Thứ ba, 16/07/2013 - 13:11

Kiến thức giới tính

“Hãm phanh”

Tôi tính khí vội vàng: Nói nhanh, ăn lẹ, đi mau, “yêu” cũng gấp. Nhiều lần bà xã góp ý xa gần rằng nên “hãm phanh” thêm chừng nào tốt chừng nấy, để vợ chồng cùng vui. Tôi chẳng biết làm sao giữ “máy” khỏi “chạy ẩu”, “lạc tay lái” trong lúc đang ngon trớn “truy tìm mục tiêu”? (Huỳnh Kim B., Tây Ninh)

Bạn thân mến,Bạn thân mến,

Nhiều người phụ nữ thổ lộ: nếu người bạn đời chịu khó kéo dài công đoạn chuẩn bị một cách bài bản, sáng tạo, thì chỉ cần một-hai phút cho “việc chính” là đủ. Sự quan tâm nho nhỏ, lời nói ân cần, cử chỉ âu yếm dịu dàng, động tác vuốt ve chậm rãi vào những khu vực nhạy cảm giúp cơ thể người nữ dễ đạt tới chỗ tuyến thượng thận tiết ra noradrenalin trội hơn adrenalin cùng lúc với androgen mạnh hơn estrogen, khiến toàn thân cô ấy căng ra trong trạng thái khao khát đón nhận. Đấy là lúc người chồng cho quân tốt “nhập cung” để cả hai cùng về đích đúng thời điểm.

Cách đây hàng ngàn năm, người xưa đã đưa ra những phương cách khá hiệu quả, được vận dụng từ các môn pháp tập luyện khí công, yoga để “bế tinh, dưỡng khí”. Thuật xúc nhi bất tiết nói rõ, lúc sắp lên đỉnh, người nam nên đột ngột thở ra một hơi thật dài, cùng lúc cắn chặt răng, ngước đầu nhìn quanh - cắt ngang sự tập trung vào đối tác, hít vào thật sâu, phình bụng, nín thở, nhắm mắt, tập trung vào bụng, theo dõi hơi thở, thót bụng, thở ra mũi, tai nghe gió ù ù, là hãm được phanh.

Danh y Tuệ Tĩnh đã khuyên: tiết dục vốn là mục tiêu sống khỏe, sống thọ của các khí công sư để tồn tinh, dưỡng chân khí. Sinh hoạt vợ chồng nên điều độ để “bế tinh, dưỡng khí, tồn thần”, ích lợi hơn cho sức khỏe, tuổi xuân và trường thọ. Rất có hại là thói vội vàng, thô bạo từ phía người nam, vừa khiến mình xuất tinh sớm, vừa khiến người dưới gối lâu dần không còn mặn mà gì với chuyện “xe chỉ luồn kim”, cuộc vui dường như chỉ còn dành cho một người.

Thời nay, các nhà khoa học vận dụng, biến hóa, nâng cao nhiều phương pháp để khắc phục. Đó là cách start - stop (đưa vào - dừng lại) của ông bà Masters Johnson, phương pháp Kegel - vốn là cách tập để chữa chứng són tiểu, nhưng cũng có kèm lợi ích là để hãm phanh. Đông y hướng dẫn: nếu công phu tập luyện đan điền tinh, thở thận, tăng cường chức năng thận, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tuyến sinh dục, phối hợp nâng cao sức khỏe toàn thân, ăn uống bổ trợ, tinh thần mạnh mẽ, thì có thể bù đắp sự suy giảm chức năng sinh lý của hệ nội tiết thần kinh và sinh dục.

Theo ThS-BS Lan Hải
PNO