Đàn ông lấy vợ để làm gì?

Dân trí Đó là câu hỏi của một người đàn ông đã có vợ.

Đàn ông lấy vợ để làm gì? - 1

Chuyện là, cô em gái của tôi có biên một cái status viết về chồng trên trang cá nhân của cô ấy, nguyên văn thế này: “Có một ông chồng chưa bao giờ quên những ngày kỉ niệm. Có một ông chồng vào mỗi bữa cơm, việc đầu tiên là chọn miếng thức ăn nào ngon gắp vào bát vợ. Có một ông chồng luôn tự tay mắc màn mỗi khi đi ngủ, sẵn sàng ra khỏi giường lấy nước khi vợ kêu khát lúc nửa khuya. Có một ông chồng có thể bật dậy giữa đêm bế con đi vệ sinh khi nghe con gọi “mẹ ơi cho con đi tè”…Một người như thế có được gọi là “soái ca” không?”

Chia sẻ của cô nhận được rất nhiều lời chúc mừng và ngưỡng mộ của bạn bè về một ông chồng lí tưởng. Nhưng có một người đàn ông đã có vợ, sau khi đọc xong đã chia sẻ bài về trang của mình kèm theo một dòng trạng thái: “Đọc xong, tôi tự hỏi, anh này lấy vợ về làm gì?”. Và tôi thực ra cũng muốn hỏi lại anh ấy: “Thế anh lấy vợ về làm gì?” Chả lẽ chỉ để có người sinh con đẻ cái và hầu hạ mình thôi sao?

Tôi vẫn nghĩ thời đại này khác nhiều lắm rồi, khác với thời ông bà cha mẹ mình. Thời mà các bà vợ lấy chồng về là phải cung phụng hầu hạ. Lúc nào các bà các mẹ chúng ta cũng đặt cao chữ “nhẫn nhịn, hi sinh” cho êm nhà êm cửa. Đó là thời mà các ông chồng đi làm về chỉ ngồi chờ vợ dọn cơm, ăn xong chờ vợ lấy tăm, rót nước… Đó là thời mà có những công việc đàn ông không bao giờ đụng tay bởi nó mang tên “việc đàn bà” như quét nhà, giặt giũ… Nhưng bây giờ, một người đàn ông thực thụ không chỉ giỏi kiếm tiền, mà còn là biết chia sẻ việc nhà với vợ, biết đi chợ và sẵn chăm con không kém gì phụ nữ.

Cạnh nhà tôi ở, có một anh chàng ăn chơi, phá phách có tiếng, đã từng “ngồi bóc lịch” 8 năm tù về tội cướp giật. Ra đường, nhắc đến tên, ai biết đều tránh đi cho lành, sợ nói chuyện vài câu lỡ nói gì hớ hênh lại được ăn “quả vả”. Sau khi ra tù, anh lấy một cô thợ cắt tóc, còn anh lái xe tải, chạy xe liên tỉnh thường mấy hôm mới về một lần. Mỗi lần về nhà, việc đầu tiên là anh ta cởi áo cởi giày rồi bắt đầu hùng hục dọn nhà từ trong ra ngoài, sau đó đi đón 3 đứa con ở nhà trẻ, tắm táp cho từng đứa một, rồi nấu cơm xay cháo cho con. Đến khi vợ về, con cái đã no say sạch sẽ, nhà cửa tươm tất gọn gàng. Nhiều người trêu anh: “Làm hết phần vợ, vợ nó mắng cho giờ”. Nghe xong anh ta phân bua: “Em không làm thì con vợ em về nó cũng làm được hết. Chỉ là múa phụ họa tí cho vợ đỡ mệt thôi”. Tôi chẳng cần biết anh ta từng tù tội ra sao, ngoài đường “hổ báo” cỡ nào, nhưng về nhà anh ta là một người chồng, người cha tận tâm và chu đáo. Những công việc nhỏ nhặt không làm người đàn ông trở nên thấp hèn và bé nhỏ, mà ngược lại nó nuôi dưỡng tình cảm của người vợ dành cho chồng ngày một nhiều và lớn lên. Điều đó chẳng lẽ không đáng?

Bản thân tôi luôn cảm kích chồng từ những điều nhỏ nhặt như thế. Tôi không biết ở công ty anh đối đãi với cấp dưới thế nào. Nhưng về nhà, anh sẵn sàng vào bếp, dọn nhà, chăm con cho vợ. Ngay cả những bữa ăn, chẳng may con tè dầm ra nhà anh cũng vội vàng đứng dậy cầm giẻ lau để con khỏi trượt ngã. Đôi dép của con bẩn anh cũng ngồi kì cọ, những lúc rảnh còn ngồi gấp quần áo cho con vào tủ gọn gàng. Một lần anh giặt đồ, giặt xong bảo tôi: “Hôm nay giặt đồ, thấy mấy cái quần bò của anh nặng quá, mới biết em giặt thật vất vả.” Chỉ là một câu nói thôi mà khiến tôi xúc động. Vậy nên khi tôi làm việc gì đó cho anh, hoặc là tự tôi làm, hoặc là anh nhờ cậy, tôi đều thấy vui. Và tôi nghĩ rằng, hạnh phúc không phải là được người khác hầu hạ, cung phụng. Hạnh phúc là khi ta biết chăm sóc nhau. Và sự chăm sốc ấy xuất phát từ tình cảm, từ thái độ chân thành.

Tôi từng hỏi một cậu bạn: Tại sao người ta phải cưới nhau? Cậu ấy trả lời: Vì người ta chán cứ phải gặp nhau xong rồi lại ai về nhà nấy. Và tôi nghĩ câu trả lời ấy thú vị. Người ta lấy nhau đa phần là vì yêu, muốn được ở bên nhau, được yêu thương và chia sẻ. Đó là khi cả hai cùng góp sức mình xây dựng tổ ấm. Mà khi xây dựng một ngôi nhà thì người bưng gạch, người phụ hồ, người trét tường đều bỏ công sức như nhau, chẳng ai phân bì tị nạnh.

Chưa bao giờ việc thể hiện mình là một người chồng, người cha tốt lại dễ như hiện nay. Khi mà anh chỉ cần một vài bức ảnh chụp anh đang đội nón ngồi rửa bát giữa trời nắng, hay đeo tạp dề một tay cầm đũa, một tay bế con thơ rồi đăng lên facebook là ngay lập tức được cộng đồng mạng phong cho danh hiệu “ông chồng của năm”, “ông bố của năm”. Nhưng chị em phụ nữ thực tâm không cần những nút like ảo tưởng ấy. Họ cần chồng làm cho họ thấy họ là một người mẹ, một người vợ đúng nghĩa chứ không phải là một “người giúp việc” trong chính ngôi nhà của mình.

Vậy nên, quan điểm cá nhân tôi vẫn cho rằng, khi một người đàn ông thi thoảng làm chút việc nhà rồi đặt câu hỏi: Quần áo tôi cũng phải giặt, cơm tôi cũng phải nấu, nhà tôi cũng phải dọn. Vậy tôi còn lấy vợ để làm gì, thì người bất hạnh không phải là ông chồng, người đáng cảm thấy buồn chính là vợ anh ta.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Những rào cản không thể chiến thắng tình yêu
Những rào cản không thể chiến thắng tình yêu

(Dân trí) - Khi bạn yêu một ai đó, luôn có những trở ngại ngăn bước hai người đến với nhau, quan trọng là bạn phải biết nỗ lực vì tình yêu của mình.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:56

Có ai ở bẩn như vợ tôi không?
Có ai ở bẩn như vợ tôi không?

Vợ tôi rất bẩn. Trong một trăm người khéo chỉ mình vợ tôi. Tôi còn yêu vợ nên không nói quá. Sau đây là câu chuyện của tôi.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:52

Mỗi tháng Sáu về
Mỗi tháng Sáu về

(Dân trí) - Mỗi tháng Sáu về, lại giật mình thảng thốt bởi mốc nửa năm, nghĩa là đã nửa chặng đường, nửa chừng của kế hoạch, nửa chừng của dự định.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:39

Đừng đem chuyện bồ bịch ra đùa
Đừng đem chuyện bồ bịch ra đùa

(Dân trí) - Con bé Huệ nhìn khá xinh xắn, hay cười duyên dáng, song cũng hay ăn nói bỗ bã, suồng sã a dua theo đồng nghiệp, đâm ra trong xưởng khối người thích buông lời trêu ghẹo, cả khi nó đã có chồng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:20

Con dâu có quyền quyết việc nhà nội hay không?
Con dâu có quyền quyết việc nhà nội hay không?

(Dân trí) - Tôi đi lấy chồng được dạy đủ điều về lễ giáo với nhà chồng, nào là phải cùng chồng phụng dưỡng bố mẹ chồng, yêu thương anh em chồng như máu mủ ruột rà, siêng việc nhà chồng, thậm chí việc họ hàng bên chồng. Bố mẹ chồng lúc nào cũng điệp khúc "dâu con rể khách" để nói với con dâu trong nhà, ý rằng con dâu chẳng khác nào con cái trong nhà, không nên nề hà việc gì, gái có công thì chồng chẳng phụ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:46

Bố mẹ "phạt" bỏ lại con trong rừng đến mất tích
Bố mẹ "phạt" bỏ lại con trong rừng đến mất tích

(Dân trí) - Chuyện xảy ra ở Nhật, nhân vật chính là cậu bé 7 tuổi bị bố mẹ "phạt" để lại trong rừng rậm phía bắc Hokkaido vì tội "hư", đã mất tích 3 ngày và phải huy động nhiều người tìm kiếm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:27

Những câu chuyện “nhớ đời” về nụ hôn đầu tiên
Những câu chuyện “nhớ đời” về nụ hôn đầu tiên

(Dân trí) - Chia sẻ thú vị của các bạn trẻ về lần đầu hôn một người. Cảm xúc không phải ai cũng giống nhau nhưng ma lực của nụ hôn đầu luôn nằm ở sự mới mẻ, lạ lẫm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:00

Đứa con sinh ra từ cưỡng bức và bí mật trong phòng XN ADN
Đứa con sinh ra từ cưỡng bức và bí mật trong phòng XN ADN

Đi cùng một chàng thanh niên khỏe mạnh, tuấn tú, người đàn ông đã ở tuổi ngũ tuần không giấu được vẻ hồi hộp khi viết vào tờ khai yêu cầu làm xét nghiệm ADN.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:51

Anh ấy có đang thích người nào khác?
Anh ấy có đang thích người nào khác?

(Dân trí) - Khi một mối quan hệ rơi vào quỹ đạo an toàn là khi một trong hai rất dễ có niềm đam mê mới. Hãy kiểm tra xem liệu người đàn ông của bạn đang có ai khác ngoài bạn không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:04

Bỗng một ngày gái xấu xinh nhất hội
Bỗng một ngày gái xấu xinh nhất hội

(Dân trí) - Mọi người vẫn hay gọi nó là gái xấu, nó chả giận, tính nó vốn mạnh mẽ và khách quan mà nói thì ai chối bỏ được sự thật.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:26

Ngưng đố kị, dèm pha nhau đi, đàn bà ơi!
Ngưng đố kị, dèm pha nhau đi, đàn bà ơi!

(Dân trí) - Dễ gì đâu ai cũng biết bằng lòng với những gì mình có, nhìn vào mặt tốt của người song hành bên cạnh…

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:00

Bà mẹ chụp ảnh con mỗi ngày để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá
Bà mẹ chụp ảnh con mỗi ngày để lưu giữ những khoảnh khắc quý giá

(Dân trí) - Mỗi ngày của chúng ta dường như đều trôi qua đơn điệu, nhàm chán. Nhưng nếu chúng ta chỉ dừng lại, tập trung ghi nhận một khoảnh khắc đặc biệt nào đó thôi, thì sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp như phép màu.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng khi bạn chán chồng...
Phòng khi bạn chán chồng...

(Dân trí) - Cuộc sống hôn nhân khiến bạn không còn đánh giá cao người bạn đời của mình. Thật may là vẫn còn nhiều cách để bạn tìm lại sự hấp dẫn ở người thương.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:00

Gia đình dùng biểu tượng mặt cười làm cáo phó cho bà nội
Gia đình dùng biểu tượng mặt cười làm cáo phó cho bà nội

(Dân trí) - Đó chính xác là điều cụ Carmen Bustamante Barango 75 tuổi sống tại Tây Ban Nha muốn khi qua đời.

Thứ ba, 31/05/2016 - 05:11

Hài hước những ông chồng kể xấu vợ trên mạng xã hội
Hài hước những ông chồng kể xấu vợ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chia sẻ của những ông chồng vừa hài hước thông minh, vừa không chịu lớn trên mạng Twitter khiến dân mạng cười nghiêng ngả.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:47

11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay
11 cách giữ lửa hôn nhân lâu dài bạn có thể làm từ hôm nay

Kỳ trăng mật luôn là khoảng thời gian đẹp, đáng nhớ nhất của mọi cuộc hôn nhân. Nhiều người vẫn tự nhủ phải tận hưởng tối đa bởi sẽ không thể có lại những cảm xúc bay bổng, lãng mạn như thủa mới lấy nhau này nữa.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:13

Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất
Gặp gỡ người bà "cuồng cháu" nhất quả đất

(Dân trí) - Bà nào bà chẳng yêu cháu, nhưng yêu tới nỗi in hình các cháu ở khắp mọi nơi trong nhà, từ giấy dán tường, đến rèm cửa, sofa, thậm chí cả áo mặc thì chỉ có bà Carmen Baugh ở Bắc Carolina, Mỹ.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:29

Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân
Trẻ em và suy nghĩ “bá đạo” về cuộc sống hôn nhân

(Dân trí) - Chính bọn trẻ lại là những người mang đến cho chúng ta suy nghĩ vô cùng mới mẻ, bất ngờ về cuộc sống hôn nhân.

Thứ ba, 31/05/2016 - 08:07

Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết
Đạm cho trẻ: Có thể mẹ chưa biết

Chất đạm (Protein) có vai trò đặc biệt với sự phát triển của bé, cần thiết cho việc xây dựng, duy trì và tái tạo tế bào của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời là thành phần của kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin để chọn đúng hàm lượng, chất lượng cũng như kích thước đạm tối ưu.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:50

Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu
Kết thúc dự án anh bỏ lại tôi với bụng bầu

Khác với những người con trai đen bóng, hôi tanh mùi cá hay những kẻ mồm mép chỉ biết tán tỉnh, anh trí thức, điềm đạm, luôn giữ khoảng cách lịch sự.

Thứ hai, 30/05/2016 - 05:04

Chàng có yêu bạn?
Chàng có yêu bạn?

(Dân trí) - Bạn đang phải cân nhắc nhiều về việc có nên nói cho anh ấy biết tình cảm của mình hay không. Bạn lo sợ sẽ thế nào nếu người ta không có chung cảm xúc giống như bạn. Trắc nghiệm sau giúp bạn nhìn nhận chính xác tình cảm của anh chàng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:58

8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc
8 nguyên tắc để dạy con về tiền bạc

(Dân trí) - Trẻ nên được giáo dục về giá trị đồng tiền và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:33

Lý do chàng không màng "chuyện ấy"
Lý do chàng không màng "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến “chuyện yêu” của hai người. Tất cả những điều này đều có thể làm ham muốn của chàng nhanh chóng biến mất.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:53

Cha và con trai
Cha và con trai

(Dân trí) - Ngày còn nhỏ, đã có lần tôi nghĩ: “Cha ghét mình, cha không thương mình bằng chị, không thương mình bằng em gái”, và suy nghĩ ấy ám ảnh tôi suốt ấu thơ. Sau này khi tôi làm bố của một cậu con trai, tôi mới nhận ra rằng tôi còn nợ cha mình một lời xin lỗi.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:35

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.