ cũng không chịu ly hôn

(Dân trí) - Tôi không hiểu vì sao lúc đó lại để anh ôm, để anh đặt nụ hôn lên môi mình. Là con người, ai cũng có những lúc không kìm chế những cảm xúc bất ngờ chợt đến.Tôi đã định xóa tất cả đi nhưng tôi không xóa, và chính sai lầm này khiến tôi phải trả giá.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:43

Mẹ trẻ "cầu cứu" quân sư mạng vì con trai ương bướng khó bảo
Mẹ trẻ "cầu cứu" quân sư mạng vì con trai ương bướng khó bảo

(Dân trí) - "...Con thường không nghe lời người lớn hoặc làm ngược lại mệnh lệnh, yêu cầu của người lớn bất kể yêu cầu đó đúng hay sai. Con hay cãi lại, thích nói lý, thích lập luận. Các lập luận của con có thể đúng, có thể sai, nhưng kể cả khi biết mình sai con vẫn tiếp tục cãi bằng được và không bao giờ thừa nhận mình sai cả"...

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:58

Mẹ chồng choáng váng bởi nhìn thấy thứ này trong tủ quần áo của con dâu
Mẹ chồng choáng váng bởi nhìn thấy thứ này trong tủ quần áo của con dâu

Thực lòng khi nhìn thấy thứ đó tôi đã bị sốc nặng và cảm thấy rất tức giận, nhưng càng nghĩ tôi càng không biết mình nên làm gì.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:09

Từ chuyện cỏn con, chồng lèm bèm nói xấu người cũ của vợ vì ghen tuông bóng gió
Từ chuyện cỏn con, chồng lèm bèm nói xấu người cũ của vợ vì ghen tuông bóng gió

(Dân trí) - "Người ta nói, phụ nữ thường hay soi mói, hẹp hòi, chấp nhặt. Còn anh là đàn ông, sao cách suy nghĩ và hành xử cũng giống đàn bà quá vậy..."

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:11

Chiếc hộp được gói giấy màu vàng
Chiếc hộp được gói giấy màu vàng

(Dân trí) - Ngày đó, có người đàn ông làm việc rất chăm chỉ, mong mỗi sáng thức giấc đều mang được thức ăn lên bàn để nuôi sống gia đình. Năm ấy, vài ngày trước Giáng sinh, ông đã phạt cô con gái 5 tuổi bé nhỏ của mình, sau khi biết rằng cô bé dùng số giấy gói màu vàng quý giá của gia đình để nghịch.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:55

Có nên chia sẻ mật khẩu mạng xã hội với bạn đời?
Có nên chia sẻ mật khẩu mạng xã hội với bạn đời?

Một nghiên cứu mới của dịch vụ bảo mật trực tuyến Comparitech cho thấy, 28% nam giới và 17% phụ nữ tin tưởng đối tác của họ nhiều hơn sau khi chia sẻ mật khẩu mạng xã hội của họ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:53

Tôi khao khát ly hôn cho đến khi đọc lá thư chồng để lại
Tôi khao khát ly hôn cho đến khi đọc lá thư chồng để lại

Tôi là một người phụ nữ cực kỳ nhạy cảm. Tôi khao khát những khoảnh khắc lãng mạn nhưng anh lại hoàn toàn trái ngược...

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:00

Thử thách tình yêu của chồng, vợ giả vờ con trai bị bắt cóc
Thử thách tình yêu của chồng, vợ giả vờ con trai bị bắt cóc

(Dân trí) - Chỉ vì phân vân tình cảm mà ông xã dành cho gia đình, một người vợ tại Trung Quốc đã dựng lên vở kịch bắt cóc khiến cho không chỉ người chồng mà cả xã hội phải xôn xao, lo lắng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:34

Người nhà quê
Người nhà quê

(Dân trí) - Nghe tin tôi lên thành phố khám bệnh, mẹ Hiên chạy qua nhà bảo tôi:“Mai con đi bác gửi mang nhờ cho cái Hiên vài chục trứng gà với lọ mắm tép nhé. Nói rồi bác tất tả đi về. Một lúc sau đã thấy bác sang xách theo túi lớn túi nhỏ. Bác vừa đưa cho tôi vừa thở than việc thương con gái một mình sống ở nơi đất khách quê người chắc buồn và cô đơn lắm.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:02

Có 9 hành động này, anh ấy là người đàn ông đích thực
Có 9 hành động này, anh ấy là người đàn ông đích thực

(Dân trí) - Không khó để nhận biết trái tim một người đàn ông có dành cho bạn không, anh ấy có phải đàn ông tốt, người sẽ luôn yêu thương, trân trọng bạn hay không. Hãy để ý ở anh ấy 9 hành động này, nếu chúng xuất hiện, bạn đã tìm được một nửa đích thực của đời mình.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:19

Bị phát hiện ngoại tình, chồng trách ngược tôi "biết mà không ngăn chặn sớm"
Bị phát hiện ngoại tình, chồng trách ngược tôi "biết mà không ngăn chặn sớm"

(Dân trí) - Tôi, như hầu hết nhiều người đàn bà khác, yêu và tin chồng mình vô điều kiện. Tôi luôn nghĩ, chúng tôi cưới nhau từ thời hai đứa còn hai bàn tay trắng, khó khăn lắm mới mua được đất, khó khăn lắm mới làm được nhà, vất vả lắm mới nuôi được hai đứa con trai ngoan ngoãn khỏe mạnh như vậy. Bây giờ, hai vợ chồng chỉ cần chú tâm kiếm tiền để lo cho gia đình thôi, có ngờ đâu, chồng tôi lại sinh tật.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:22

Mẹ vợ lên trông con giúp nhưng lại lấy tiền công
Mẹ vợ lên trông con giúp nhưng lại lấy tiền công

(Dân trí) - Nói ra mọi người lại nghĩ tôi lòng dạ hẹp hòi, nhưng không nói thì tôi thực sự cảm thấy không hài lòng chút nào. Giá kể tôi giàu có dư giả, hay gia cảnh của nhà vợ tôi bần hàn thì chẳng nói làm gì. Có đời thủa nhà ai, bà ngoại lên trông cháu lại lấy tiền công như nhà tôi không!

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Món quà dành cho người đàn ông ghét Giáng sinh
Món quà dành cho người đàn ông ghét Giáng sinh

(Dân trí) - Đó chỉ là một chiếc phong bì nhỏ màu trắng được nhét vào giữa các nhánh của cây thông Noel. Không tên, không xác định danh tính, không cả lời chú thích. Nó được lấy xuống từ những nhành cây giáng sinh cách đây 10 năm về trước....

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:00

Vợ vào "nhầm" phòng anh kỹ sư độc thân vì chung cư... mất điện
Vợ vào "nhầm" phòng anh kỹ sư độc thân vì chung cư... mất điện

Tôi chết điếng khi đứng đằng sau anh kỹ sư độc thân là vợ tôi, váy áo khêu gợi, tóc xõa rối bù…Nguyệt lí nhí thanh minh rằng chung cư mất điện, tối quá nên em vào “nhầm nhà”!

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:33

Quyết định ra đi của ông chồng 25 năm hôn nhân chưa một ngày yêu vợ
Quyết định ra đi của ông chồng 25 năm hôn nhân chưa một ngày yêu vợ

(Dân trí) - Chúng tôi đã cãi nhau rất nhiều về chuyện cần phải ly hôn. Mỗi khi tôi đề cập đến việc mình muốn bước ra khỏi cuộc hôn nhân này cô ấy đều khóc lóc, gào thét rồi cuối cùng là van xin tôi đừng bỏ vợ.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:40

Đòi bồ cũ trả lại 500 triệu đồng, người đàn ông sốc khi nhận được câu trả lời
Đòi bồ cũ trả lại 500 triệu đồng, người đàn ông sốc khi nhận được câu trả lời

Sau khi chia tay, người đàn ông đã đòi lại số tiền chu cấp cho tình cũ trong suốt quá trình đi học.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:13

Lý do ngại yêu của các cung hoàng đạo
Lý do ngại yêu của các cung hoàng đạo

(Dân trí) - Tình yêu rất huy hoàng, nhưng cũng thật dễ khiến con tim chịu tổn thương. Cho dù bạn muốn bước vào một cuộc yêu để tận hưởng sự ngọt ngào của nó, thì vẫn có nhiều điều khiến bạn lo ngại một khi đã mở lòng... Tận sâu trong nỗi lo lắng của bạn là gì, chiếu theo các cung hoàng đạo?

Thứ tư, 05/12/2018 - 05:39

Cả chồng và người tình đều ruồng bỏ, tôi đang rất cô đơn
Cả chồng và người tình đều ruồng bỏ, tôi đang rất cô đơn

(Dân trí) - Tôi mới 28 tuổi và đã phá hỏng toàn bộ đời mình bởi sự ngu ngốc, cả tin và một chút tham lam đàn bà. Chồng tôi bây giờ không chấp nhận tha thứ còn người tình đã cao chạy xa bay...

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:10

Màn cầu hôn sang chảnh nhất thế giới khiến chị em "phát thèm"
Màn cầu hôn sang chảnh nhất thế giới khiến chị em "phát thèm"

Một người đàn ông lãng mạn cầu hôn bạn gái của mình với 6 chiếc nhẫn kim cương để cho cô lựa một chiếc ưng ý nhất.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:37

Các cô gái quyến rũ nhất làm gì để hấp dẫn đàn ông?
Các cô gái quyến rũ nhất làm gì để hấp dẫn đàn ông?

(Dân trí) - Họ trở nên "không cưỡng lại được": Ánh mắt bạn có khi nào bị thu hút bởi một người đặc biệt mà ngay lập tức bạn muốn quyến rũ họ không? Bạn có muốn biết làm sao để trở thành một cô gái đầy nữ tính? Sự quyến rũ không chỉ nằm ở bộ trang phục bạn mặc, những lời bạn nói hay việc bạn trông thế nào, mà tất cả phải được toát lên từ con người bạn, từ trong ra ngoài.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:55

Vợ giận dỗi tôi vì dám “xúc phạm” người yêu cũ của cô ấy
Vợ giận dỗi tôi vì dám “xúc phạm” người yêu cũ của cô ấy

(Dân trí) - Tôi nói: “Cái thằng người yêu cũ của em cũng chẳng ra gì, nghĩ gì mà đi kể nghèo kể khổ với người yêu cũ, còn để con mình nhận tiền nữa. Làm thằng đàn ông như thế là nhục, chỉ có bám váy đàn bà là giỏi”...

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:54

Hãy cẩn thận nếu chồng bạn buông những lời này
Hãy cẩn thận nếu chồng bạn buông những lời này

Khi bạn nghe những lời này từ chồng, đừng bỏ qua! Vì đó có thể là dấu hiệu của việc anh ấy đang ngoại tình.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:59

Nghe trai phố "rót mật", gái nhà lành ôm quả lừa cay đắng
Nghe trai phố "rót mật", gái nhà lành ôm quả lừa cay đắng

Tin vào những món quà và những lời yêu mật ngọt của anh, tôi đã trao anh cái quý giá nhất của người con gái. Rồi tôi đưa luôn cho anh toàn bộ số tiền bấy lâu nay tích cóp được...

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:23

Làm sao để đồng nghiệp nam tôn trọng việc tôi là bà mẹ một con?
Làm sao để đồng nghiệp nam tôn trọng việc tôi là bà mẹ một con?

(Dân trí) - Mọi người ở công ty tôi đều làm việc rất muộn, có khi đến tối. Tôi là bà mẹ có con nhỏ nên không thể làm việc như họ được, song nhóm của tôi, đặc biệt các đồng nghiệp nam dường như không hiểu điều đó, và họ tỏ ý coi thường tôi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:30

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.