Giải nhiệt

Nâng cốc bia, Tú “tâm trạng”: “Nói thật với các ông, mấy hôm nay tôi không muốn về nhà sớm. Trời nóng thế này, vợ chồng gặp nhau là gây”.

Giải nhiệtToàn đồng cảm: “Ông Tú nói đúng. Tôi để ý thấy, bình thường trong một tháng, vợ khó chịu khoảng ba ngày “đèn đỏ”, dạo này trời quá nóng, tôi có cảm giác như cô ấy “đèn đỏ” mỗi ngày. Có hôm hai vợ chồng ở nhà, tôi cũng phải chủ động lánh mặt. Vợ ở trên lầu thì tôi xuống trệt, vợ xuống trệt tôi lại lẻn lên lầu”.

Khanh ôn tồn: “Nhân trời nóng tôi mới nghiệm ra, hôn nhân cũng có nhiệt độ riêng của nó, mà nhiệt hôn nhân cũng tăng theo nhiệt của thời tiết. Trời nóng bức, quan hệ vợ chồng cứ căng thẳng miết. Riêng chuyện gối chăn cũng giảm sút hẳn vì chẳng ai muốn ôm nhau khi thân thể cứ hầm hập, nhớp nháp mồ hôi…”.

Chủ đề “nhiệt hôn nhân” được đưa ra làm “mồi nhắm” cho cả hội. Tú kể, có những lúc nhìn vợ là không muốn gì hết ngoài muốn… gây! Dường như vợ anh cũng vậy, câu trước câu sau là nặng lời, vậy là nhặng hết cả lên. Anh tường thuật lại một buổi gây cãi với lý do chẳng đâu vào đâu mới xảy ra: Trưa thứ Bảy, anh chở vợ đi chợ. Trời nắng, mồ hôi chồng nhễ nhại, nhưng vợ vẫn say sưa cầm lên đặt xuống mớ cá, mớ rau. Anh gồng sức chịu đựng. Cuối cùng, vợ cũng mua xong, anh cố nói nhẹ nhàng: “Lần sau đi chợ, em cần gì mua nấy, đừng xem hết món này qua món nọ như thế, trời thì nóng”. Chỉ có vậy mà vợ hét toáng lên: “Anh nóng em không biết nóng à? Anh ngồi đây chờ thì cực hơn hay em phải lội khắp chợ mua đồ cực hơn?”. Chồng hằm hằm lái xe, vợ ngồi sau tiếp tục “tua” lại những ý vừa nói.

Về nhà, Tú chủ động giúp vợ lặt rau, bị vợ đá một phát vào đầu gối: “Xích qua một bên đi, có cái lối đi mà ngồi choán hết, vô ý vô tứ”. Anh nuốt giận, ngồi xích qua. Một lúc sau, vợ cầm rổ rau, lại hét toáng lên: “Anh có biết bao nhiêu tiền một mớ rau này không? Anh lặt bỏ phí hết, không lẽ em moi trong thùng rác ra lặt lại?”. Anh lại dằn lòng, lấy nồi vo gạo bắc cơm. Đầu óc mải suy nghĩ, anh quên bật công tắc nồi cơm. Vợ phát hiện, lại ầm ĩ: “Anh bao nhiêu tuổi rồi mà bắc có nồi cơm cũng không xong? Chẳng biết anh làm được cái gì nữa!”.

Tú gằn giọng: “Tôi không làm được gì à? Tôi nuôi cả cái nhà này đấy!”. Xoảng, anh ném mạnh cái nồi vào góc bếp, hất tung rổ rau, dắt xe đi trong cơn thịnh nộ đỉnh điểm của vợ.

Tú bảo: “Nghĩ lại, thấy vợ chồng mình thật dở hơi, chẳng có chuyện gì nghiêm trọng cả cũng cãi nhau, giận nhau. Nhưng tôi ức quá, không chịu được. Mình đã có thiện chí, vợ không biết điều thì chớ, đụng cái gì cũng la, cũng mắng như thể chồng là một thằng vô tích sự ấy”. Nghe chuyện, Khanh bảo: “Tôi có kinh nghiệm rồi. Vợ đang mệt mà gian bếp lại nóng hầm hập, kể gì chồng, mẹ chồng mà lảng vảng ở đó, vợ cũng dễ gây lắm. Tốt nhất là kiếm cớ giữ khoảng cách. Trong hôn nhân, khi “nhiệt” tăng quá cao, việc tách ra khỏi nhau vẫn hay hơn xáp lại gần”.

Trong cách nhìn của đàn ông nói chung, quan điểm của Tú là hợp lý. Toàn phân tích thêm: “Một người được xem là hiểu vợ thì phải biết được “nhiệt độ tâm trạng” của vợ. Nếu “nhiệt độ” ấy đang lên cao, tốt nhất là tránh xa, kiểu như “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Thực tế, nhiều vụ vợ chồng “choảng” nhau là do vợ nóng sẵn, đang có nhu cầu muốn gây, nhưng chồng lại lấy cái lý và vị thế “trụ cột gia đình” ra để đôi co, cuối cùng là hỏng bét”.

Toàn nói thêm: “Mấy ông đừng sợ mình chịu thiệt. Hỏi mấy ông chứ trời nóng thế này, đàn ông ngồi bờ kè Nhiêu Lộc giải nhiệt bằng bia lạnh, còn vợ vẫn một mình vừa chăm con, vừa xoay xở với bếp núc trong “cái hộp bê tông” nóng bức. Vợ có muốn cáu thì để vợ cáu một chút cũng được, hơn thiệt làm gì. Kinh nghiệm cá nhân cho thấy, khi nhác thấy vợ khó chịu trong người rồi, người chồng nên thận trọng trong hành động và lời nói. Tốt nhất là muốn làm gì, cũng nên bàn trước với vợ một tiếng, kể cả chuyện nhỏ nhặt như lặt rau, cũng nên hỏi “anh ngắt đến đây được chưa? Hay ngắt dài hơn?”. Vợ được hỏi ý kiến, thấy mình được thể hiện rõ vị thế của bếp trưởng, lòng cũng vui hơn. Nội dung câu chuyện hoặc những lời đối đáp trong lúc vợ đang “nóng trong người”, người chồng cũng nên thận trọng suy nghĩ, tránh những cách nói dễ gây gổ”.

Khanh lên tiếng phản bác: “Nói như ông Toàn thì cũng đúng, nhưng khổ sở quá. Thế thì chi bằng ta cứ ngồi quán bia, đợi trời hạ nhiệt, vợ qua cơn nóng, rồi mình mò về nhà, chẳng phải lành hơn sao?”. Cả hội xúm lại “ném đá” Khanh, bảo làm như Khanh thì tránh được họa này nhưng rước cái họa khác to hơn. Thôi thì cánh đàn ông chịu khó nhịn một chút cho qua mùa nóng. Mùa mưa đến, sẽ khác…

Theo Trần Triều
PNO

MỚI NHẤT
Đơn điệu
Đơn điệu

(Dân trí) - Cứ chiều thứ sáu đi làm về nó đã thấy chồng lảng vảng ngoài cổng chờ dắt xe cho vợ, đồng thời nở nụ cười mà có lần nó tự tát mình một cái vì dám thầm nhận xét là “nom ngu ngu”.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:33

Sự thật trớ trêu của hôn nhân
Sự thật trớ trêu của hôn nhân

(Dân trí) - Sẽ có lúc bạn trân trối nhìn người đang nằm kế bên mình và tự hỏi “Đây á? Như thế này đây sao?”...

Thứ hai, 22/04/2013 - 12:19

Cười
Cười

Cô bạn thân thuở mười tám đôi mươi, xa nhau dễ đến cả phần tư thế kỷ mới gặp lại. Bạn thành đạt, trẻ trung hơn nhiều so với tuổi. Nhìn vẻ lạc quan yêu đời của bạn mà lòng thầm nghĩ, chắc cô nàng phải hạnh phúc, sung sướng lắm đây. Chắc là có cả một “cây tùng cây bách” to tướng để dựa vào!

Thứ hai, 22/04/2013 - 09:09

Cấp dưỡng con rơi của chồng: Ngậm... bồ hòn!
Cấp dưỡng con rơi của chồng: Ngậm... bồ hòn!

Phải chấp nhận để chồng nhìn nhận đứa con rơi từ cuộc tình vụng trộm của ông là điều mà người vợ đau đớn nhất. Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó.

Thứ hai, 22/04/2013 - 09:03

Vợ hồi xuân, chồng... hồi hộp
Vợ hồi xuân, chồng... hồi hộp

Ngày trước, mấy lão bạn anh hay dọa: “Vợ mà hồi xuân là ông khổ đấy nhé!”. Nghe vậy, anh chỉ cho là tầm phào, bụng thầm nhủ: “Vợ hồi xuân tức là trẻ lại, vậy thì sướng chứ sao lại khổ?”. Không ngờ, đến khi vợ thực sự bước vào giai đoạn hồi xuân, chồng mới “biết đá, biết vàng”.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 08:26

Khi thiên thần vắng bố
Khi thiên thần vắng bố

(Dân trí) - Lúc mẹ sinh con, bố đang công tác ở xa, độ một tuần sau bố mới tất tưởi về thăm mẹ con mình. Nhìn đứa con gái còn đỏ hỏn, bố cười mà rưng rưng nước mắt.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:12

Chồng xa
Chồng xa

(Dân trí) - Tiếng mẹ nó nói như trách móc xen lẫn hờn dỗi: “Mày mà lấy chồng xa là mẹ mặc kệ đấy, tao say xe lắm không đi dược đâu, chỉ có đứa nào dốt thì mới đi lấy chồng xa. Chúng nó khôn lấy chồng gần bố mẹ còn chạy đi chạy lại giúp đỡ, con cái tao trông cho, đỡ khổ”.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 01:44

Nụ cười
Nụ cười

(Dân trí) - Mỗi lần ông chủ tịch sang thăm công ty, tôi lại được giao nhiệm vụ làm thư ký cho ông, công việc chủ yếu chỉ là đặt vé máy bay, sắp xe đi lại và phiên dịch mỗi khi ông cần.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:24

Gửi em bé sắp chào đời của mẹ!
Gửi em bé sắp chào đời của mẹ!

(Dân trí) - Mẹ đã từng nghĩ về con từ rất lâu rồi con ạ! Từ khi mẹ đang là một cô bé. Ngày hôm nay khi cảm nhận được hơi ấm của con lan tỏa trong người mình, khi đang tràn ngập những suy nghĩ về con, mẹ muốn nói với con của mẹ một vài điều.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:11

Hãy yêu em nhiều hơn ngày xưa
Hãy yêu em nhiều hơn ngày xưa

(Dân trí) - “... Em cần nhiều nữa, thật nhiều tình yêu của anh, để thấy rằng mình đang nắm trong tay vật báu, để tích đủ bản lĩnh còn vượt qua cám dỗ đời thường, để luôn bình thản ở bên anh chân thành, tĩnh tại...”.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 07:56

Đừng để cơ hội vuột mất
Đừng để cơ hội vuột mất

(Dân trí) - Quá mặc cảm với khiếm khuyết của bản thân, e dè lời đàm tiếu của người xung quanh, nhiều người khuyết tật đã đã bỏ lỡ mất cơ hội tìm kiếm tình yêu cho chính mình.

Thứ năm, 18/04/2013 - 02:59

Dị ứng với “tinh binh”
Dị ứng với “tinh binh”

Chúng tôi là vợ chồng được hơn 1 năm nhưng có nguy cơ phải ly hôn (mặc dù vẫn còn rất yêu nhau) chỉ bởi vì mỗi khi “yêu” mà không “đi ủng” là vợ tôi lại phồng rộp lên, mẩn đỏ, bỏng rát.

Thứ năm, 18/04/2013 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Hối hận muộn màng
Hối hận muộn màng

Tôi không phải là một người phụ nữ may mắn, nên đã lấy phải một người chồng vô tâm, vô tình. Anh không bao giờ nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm lo cho vợ, cho con. Tất cả mọi thu chi trong gia đình đều một tay tôi lo liệu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 02:40

Có chồng làm sếp sướng không?
Có chồng làm sếp sướng không?

Có chồng làm sếp, ai chẳng muốn, nhưng liệu có hạnh phúc không? Xin đừng vội trả lời!

Thứ tư, 17/04/2013 - 10:57

Mạng xã hội đang làm chúng ta béo lên
Mạng xã hội đang làm chúng ta béo lên

(Dân trí) - Dailymail đưa tin, 39% phụ nữ Anh bỏ bữa sáng vì quá bận rộn với các mạng xã hội, cứ 7 người lại có 1 người bỏ bữa sáng 5 lần một tuần, và các nhà nghiên cứu thì đã cảnh báo rằng bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn tăng cân.

Thứ tư, 17/04/2013 - 10:33

Tình đơn phương cũng đẹp mà
Tình đơn phương cũng đẹp mà

(Dân trí) - Sáng ấy em nhảy chân sáo đến công ty làm việc, đi qua phòng nghiên cứu phát triển, bỗng khựng lại, tròn mắt, cái tính mê giai của em biết đến khi nào mới cai được, em lẩm bẩm khéo người nào đứng gần cũng nghe thấy: “Sao đẹp trai thế nhỉ?”.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:19

Buông tay
Buông tay

Khi biết tin chị có con với nhân tình, anh tin cuộc hôn nhân của mình đã thực sự tan vỡ, không thể níu kéo được nữa. Nhiều lần tòa án gửi thư mời nhưng anh từ chối không đến với hy vọng mong manh là vợ mình sẽ hồi tâm chuyển ý.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:08

Cải thiện quan hệ với “bà cô bên chồng”
Cải thiện quan hệ với “bà cô bên chồng”

(Dân trí) - Cùng với mẹ chồng, các chị em gái của chồng luôn là cửa ải khó nhằn đối với các cô mới chân ướt chân ráo về làm dâu, làm vợ. Thật may mắn vẫn còn có một điểm vớt vát là họ chung thế hệ với bạn, lấy được cảm tình của họ không phải quá khó khăn.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:19

Tình yêu và tin nhắn
Tình yêu và tin nhắn

(Dân trí) - Ý kiến của chuyên gia hò hẹn trực tuyến Erika Ettin trên tờ New York Times có thể là những gợi ký đáng cân nhắc về việc áp dụng “công nghệ số” vào công cuộc “tìm hiểu nhau” và chinh phục.

Thứ ba, 16/04/2013 - 09:36

“Đứt gánh” vì ở rể
“Đứt gánh” vì ở rể

Vợ tôi không phải là một người phụ nữ khéo léo, mâu thuẫn của hai vợ chồng đáng lẽ phải giữ kín thì cô ấy lại đi kể với bố mẹ.

Thứ ba, 16/04/2013 - 09:04

Nàng dâu thảo
Nàng dâu thảo

Ông bà ta có câu “Giàu vì bạn, sang vì vợ” chẳng sai với trường hợp của anh. Anh là con trai Bắc, chị là con gái miền Trung.

Thứ ba, 16/04/2013 - 08:25

Yêu thực sự là khi...
Yêu thực sự là khi...

(Dân trí) - 1. Bạn có lúc nổi điên với người ấy: Đó là lúc không còn rào cản khiến bạn ngần ngại tỏ rõ cho nửa kia biết những lúc anh ấy làm bạn buồn hay tức giận. Đây là một cách giao tiếp thậm chí có thể khiến hai người gần gũi nhau hơn.

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:24

Con dâu vô y tứ
Con dâu vô y tứ

Ngồi ăn cơm, con dâu tôi mặc cái áo hai dây hở nửa ngực. Trong khi, bữa ăn có bố mẹ chồng và em trai, em gái chồng.

Thứ hai, 15/04/2013 - 12:45

Nợ...
Nợ...

(Dân trí) - Cưới được một thời gian nó vẫn có cảm giác mình đã lựa chọn đúng. Bố mẹ chồng là cán bộ về hưu nên cách cư xử luôn nhã nhặn, ra dáng người ra ngoài công tác, nên có không hài lòng về con dâu cũng biết bỏ qua để cửa nhà êm ả.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:12

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.