Những người mẹ phi thường:

Hành trình "nhặt con" của người phụ nữ giúp việc

“Lúc nghe tiếng động lạ, mình cứ nghĩ là tiếng mèo kêu. Ngờ đâu đến gần mới giật mình phát hiện đứa bé đỏ hỏn, rốn vẫn còn mũ và ướt nhẹp”.
>>Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con

LTS: Họ là những người mẹ bình thường, thậm chí dưới mức bình thường khi chẳng có điểm gì nổi bật trong xã hội. Thế nhưng tình cảm của họ, câu chuyện của họ, tình yêu của họ đã lấy đi nước mắt hàng triệu người. Sự phi thường của họ đã truyền cảm hứng, chạm tới trái tim tất cả mọi người.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 1

Chị Đỗ Thị Hạnh (44 tuổi, quê Thanh Hoá) nhớ lại hoàn cảnh mình phát hiện bé Cà Rốt trước cổng chùa Diệu Giác (đường Trần Não, quận 2, TP.HCM) như vậy. Từ đó, cuộc sống của người phụ nữ làm nghề giúp việc có thêm niềm vui khi trời cho chị đứa con trai bé bỏng.

 

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 2
 

Chị kể, bình thường mình toàn đi làm công quả vào chiều tối, nhưng hôm đó lại đến chùa vào sáng sớm. Khi đang quét lá, chị nghe tiếng động lạ như tiếng mèo kêu.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 3
 

"Đến gần, tôi mới giật mình phát hiện một đứa bé đỏ hỏn, rốn vẫn còn mũ và ướt nhẹp, nằm trong cái giỏ du lịch màu xanh. Tấm áo sơ sinh mà con đang mặc vẫn còn để tên bệnh viện, bên cạnh chỉ có một cái khăn và một bình sữa uống dở. Lúc đó đã gần 5 giờ sáng. Tôi có ra ngoài cổng tìm kiếm người bỏ bé lại nhưng không thấy ai" – chị nhớ lại.​

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 4

Vậy là người phụ nữ ẵm đứa bé lên, đặt lên bệ Phật một lúc để đứa trẻ khỏi lạnh. Trời dần sáng, khi thông tin về một đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng chùa được phát ra, nhiều người hiếu kỳ kéo đến. Thấy vậy, chị Hạnh mang đứa trẻ đến công an phường trình báo.

 

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 5
"Lúc mới thấy nó, chẳng hiểu sao tôi đã rất thương. Đứa bé nào bị bỏ như vậy mà không tội nghiệp. Sau khi đem lên công an, tôi làm thủ tục xin cháu nhận nuôi luôn thì được chính quyền hỗ trợ ngay. Chắc tôi và thằng bé có duyên" - chị Hạnh cười nói.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 6
Không chút nghĩ suy, người đàn bà đang làm nghề giúp việc xin nghỉ hẳn 1 tháng để ở nhà chăm đứa trẻ. Chị chọn ngày 3-9, ngày phát hiện đứa trẻ để khai sinh cho con, với cái tên Đỗ Pháp Chí. "Mình đặt tên này với mong muốn con sẽ khoẻ mạnh, kiên cường như cách con sống sót được mà không có mẹ ruột bên cạnh"- chị Hạnh giải thích.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 7
Ly dị chồng đã nhiều năm, chị Hạnh ở vậy nuôi con, rồi cho con sang Nhật du học. Trước khi có Cà Rốt, chị vẫn lủi thủi một mình trong căn trọ nhỏ, đi làm giúp việc từ sáng sớm đến tối mịt. "Hôm nghe tin tôi nhận thằng bé về, con gái tôi cũng ủng hộ, bảo để nó làm mẹ sẽ hợp lý hơn. Nhưng giờ tôi cứ lo trước, đợi chừng nào con gái tôi về nước thì tính sau" - chị Hạnh cho biết.

 

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 8
Biết chuyện đứa trẻ bị bỏ rơi, rất nhiều người gọi đến xin đứa trẻ về nuôi. Tuy vậy, chị Hạnh đều chối từ, bởi theo chị, biết họ ở đâu, tốt hay xấu mà giao. Có người mới thấy đứa trẻ ói mà đã tỏ vẻ khó chịu. Lỡ đâu họ bắt về mang đứa trẻ đem bán, thì chị ân hận suốt đời.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 9
Nghĩ thế nên dù chỉ sống bằng đồng lương giúp việc vài triệu đồng mỗi tháng, lại ở trọ, chị Hạnh cho biết sẽ cố gắng tằn tiện để lo cho Cà Rốt không thiếu thốn thứ gì. Bởi vì, trong lòng chị đã coi đứa bé như con ruột.
 
"Chắc khi bỏ đứa bé, người mẹ có điều gì khó xử, chứ ai mà không thương con. Nếu mà người mẹ hối hận thì tôi sẽ cho nhận bé về, mình làm bà hay làm bác nó cũng được, rồi tìm cách giúp đỡ cho hai mẹ con nó. Dù sao, đứa trẻ cũng đâu phải do mình sinh ra" - chị Hạnh nói.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 10
“Thằng bé bị mẹ bỏ đã thiệt đủ đường, tôi muốn bù đắp tình mẫu tử cho con”, ôm con trai áp vào ngực mình, người mẹ quê Thanh Hóa nói. Các vật dụng của con trai do mẹ em để lại khi bỏ trước cổng chùa chị vẫn giữ kỹ, để sau này Cà Rốt lớn lên muốn tìm về cuội nguồn sẽ dễ hơn.

 

Hành trình nhặt con của người phụ nữ giúp việc - 11

Ngày đầu ở chỗ mới, Cà Rốt lạ chỗ, nhớ hơi mẹ và khát sữa nên quấy quấy khóc. Chẳng còn cách nào khác, chị Hạnh phải cho con ti mình, cả đêm thức ôm con vào lòng cho bé cảm nhận hơi ấm của tình thương. khóc. Chị cũng quyết định nghỉ việc một tháng chăm con, ngược xuôi xin sữa mẹ cho con. Nhìn chị vất vả chăm trẻ nhỏ, ai cũng bảo “sướng không muốn lại thích đeo bòng”. Có người còn bóng gió: “Đàn bà không chồng mà có con”. Nhưng chị chỉ im lặng.

 

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Thật tâm khen em chồng “may thế không phải làm dâu”, tôi bị cả nhà chồng chỉ trích
Thật tâm khen em chồng “may thế không phải làm dâu”, tôi bị cả nhà chồng chỉ trích

(Dân trí) - Tôi bảo với em gái chồng: “Cô may thế, lấy chồng có nhà cửa rồi, bố mẹ chồng không còn, không phải làm dâu, sướng nhất cô đấy”. Mọi người nhìn tôi, không ai nói gì, sau rồi cô em chồng lên tiếng: “Em có muốn còn bố mẹ chồng cũng chẳng được”...

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:41

Đang hừng hực chuyện gối chăn, sau khi có 2 con lại nguội lạnh, trơ như gỗ đá
Đang hừng hực chuyện gối chăn, sau khi có 2 con lại nguội lạnh, trơ như gỗ đá

Đã quá lâu rồi chúng tôi không ân ái cùng nhau, nhưng lạ thay cơ thể vẫn không đưa ra tín hiệu "thèm thuồng".

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:35

Những câu nói về tình yêu rất “deep” dành cho giới trẻ
Những câu nói về tình yêu rất “deep” dành cho giới trẻ

(Dân trí) - Tổng hợp những câu nói hay về tình yêu giúp bạn diễn tả đúng lòng mình với người đặc biệt ấy, hay đơn giản chỉ là viết "tút" đăng ảnh "sống ảo" sao cho thật "chất", thật "chơi".

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:44

"Bắt bệnh" 6 giai đoạn hôn nhân dễ xảy ra ngoại tình nhất
"Bắt bệnh" 6 giai đoạn hôn nhân dễ xảy ra ngoại tình nhất

Ngoại tình vẫn đang lan tràn như một căn bệnh trầm kha của xã hội hiện đại mà thông thường phái mạnh là người khởi xướng. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa giúp bạn chỉ rõ 6 giai đoạn hôn nhân cần "bắt bệnh" để hạn chế việc ngoại tình.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:29

3 đặc điểm nổi bật của một gia đình hạnh phúc
3 đặc điểm nổi bật của một gia đình hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc là nền tảng để phát triển bản thân mỗi thành viên. Những gia đình hạnh phúc thường có các đặc điểm sau.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:55

Thay vì la hét, cha mẹ thông minh chỉ cần dùng cách này để “trị” con
Thay vì la hét, cha mẹ thông minh chỉ cần dùng cách này để “trị” con

(Dân trí) - Dĩ nhiên, chẳng có bậc cha mẹ nào muốn la hét, mắng mỏ con cái. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách để có thể dễ dàng uốn nắn, bảo ban con.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:37

Vì sao nhiều người không hạnh phúc trong hôn nhân?
Vì sao nhiều người không hạnh phúc trong hôn nhân?

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh (Công ty Tư vấn Tâm lý và Đào tạo VERA), nhiều cặp vợ chồng thiếu hạnh phúc trong hôn nhân. Nguyên nhân chính là do các cặp vợ chồng rất mơ hồ về vai trò, bổn phận của mình.

Thứ hai, 25/03/2019 - 02:41

Sống ở Hà Nội không phải giấc mơ xa hoa mà thực sự rất vất vả
Sống ở Hà Nội không phải giấc mơ xa hoa mà thực sự rất vất vả

(Dân trí) - "Tổng chi mỗi tháng nhà tôi không bao giờ dưới 15 triệu. Ngoài việc chi tiêu, để phòng xa, không thể không có những khoản dành dụm cất đi mỗi tháng..."

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:45

Kiến tạo thời gian chất lượng dành cho bố mẹ và bé
Kiến tạo thời gian chất lượng dành cho bố mẹ và bé

(Dân trí) - Kết nối với con không bao giờ là quá sớm và luôn có những cách hay để cha mẹ làm bạn cùng con cái.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:20

"7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu"
"7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu"

(Dân trí) - "Bạn có thu nhập bao nhiêu thì bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu cho phù hợp, không biết bao nhiêu là đủ, nhưng 7 triệu thì không thể gọi là thiếu thốn đâu..."

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:55

Lương 7 triệu/ tháng, có đủ sống ở đất Hà Nội?
Lương 7 triệu/ tháng, có đủ sống ở đất Hà Nội?

(Dân trí) - Em là sinh viên mới ra trường được hơn 1 năm, đi làm cho một công ty tư nhân ở Hà Nội. Lương khởi điểm của em 5 triệu, sau một thời gian làm việc chăm chỉ em đã được nâng mức lương lên thêm 2 triệu, có nghĩa là giờ em có thu nhập 7 triệu/tháng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:12

Thấy vợ chồng tôi làm ăn phát đạt, mẹ chồng đưa ra yêu cầu quá quắt
Thấy vợ chồng tôi làm ăn phát đạt, mẹ chồng đưa ra yêu cầu quá quắt

Mấy ngày nay, tôi “chiến tranh lạnh” mẹ chồng. Mẹ chồng tôi đã tự nhốt mình trong phòng, không ăn, không uống. Bố chồng và chồng chỉ tay vào tôi. Họ nói rằng tôi hỗn hào và ép tôi phải xin lỗi mẹ chồng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
9 điều cần nhớ khi cùng chàng làm chuyện ấy
9 điều cần nhớ khi cùng chàng làm chuyện ấy

Tất nhiên mỗi người có những sở thích và không thích khác nhau khi ở trên giường nhưng các nhà tâm lý hôn nhân đã rút ra những điều sau đây nói chung đàn ông đều không thích.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:16

Không thể quan hệ tình dục vì “mệt mỏi”, người đàn ông bị bạn gái đâm chết
Không thể quan hệ tình dục vì “mệt mỏi”, người đàn ông bị bạn gái đâm chết

Cô gái đâm bạn trai đến chết và nói “tốt nhất là kiếp sau đừng gặp nhau nữa”.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:02

Vì sao càng chung sống lâu dài, nhiều phụ nữ càng cảm thấy chán chồng?
Vì sao càng chung sống lâu dài, nhiều phụ nữ càng cảm thấy chán chồng?

Khi một người phụ nữ ở tuổi đôi mươi, cô ấy rất cần có một người đàn ông. Cô ấy luôn nghĩ rằng đàn ông chính là chìa khóa để chứng minh sự quyến rũ của riêng mình. Nhưng sau khi kết hôn, chung sống lâu dài với chồng, nhiều người phụ nữ sẽ cảm thấy rằng họ có thể sống tốt mà chẳng cần đến đàn ông nữa.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:53

Thú vị những điều bé “ghét” khi còn trong bụng mẹ
Thú vị những điều bé “ghét” khi còn trong bụng mẹ

(Dân trí) - Không phải lúc nào bé cũng hài lòng với những gì xảy ra trong bụng mẹ. Vì vậy, các mẹ bầu cần chú ý giữ gìn để em bé trong bụng lúc nào cũng thấy thoải mái.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:02

Đừng coi nhẹ tình dục nếu xác định tiến tới hôn nhân
Đừng coi nhẹ tình dục nếu xác định tiến tới hôn nhân

(Dân trí) - Nhiều người cứ nói phụ nữ chỉ cần có một tấm chồng tốt, mọi thứ khác đều không quan trọng. Tuy nhiên, từ bản thân tôi, tôi rút ra rằng một ”tấm chồng tốt” ấy phải bao gồm cả khả năng tình dục nữa.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:31

Thận trọng với rèm cửa chớp kéo dây khi nhà có trẻ con
Thận trọng với rèm cửa chớp kéo dây khi nhà có trẻ con

(Dân trí) - Rèm cửa kéo dây ngày càng quen thuộc với các hộ gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế thì dạng rèm cửa này có thể gây nguy hiểm cho chính các bé yêu nhà bạn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:19

Đàn ông trạc tứ tuần chưa biết “mùi đàn bà” liệu có phải “trai cong”?
Đàn ông trạc tứ tuần chưa biết “mùi đàn bà” liệu có phải “trai cong”?

(Dân trí) - Đàn ông dày dạn kinh nghiệm giường chiếu thì lo sợ lăng nhăng, đa tình. Đàn ông nhiều tuổi mà chưa biết thế nào là đàn bà thì lại hoang mang trai cong trai thẳng? Khi yêu, chúng ta có vô vàn điều lo lắng, quan trọng là chị đã thực sự hiểu anh ấy đến mức độ nào rồi.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:02

Mừng cưới cháu chồng chục triệu, nhà chồng phản ứng khiến nàng dâu choáng váng
Mừng cưới cháu chồng chục triệu, nhà chồng phản ứng khiến nàng dâu choáng váng

(Dân Việt) Tôi rút hết lương tháng ấy, lại vay thêm đồng nghiệp đôi triệu để chi tiêu, vun vén cho đủ 5 triệu tiền mừng cùng 1 chỉ vàng tặng cháu ngày cưới vậy mà vẫn bị nhà chồng chỉ trích là keo kiệt, bủn xỉn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:52

Bạn trai tôi U40 chưa từng làm "chuyện ấy"
Bạn trai tôi U40 chưa từng làm "chuyện ấy"

(Dân trí) - "Anh cứ loay hoay hình như không biết nên bắt đầu như thế nào, mồ hôi trên trán bắt đầu vã ra như tắm. Tôi tưởng anh không được khỏe, nhưng không phải, mãi một lúc anh mới ngồi dậy, lấy nước uống rồi bối rối nhìn tôi..."

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:02

Hội thảo mi-ni: Tại sao đàn ông sợ vợ?
Hội thảo mi-ni: Tại sao đàn ông sợ vợ?

Đến bất cứ đâu cũng có những đấng mày râu bị người đời nhắc đến một cách rẻ rúng :”Cái đồ sợ vợ ấy nói làm gì ?”. Có anh chẳng có sợi râu nào cũng bị liệt vào hàng “râu quặp”. Thậm chí có anh còn được tấn phong “Hội trưởng hội sợ vợ” một cách mỉa mai.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:31

Tìm hiểu về lợi ích của dầu cá đối với bé
Tìm hiểu về lợi ích của dầu cá đối với bé

(Dân trí) - Dầu cá vốn là nguồn bổ sung dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Đối với trẻ nhỏ, dầu cá cũng mang đến nhiều lợi ích nếu trẻ không nhận đủ dinh dưỡng từ thức ăn, chỉ thích ăn nạc hoặc không ăn cá có dầu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:24

Phụ nữ cần trang bị kỹ năng gì nếu bị "yêu râu xanh" sàm sỡ trong thang máy?
Phụ nữ cần trang bị kỹ năng gì nếu bị "yêu râu xanh" sàm sỡ trong thang máy?

Bấm chuông báo, cố gắng tiếp cận camera hay bấm tất cả các tầng, sử dụng các vật dụng mang theo làm vũ khí ... là những kỹ năng phụ nữ cần phải trang bị khi đối phó với "yêu râu xanh" trong thang máy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:29

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.