Con dâu thích đẻ

Dân trí Cuối tuần gia đình anh con trai về chơi, cô con dâu hí hửng tiết lộ chuẩn bị bỏ “kế hoạch” để sinh thêm đứa nữa: “Phải cố kiếm đứa con gái cho nó tình cảm, gần mẹ, chứ hai thằng giặc chán chết”. Bà đi xuống bếp mới khẽ buông tiếng thở dài.


Con dâu thích đẻNgày con dâu sinh thằng cháu đích tôn, khỏi phải tả ông bà mừng thế nào. Bốn tháng nó ở cữ là ngần ấy ngày bà cất công phục dịch, cơm bưng nước rót…

Đến khi nó trở lại thành phố công tác bà bùi ngùi tạm biệt ông để theo chúng. Ông ở nhà một mình ăn uống thất thường thiếu người bầu bạn sớm hôm nên sức khỏe cứ đuối dần, rồi bệnh cao huyết áp được dịp tác oai tác quái. Thằng bé được hơn tuổi, sau lần ông phải vào viện cấp cứu thì bà ngỏ ý khuyên chúng thuê người hoặc cho con đi học để bà còn về chăm ông. Song chúng bàn nhau cai sữa thằng bé rồi cho về với bà luôn. Bà nhận lời vì thương các con còn ở trọ vất vả, thôi đỡ chúng một tay, để chúng còn tập trung làm kinh tế, kiếm lấy căn nhà mà trú mưa…

Có đứa cháu vàng bạc ở cùng cũng khuây khỏa, vui cửa vui nhà tuy nhiên bà đến phát ốm bởi thằng bé nghịch ngợm mò mẫm khắp nơi nên chẳng thể rời mắt. Cứ phải theo sát nó từng bước cho đến khi nó lên giường đi ngủ. Quay cuồng săn sóc một già một trẻ bà cảm nhận rõ sức lực mình đang yếu mòn dần đi, nhưng vẫn phải cố.

Nuôi nó lên ba tuổi, bụ bẫm thông minh thực sự là kỳ công lớn của ông bà. Bởi bố mẹ nó ỷ ông bà có lương hưu nên tiền gửi tháng có tháng không, tháng may ra về được hai lần hú hí, dí dủm với con một tí rồi lại vội lên đường, có biết gì về những vất vả nuôi con. Những khi nó mọc răng, tiêm phòng hay ốm sốt, còn bình thường vẫn sợ cháu nóng, lạnh nên bà luôn phải choàng dậy sờ tay chân và lưng nó thành ra nhiều đêm mất ngủ…

Ông bà hệt cặp vợ chồng bận con mọn, cha già con cọc, như bị khóa chân, muốn đi chơi, thăm viếng ai đó mà không tài nào thu xếp được mà đi.

Niềm vui con cháu giờ thực sự như là gánh nặng.

Đến khi thằng bé được hơn ba tuổi thì chúng đón về cho đi học, để lại cho ông bà khoảng chông chênh phải lâu sau mới có thể hồi phục. Giai đoạn vất vả cực nhọc nhất thì ông bà hứng cả rồi, giờ chúng nuôi nhàn tênh, con dâu còn hỉ hả với bạn “nuôi con đơn giản” bà nghe mà ấm ức. Nhất là khi con dâu bụng lại lùm lùm nói: “Phải đẻ tiếp thôi cho nó có anh có em”.

Lịch sử lặp lại, bà lại xách đứa cháu hơn tuổi về nuôi, lần này bà đã mang cảm giác mình không tải nổi, xương khớp thì cứ ngày một rệu rã, có lần bế nhấc thằng bé mà không tài nào đứng lên, ông nhìn thấy lại tập tễnh ra đỡ cho.

Thi thoảng ông bà ca cẩm về bệnh tuổi già mà chúng vô tư lờ đi. Rồi còn “cao tay” hơn khi thê thảm kể lể “Bọn con đang lo trả nợ mua chung cư, phải làm cật lực kiếm tiền. Mà mang đi gửi thương lắm, họ chẳng có tình thương và trách nhiệm đâu, chẳng gì bằng ông bà ruột thịt, thôi thì bọn con cố gắng dù có thương nhớ nó lắm nhưng vẫn phải nén ở trong lòng...”

Bà đành im lặng. Chúng đã có lời nhờ, thoái thác sao đành.

Để rồi đứa này cũng hơn ba tuổi thì chúng đón về. Bà còn chưa kịp thở, giờ nó lại có ý định tiếp tục quàng thêm cái ách nữa, cứ nghĩ đến những tháng ngày như bị “cầm tù” bà lại thấy bất an, bà thấy mình như thế là quá “ngược đãi” bản thân để rồi đánh đổi lại là sự ích kỷ của con cái, khiến chúng chưa hiểu được rằng nuôi một đứa trẻ nên người đâu đơn giản, đâu phải chỉ là chăm bẵm cho ăn, còn phải dạy dỗ, đầu tư tiền bạc, dành nhiều thời gian cho nó…

Bà bàn với ông lần tới chúng về bà sẽ nói hết, không thể vì cả nể mà làm khổ cả hai cái thân già. Nếu nó quyết đẻ thêm thì nhớ tính việc thuê người, bố mẹ già rồi, đã sức cùng lực kiệt.

TSL

MỚI NHẤT
Sảy chân phản bội trước ngày cưới
Sảy chân phản bội trước ngày cưới

(Dân trí) - Bạn xỉ vả tôi cũng được, nói tôi bắt cá hai tay hay chung chạ lăng nhăng cũng được, nhưng xin hãy lắng nghe câu chuyện của tôi, tình yêu luôn có lý lẽ riêng của nó.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:52

Mẹ và ngày giải phóng
Mẹ và ngày giải phóng

(Dân trí) - Ngày giải phóng miền Nam, cả nước hân hoan trong màu cờ, màu hoa và màu nước mắt. Đồng đội con trở về, quân phục bạc thếch, cầm tay mẹ nói như mếu “con của mẹ không còn...”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:31

Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”
Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”

(Dân trí) - Chiếc máy phát chạy bằng cơm mà mọi người vẫn âu yếm gọi là vợ ấy, dường như biết tuốt, ban đầu có thể là chuyện trong nhà ra đến ngoài ngõ, rồi từ cổ chí kim, từ văn hóa xã hội cho đến cả kinh tế chính trị ở tít xa xôi. Thính giả chính là các đức ông chồng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:12

Phải lòng người yêu bạn thân
Phải lòng người yêu bạn thân

(Dân trí) - Phải làm sao? Dưới đây là một só gợi ý giúp bạn thoát khỏi cảnh khó xử.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:41

Thời trẻ con
Thời trẻ con

(Dân trí) - Cái thủa ấy, em từng tự tin vào câu khi phụ nữ chủ động, thì đàn ông chỉ còn cách bị động. Em tin với sự mạnh mẽ, hiện đại đầy cuốn hút, em có thể đốn ngã một trái tim băng giá nhất.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:20

Những điều tốt nhất nên làm cho con
Những điều tốt nhất nên làm cho con

(Dân trí) - Có rất nhiều bài học bổ ích cha mẹ có thể truyền đạt cho con, thông qua những hoạt động hàng ngày…

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:54

5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo
5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo

(Dân trí) - Có vẻ như câu nói “yêu 50, chọn 10, lấy 1” không phải chỉ là tếu cho vui. Thực tế trước khi tiến đến một mối quan hệ hoàn hảo, mỗi người cần có những “bước tập”. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con số lý tưởng là 5 - 5 mối tình trước khi neo bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:20

Khi con yêu sớm
Khi con yêu sớm

Nghĩ rằng những rung động, xao xuyến nhất thời dành cho người khác phái là tình yêu, nhiều học sinh sớm bước vào cuộc hò hẹn, đắm mình trong nhung nhớ, đau khổ, ghen hờn… Yêu sớm đang ngày càng trở thành một vấn nạn đáng báo động, khi đã có nhiều bi kịch xảy ra.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:26

Góc khuất của vợ
Góc khuất của vợ

Mới ngoài ba mươi, vợ tôi mất đột ngột sau một tai nạn, để lại hai đứa con trai nhỏ. Tôi bàng hoàng đối diện với cảnh gà trống nuôi con ra sao, suy sụp trước biến cố này. Thế nhưng, trong cảnh tang gia bối rối, tôi vẫn ngờ ngợ nhận ra, có điều gì đó hình như bất thường…

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:52

Con yêu ai hơn?
Con yêu ai hơn?

(Dân trí) - Đoạn clip thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng với đám con nít, mẹ luôn là số một, cho dù bố có "giở bất kỳ thủ đoạn" nào nhằm lôi kéo đồng minh đi chăng nữa.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:58

Thằng tù
Thằng tù

(Dân trí) - Hôm nay tòa xử nó, chị cũng đến ngồi dự, vì chị là mẹ nó, người ta gửi giấy mời. Nó là con chị, nhưng lâu rồi mẹ con có gặp nhau đâu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:45

Chuẩn… dâu
Chuẩn… dâu

Đang chăm chú lựa mấy thứ củ quả, mọi người giật mình khi nghe giọng một phụ nữ oang oang: “Cái đó là dây lạt gói bánh chưng. Vậy là không làm dâu được rồi!”

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi sẽ dạy con gái...
Tôi sẽ dạy con gái...

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn ước ao mình sẽ có con gái. Chỉ nghĩ đến những chiếc áo váy, nơ buộc tóc toàn màu hồng thôi đã thấy háo hức rồi. Con gái tôi sẽ có mái tóc dài óng ả, đôi mắt to tròn. Con bé là điều xinh đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà tôi có được.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:19

Mất cả chì lẫn chài
Mất cả chì lẫn chài

(Dân trí) - Nghe tin mình có thai mà trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Chẳng lẽ đến nước này tôi chỉ còn cách dùng cái thai này để níu chân hắn hay sao?

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:39

Liều
Liều

(Dân trí) - Nàng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Lương cán bộ quản lý cũng đủ cho nàng nuôi con nhỏ và mua sắm những món đồ xa xỉ cho bản thân, mọi khoản chi phí khác đã có chồng gánh vác.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:34

Muốn được yêu, hãy yêu chính mình
Muốn được yêu, hãy yêu chính mình

(Dân trí) - Thời trẻ tôi từng rất nồng nhiệt trong “chuyện ấy”. Giai đoạn mới cưới thật tuyệt vời, vợ chồng tôi có thể quấn quýt vào nhau bất cứ lúc nào, ở đâu, chẳng bao giờ thấy vơi cạn ham muốn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:49

Khi nào nên buông tay
Khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn nên từ bỏ người đàn ông mình có ý kết đôi đi vì anh ấy hoàn toàn không phù hợp.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:00

Trai nuôi vợ đẻ
Trai nuôi vợ đẻ

(Dân trí) - Chung lưng đấu cật được một tuần thì bà nội yên tâm bàn giao bà đẻ cho thông gia, để về lo việc đồng áng và chăm đàn lợn. Hơn tuần sau thì nhận được tin ông ngoại ở nhà đang ốm, bà ngoại sụt sùi ra về, động viên các con chịu khó tự chăm nhau và thông cảm cho bố mẹ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:33

Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư
Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư

(Dân trí) - Một đứa trẻ ung thư xứng đáng được nhìn bình thường như trẻ khác. Đừng chỉ trỏ, nhỏ to xì xầm hay ngoái lại hiếu kỳ khi thấy một đứa trẻ trên đầu không còn tóc. Bạn không hiểu đứa trẻ ấy đang trải qua chuyện gì đâu, nó đang chiến đấu vì sự sống.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:42

Mẹ đừng bỏ con...
Mẹ đừng bỏ con...

(Dân trí) - Sáng nay mẹ mỏi vai, đau bụng kinh khủng, hoảng hốt vào viện khám, bác sĩ báo mẹ bị động thai, họ trấn an rằng con giờ đã an toàn, rằng mẹ cần an dưỡng, nghỉ ngơi.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:27

Khi bé làm mặt giận
Khi bé làm mặt giận

(Dân trí) - Bạn cho rằng các em bé thì chỉ có ngộ nghĩnh và dễ thương thôi? Những tấm hình dưới đây sẽ khiến bạn phải nghĩ lại. Khi bé giận cũng... dễ sợ ra phết, và bé cần hơn cả chuyện ti bình hay thay bỉm đấy nha!

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:25

Bí quyết dạy con tài giỏi
Bí quyết dạy con tài giỏi

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy con điều gì khi tập trung vào những thành tựu con đạt được hơn là lòng tốt mà chúng có?

Thứ năm, 24/04/2014 - 12:29

Những cô gái đi ăn một mình
Những cô gái đi ăn một mình

(Dân trí) - Những cô gái đi ăn một mình, người yêu có thể có hoặc không nhưng tính tự lập và chút cô độc kiêu hãnh thì có thừa.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:14

Lỡ được tiếng “có phước”
Lỡ được tiếng “có phước”

Mẹ tự hào: “Con gái mẹ tuy không đẹp nhưng có duyên, có phước”. Hồi đưa anh về ra mắt họ hàng, ông bác họ nhìn anh, rồi lại nhìn tôi, nói như khen, mà cũng như dọa: “Thằng đàn ông vừa đẹp vừa giỏi vậy, sao mày dám lấy hả con?”. Tôi nghe như đang được khen, cười tít mắt.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:22

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.