Thứ bảy, 02/05/2020 - 13:21

Đừng tiếp tục la con “bỏ cái điện thoại xuống!”

Dân trí

Trong những cuộc chuyện trò dường như bất tận của các bà mẹ về con cái, tôi thường nghe họ phàn nàn về việc bọn trẻ nhà họ suốt ngày chơi điện tử, nhất là trong mùa dịch các con đang nghỉ học ở nhà.

Nhiều mẹ tỏ thái độ lo lắng, thậm chí tức giận vì bó tay trong việc quản lý thời gian của con. 

Đừng tiếp tục la con “bỏ cái điện thoại xuống!” - 1

Cá nhân tôi nghĩ rằng đây không phải khoảng thời gian các bậc cha mẹ nên gây căng thẳng cho chính mình vì những kế hoạch bài vở hoàn hảo. Hãy hạ thấp kỳ vọng của bạn lại trong mùa trường học đóng cửa. Hãy để cho bọn trẻ được chơi. 

Tôi có một cô bạn, trong 13 năm cuộc đời làm cô giáo của mình, cô ấy lập kế hoạch bài học và dạy cho một nhóm khoảng 30 trẻ cách đọc, viết và thao tác số. Cô ấy nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho chúng, hướng dẫn chúng học chữ cái, ghép vần, viết câu một cách chính xác, hoàn chỉnh và lắng nghe những tham vọng cũng như những câu chuyện nhỏ vui nhộn của chúng. Cô ấy yêu công việc của mình và tôi nghĩ cô ấy là một nhà giáo dục hiệu quả.

Tại thời điểm mà tất cả chúng ta, trên toàn cầu, đều đang trải qua giai đoạn cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài và bọn trẻ ở nhà toàn thời gian, các bậc cha mẹ, những người hầu hết đều thiếu kinh nghiệm của người làm giáo dục, trở thành những thầy cô bất đắc dĩ trong môi trường học ở nhà, và có vẻ họ đang trở nên lúng túng. 

Bạn có thể sẽ muốn biết lịch trình của một người làm giáo dục như bạn tôi áp dụng cho con trai mình ở nhà thế nào. Bạn có thể sẽ hình dung rằng con trai cô ấy phải chạy đua với thời khóa biểu học ở trường, luyện tập các bài tập và cả học thêm trực tuyến, nhưng không phải như vậy.

Thay vào đó, lịch trình của họ khá lỏng lẻo. Cậu bé vẫn có thời gian học tập, giới hạn khoảng 90 phút mỗi ngày, và… có rất nhiều thời gian chơi, không có thời gian rảnh. Buổi học của cậu bé diễn ra các ngày thường trong tuần với cô giáo và các bạn cùng lớp bao gồm học tiếng Việt, toán, một số hoạt động khoa học hoặc nghệ thuật rải rác trong suốt cả tuần. 

Thời gian còn lại cậu bé học cách học tốt nhất cho một đứa trẻ: Thông qua chơi xếp hình Legos, chơi hoá trang thành siêu anh hùng, người mẫu, tô màu, và chơi cả các trò chơi trên máy tính. 

Tôi rất tán đồng cách dạy con của cô ấy và áp dụng như vậy với các con của mình. Lý do tôi coi trọng thời gian chơi tự do của bọn trẻ đơn giản là: Đó là cách học tốt nhất dành cho các con. Việc chơi giúp con biết lên kế hoạch, dự đoán và trải nghiệm trong môi trường an toàn, sáng tạo. Cũng khi chơi, trẻ được đưa qua các cảm xúc khó khăn, thực hành tất cả các kỹ năng mình học được, điều đó thật có ích trong môi trường thực của trẻ.

Bởi vậy, các bố mẹ thân mến, đừng cố gắng hô hào con ngồi vào bạn học trong giai đoạn cách ly, đừng cố gắng để làm một thầy/cô giáo trong nhà. 

Cho dù bạn có cả ngày rảnh để “dạy con học”, thì cũng hãy học thật nhẹ nhàng thôi. Chúng ta đang bước qua một giai đoạn khó khăn, bọn trẻ cũng thế. Chúng cũng biết nhớ bạn bè và thầy cô giáo, cũng đang trải qua một cảm giác “mất tự do” khi không được thoải mái ra ngoài, đó là một khó khăn không dễ thích nghi của tất cả mọi người.

Lời khuyên của tôi là hãy để bọn trẻ được vui chơi, đưa cho chúng nhiều bài học không liên quan đến cái bàn học và sách vở. Đừng tiếp tục căng thẳng và la hét các con “bỏ điện thoại xuống!”, “tắt máy tính đi!”, suy cho cùng, nếu ở đó chúng có thêm được những kỹ năng bổ ích, thì tại sao bạn lại phải tách chúng ra? 

Bạn có thể giới hạn lại thời gian con được phép dùng máy tính, ví dụ như không quá 1-2 tiếng mỗi ngày, rải rác thời gian trong ngày để mắt không quá tải. Bên cạnh đó, trẻ có thể chơi những trò chơi khác như vận động chạy nhảy trong nhà, chơi nặn đất, vẽ, đọc truyện, nấu ăn, làm thủ công, xem phim, trò chuyện tán gẫu với mọi người trong nhà… tất cả các cách thức học tốt nhất dành cho một đứa trẻ. 

Huyền Anh