Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ

Dân trí Một lời xin lỗi không thể sữa chữa được những sai lầm, không thể hàn gắn lại được niềm tin, không thế xóa hết những tổn thương mà mình đã gây ra cho người khác. Biết thế nhưng lại không biết phải nói gì ngoài hai từ đó.

Con gái tôi mới lên 3, và tôi đã phải rất khó khăn khi dạy cháu nói lời xin lỗi. Tôi đã dùng mọi cách từ giảng giải đến dọa nạt nhưng cháu thà nghe lời mắng mỏ, thậm chí chịu đòn nhưng nhất quyết không chịu nói “con xin lỗi mẹ”.

Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ - 1

Và rồi có lẽ đến khi bị mẹ “chiến tranh lạnh” cháu có chút sợ hãi nên cuối cùng đã chịu nói lời xin lỗi. Tôi chỉ cần thế, chỉ cần con biết mình đã sai là tôi lại có thể ôm con vào lòng và nói “con giỏi lắm, chỉ cần con biết lỗi, mẹ sẽ không trách phạt con nữa” Và kể từ đó, mỗi khi làm hỏng hay sai cái gì, chẳng đợi tôi hỏi tội, cháu đã vội vàng khoanh tay xin lỗi. Tôi nghĩ: mình đã thành công rồi. Nhưng con tôi từ đó lại không sợ làm sai hay phá hỏng thứ gì, vì nó biết, nếu sai chỉ cần nói lời xin lỗi.

Ngày còn nhỏ, mỗi khi làm sai điều gì, tôi cảm thấy thật khó để thừa nhận, thật khó để nói lời xin lỗi với mẹ cha hay một ai đó. Càng lớn lên, càng đi nhiều, va vấp nhiều, tôi nhận ra không gì dễ bằng nói câu: “Xin lỗi!” Hàng ngày chúng ta nói ra bao lời xin lỗi hay nhận lại cũng những từ đó một cách nhẹ nhàng và thản nhiên. Xin lỗi, đa phần là do những va chạm nhỏ nhặt, những thiếu sót hay lỗi lầm không cố ý. Nhưng trong một số trường hợp, được tha lỗi vẫn không làm mình thôi day dứt.

Tôi còn nhớ, cạnh nhà tôi ở quê có hai anh em trai sinh đôi. Trong một trò nghịch dại, cậu anh đã làm cho em mình bị mù một mắt vĩnh viễn. Những chiều muộn, hai anh em thường ra ngõ ngóng mẹ đi làm về. Trong bóng chiều nhập nhoạng, lúc nào cũng là cậu anh nhìn thấy mẹ từ đằng xa trước. Và lần nào cậu cũng reo lên “anh thấy mẹ rồi, mẹ về rồi, em chưa thấy à?” Nghe thế, cậu em hờn dỗi: “ Anh thấy mẹ trước là đúng rồi, anh nhìn bằng hai con mắt, còn em chỉ có một con mắt thôi mà.” Ngày đó còn nhỏ, cậu anh chưa ý thức được nỗi đau này, nhưng khi lớn lên và hiểu chuyện, cậu đã bao lần tự dằn vặt mình, đã bao lần nới lời xin lỗi mặc dù em trai mình không hề nhắc lại. Cậu vẫn biết đó là điều xảy ra ngoài ý muốn, và xin lỗi cũng không thể trả lại cho em một con mắt sáng ngời, nhưng điều đó làm cho lòng cậu nhẹ bớt.

Tôi có một người bạn gái vừa chia tay một mối tình hơn 8 năm gắn bó. Tám năm, có lẽ là khoảng thời gian quá dài để hiểu nhau, và đủ để đau đớn khôn cùng khi bị phản bội. Mặc dù bạn trai kia đã hết sức van xin níu kéo, mặc dù bao nhiêu lời xin lỗi ngày nối đêm vẫn không thể trả lại cho bạn niềm tin yêu đã bị đánh mất. Bạn bảo, bạn không thể tha thứ, nên không thể cùng nhau đi hết đoạn đường yêu. Niềm tin là thứ khi đã vỡ rồi, rất khó để có thể hàn gắn lại.

Lâu rồi, tôi không nhớ rõ đã đọc câu chuyện này ở đâu, câu chữ có thể không còn nhớ chính xác. Chuyện kể rằng: có một người cha đã già khi ngồi uống nước cùng con trai liền chỉ tay lên chuồng chim bồ câu ở trước sân và hỏi: “Con gì đấy hả con?”. Người con trai lúc đầu còn trả lời nhẹ nhàng: “Chim bồ câu bố ạ”. Một lúc sau câu hỏi đó lại lặp lại và cứ thế. Cậu con trai dần mất hết kiên nhẫn khi trả lời và khi nghe cha hỏi đến lần thứ sáu thì không chịu được, cuối cùng gắt lên: “ đã bảo là chim bồ câu, sao cha cứ hỏi mãi thế?”. Người cha nghe xong, im lặng thở dài. Ông đi vào nhà cầm cuốn sổ đã cũ sờn, trong đó là những dòng nhật kí ông viết cho con từ ngày con còn nhỏ. Trong đó có một trang ông viết: “Ngày hôm nay con trai tôi đã hỏi tôi hơn ba mươi lần chỉ với một câu hỏi “con gì kia hả bố?” mỗi khi tôi cho gà ăn. Mỗi lần trả lời tôi không thấy phiền, ngược lại cảm thấy rất vui. Ôi, cậu con trai bé nhỏ của tôi”. Đọc xong người con trai không cầm được nước mắt thốt lên: “Cha, con xin lỗi.”

Cha mẹ chắc chắn là những người vĩ đại nhất với một tình yêu lớn lao vô điều kiện. Nhưng phận làm con, hẳn là chúng ta không có ai lại chưa từng khiến cha mẹ buồn. Dù ta có nói muôn lời xin lỗi hay chẳng nói một lời nào thì cha mẹ vẫn đủ bao dung để không bao giờ ghét bỏ. Nhưng tôi vẫn nghĩ, nói với cha mẹ một câu xin lỗi dù vì bất cứ lí do hay thiếu sót nào đều khiến mẹ cha xúc động.

Xin lỗi, đôi khi như một thói quen, đôi khi là muốn thể hiện thành ý, đôi khi chỉ để cảm thấy nhẹ lòng. Nhưng có nhiều khi chúng ta đau đớn nhận ra rằng, lời xin lỗi hoàn toàn vô nghĩa. Nó không thể sửa chữa được những sai lầm, không thể hàn gắn lại được niềm tin, không thế xóa hết những tổn thương mà mình đã gây ra cho người khác. Biết thế nhưng lại không biết phải nói gì ngoài hai từ đó. Có những lời xin lỗi được chấp nhận, có những lời xin lỗi bị chối từ, để chúng ta luôn day dứt tự nhắc mình hãy cố gắng tránh những sai lầm không đáng có.

Cuộc sống thật sự không dễ dàng, và chúng ta không ai có thể là người hoàn hảo. Đã có những lúc tôi ước: giá như mình có thế nói lời xin lỗi sớm hơn với một ai đó. Nhưng cũng có khi tôi buồn bã nhận ra hai từ sáo rỗng ấy chẳng có giá trị gì cả. Giá như lúc nào mình cũng đủ bình tĩnh, đủ rộng lượng, đủ yêu thương để đừng làm tổn thương nhau nữa. Điều đó có thật khó đến vậy không?

Lê Giang

Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ - 2

MỚI NHẤT
11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay
11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay

Kỳ trăng mật luôn là khoảng thời gian đẹp, đáng nhớ nhất của mọi cuộc hôn nhân. Nhiều người vẫn tự nhủ phải tận hưởng tối đa bởi sẽ không thể có lại những cảm xúc bay bổng, lãng mạn như thủa mới lấy nhau này nữa.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:13

Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất
Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất

(Dân trí) - Bà nào bà chẳng yêu cháu, nhưng yêu tới nỗi in hình các cháu ở khắp mọi nơi trong nhà, từ giấy dán tường, đến rèm cửa, sofa, thậm chí cả áo mặc thì chỉ có bà Carmen Baugh ở Bắc Carolina, Mỹ.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:29

Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân
Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân

(Dân trí) - Chính bọn trẻ lại là những người mang đến cho chúng ta suy nghĩ vô cùng mới mẻ, bất ngờ về cuộc sống hôn nhân.

Thứ ba, 31/05/2016 - 08:07

Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết
Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết

Chất đạm (Protein) có vai trò đặc biệt với sự phát triển của bé, cần thiết cho việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời là thành phần của kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin để chọn đúng hàm lượng, chất lượng cũng như kích thước đạm tối ưu.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:50

Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu
Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu

Khác với những người con trai đen bóng, hôi tanh mùi cá hay những kẻ mồm mép chỉ biết tán tỉnh, anh trí thức, điềm đạm, luôn giữ khoảng cách lịch sự.

Thứ hai, 30/05/2016 - 05:04

Chàng có yêu bạn?
Chàng có yêu bạn?

(Dân trí) - Bạn đang phải cân nhắc nhiều về việc có nên nói cho anh ấy biết tình cảm của mình hay không. Bạn lo sợ sẽ thế nào nếu người ta không có chung cảm xúc giống như bạn. Trắc nghiệm sau giúp bạn nhìn nhận chính xác tình cảm của anh chàng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:58

8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc
8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc

(Dân trí) - Trẻ nên được giáo dục về giá trị đồng tiền và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:33

Lý do chàng không màng "chuyện ấy"
Lý do chàng không màng "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến “chuyện yêu” của hai người. Tất cả những điều này đều có thể làm ham muốn của chàng nhanh chóng biến mất.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:53

Cha và con trai
Cha và con trai

(Dân trí) - Ngày còn nhỏ, đã có lần tôi nghĩ: “Cha ghét mình, cha không thương mình bằng chị, không thương mình bằng em gái”, và suy nghĩ ấy ám ảnh tôi suốt ấu thơ. Sau này khi tôi làm bố của một cậu con trai, tôi mới nhận ra rằng tôi còn nợ cha mình một lời xin lỗi.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:35

Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé
Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé

(Dân trí) - Các nghệ sĩ đường phố đã sáng tạo ra một thế giới thần tiên cho trẻ em ngay trên những vỉa hè thân thuộc.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:25

Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt
Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt

(Dân trí) - Bé gái mảnh mai tầm 6-7 tuổi đấm bốc cực chuyên nghiệp với phản xạ nhanh như cắt và những cú ra đòn ngoạn mục khiến dân mạng vừa ngỡ ngàng vừa thích thú.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:56

"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"
"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"

(Dân trí) - Quá khứ của mẹ chồng không đến lượt nàng dâu phán xét. Bạn không nên nhắc lại chuyện cũ tránh làm tổn thương đến những người liên quan.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi vừa sinh con 20 ngày, chồng đã cưới vợ mới
Tôi vừa sinh con 20 ngày, chồng đã cưới vợ mới

Tôi và anh ở cùng làng với nhau. Mới đầu bố mẹ anh không đồng ý cho anh cưới tôi vì sức khỏe của tôi yếu. Một thời gian sau, anh trai của anh kể giờ anh sa vào con đường chơi bời, nhờ tôi khuyên giúp. Mẹ anh cũng bảo tôi khuyên nhủ anh hộ bà. Vì vậy, gia đình anh đồng ý cho chúng tôi lấy nhau.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:31

Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng
Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng

(Dân trí) - Tôi sống đã lâu năm ở nước ngoài, bên này người ta cũng có sự gắn bó gia đình, anh em cũng thương yêu nhau nhưng theo cách khác, không ôm đồm, "bánh bao", và họ rất tế nhị không để các mối quan hệ anh em ruột thịt của mỗi người gây bất tiện cho bạn đời, làm ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng của họ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:13

Bản ngã
Bản ngã

(Dân trí) - Lớp phấn trang điểm kia, dù chị đã khéo léo che đậy hết sức, cũng chẳng thể nào che được hai bọng quầng thâm dưới mắt. Hơn nửa tháng nay, kể từ ngày người tình đưa ra cái việc nhất quyết muốn cùng về chung sống với chị dưới 1 mái nhà, chị không trả lời và tránh mặt anh, đúng hơn là chạy trốn.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:19

Có nên nói toạc ra quá khứ của mẹ chồng?
Có nên nói toạc ra quá khứ của mẹ chồng?

(Dân trí) - Mọi việc quá đường đột, khiến tôi hơi choáng váng bất ngờ, không biết tiếp theo phải xử trí thế nào. Bố chồng tôi hiện đang bị tai biến, suy nghĩ vốn không được liền mạch, sáng suốt. Mẹ chồng tôi bắt ông làm di chúc để lại toàn bộ cửa nhà, ruộng vườn của ông bà tổ tiên cho chú em chồng tôi.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:33

Mẹo hay giúp mẹ chăm sóc làn da nhạy cảm để bé thoải mái vào mùa nóng
Mẹo hay giúp mẹ chăm sóc làn da nhạy cảm để bé thoải mái vào mùa nóng

Mùa nóng tại khu vực trên khắp cả nước đã chính thức đi vào giai đoạn cực điểm. Nền nhiệt độ năm nay tăng cao hơn so với mọi năm với thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Chính vì vậy làn da của bé vốn rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng luôn cần những biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:00

Bồ nhí thách thức: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả"
Bồ nhí thách thức: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả"

Nhân tình của chồng tôi đang mang thai tháng thứ 6. Mấy hôm trước, cô ta gửi cho tôi một lá thư vẻn vẹn có mấy từ: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả".

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:09

Nhỏ nhen đố kỵ như đàn bà
Nhỏ nhen đố kỵ như đàn bà

(Dân trí) - Các cụ nói chẳng sai, đàn bà sâu sắc cũng chỉ như cơi đựng trầu. Em chồng làm mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ mà chị dâu còn so đo như vậy thì thật là ích kỷ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:01

Mẹ và vợ, anh chọn ai?
Mẹ và vợ, anh chọn ai?

(Dân trí) - Ngày yêu nhau tôi vẫn biết tính cô ấy hơi trẻ con. Nhưng tôi nghĩ do tuổi đời còn ít, lại là con một hay được cưng chiều nên mới thế. Tôi nghĩ khi làm dâu, làm vợ, cô ấy sẽ dần chín chắn và thay đổi.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:25

Phẩm chất của phái nữ khiến nam giới không thể làm ngơ
Phẩm chất của phái nữ khiến nam giới không thể làm ngơ

(Dân trí) - Một người phụ nữ thu hút luôn sở hữu những phẩm chất riêng như thẳng thắn, biết quan tâm người khác, lạc quan hay sống có trách nhiệm.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:22

Sao bạn vẫn cô đơn?
Sao bạn vẫn cô đơn?

(Dân trí) - Độc thân chẳng có gì sai, nhưng nếu bạn tự hỏi vì sao mình mãi chưa thoát ra khỏi tình trạng đó, hãy thử làm trắc nghiệm sau để nhìn nhận đúng vấn đề.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:08

Vợ chồng mâu thuẫn vì em chồng trục lợi
Vợ chồng mâu thuẫn vì em chồng trục lợi

(Dân trí) - Tôi không còn chịu đựng nổi cô em chồng nữa. Càng ngày bộ mặt của cô ấy càng làm tôi thấy bực, cô ấy là nguồn cơn mọi cuộc cãi vã của vợ chồng tôi.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:04

Trẻ em và khả năng nhận biết giọng nói của mẹ như “siêu nhân”
Trẻ em và khả năng nhận biết giọng nói của mẹ như “siêu nhân”

(Dân trí) - Một nghiên cứu của đại học Stanford đã chỉ ra rằng trẻ em có khả năng phát hiện giọng nói của mẹ trong chưa đầy một giây.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:35

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.