“Con yêu mẹ không?” và câu trả lời khiến mẹ chết lặng

Dân trí Bố tôi ốm nên tôi phải về quê vài ngày. Vừa quay lại nhà đã thấy cậu con trai đứng ở cửa. Tôi ôm con nựng nịu: “Mẹ nhớ cu Bo quá. Cu Bo có nhớ mẹ không, yêu mẹ không?”-“Không, mẹ có làm được đồng nào để nuôi con đâu”. Câu nói thốt ra từ miệng đứa con trai bé bỏng chưa đầy 5 tuổi khiến tôi chết lặng.

“Con yêu mẹ không?” và câu trả lời khiến mẹ chết lặng - 1

Hai mươi bảy tuổi tôi lấy chồng do một người quen mai mối. Lúc lấy chồng tôi đang là nhân viên hợp đồng của một công ty. Vậy nên sau khi có thai và sinh non khi cái thai vừa tròn bảy tháng, thời gian nghỉ dài nên tôi đã bị cho nghỉ việc.

Chồng tôi là dân buôn bán, công việc bận rộn nhưng kiếm ra tiền. Sỡ dĩ anh lấy tôi, một cô gái vừa không xinh đẹp, vừa là dân ở tỉnh, tuổi tác cũng gần chớm ba mươi vì anh đã qua một đời vợ. Theo như anh kể thì anh li hôn vì vợ anh quá hỗn láo với mẹ chồng.

Tôi về làm dâu, mang thai rồi sinh con trai nên ban đầu rất được mẹ anh chiều chuộng. Hồi tôi bị cho nghỉ việc cả chồng và mẹ chồng đều động viên tôi rằng một mình chồng đi làm dư sức nuôi cả nhà, vậy nên thay vì kiếm ba cọc ba đồng thì tôi ở nhà chăm sóc con cho con khỏe mạnh.

Con tôi vì sinh thiếu tháng nên nhỏ bé yếu ớt hơn những đứa trẻ khác, lại nghĩ không phải lo lắng về kinh tế nên tôi cũng yên tâm.

Rồi con tôi lên hai lên ba, mấy lần định kiếm việc làm nhưng đều bị mẹ chồng ngăn cản: “Mẹ giờ già rồi không trông nom được cháu, cũng không còn sức khỏe mà quán xuyến việc nhà, chồng con thì nó đi tối ngày, con mà đi làm nữa thì con cái cửa nhà để cho ai?”. Thấy mẹ chồng khuyên nhủ bùi tai vậy là tôi lại ở nhà làm nội trợ.

Mỗi lần tôi về quê ai cũng trầm trồ khen tôi tốt số, “chậm mà chắc”, lấy chồng thành phố, không phải đi làm vẫn được ăn sung mặc sướng. Thế nhưng tôi có những nỗi khổ không thể chia sẻ cùng ai. Chồng tôi là người khá thô lỗ. Việc anh ta thì anh ta làm, chớ có hỏi han gì. Anh ta đi đâu làm gì cũng không được hỏi. Mẹ chồng thì lúc ngọt lúc nhạt chẳng biết là tốt hay xấu.

Một lần trong lúc chồng đang tắm thì điện thoại đổ chuông, tôi bắt máy và một giọng con gái ỡm ờ cất lên. Tôi hỏi chồng tôi và anh ta không thèm quanh co lấy một câu: “Bồ của tôi đấy, thì sao? Đừng có lần thứ hai tự tiện nghe điện thoại của tôi”.Tôi cay đắng đem chuyện nói với mẹ chồng, bà đáp lại dửng dưng: “ôi giời, tưởng chuyện trời sập đất rung gì to tát”. Và tôi nhận ra trong cái nhà này chỉ có tôi một mình một chiến tuyến. Ghen tuông cũng chẳng để làm gì cả. Tôi phải làm một cái gì đó để thay đổi mọi chuyện theo hướng tích cực hơn mà trước hết là thay đổi bản thân mình.

Tôi bắt đầu đi kiếm việc làm, nhưng ở tuổi này kiếm việc cũng rất khó, trừ những việc tay chân. Đúng thời điểm đó thì bố tôi ốm nên tôi về quê vài ngày. Vừa quay lại nhà đã thấy cậu con trai đứng ở cửa. Tôi ôm con nựng nịu: “Mẹ nhớ cu Bo quá. Cu Bo có nhớ mẹ không, yêu mẹ không?” - “Không, mẹ có làm được đồng nào để nuôi con đâu”. Câu nói thốt ra từ miệng đứa con trai bé bỏng chưa đầy 5 tuổi khiến tôi chết lặng.

Tôi ngồi xuống tỉ tê với con, hỏi sao con lại nói như vậy. Thằng bé hồn nhiên trả lời tôi: “Bà nội nói thế, nói mẹ là đồ vô tích sự, chỉ có mỗi công đẻ con thôi chứ chẳng kiếm được đồng nào nuôi con cả. Rằng quần áo con mặc, cơm con ăn, sữa con uống đều là tiền của bố. Vậy nên con phải thương bố, phải bảo vệ bố”.

Tôi quả thực không còn biết nói gì nữa. Lỗi đúng là do tôi, là do tôi tưởng người ta thật lòng tử tế, hóa ra họ chỉ xem tôi không khác nào kẻ giúp việc không công. Càng nghĩ tôi càng cảm thấy mình thật ngu ngốc. Chồng thì công khai bồ bịch, mẹ chồng thì khinh bạc coi thường, đã thế lại còn đầu độc con trai tôi để nó học đòi coi thường mẹ.

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao vợ cũ đã bỏ anh ta ngay khi chưa kịp có con. Trong đầu tôi đã nung nấu ý định ly hôn nhưng không nghề nghiệp, không thu nhập thì ngay cả quyền nuôi con chắc chắn tôi không thể giành được. Chẳng lẽ sau sáu năm hôn nhân tôi lại phải ra đi với hai bàn tay trắng?

G. L

MỚI NHẤT
Mùi hạnh phúc
Mùi hạnh phúc

(Dân trí) - Danh ngôn có câu “nếu hạnh phúc có thể mua được bằng tiền thì chắc có rất ít người đủ tiền để trả”, bởi nó là vô giá, là thứ không thể đo đếm cân đong. Nhưng tôi vẫn nghĩ hạnh phúc thực ra chẳng phải đổi bằng bạc tiền, mà có thể bằng yêu thương, ngọt ngào, chia sẻ.

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:03

Nhà là nơi “đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về”
Nhà là nơi “đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về”

(Dân trí) - Trang cá nhân của cô bạn tôi vừa cập nhật bức ảnh đại diện là một bờ mi ướt và dòng trạng thái “Có những thời điểm mệt mỏi và bất lực đến mức chỉ muốn đi đâu đó thật xa. Không rõ điểm đến cũng không rõ ngày về”. Tôi đã nghĩ giá như bạn còn đủ mẹ đủ cha hẳn là những lúc cảm thấy tuyệt vọng như thế còn chỗ mà về để tâm hồn mình nương náu.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:29

Câu chuyện của nàng dâu trong gia đình tứ đại đồng đường
Câu chuyện của nàng dâu trong gia đình tứ đại đồng đường

(Dân trí) - Tôi sống bên chồng thì ít, sống cùng ông nội chồng, bố mẹ chồng và cháu ngoại của bố mẹ chồng thì nhiều, cả em trai út của chồng mới học lớp bảy nữa. Chưa kể nhà chú thím chồng còn ở gần đó cũng suốt ngày hai bên qua lại, hai cô của chồng tôi lâu lâu lại về thăm bố tức ông nội chồng tôi…

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:09

Lừa vợ để cặp bồ và cái kết cho gã chồng thích "chim chuột"
Lừa vợ để cặp bồ và cái kết cho gã chồng thích "chim chuột"

Về nhà với vợ, nhưng suốt đêm tôi bị ám ảnh bởi đôi mắt buồn buồn nhìn tôi như lưu luyến, như mời gọi, lại có cảm giác như hơi ấm của thân hình mềm mại của cô gái vẫn phảng phất trong tôi khi bế em lên taxi…

Thứ ba, 27/06/2017 - 08:44

Clip đánh ghen ở Trung Quốc gây sốc cộng đồng mạng
Clip đánh ghen ở Trung Quốc gây sốc cộng đồng mạng

(Dân trí) - Đoạn video clip xuất hiện trên mạng cho thấy một người vợ bị phản bội có thể trở nên bạo lực đến mức nào khi bắt tại trận chồng mình cùng nhân tình khỏa thân trên giường ngủ.

Thứ ba, 27/06/2017 - 10:01

“Chuyện ấy” giúp bạn thông minh hơn
“Chuyện ấy” giúp bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Quan hệ tình dục có những tác dụng rất tuyệt vời như giảm chứng mất ngủ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn dịch. Và mới đây, các nhà khoa học đến từ đại học Conventry lại chứng minh “chuyện ấy” giúp cải thiện chức năng nhận thức của con người.

Thứ ba, 27/06/2017 - 08:04

Tôi luôn ghen tuông với người cũ của chồng
Tôi luôn ghen tuông với người cũ của chồng

Không hiểu sao tôi luôn ghen tuông với người cũ của chồng nhất là khi nghĩ đến cảnh ngày xưa, 2 người thân thiết bên nhau.

Thứ hai, 26/06/2017 - 04:32

Cuộc sống hôn nhân không chỉ màu hồng
Cuộc sống hôn nhân không chỉ màu hồng

Trong tình yêu, đặc biệt cuộc sống sau hôn nhân, nếu chúng ta không thường xuyên hâm nóng tình cảm thì không sớm hay muộn cuộc hôn nhân của bạn sẽ rất dễ nhàm chán.

Thứ hai, 26/06/2017 - 04:21

Cha mẹ già mong gì ở bạn?
Cha mẹ già mong gì ở bạn?

(Dân trí) - Khi còn nhỏ, bạn có thể hiểu được những kỳ vọng từ phụ huynh nhưng khi khôn lớn, hầu hết con cái không biết được cha mẹ thực sự muốn gì. Hãy quan tâm nhiều hơn tới đấng sinh thành của bạn. Điều cha mẹ cần ở bạn khi tuổi đã xế chiều chính là:

Thứ hai, 26/06/2017 - 10:37

Bên gia đình giúp bạn sống lâu hơn
Bên gia đình giúp bạn sống lâu hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đến từ đại học Chicago đã khẳng định sự cô đơn có nguy cơ trở thành bệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của cá nhân. Dành nhiều thời gian bên gia đình và những người thân yêu có thể giải quyết tình trạng này.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:02

Những lời nói dối đáng yêu nhất cha mẹ từng nói với con
Những lời nói dối đáng yêu nhất cha mẹ từng nói với con

(Dân trí) - Đôi khi những lời nói dối của cha mẹ lại hàm chứa tình yêu, sự thông minh, hài hước và bạn không thể ngừng cảm động mỗi khi nhớ về chúng.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:38

Đáng yêu bộ ảnh đẹp như thiên thần của chị em sinh ba
Đáng yêu bộ ảnh đẹp như thiên thần của chị em sinh ba

(Dân trí) - Sinh đôi là một thách thức, sinh ba càng cần nhiều nỗ lực. Tự hào là một bà mẹ sinh ba, nhiếp ảnh gia Lucia đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp hoàn hảo cho các thiên thần nhí của mình.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Suy diễn sinh hiểu lầm nhau
Suy diễn sinh hiểu lầm nhau

Chuyện có vậy mà không hiểu sao, sáng sớm hôm sau, ông Vinh nghe tiếng chuông ra mở cửa thì thấy ngay ông thông gia: “Tôi phi xe từ 4 giờ sáng đấy. Phải mang cái xe máy này lên cho kịp giờ cháu Oanh đi làm ông ạ”.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 03:57

9 lý do cha là bạn thân nhất của con
9 lý do cha là bạn thân nhất của con

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa cha và con là một mối quan hệ vô cùng đặc biệt. Cha không chỉ là người đưa ra những lời khuyên về tình yêu, cuộc sống mà còn là người thầy, người bạn cho con sự an toàn.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:54

Vợ tiêu tiền như nước mà không hỏi ý kiến chồng
Vợ tiêu tiền như nước mà không hỏi ý kiến chồng

(Dân trí) - "Chỉ trong có vài tháng vừa rồi cô ấy mua laptop mới, đổi điện thoại và máy tính bảng, mua hai chiếc túi đắt tiền và đi du lịch 5 sao với bạn bè mà không hề hỏi ý kiến tôi về việc chi tiêu".

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:49

Chê vợ vừa già vừa xấu, chồng đi cắt tóc gội đầu 6 lần mỗi tuần
Chê vợ vừa già vừa xấu, chồng đi cắt tóc gội đầu 6 lần mỗi tuần

Một tuần, anh đến quán cắt tóc gội đầu đến tận 6 lần. Tôi hỏi thì anh bảo, vì tôi mà anh phải đến đó…

Thứ sáu, 23/06/2017 - 05:02

Vợ chồng lên lịch hẹn nhau đi "ngoại tình"
Vợ chồng lên lịch hẹn nhau đi "ngoại tình"

Thông thường, căn phòng riêng của 2 vợ chồng có chiếc giường là trung tâm. Nhưng đôi khi, việc hâm nóng đời sống ái ân không chỉ ở trên giường và trong ngôi nhà của mình.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:50

Những khoảnh khắc của cha và con
Những khoảnh khắc của cha và con

(Dân trí) - Không khéo léo, chăm chút tỉ mỉ như mẹ, nhưng tình yêu của cha dành cho con có những nét rất riêng, đôi khi tình yêu ấy được biểu hiện thật... lếch thếch, vụng về nhưng sự mãnh liệt, dạo dào thì chưa bao giờ kém tình yêu của mẹ.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:26

Bàng hoàng trước bí mật của vợ sắp cưới
Bàng hoàng trước bí mật của vợ sắp cưới

(Dân trí) - Rồi một tối em hẹn gặp tôi bảo có chuyện muốn nói, nói xong rồi mọi chuyện thế nào tùy tôi quyết định....

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:09

Bạn trai bắt cá hai tay nơi công sở
Bạn trai bắt cá hai tay nơi công sở

(Dân trí) - Tôi bắt đầu công việc mới của mình vào năm ngoái và gặp gỡ rồi yêu anh, người làm ở một bộ phận khác.

Thứ năm, 22/06/2017 - 10:06

"Tôi quan hệ với bạn thân của chồng để trả đũa việc anh ta ngoại tình"
"Tôi quan hệ với bạn thân của chồng để trả đũa việc anh ta ngoại tình"

(Dân trí) - Tôi kết hôn đã được 15 năm. 5 năm trước chồng tôi ngoại tình. Kể từ đó, hôn nhân của tôi giống như địa ngục.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:45

Mối liên hệ bất ngờ giữa hôn nhân và trọng lượng cơ thể
Mối liên hệ bất ngờ giữa hôn nhân và trọng lượng cơ thể

(Dân trí) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Bath đã kết luận rằng nam giới có gia đình thường nặng cân hơn những người chưa kết hôn hoặc ly hôn.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:39

5 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy"
5 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có rất nhiều chuyện muốn thổ lộ với nàng trong chốn phòng the nhưng chẳng biết phải ngỏ lời ra sao. Đôi khi, bạn chỉ ước nửa kia của mình biết được rằng:

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:13

Mẹ chết đứng khi con chìa ra que thử thai 2 vạch
Mẹ chết đứng khi con chìa ra que thử thai 2 vạch

Trong điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần 2 cho thấy, người trẻ hiện quan hệ tình dục khá sớm và việc thực hành sử dụng bao cao su chưa cao. Chỉ có 24,7% người trẻ sử dụng bao cao su trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:58

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."