Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác

Không gì tệ hại hơn việc hai vợ chồng cãi nhau rồi lôi chuyện xấu của nhau ra trước mặt người khác. Ấy vậy nhưng tình trạng tệ hại này không phải cặp vợ chồng nào cũng biết cách né tránh. Các ông chồng thường chỉ trích vợ để tỏ quyền uy, còn các bà vợ thường chê trách chồng với một niềm mong mỏi cho những điều tốt đẹp hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi vợ chồng làm “mất mặt” nhau

Chị Linh Tú, 40 tuổi, là Giảng viên một học viện tại Hà Nội. Chị được cơ quan, đồng nghiệp, bạn bè đánh giá là người thông minh giỏi giang. Quá khứ học đường của chị Linh Tú cũng hết sức vẻ vang bởi những thành tích đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hiện tại Linh Tú đã là một tiến sĩ. Bằng cấp, học vị, trình độ cũng như sự hiểu biết của chị Tú là điều không ai có thể nói ra nói vào. Thế nhưng, có một điều làm chị Tú cảm thấy rất mất thể diện đó là sự ứng xử của chồng chị.

Bình thường vợ chồng chị Tú không có vấn đề gì. Anh Hải chồng chị Tú là người chu đáo, lo lắng chu toàn cho vợ con từ những thứ nhỏ nhất. Thế nhưng, ngược lại với sự chăm lo cho vợ như vậy, anh Hải thường khiến chị Tú bẽ mặt trước bạn bè, hàng xóm và gia đình bên chồng. Nhiều người bảo: “Vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, đằng này chồng tôi mỗi lần góp ý hay phê bình tôi cái gì là cứ phải “mở toang cửa ra” nói oang oang cho mọi người biết. Bản thân tôi cũng thấy rằng, mình học nhiều hiểu rộng nhưng khi ra “chợ đời” thì đúng là rất ngờ nghệch. Chồng tôi cũng biết như vậy, nhưng đáng lẽ ra chỉ nói cho riêng tôi thôi để tôi hiểu ra mọi nhẽ, để khôn ngoan hơn, để đỡ thiệt thòi hơn khi ra chợ đời. Nhưng đằng này, anh ấy cứ oang oang trước nhiều người, toàn chê tôi “ngu lắm, có biết làm gì đâu”, là “của nợ”, là “ngu hết phần thiên hạ”...”, chị Tú nói.

Không chỉ các ông chồng mà phía các bà vợ nhiều người cũng hay mắc phải lỗi ứng xử tai hại này. Chị Tâm, gần 60 tuổi, là chuyên viên cao cấp đã về hưu được gần 5 năm nay là điển hình cho việc “làm mất mặt chồng” theo cách ứng xử đó. Chồng chị Tâm cũng là một chuyên viên cao cấp, cũng giỏi giang chẳng thua kém vợ. Vợ chồng chị Tâm về mặt học hàm, học vị và sự uyên thâm hiểu biết dường như ngang bằng nhau, không ai hơn ai. Thế nhưng, có một điểm duy nhất mà giữa vợ chồng họ có sự chênh lệch đó là, trong khi chị Tâm sắc sảo ghê gớm nhiều lời bao nhiêu thì chồng chị Tâm lại hiền lành tử tế và ít điều bấy nhiêu.

Không ít lần trước mặt bạn bè, con cái, đồng nghiệp, nhân viên... chị Tâm cứ ào ào chỉ trích, chê bai chồng. Bất chấp trước đông người, trước bạn bè của chồng, trước nhân viên của chồng... mỗi lần anh Thảo nói điều gì đó, làm điều gì đó mà chị Tâm thấy không phải, chị liền xổ ra những lời nói khiến cho những người có mặt cũng cảm thấy ái ngại cho anh Thảo. Bạn bè, đồng nghiệp, con cái của vợ chồng anh Thảo thường quen tai nghe chị Tâm “chê” chồng với những ngôn từ như: “Ơ cái ông này nói linh ta linh tinh”; “Ông chẳng biết cái gì cả”; “Ông ngớ ngẩn thế”; “ông dở hơi quá”...

Đo mức độ “tổn thương” của vợ và chồng

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Lan Hương, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), việc các cặp vợ chồng cãi nhau dẫn đến chỉ trích nhau trước mặt người khác là một điều tối kỵ trong quan hệ ứng xử giữa vợ và chồng. Không gì xấu hổ và tệ hại hơn bằng việc bị vợ hoặc chồng làm cho mất mặt trước mặt người khác, dù đó là bố mẹ, anh chị em bên chồng, bên vợ, là bạn bè thân thiết, trước người lạ hay thậm chí trước mặt con cái...

Ông cha ta đã có những câu đúc rút rất hay về cách góp ý giữa hai vợ chồng là “vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, là “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Tuy nhiên, vì không nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc ứng xử này mà nhiều cặp vợ chồng đã vô tình làm cho đối phương bị mất đi thể diện từ chính bởi người mà họ tin tưởng yêu thương nhất. Không ít cặp vợ chồng xảy ra xích mích rồi chia tay nhau bởi những lý do không đáng có này. Một người chồng thường xuyên làm “mất mặt vợ” theo cách chê bai chỉ trích vợ trước mặt người khác thì lâu dần tình yêu của người vợ dành cho chồng sẽ không còn.

Còn với đàn ông khi bị vợ làm cho mất mặt thì sao? Chuyên gia Lan Hương cho rằng, việc một người vợ làm mất mặt chồng cũng theo cách thiếu ý tứ trên thì hậu quả thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Bởi tâm lý của đàn ông nói chung, họ coi sự thể diện, sĩ diện đôi khi còn quan trọng hơn cả thẻ tín dụng trong túi. Người đàn ông có thể chấp nhận trao hết tiền bạc, của cải cho vợ nhưng sẽ không chấp nhận việc vợ phàn nàn, nói xấu chồng trước mặt bạn bè, con cái hay đồng nghiệp... của anh ta.

Theo các chuyên gia, nhiều phụ nữ cứ tưởng rằng hễ cằn nhằn, bới móc những lỗi lầm, tật xấu của các ông chồng thì sẽ giúp họ thay tâm đổi tính. Thực tế thì việc đó chỉ khiến nam giới thêm bực bội, thay vì sửa đổi, họ sẽ càng lặp lại hành động đó. Khi các bà vợ làm mất mặt chồng trước mặt mọi người bởi những lời chê bai, chỉ trích hay thể hiện sự thiếu tôn trọng chồng, một điều chắc chắn là sẽ làm cho các ông chồng cảm thấy bị tổn thương. Những người chồng kém văn hóa có thể sẽ phản ứng ngay tức thì bằng lời nói thô thiển hoặc hành động bạo lực. Còn những người chồng có văn hóa, có thể họ không nói ra nhưng trong lòng cảm thấy bị tổn thương, thất vọng và không còn niềm hứng thú với trách nhiệm của mình với gia đình. Và xét toàn diện, các bà vợ sẽ là người chịu thiệt thòi đầu tiên.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"
Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"

Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Tôi giờ đã là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã mua một căn hộ chung cư, mua xe trước khi cưới vợ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê
Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê

Từ khi sinh con, vợ bỗng thay đổi tính nết, sống ích kỷ, không muốn em quan hệ với gia đình mình ở quê...

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:44

Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"
Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"

Cô dâu đánh bay 10 chén rượu trong một nốt nhạc để nhận phong bì từ hội bạn khiến dân mạng thích thú chia sẻ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 11:10

Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?
Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?

(Dân trí) - Họ có thể không nói yêu bạn từng phút mỗi ngày nhưng những hành động của họ luôn thể hiện là họ bảo vệ bạn và tình yêu giữa hai người.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:46

Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội
Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội

Không người phụ nữ nào đủ xinh đẹp và giỏi giang để giữ được sự chung thủy của một người đàn ông.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:38

Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn
Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn

(Dân trí) - Đàn ông, nhiều người luôn nghĩ rằng kiếm thật nhiều tiền để vợ con an nhàn sung sướng là đã tròn sứ mệnh. Rằng cứ tậu được nhà lầu, xe hơi là vợ mình sẽ hài lòng. Họ không hay rằng đàn bà một khi đã yêu thường quên đường đi, quên cả lối về chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:39

Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"
Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"

Nhiều tin nhắn, hình ảnh hài hước, "bá đạo" đã được cư dân mạng chia sẻ trong ngày Cá Tháng Tư (1/4) năm nay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:15

Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin
Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin

(Dân trí) - Người ta vẫn nói: Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của cô ấy không có gì trong tay. Còn lòng chung thủy của đàn ông được thử thách khi anh ta có trong tay mọi thứ. Chồng em mới chỉ vì có chút tiền mà thay lòng đổi dạ, hỏi có đáng để em vì hắn mà chịu bị giày vò miệt thị hay không?

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:52

“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”
“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”

(Dân trí) - Tôi đang lơ mơ ngủ trưa bỗng thức giấc bởi tiếng rì rầm ở nhà ngoài. Tôi bước xuống giường, hé mắt nhìn, nỗi bực bội trào lên. Mẹ đang ngồi đối diện với người đàn bà đó. Người đàn bà mà chỉ cần nghe đến tên thôi đã khiến tôi căm ghét huống chi là thấy mặt, mà lại là thấy ở trong nhà mình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:00

Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác
Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác

Chuyện gọi tên “người xưa” trong giấc mơ, cũng thường thôi. Nhưng gọi tên người phụ nữ khác ngoài vợ khi đang ân ái thì có đáng giật mình coi lại hay không?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:06

Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con
Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con

Từ lúc Tú cầm phấn vẽ đường ranh giới chia đôi ngôi nhà, Lan gạt nước mắt quyết định sẽ giành từng mét đất cho đứa con trai tội nghiệp của mình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:50

Tối nay tôi có một cuộc hẹn
Tối nay tôi có một cuộc hẹn

(Dân trí) - …Và tôi đã chuẩn bị cho cuộc hẹn này lâu lắm rồi. Từ khi tôi bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số lạ với giọng nói ấm áp thân quen. Từ khi người đàn ông ấy mở lời “có thời gian mình gặp nhau một bữa nhé, lâu quá rồi…” đã khiến tim tôi hồi hộp.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội
Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội

Không biết tôi có nên đặt lòng tin vào anh ấy một lần nữa không, khi mà anh ấy đã phản bội và làm tôi đau khổ như thế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:22

Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?
Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?

(Dân trí) - Cảm giác hạnh phúc thực sự đến từ đâu? Từ tự thân mỗi người. Nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm là thay vì tập trung vào thay đổi những yếu tố nội thân để mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc hơn, chúng ta lại để mặc cho những yếu tố bên ngoài tác động lên tâm trạng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:28

Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh
Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh

Chồng từng pha sẵn 2 cốc thuốc sâu, bắt 2 con phải uống, rất may mình phát hiện, hắt đi rồi làm đơn gửi chính quyền phản ánh sự việc. Sau đó, mình nói là sẽ ly hôn nhưng anh ta dọa sẽ giết 2 đứa con rồi anh ta giấu hết giấy tờ đi.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:46

“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”
“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”

(Dân trí) - Tôi rời khỏi nhà với tâm trạng vừa chán nản, vừa buồn bực. Vợ chồng tôi lại vừa cãi nhau, chuyện vẫn là xung quanh việc vợ tôi phát hiện tôi có bồ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:08

Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”
Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”

(Dân trí) - Bạn gái tôi đang tìm hiểu vừa tuyên bố đòi chia tay, mà lý do cô ấy đưa ra khiến tôi hết sức bất ngờ. Vì cho đến lúc này tôi thật sự không hiểu con gái thật ra họ muốn như thế nào nữa. Hai lần tôi bị con gái chia tay đều liên quan đến “chuyện ấy” nhưng lý do thì lại không giống nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:00

Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ
Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ

Thay vì đe nẹt, cấm đoán, kiểm soát nghiêm ngặt tình yêu của con, người mẹ này đã chia sẻ và định hướng cho con có một tình yêu đẹp tuổi học trò. Dưới đây là tâm sự của một người mẹ có con đang yêu... dù cô nàng mới chỉ bước lên lớp 5.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:00

“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi
“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi

(Dân trí) - Người ta nói đời con gái, giây phút tuyệt vời nhất là được khoác áo cô dâu sánh vai người đàn ông mình yêu lên xe hoa. Nhưng niềm hạnh phúc tưởng tất yếu đó tôi không có được. Tôi về nhà chồng, không áo cưới, không xe hoa đón đưa. Hành trang mang theo chỉ là dăm bộ quần áo và cái thai 4 tháng tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:52

Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ
Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ

(Dân trí) - Tôi mới phát hiện ra chồng mình có quan hệ rất thân thiết với một người phụ nữ. Họ thường xuyên chat, gọi điện, đi cà phê - chỉ họ với nhau. Chồng tôi tất nhiên chưa một lần nói với vợ về sự tồn tại của người phụ nữ đó.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:00

Trào nước mắt khi biết được nguyên nhân vợ không cho tôi chạm vào người sau khi sinh
Trào nước mắt khi biết được nguyên nhân vợ không cho tôi chạm vào người sau khi sinh

Sau khi sinh con, vợ tôi đột nhiên không để tôi chạm vào cô ấy. Tôi nghi ngờ rằng cô ấy đang có người đàn ông khác bên ngoài. Nhưng không, sự thật còn đáng sợ hơn

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:00

“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”
“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”

(Dân trí) - “Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời con chẳng còn mong muốn những thứ lớn lao mà chỉ ước khi mệt mỏi trở về nhà sẽ có người đang đợi con ở đó”.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:42

Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật
Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật

Mấy ngày hôm nay tôi buồn bã, chán nản không muốn ăn uống gì. Cứ nghĩ đến cảnh chồng tôi về quê để chăm chút, thăm hỏi người phụ nữ kia là tôi lại đau đớn.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:54

Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ
Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ

Không chỉ có lợi cho hệ tim mạch, tư thế ngủ này còn tốt cho nhiều cơ quan nội tạng khác, giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:45

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...