“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”

Dân trí Tôi đang lơ mơ ngủ trưa bỗng thức giấc bởi tiếng rì rầm ở nhà ngoài. Tôi bước xuống giường, hé mắt nhìn, nỗi bực bội trào lên. Mẹ đang ngồi đối diện với người đàn bà đó. Người đàn bà mà chỉ cần nghe đến tên thôi đã khiến tôi căm ghét huống chi là thấy mặt, mà lại là thấy ở trong nhà mình.

“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác” - 1

“Bố mình mất rồi, mụ ấy còn tới đây làm chi nữa”. Cái suy nghĩ vì mụ mà mẹ tôi phải chịu bao sầu khổ, chị em tôi phải nghe bao lời xì xầm bàn tán đầy mặc cảm tủi hờn khiến đã có lúc trong đầu tôi xuất hiện bao suy nghĩ độc ác. Thậm chí ngày bố mất vì một tai nạn bất ngờ tôi còn không khóc. Lúc đó tôi chỉ nghĩ, bố làm khổ mẹ con tôi vậy đủ rồi.

Tôi cứ đứng đó cho đến khi những lời trò chuyện dừng lại, người đàn bà đó quẹt nước mắt ra về khuất sau cánh cổng rồi mới chạy ra hỏi mẹ:

- Bà ấy đến đây làm chi rứa mẹ?

- Con trai cô ấy bị tai nạn, nghe nói mất máu nhiều, cô ấy đến xin mấy đứa có trùng nhóm máu thì tiếp máu cứu thằng bé.

- Nó có chết cũng liên quan chi đến con

Mẹ nhìn tôi, ánh mắt thôi hiền dịu, rành rọt từng tiếng một: Thằng bé là em con đó, con hiểu chưa?

Tôi chạy ra sau vườn, ngồi khóc ấm ức. Người lớn thật không thể nào hiểu nổi. Chẳng lẽ mẹ quên rồi vì ai mà mẹ khổ.

Ngày tôi bước vào tuổi dậy thì, biết đỏ mặt tương tư nhung nhớ cũng là ngày bố tôi trở về nhà, khuôn mặt rạng ngời niềm hân hoan vì có con riêng. Sự ra đời của một thằng bé mang cùng dòng máu khiến tôi cảm thấy tột cùng xấu hổ. Tôi đã từng bị bố tát đến tím mặt chỉ vì nói hỗn với bố. Tôi đã từng ước giá mà bố mình đi đâu đó thật xa không xuất hiện nữa. Và rồi bố đi thật, vĩnh viễn không bao giờ xuất hiện.

Ngày đưa tang bố, thằng bé được người đàn bà đó đưa đến nhà. Chính tay mẹ tôi đã chít lên đầu thằng bé vành khăn trắng. Không ai hiểu mẹ tôi nghĩ gì, nhiều người còn bảo mẹ tôi là gỗ đá không biết đau. Khi bị bà ngoại hờn trách vì sự bao dung, mẹ nói với bà: Thằng bé nó có tội gì đâu, nói gì thì nói đó cũng là cha của nó.

Bố không còn, mọi bàn tán xì xào cũng dần lắng xuống. Hai người phụ nữ vì một người đàn ông, nay người đàn ông đó không còn thì chẳng có gì liên quan đến nhau nữa. Phận ai người nấy lo, con ai người nấy dưỡng.

Điều tôi không hiểu nhất là mẹ. Mẹ bị bố phản bội ngang nhiên, thế nhưng chưa một lần mẹ đi đánh ghen, chưa một lần nói câu nào xúc xiểm đến người đàn bà đó. Lúc nào mẹ cũng dặn chị em tôi đừng để tâm thiên hạ nói gì, trẻ con chưa hiểu chuyện người lớn. Lúc nào mẹ cũng nói ông trời có mắt, ai đúng ai sai, ai tử tế hay xấu xa trời xanh nhìn thấy cả. Mẹ luôn nói như thể mẹ không đau, không khổ, nhưng đã bao đêm tôi thấy mẹ ngồi khóc co ro một mình, nhất là những đêm trời mưa gió, bố lại không có nhà. Có lẽ cái suy nghĩ bố đang ấm êm bên người đàn bà khác khiến mẹ càng thêm tủi thân, cô quạnh. Tôi hận bố mười phần thì giận mẹ đến năm phần, không hiểu tại mẹ quá hiền hay mẹ lo sợ điều gì mà cam chịu khổ đau.

Khóc chán, tôi bước vào nhà, mẹ vẫn còn ngồi ở đó. Mẹ bảo tôi ngồi xuống ghế, nhẹ nhàng nắm lấy tay. Lời mẹ chưa bao giờ dịu dàng đến thế, nhẹ nhàng nhưng tôi nghe như chất chứa cả một trời đau thương dồn nén:

“Con là chị cả trong nhà, con nhiều tuổi hơn các em, mẹ nghĩ con là người hiểu chuyện. Mẹ thực sự đau lòng khi nhìn các con lớn lên trong tủi hổ vì gia đình không hạnh phúc. Là bố không tốt, mẹ không tốt, cô ấy không tốt. Nhưng thằng bé, nó tuyệt nhiên không có lỗi gì. Nó cũng giống như con, không được chọn bố chọn mẹ, không được chọn nơi mình sinh ra. Nhưng dù có nói gì đi nữa thì có một sự thật không thể thay đổi, nó chính là em con.

Thằng bé sáng nay chạy chơi ngoài đường, bị xe máy tông phải, mất rất nhiều máu. Bố không còn, nó chỉ còn cách trông cậy vào các con vì các con là chị của nó. Con hãy cùng mẹ đến bệnh viện, nếu kết quả kiểm tra cùng nhóm máu, con có thể cứu thằng bé qua cơn nguy.

Mẹ hận thì ích gì, mẹ khóc thì ích gì, khi mà càng để tâm càng khiến mẹ thêm mệt mỏi. Nỗi hận thù nó đáng sợ lắm, nếu mẹ không thể vứt bỏ nó đi, nó sẽ lủng lẳng trong tim, nó sẽ hành hạ mẹ, và rồi cuối cùng nó sẽ phá hoại cuộc đời của mẹ, cuộc đời các con. Mẹ không muốn mình suốt đời phải khổ sở vì sai lầm của người khác.

Con là con gái, con rồi cũng sẽ yêu, cũng sẽ vì một người đàn ông mà yêu thương mà hờn giận. Nhưng dù con có bị người ta đối xử tệ bạc thế nào thì con cũng tuyệt đối không được bạc đãi bản thân. Đừng khổ sở quá nhiều vì một người không xứng đáng”.

Đó là lần đầu tiên mẹ nói với tôi nhiều như thế. Đó cũng là lần đầu tiên tôi nghe tên người đàn bà đó mà không cảm thấy bực bội. Tôi nhớ đến thằng bé con có mái tóc thưa hung vàng. Nhớ nụ cười của nó mỗi lần tôi đạp xe ngang qua. Nhớ đôi mắt mở to không hiểu vì sao mấy đứa trẻ khác không gọi nó bằng tên mà lại gọi bằng hai từ “con hoang” cay nghiệt.

Mẹ nói đúng, tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ nhưng nó có thể khiến tương lai tốt đẹp hơn. Tôi nhớ đến một câu văn trong một truyện ngắn tôi từng đọc: “Là trẻ con, đôi khi nên tha thứ cho lỗi lầm của người lớn”

Hằng Hà

MỚI NHẤT
Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ
Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ

Thế nhưng thật buồn vì tình hình không như chồng thông báo, mà qua bạn bè cùng đi buôn với anh tôi được biết chồng cặp bồ với một cô gái làng chơi trẻ, đẹp nhưng sành kinh nghiệm moi tiền đàn ông. Đã từ lâu chồng tôi mắc bẫy tình của cô ta, nên lỗ hà ra lỗ hổng, bao nhiêu tiền kiếm được cũng không đủ chu cấp cho nhu cầu ăn chơi, hưởng thụ của bồ trẻ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:47

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm
5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm

Việc nuôi dạy một đứa trẻ nghịch ngợm có lẽ sẽ khiến bố mẹ rất đau đầu. Vậy làm sao để trẻ biết vâng lời một cách tự nguyện, giữ được mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:40

Trong tình thế chỉ có thể cứu vợ hoặc cứu con, chồng tôi đã không chọn vợ
Trong tình thế chỉ có thể cứu vợ hoặc cứu con, chồng tôi đã không chọn vợ

(Dân trí) - Bốn tháng trước, trên đường đi làm về tôi không may gặp tai nạn. Khi tôi ngã xuống đường, cảm thấy da thịt mình như bị cào xé, trước khi ngất lịm đi vì đau đớn tôi vẫn còn kịp lo lắng cho đứa con trai bé bỏng của tôi còn nằm trong bụng mẹ. Theo dự kiến của bác sĩ, chỉ vài chục ngày nữa thôi con tôi sẽ chào đời.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:55

Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ
Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ

Những bà mẹ Việt hiện đại dù rất thành công với công việc ngoài xã hội nhưng vẫn có được sự cân bằng để chăm sóc gia đình, đó chính là nhờ họ luôn lưu ý đến những hành động nhỏ mỗi ngày. Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của mẹ Thu Hà, Uyên Bùi và Khánh Vân để có thể áp dụng cho gia đình mình mẹ nhé!

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:00

Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"
Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"

Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Tôi giờ đã là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã mua một căn hộ chung cư, mua xe trước khi cưới vợ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê
Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê

Từ khi sinh con, vợ bỗng thay đổi tính nết, sống ích kỷ, không muốn em quan hệ với gia đình mình ở quê...

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:44

Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"
Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"

Cô dâu đánh bay 10 chén rượu trong một nốt nhạc để nhận phong bì từ hội bạn khiến dân mạng thích thú chia sẻ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 11:10

Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?
Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?

(Dân trí) - Họ có thể không nói yêu bạn từng phút mỗi ngày nhưng những hành động của họ luôn thể hiện là họ bảo vệ bạn và tình yêu giữa hai người.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:46

Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội
Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội

Không người phụ nữ nào đủ xinh đẹp và giỏi giang để giữ được sự chung thủy của một người đàn ông.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:38

Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn
Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn

(Dân trí) - Đàn ông, nhiều người luôn nghĩ rằng kiếm thật nhiều tiền để vợ con an nhàn sung sướng là đã tròn sứ mệnh. Rằng cứ tậu được nhà lầu, xe hơi là vợ mình sẽ hài lòng. Họ không hay rằng đàn bà một khi đã yêu thường quên đường đi, quên cả lối về chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:39

Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"
Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"

Nhiều tin nhắn, hình ảnh hài hước, "bá đạo" đã được cư dân mạng chia sẻ trong ngày Cá Tháng Tư (1/4) năm nay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:15

Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin
Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin

(Dân trí) - Người ta vẫn nói: Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của cô ấy không có gì trong tay. Còn lòng chung thủy của đàn ông được thử thách khi anh ta có trong tay mọi thứ. Chồng em mới chỉ vì có chút tiền mà thay lòng đổi dạ, hỏi có đáng để em vì hắn mà chịu bị giày vò miệt thị hay không?

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác
Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác

Chuyện gọi tên “người xưa” trong giấc mơ, cũng thường thôi. Nhưng gọi tên người phụ nữ khác ngoài vợ khi đang ân ái thì có đáng giật mình coi lại hay không?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:06

Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con
Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con

Từ lúc Tú cầm phấn vẽ đường ranh giới chia đôi ngôi nhà, Lan gạt nước mắt quyết định sẽ giành từng mét đất cho đứa con trai tội nghiệp của mình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:50

Tối nay tôi có một cuộc hẹn
Tối nay tôi có một cuộc hẹn

(Dân trí) - …Và tôi đã chuẩn bị cho cuộc hẹn này lâu lắm rồi. Từ khi tôi bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số lạ với giọng nói ấm áp thân quen. Từ khi người đàn ông ấy mở lời “có thời gian mình gặp nhau một bữa nhé, lâu quá rồi…” đã khiến tim tôi hồi hộp.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:00

Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác
Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác

Không gì tệ hại hơn việc hai vợ chồng cãi nhau rồi lôi chuyện xấu của nhau ra trước mặt người khác. Ấy vậy nhưng tình trạng tệ hại này không phải cặp vợ chồng nào cũng biết cách né tránh. Các ông chồng thường chỉ trích vợ để tỏ quyền uy, còn các bà vợ thường chê trách chồng với một niềm mong mỏi cho những điều tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:39

Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội
Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội

Không biết tôi có nên đặt lòng tin vào anh ấy một lần nữa không, khi mà anh ấy đã phản bội và làm tôi đau khổ như thế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:22

Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?
Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?

(Dân trí) - Cảm giác hạnh phúc thực sự đến từ đâu? Từ tự thân mỗi người. Nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm là thay vì tập trung vào thay đổi những yếu tố nội thân để mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc hơn, chúng ta lại để mặc cho những yếu tố bên ngoài tác động lên tâm trạng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:28

Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh
Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh

Chồng từng pha sẵn 2 cốc thuốc sâu, bắt 2 con phải uống, rất may mình phát hiện, hắt đi rồi làm đơn gửi chính quyền phản ánh sự việc. Sau đó, mình nói là sẽ ly hôn nhưng anh ta dọa sẽ giết 2 đứa con rồi anh ta giấu hết giấy tờ đi.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:46

“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”
“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”

(Dân trí) - Tôi rời khỏi nhà với tâm trạng vừa chán nản, vừa buồn bực. Vợ chồng tôi lại vừa cãi nhau, chuyện vẫn là xung quanh việc vợ tôi phát hiện tôi có bồ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:08

Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”
Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”

(Dân trí) - Bạn gái tôi đang tìm hiểu vừa tuyên bố đòi chia tay, mà lý do cô ấy đưa ra khiến tôi hết sức bất ngờ. Vì cho đến lúc này tôi thật sự không hiểu con gái thật ra họ muốn như thế nào nữa. Hai lần tôi bị con gái chia tay đều liên quan đến “chuyện ấy” nhưng lý do thì lại không giống nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:00

Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ
Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ

Thay vì đe nẹt, cấm đoán, kiểm soát nghiêm ngặt tình yêu của con, người mẹ này đã chia sẻ và định hướng cho con có một tình yêu đẹp tuổi học trò. Dưới đây là tâm sự của một người mẹ có con đang yêu... dù cô nàng mới chỉ bước lên lớp 5.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:00

“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi
“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi

(Dân trí) - Người ta nói đời con gái, giây phút tuyệt vời nhất là được khoác áo cô dâu sánh vai người đàn ông mình yêu lên xe hoa. Nhưng niềm hạnh phúc tưởng tất yếu đó tôi không có được. Tôi về nhà chồng, không áo cưới, không xe hoa đón đưa. Hành trang mang theo chỉ là dăm bộ quần áo và cái thai 4 tháng tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:52

Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ
Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ

(Dân trí) - Tôi mới phát hiện ra chồng mình có quan hệ rất thân thiết với một người phụ nữ. Họ thường xuyên chat, gọi điện, đi cà phê - chỉ họ với nhau. Chồng tôi tất nhiên chưa một lần nói với vợ về sự tồn tại của người phụ nữ đó.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:00

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...