Giúp con kiểm soát hành vi

Chỉ cần kịp thời phát hiện và giúp trẻ sửa chữa, loại bỏ những hành vi kém văn minh từ khi mới manh nha xuất hiện, chắc chắn rằng con bạn sẽ hiểu được điều hay lẽ phải để hành động như một người lịch thiệp, hạn chế triệt để các thói quen xấu.

Giúp con kiểm soát hành vi - 1

Tâm hồn trẻ rất trong trắng, ngây thơ, khả năng tiếp thu cái mới rất nhanh và mạnh - đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng bị ảnh hưởng bởi các thói hư tật xấu từ ngoài xã hội. Và sự thật, nếu con trẻ có nói những câu bậy bạ, có những hành vi thô lỗ, lệch lạc, các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Để giúp trẻ loại bỏ những thói hư tật xấu, các bậc cha mẹ cần chú ý:

* Chọn bạn cho con. Điều này không có nghĩa là cha mẹ can thiệp quá sâu vào việc con phải chơi với bạn này và không được chơi với bạn kia. Mà thực tế, cha mẹ có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bạn của con, bởi “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, nhưng cha mẹ không phải lúc nào cũng biết được con mình giao du với ai. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng con nói tục, chửi bậy, hành động khiếm nhã, cha mẹ không nên dùng biện pháp ngăn cấm con kết bạn. Cha mẹ tuy không xen vào làm cản trở việc con chơi với ai, song có thể đưa ra một số gợi ý, định hướng cho con nên chơi với ai và ai thì nên tránh, nguyên nhân vì sao nên chơi và vì sao không, để trẻ hiểu rằng những người bạn tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ sau này. Khi trẻ cảm thấy chưa hài lòng, phản kháng, cha mẹ hãy dạy trẻ cách để giải tỏa những tâm lý tiêu cực. Cùng chơi với bạn của con là cách để cha mẹ vừa chia sẻ vừa thấu hiểu con một cách thuận lợi nhất.

* Tạo “lá chắn” cho tâm hồn con. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy chỉ rõ dần cho trẻ thấy như thế nào là lễ phép, là ứng xử văn minh, lịch sự. Đồng thời, cũng chỉ rõ những biểu hiện cụ thể của những hành động hư hỏng, không phù hợp với chuẩn mực xã hội. Giáo dục trẻ tránh xa những tật xấu như nói tục, chửi bậy, đánh nhau… là một quá trình lâu dài, liên tục. Các bậc cha mẹ thật kiên trì để những điều hay lẽ phải thấm dần dần khắc sâu vào tâm trí trẻ một cách tự nhiên. Khi đã tạo được một lá chắn vững chắc, trẻ sẽ có được sức đề kháng trước những tiêm nhiễm của thói quen xấu. Càng khôn lớn trẻ càng hiểu rõ được giá trị của việc ứng xử lịch thiệp. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy “dị ứng” dù có chứng kiến những hành vi xấu thì cũng đã biết để tránh không làm theo.

* Phương pháp giáo dục phải xác đáng. Nếu cha mẹ phát hiện con mình đang nói tục, chửi bậy hay có bất cứ hành vi nào đáng lên án như hỗn láo với người lớn tuổi, cần nhẹ nhàng nhưng dứt khoát chỉ rõ cho trẻ thấy đó là những hành vi chưa đúng, làm cha mẹ và người khác buồn lòng. Khi trẻ có một hành vi thiếu lịch sự, cha mẹ nên phê bình và dạy trẻ cách ứng xử phù hợp hơn. Bởi có không ít trẻ, nói bậy chửi thề vì không biết đó là điều cần tránh, mà chỉ biết người khác nói được thì mình bắt chước mà thôi. Tất nhiên việc giáo dục con cái phải có phương pháp phù hợp. Có trường hợp cha mẹ khi thấy con có hành vi bất lịch sự đã lập tức giận dữ nổi trận lôi đình, quát tháo ầm ĩ, thậm chí còn đánh đập con trước mặt đông người. Những biện pháp giáo dục thô bạo có thể thấy được hiệu quả tức thời nhưng không lâu dài và có thể phản tác dụng, khi con trẻ trở nên chai lỳ. Ngược lại, cũng có bậc cha mẹ khi thấy con nói tục, chửi bậy hay có hành vi lệch chuẩn lại suy nghĩ giản đơn, cho rằng lớn lên con sẽ biết điều gì nên làm và điều gì thì không nên. Vì thế đã bỏ qua, coi là điều vặt vãnh, không đáng lo ngại. Như thế trẻ sẽ ngộ nhận rằng điều mình làm được cha mẹ hưởng ứng, cổ vũ và sẽ lặp lại nhiều lần tạo thành thói quen xấu, lớn lên sẽ khó bỏ.

* Cây non dễ uốn. Cần uốn nắn thói hư tật xấu của trẻ càng sớm càng tốt. Trẻ từ 3-4 tuổi đã biết bắt chước người lớn nói tục chửi thề, nhưng chúng không hiểu được ý của câu từ mình nói ra, càng không hiểu được có phù hợp chuẩn mực hay không. Vì thế, khi chứng kiến trẻ có hành vi khiếm nhã, cha mẹ hãy nhắc nhở và ngăn chặn ngay. Nói với trẻ những câu cụ thể, dễ hiểu như: “Cha mẹ rất buồn khi nghe con nói những lời bậy bạ”, hoặc “Đứa trẻ nào hay nói tục, chửi thề sẽ bị mọi người ghét và xa lánh”… Trẻ rất xấu hổ khi bị nhắc nhở, sợ cha mẹ buồn lòng và bị người khác bỏ rơi, hắt hủi nên sẽ cố gắng bỏ thói quen xấu này. Lần giáo dục đầu tiên bao giờ cũng để lại dấu ấn sâu sắc và có giá trị rất lớn, đứa trẻ sẽ nhận thức hành vi của mình và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp với yêu cầu của cha mẹ.

* Cha mẹ là tấm gương sáng. Gia đình là môi trường xã hội đầu tiên để trẻ hình thành những thói quen hành vi cho bản thân. Trong mọi lúc mọi nơi, cha mẹ luôn chú ý đến từng lời nói và việc làm của mình. Trong giao tiếp hằng ngày, mỗi người nên hình thành thói quen ứng xử lịch sự, lễ phép, tạo cho trẻ môi trường sống văn minh để trẻ “thấm” dần, đừng nên để trẻ bị “tiêm nhiễm” những thói hư tật xấu từ chính người thân của mình. Nếu trẻ vô tình chứng kiến cảnh người khác đánh chửi nhau, cha mẹ hãy nhân tiện chỉ rõ cho con thấy sự nguy hại của lối ứng xử thô lỗ. Được giáo dục thường xuyên, trẻ sẽ tự cảm thấy xấu hổ khi có những thói hư tật xấu và sẽ kiểm soát hành vi của mình để trở thành người văn minh, lịch sự.

Theo Nguyễn Văn Công
Giáo dục và Thời đại

MỚI NHẤT
Lịch làm việc 1 ngày của bà nội trợ hạnh phúc
Lịch làm việc 1 ngày của bà nội trợ hạnh phúc

Một bà mẹ ở nhà chăm con thì sẽ thường làm gì? “Vâng, trước đây tôi cũng đã ra ngoài đi làm, nhưng giờ, khi đã có con, thì tôi đã trở thành một bà mẹ chỉ ở nhà chăm con. Đây là lịch trình hàng ngày mà tôi thường gọi là "kế hoạch hàng ngày của mẹ".

Chủ nhật, 24/12/2017 - 12:35

Những lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất bạn nên dành tặng người thân, bạn bè
Những lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất bạn nên dành tặng người thân, bạn bè

Giáng sinh 2017 đang đến gần, hãy dành tặng cha mẹ, người thân yêu, bạn bè những lời chúc Giáng sinh hay nhất để bày tỏ tình cảm của mình.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:40

Không được lòng mẹ chồng, 2 bà vợ bị chồng thiêu chết
Không được lòng mẹ chồng, 2 bà vợ bị chồng thiêu chết

(Dân trí) - Deepa Ram thú nhận với cảnh sát rằng anh ta đã thiêu chết cả 2 người vợ bởi mẹ mình không thích họ.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 12:16

Phát hiện bất ngờ về chồng sắp cưới khiến cô gái do dự kết hôn
Phát hiện bất ngờ về chồng sắp cưới khiến cô gái do dự kết hôn

Khi mới yêu, anh ấy rất hòa nhã, biết lắng nghe, nhường nhịn tôi. Nhưng càng đến sát ngày cưới, tôi lại nhận ra một "gương mặt" khác của người yêu, khiến tôi do dự làm đám cưới.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:51

Chồng ngoại tình, tôi đã làm cho anh ấy phải quỳ xuống để xin tôi tha thứ
Chồng ngoại tình, tôi đã làm cho anh ấy phải quỳ xuống để xin tôi tha thứ

Anh thậm chí đã quỳ xuống để xin tôi tha thứ. Nhưng trái tim tôi giờ đã chết, anh ấy không còn xứng đáng với tình cảm của tôi nữa.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:08

Chồng tương lai, anh đang ở đâu?
Chồng tương lai, anh đang ở đâu?

(Dân trí) - Một mùa đông nữa lại về. Hà Nội đang ở những ngày lạnh nhất trong năm. Trong những cửa hàng, những cây thông đã rực rỡ đủ sắc màu. Ngoài phố, đêm đêm dưới cái rét co ro những chàng trai cô gái vẫn níu tay nhau hò hẹn. Trên trang cá nhân, có em gái vừa chớm đôi mươi buông lời than vãn “Gấu chưa có mà gió đã về!”. Chồng tương lai của em, anh đang trốn nơi nào thế?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:30

Bất bình vì bị bạn thân của vợ “gạ tình”
Bất bình vì bị bạn thân của vợ “gạ tình”

(Dân trí) - Vợ chồng tôi cưới nhau hơn một năm. Vì cưới vào lúc vợ mới bắt đầu học cao học nên chúng tôi quyết định chờ cô ấy học xong mới sinh em bé. Tôi chưa từng có ý so sánh vợ tôi với bất kì người phụ nữ nào khác, cho đến ngày người phụ nữ ấy xuất hiện.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:38

Vợ chồng phải chia tay vì cô em chồng vừa lười vừa vô duyên
Vợ chồng phải chia tay vì cô em chồng vừa lười vừa vô duyên

(Dân trí) - Đã 10 ngày nay tôi không về phòng trọ mà tá túc ở nhà chị gái, cả gia đình nhà tôi cũng đã thống nhất nếu chồng tôi không cho cô em chồng ra ở riêng thì chúng tôi sẽ ly hôn.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:49

Bi kịch người đàn bà duy trì hôn nhân chỉ để trả thù
Bi kịch người đàn bà duy trì hôn nhân chỉ để trả thù

(Dân trí) - "Đàn bà dù tỏ ra cứng rắn thì vốn dĩ vẫn yếu mềm, dù tỏ ra bất cần thì vẫn thèm khát yêu thương tới cháy lòng cháy dạ..."

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:34

11 nguyên tắc vàng dạy con lứa tuổi mầm non, tiểu học
11 nguyên tắc vàng dạy con lứa tuổi mầm non, tiểu học

Các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ hào hứng với kế hoạch giáo dục con dài hơi với lộ trình cụ thể. Đặc biệt, khi mọi thứ được lên kế hoạch và có lịch trình thực hiện chi tiết thì tính hiệu quả chắc chắn sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

Mất cảnh giác, tôi để ông hàng xóm “đá lấn sân” nhà mình
Mất cảnh giác, tôi để ông hàng xóm “đá lấn sân” nhà mình

Ban ngày mà Oanh khóa cửa kĩ càng, rèm buông kín mít khiến tôi chột dạ. Điện thoại của em tắt máy, tôi phải đập cửa thật mạnh mà mãi lâu sau em mới ra mở. Đứng nép bên cô vợ trẻ, xinh đẹp của tôi là anh hàng xóm “hiền lành ít nói” cả hai sượng sùng, ấp úng mãi chẳng nên lời…

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:34

Đàn bà cũng cần bí hiểm
Đàn bà cũng cần bí hiểm

Tôi có cô bạn thân khá trầm tính. Cô ấy thường không bày tỏ là mình thích cái gì, ghét thứ chi, càng hiếm khi bộc lộ mình ở chốn đông người. Sự kín kẽ và ít tiếng ấy khiến bạn tôi trở nên quyến rũ hẳn trong mắt người khác giới thì phải.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tình yêu kết trái ngọt khiến dân mạng rớt nước mắt trong năm 2017
Những tình yêu kết trái ngọt khiến dân mạng rớt nước mắt trong năm 2017

Không phân biệt tuổi tác, diện mạo, bệnh tật, sang hèn… bằng tình yêu của mình, nhiều cặp đôi đã vượt qua rất nhiều thử thách để đến với nhau. Nhiều tình yêu đẹp trong năm 2017 đã khiến cư dân mạng rớt nước mắt.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:50

Nỗi cay đắng của cô vợ mất chồng vào tay người cũ "già hơn mình đến gần chục tuổi"
Nỗi cay đắng của cô vợ mất chồng vào tay người cũ "già hơn mình đến gần chục tuổi"

(Dân trí) - Tôi và anh trải qua nhiều sóng gió, giận hờn rồi quay lại, quay lại rồi chia tay, mãi mới đến được với nhau. Trước tôi anh có một mối tình, nghe nói vô cùng sâu sắc. Nhưng ở tình yêu của tôi và anh có cái gì đó rất quằn quại khổ sở khi không được bên nhau, nên tôi nghĩ là tình yêu anh dành cho tôi cũng không hề kém thứ tình cảm đã dành cho chị ấy.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:05

Trao thân rồi mới tá hoả phát hiện người yêu làm... trai bao
Trao thân rồi mới tá hoả phát hiện người yêu làm... trai bao

Hôm xếp phòng khách sạn cho họ tôi nghe họ thì thầm giới thiệu cho nhau một trai bao “giỏi nghề lắm”! Làm hướng dẫn viên du lịch, tôi cũng chẳng lạ mấy chuyện tế nhị của khách nhưng bất ngờ tôi đi ngang qua bà khách khi bà đang mở điện thoại cho bạn của bà xem ảnh tình nhân. Tôi chết lịm...

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:10

Khi vợ "mắc bệnh"… nhiều chuyện
Khi vợ "mắc bệnh"… nhiều chuyện

Vợ nói quá nhiều, thích ngồi lê đôi mách, gần như không ngừng nghỉ, tay làm, mồm nói, đụng đến cái gì cũng nói, chuyện đầu làng cuối xóm, ai ai cũng rành, cũng biết, cứ như là “đài 1080”… Chồng góp ý thì mặt rất tỉnh và trả lời “cái tính em nó vậy mình ơi”. Đó là than phiền của không ít cánh mày râu khi có cô vợ “mắc phải bệnh” nói nhiều.

Thứ tư, 20/12/2017 - 02:46

"Bi kịch" của những người đàn ông lấy vợ đẹp
"Bi kịch" của những người đàn ông lấy vợ đẹp

Nếu chỉ trói nhau bằng một tờ hôn thú thì chẳng có gì chắc chắn cả. Ngay cả nhiều tiền cũng không bảo đảm vì thiên hạ lắm kẻ còn nhiều hơn. Nhưng muốn tự tin trước hết bạn phải mạnh. Mạnh thực sự chứ không phải thực lực thì yếu nhưng cố làm ra vẻ ta đây.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:12

Những câu nói của con dâu khiến mẹ chồng đau đớn, xót xa
Những câu nói của con dâu khiến mẹ chồng đau đớn, xót xa

Trong lần đến chăm con dâu ở cữ, tôi rất buồn khi nghe con dâu nói những điều không hay về nhà tôi với nhà đẻ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:07

Tâm sự người vợ con nhà đại gia gần 20 năm âm thầm ôm nỗi hận chồng
Tâm sự người vợ con nhà đại gia gần 20 năm âm thầm ôm nỗi hận chồng

(Dân trí) - Đó là người đàn ông đầu tiên trong đời tôi. Đó là người mà tôi đã sẵn sàng chịu những trận lôi đình của cha, sự buồn chán của mẹ để lấy cho bằng được. Đối với cha tôi, một người không có gì khác ngoài tiền và coi tiền quan trọng như mạng sống mà phải gả đứa con gái duy nhất của mình cho một gã “khố rách áo ôm” là một điều không thể chấp nhận.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:45

Ức chế vì 25 năm “quan hệ” với đàn bà mà chẳng đi đến đâu
Ức chế vì 25 năm “quan hệ” với đàn bà mà chẳng đi đến đâu

Người ta cảm thấy hôn nhân như một "hợp đồng" quá nhiều rủi ro nên tỷ lệ chung sống không hôn thú tăng lên rất nhanh. Việc “quan hệ” mãi không đến đích không chỉ làm đàn bà “đứng ngồi không yên” mà không ít anh cũng bực bội.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:23

Vợ chồng trẻ Hà Nội xây nhà 2 tầng chỉ với 265 triệu đồng khiến ai nấy đều mê tít
Vợ chồng trẻ Hà Nội xây nhà 2 tầng chỉ với 265 triệu đồng khiến ai nấy đều mê tít

Chi phí xây dựng và quỹ đất eo hẹp nhưng cặp vợ chồng vẫn dựng được cho mình một tổ ấm khiến nhiều người mơ ước.

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:52

Phản hồi bài viết: "Nếu có kiếp sau, mong vợ chồng mình sẽ không gặp lại nhau"
Phản hồi bài viết: "Nếu có kiếp sau, mong vợ chồng mình sẽ không gặp lại nhau"

(Dân trí) - Cô là người mạnh mẽ, là người kiên cường, vậy cô hãy cố gắng sống thật vui vẻ, thật yêu đời những ngày tháng còn lại cô nhé, để những hình ảnh và hồi ức đẹp về cô sẽ mãi mãi được lưu giữ trong lòng chồng và con gái. Biết đâu phép màu có thể xảy ra với cô, không ai đánh thuế hi vọng và ước mơ, vậy tại sao chúng ta lại không dám hi vọng và ước mơ cô nhỉ?

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:35

Làm đẹp để giữ chồng, không ngờ tôi nhận cái kết này
Làm đẹp để giữ chồng, không ngờ tôi nhận cái kết này

Từ lần ấy chồng không động vào người tôi nữa, đến nay đã 2 tháng rồi, vợ, chồng vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường nhưng tôi biết chồng hay vắng nhà, hay qua đêm ở đâu đó với lí do bao biện vì khi anh mệt mỏi trở về với mùi son phấn, mùi da thịt đàn bà lạ còn vương trên người, làm sao tôi không nhận biết?

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:06

Âm thầm mang con đi xét nghiệm ADN, người vợ nhận kết quả đau lòng
Âm thầm mang con đi xét nghiệm ADN, người vợ nhận kết quả đau lòng

Trước những lời đồn đại, thêu dệt, tôi âm thầm lấy tóc của chồng và tóc của con đến bệnh viện để xét nghiệm ADN

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:56

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.