Thứ hai, 15/04/2019 - 09:11

Hãy hát ru con nhiều hơn nữa

Dân trí

Đã bao giờ các mẹ muốn dỗ con đi ngủ nhưng lại quên mất một bài hát ru? Chớ nên xem thường những giai điệu nhẹ nhàng, ấm áp này vì chúng đem lại rất nhiều lợi ích cho các bé.

Hãy hát ru con nhiều hơn nữa - 1
Cha mẹ chớ nên xem thường việc hát ru

Tạo mối liên kết khăng khít giữa mẹ và bé

Những giai điệu hát ru không chỉ có tác dụng làm dịu tâm trạng mà còn giúp tạo dựng mối liên kết đặc biệt cho mẹ và bé vì khi hát ru, người mẹ thường có xu hướng bé bồng, cưng nựng và vỗ về bé. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ được nghe hát ru có xu hướng tự tin và lạc quan hơn sau khi trưởng thành.

Truyền thêm sức mạnh tinh thần cho cha mẹ

Trách nhiệm bậc làm cha mẹ vô cùng nặng nề và đôi khi, chính bản thân cha mẹ cũng cảm thấy stress hoặc sợ hãi trong cuộc sống. Để vượt qua những cảm xúc tiêu cực, việc hát ru là một lựa chọn không tồi vì nó giúp xoa dịu tâm trí, giải tỏa các cảm giác căng thẳng. Nhờ hát ru, cả cha mẹ lẫn bé đều cải thiện được cảm xúc của bản thân.

Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Tiếng mẹ đẻ và nhịp điệu trong các bài hát ru sẽ giúp cải thiện kỹ năng học nói của bé. Các giai điệu hát ru thường lặp đi lặp lại và cấu trúc ca từ cũng rất dễ hiểu, giúp bé có thể dễ dàng ghi nhớ và học thuộc. Bằng việc thường xuyên nghe hát ru, khả năng thính giác của bé cũng được nâng cao hơn.

Cải thiện sự phát triển não bộ

Hát ru có tác dụng kích thích chức năng thần kinh. Các giai điệu hát ru cũng giúp khả năng truyền đạt, nhận thức của não bộ được cải thiện và hoạt động tích cực.

Tạo nên thời gian biểu lành mạnh

Theo thời gian, khi bé nghe bài hát ru, bé sẽ hiểu rằng đã tới giờ đi ngủ. Và tâm trí bé cũng sẽ dần được thư giãn theo các giai điệu thay vì bị ép buộc, cưỡng chế phải chìm phải giấc ngủ. Đồng thời, ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc sẽ giúp bé thoải mái, không mệt mỏi, cáu bẳn và cải thiện cả cơ thể lẫn tâm trí.

Trà Xanh
Theo MOM